Bí kíp rán cá không bị dính chảo

Bích Nhung (Tổng hợp) |

Cá có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon như: kho, rim, hấp, nướng, rán cá… Trong đó, rán được nhiều người yêu thích nhất. Vậy nhưng để món cá rán luôn giòn ngon, vàng đều hấp dẫn và đẹp mắt mà không bị nát, dính chảo thì không phải ai cũng làm được.

Để chảo thật nóng

Đầu tiên, chúng ta cần làm nóng chảo, để hơi nước còn tồn đọng trên mặt chảo bốc hơi hoàn toàn. Sau đó, đổ dầu vào chảo, đun đến mức sôi già, khi để tay trên bề mặt thấy rõ hơi bốc lên thì cho cá vào chảo. Làm như vậy cá không tiết ra nước khi tiếp xúc với dầu nóng và không làm cá bị tróc da và dính vào bề mặt chảo trong quá trình rán.

Dùng bột mì, bột năng, (bột bắp)

Trước khi rán cá, chúng ta có thể tẩm lên thân cá môt lớp mỏng bột mì, bột năng hoặc bột bắp rồi mới rán. Cách này không chỉ giúp cá không dính da vào chảo mà còn làm phần da của cá giòn hơn, thơm ngon hơn và còn hạn chế được tình trạng dính chảo khi rán. Việc tẩm thêm một lớp mỏng sẽ làm giảm sự tiếp xúc trực tiếp giữa cá và dầu, giúp da cá không bị dính chảo.

Không rán cá khi còn nước

Nước bám trên cá chính là nguyên nhân khiến cá rán bị nổ bắn dầu, gây bỏng và bẩn bếp. Cá ướt cũng làm cho cá khi rán dễ bị dính chảo và dễ bị nát. Trước đó, lúc mổ cá chúng ta cũng nên làm sạch bụng cá, cạo bỏ màng đen để cá bớt tanh và màng cá này cũng giúp cho không bị dính chảo. Sau đó, dùng giấy thấm quanh mình cá thật khô trước khi cho vào chảo. Việc này sẽ giúp cho da cá nguyên vẹn khi rán trên chảo đồng thời giúp cá thơm và giòn hơn.

Dùng gừng để xát vào mặt chảo

Khi chảo nóng, chúng ta hãy lấy vài lát gừng tươi chà xát khắp bề mặt chảo càng nhiều càng tốt. Gừng sẽ tạo ra một lớp chống dính tạm thời cho chảo khiến cá không bị dính đồng thời còn có mùi thơm của gừng giúp đánh bay mùi tanh của cá. Sau khi xoa gừng thì đổ dầu ăn, đợi cho dầu nóng lên rồi hạ lửa nhỏ, từ từ cho cá vào chảo rán. Cá khi rán xong không những giòn ngon lại có thêm mùi vị hấp dẫn từ gừng.

Rán ngập dầu

Khi rán cá, chúng ta nên cho vào chảo ngập dầu vì như vậy cá rán sẽ có màu vàng đều đẹp mắt mà cá vẫn giòn thơm ngon. Nếu cho quá ít dầu ăn, cá cũng sẽ bị dính vào chảo, điều này cũng khiến quá trình lật cá khó hơn, làm cá bị nát mất đi thẩm mỹ. Không nên cho cá vào quá sớm vì sẽ bị dính chảo. Để món cá ngon và giòn, chúng ta nên cho ngập dầu và hãy cho cá vào khi dầu đã đủ nóng.

Sử dụng chảo chống dính

Đối với các loại chảo thông thường khi chúng ta chế biến một số món như: chiên, rán, xào… rất dễ gặp tình trạng cháy, khét, thức ăn dính vào chảo làm mất đi tính thẩm mỹ, và cọ rửa cũng rất vất vả, đặc biệt nhất là đối với món cá rán. Khi rán cá, chúng ta nên chọn loại chảo có chống dính, để lật cá khi rán dễ dàng mà không bị dính chảo.

Canh nhiệt độ

Khi làm nóng dầu, chúng ta cần lưu ý, dầu phải đủ nóng thật sự mới cho cá vào. Nếu dầu chưa đủ nóng mà đã cho cá vào khiến cá sẽ dễ bị nát và sát chảo. Muốn biết dầu đạt độ nóng cần thiết chưa, chúng ta canh nhiệt độ bằng cách nhúng đầu đũa vào thấy xuất hiện bong bóng là được. Sau khi cho cá vào chảo cần để lửa ở mức vừa và nhỏ để cá chín đều cả ngoài lẫn trong. Khi cá gần chín hoàn toàn có thể tăng lửa để cá giòn hơn.

Bích Nhung (Tổng hợp)
TIN LIÊN QUAN

Công thức chế biến cá rán sốt cay kiểu Thái đặc biệt

Tuấn Đạt |

Cách chế biến món cá rán sốt cay kiểu Thái đặc biệt sẽ giúp các bà nội trợ nhanh chóng thực hiện để đổi vị cho bữa cơm gia đình.

Đất nghĩa trang bị phân lô, chiếm dụng, chính quyền địa phương đau đầu xử lý

Tô Công |

Thực trạng quản lý, sử dụng đất trong và xung quanh các nghĩa trang tại xã Xuân Lũng, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ có nhiều bất cập kéo dài. Dù sai phạm đã từng khiến lãnh đạo UBND xã phải “xộ khám”, nhưng hệ lụy để lại khiến bộ máy chính quyền hiện tại phải đau đầu xử lý.

Việt Nam đề nghị Campuchia chia sẻ thông tin dự án kênh đào Funan Techo

Khánh Minh |

Liên quan đến dự án kênh đào Funan Techo, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đề nghị Campuchia tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Việt Nam trong việc chia sẻ thông tin và đánh giá tác động của dự án đối với tài nguyên nước.

Tìm lối ra cho các ngôi mộ cổ Hoàng gia ở Gò Công

KỲ QUAN |

Gần 20 ngôi mộ cổ bề thế, có niên đại trên dưới 200 năm, gắn liền với tên tuổi những nhân vật lịch sử nổi tiếng như Lễ bộ Thượng thư (dưới triều Nguyễn) Phạm Đăng Hưng (cha bà Từ Dũ), Hoàng Thái hậu Từ Dũ (mẹ Vua Tự Đức) đang bị lãng quên, bị “nhốt” không có lối ra vào. Làm thế nào để quần thể mộ cổ này có lối ra, trở thành những giá trị văn hóa - lịch sử - kiến trúc của vùng đất Gò Công và cả miền Tây Nam Bộ?

Bát nháo hoạt động lĩnh vực cho thuê lại lao động ở Bình Dương

Đình Trọng |

Bình Dương là tỉnh phát triển công nghiệp với khoảng 1,2 triệu lao động, trong số đó, có hàng chục nghìn lao động thời vụ được các công ty cung ứng lao động cho doanh nghiệp sản xuất thuê lại. Quan hệ lao động trong lĩnh vực này đang tiềm ẩn nhiều vấn đề phát sinh phức tạp.

VĐV bóng chuyền Vi Thị Yến Nhi: Xuất ngoại là ước mơ của tôi và mọi cầu thủ

NHÓM PV |

Bóng chuyền nữ Việt Nam đang nhận được nhiều sự quan tâm từ phía người hâm mộ. Góc nhìn thể thao số 164 có buổi trò chuyện với vận động viên chuyền hai Vi Thị Yến Nhi – người đang khoác áo câu lạc bộ nữ Hà Nội để lắng nghe những chia sẻ về hành trình đến với bóng chuyền của cô gái sinh năm 2003.

Quảng Trị tiếp tục đề nghị điều chỉnh việc cấm xe ở cao tốc Cam Lộ - La Sơn

HƯNG THƠ |

Liên tiếp xảy ra tai nạn nghiêm trọng trên Quốc lộ 1A đoạn qua tỉnh Quảng Trị sau khi Cục đường bộ phân luồng, cấm xe tải và xe khách đi cao tốc Cam Lộ - La Sơn, vì vậy Quảng Trị tiếp tục đề nghị trả xe tải và xe khách về lại cao tốc.

Vụ cháy nhà trọ khiến 14 người chết ở Hà Nội: Nghe nhiều tiếng nổ lớn

Tô Thế |

Vụ cháy xảy ra vào khoảng 0h30 ngày 24.5 tại ngôi nhà trọ 3 tầng trên địa bàn phường Trung Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội). Sơ bộ đã có 14 người tử vong.

Công thức chế biến cá rán sốt cay kiểu Thái đặc biệt

Tuấn Đạt |

Cách chế biến món cá rán sốt cay kiểu Thái đặc biệt sẽ giúp các bà nội trợ nhanh chóng thực hiện để đổi vị cho bữa cơm gia đình.