Vì sao không nên hâm nóng lại trà và rau bina?

NGỌC THÙY (THEO HINDUSTANTIMES) |

Theo các nhà dinh dưỡng, trà có thể gây ra những tác động có hại cho sức khỏe nếu ta hâm nóng lại chúng.

Trà

Tiến sĩ Rituja Ugalmugle, Nội khoa, Bệnh viện Wockhardt, Mumbai (Ấn Độ) – cho biết, có một số loại thực phẩm và đồ uống cần phải hâm nóng để thưởng thức khi chúng. Nhưng cũng có những loại thực phẩm không nên hâm nóng lại bởi có thể gây ra những bất lợi cho sức khỏe.

Tiến sĩ Rituja Ugalmugle phân tích, đơn cử như trà, việc làm nóng lại loại đồ uống này sẽ dẫn đến một loạt các vấn đề bao gồm:

Mất chất dinh dưỡng: Việc hâm nóng trà có thể làm mất đi một số chất chống oxy hóa, như catechin, đặc biệt là trong trà xanh.

Sự hình thành tannin: Khi trà được hâm nóng lại, nồng độ tannin có thể tăng lên, dẫn đến vị đắng hơn. Mặc dù bản thân tannin không có hại, nhưng việc hấp thụ quá nhiều có thể cản trở sự hấp thụ một số chất dinh dưỡng như sắt.

Sự phát triển của vi khuẩn: Nếu để trà ở nhiệt độ phòng trong thời gian dài trước khi hâm nóng, trà có thể trở thành nơi sinh sôi của vi khuẩn, đặc biệt nếu trà có chứa sữa hoặc đường.

Tiến sĩ Rituja Ugalmugle cho biết thêm, việc hâm nóng lại trà có thể dẫn đến sự hình thành các hợp chất có khả năng gây hại và mất chất dinh dưỡng. Nhìn chung, tốt hơn hết là tránh hâm nóng lại và chỉ uống trà mới pha.

Rau bina

Theo Tiến sĩ Rituja Ugalmugle, rau bina cũng là một loại thực phẩm không nên được hâm nóng lại, bởi:

Chuyển đổi nitrat: Rau bina giàu nitrat, có thể chuyển đổi thành nitrit khi hâm nóng lại, đặc biệt là sau khi bảo quản trong một thời gian. Nitrit có thể chuyển đổi thành nitrosamine, một số trong đó có khả năng gây ung thư.

Mất chất dinh dưỡng: Việc hâm nóng rau bina có thể làm mất các chất dinh dưỡng nhạy cảm với nhiệt, chẳng hạn như một số loại vitamin (ví dụ: vitamin C và folate).

NGỌC THÙY (THEO HINDUSTANTIMES)
TIN LIÊN QUAN

5 loại trà quen thuộc ngăn đường huyết tăng cao

NHÓM PV |

Trà là thức uống có nhiều lợi ích cho sức khỏe, trong đó có tác dụng kiểm soát đường huyết.

Phòng ngừa bệnh ung thư trực tràng

Thanh Thanh |

Ung thư trực tràng là loại ung thư phổ biến của hệ thống tiêu hóa. Có một số cách để giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư trực tràng.

5 loại thực phẩm nên hạn chế hâm nóng lại

Tuấn Đạt (Theo Health) |

Rau lá xanh, thịt gà, cơm… là những thực phẩm không nên hâm nóng nhiều lần nhằm tránh ảnh hưởng tới sức khoẻ.

Công bố quyết định phân công Trưởng Ban Dân vận Trung ương

Vương Trần |

Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương Mai Văn Chính được phân công giữ chức Trưởng Ban Dân vận Trung ương.

Bí thư Thành ủy TPHCM trao quyết định nhân sự chủ chốt

MINH QUÂN |

Bà Văn Thị Bạch Tuyết và các ông Nguyễn Mạnh Cường, Phạm Thành Kiên, Dương Anh Đức làm Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM khóa XI.

Trực tiếp bóng đá Thanh Hóa vs Shan United tại Cúp C1 Đông Nam Á

NHÓM PV |

Trực tiếp trận đấu giữa câu lạc bộ Thanh Hóa và Shan United tại Cúp C1 Đông Nam Á, diễn ra lúc 18h00 hôm nay (21.8).

Thời gian chi tiết các huyện ở Hà Nội đấu giá đất

Linh Trang - Lâm Phú |

Đấu giá đất ở Hà Nội đang nhận được nhiều sự quan tâm của người dân. Sắp tới, các huyện vùng ven Hà Nội sẽ tiếp tục đấu giá thêm nhiều thửa đất.

Gặp phiền phức vì Zalo giảm một nửa dung lượng lưu trữ

LƯƠNG HẠNH |

Nhiều người dùng gặp phiền phức khi ứng dụng Zalo đột ngột giảm một nửa dung lượng lưu trữ miễn phí.

5 loại trà quen thuộc ngăn đường huyết tăng cao

NHÓM PV |

Trà là thức uống có nhiều lợi ích cho sức khỏe, trong đó có tác dụng kiểm soát đường huyết.

Phòng ngừa bệnh ung thư trực tràng

Thanh Thanh |

Ung thư trực tràng là loại ung thư phổ biến của hệ thống tiêu hóa. Có một số cách để giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư trực tràng.

5 loại thực phẩm nên hạn chế hâm nóng lại

Tuấn Đạt (Theo Health) |

Rau lá xanh, thịt gà, cơm… là những thực phẩm không nên hâm nóng nhiều lần nhằm tránh ảnh hưởng tới sức khoẻ.