Thịt chế biến làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường type 2

NGỌC THÙY (THEO HINDUSTANTIMES) |

Một nghiên cứu mới từ Đại học Cambridge nhấn mạnh mối liên hệ giữa thịt chế biến với nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2.

Mối liên hệ giữa bệnh tiểu đường type 2 và thịt chế biến

Thịt chế biến được dùng để chỉ các loại thịt được chế biến sẵn nhằm cải thiện mùi vị hoặc thời hạn bảo quản với các phương pháp như: muối, lên men hoặc xông khói.

Một nghiên cứu mới từ Đại học Cambridge (Vương Quốc Anh) đã nêu bật mối liên hệ giữa việc phát triển bệnh tiểu đường type 2 với việc ăn thịt chế biến như giăm bông, thịt xông khói, thịt đỏ như thịt bò và thịt cừu.

Nghiên cứu này đã sử dụng dữ liệu từ gần 2 triệu người. Những người tham gia được theo dõi trong trung bình 10 năm. Trong thời gian này, cứ 20 người thì có khoảng một người mắc bệnh tiểu đường type 2.

Nghiên cứu cho thấy rằng, cứ mỗi 100g thịt đỏ ăn vào mỗi ngày thì nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 tăng 10%; còn với 50g lượng thịt chế biến tiêu thụ mỗi ngày có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh cao hơn nữa.

Thịt chế biến có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 do hàm lượng nitrat và muối - các chất phụ gia được sử dụng để chữa nhiều loại thịt chế biến.

Nitrat và muối trong thịt chế biến cũng có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột kết. Trên thực tế, Tổ chức Y tế Thế giới phân loại các chất phụ gia này là chất gây ung thư nhóm 1, có nghĩa là chúng có thể gây ra một loạt các loại ung thư.

Cơ chế liên kết giữa thịt chế biến và ung thư có vẻ tương tự như cách nó có thể liên quan đến bệnh tiểu đường type 2. Bởi, trong quá trình tiêu hóa, thịt chế biến sản sinh ra các hóa chất N-nitroso, có thể gây tổn thương tế bào. Điều này có thể dẫn đến tình trạng viêm và ảnh hưởng đến cách insulin, hormone kiểm soát lượng đường trong máu.

Nên hạn chế các bữa tiệc nướng, thịt xông khói

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Cambridge khuyên mọi người nên có chế độ ăn nhiều thực phẩm chưa qua chế biến hoặc chỉ sơ chế như: trái cây, rau xanh, các loại đậu và hạt, ngũ cốc nguyên hạt. Và đặc biệt cần hạn chế tiêu thụ thịt đỏ và và thịt chế biến.

Để giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 là duy trì cân nặng khỏe mạnh và hoạt động thể chất nhiều nhất có thể.

Một chế độ ăn uống lành mạnh nên dựa trên nhiều rau, trái cây, đậu, đậu Hà Lan, đậu lăng, các loại hạt và hạt giống, cùng với một số thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt, một số sản phẩm từ sữa, cá và thịt trắng (hoặc các lựa chọn thay thế cho người ăn chay), cộng với một lượng vừa phải thịt đỏ và thịt chế biến tối thiểu.

NGỌC THÙY (THEO HINDUSTANTIMES)
TIN LIÊN QUAN

Mối nguy của bệnh tiểu đường type 2 với tuổi thọ

Hải Anh (Theo Healthline) |

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, bệnh tiểu đường là nguyên nhân gây tử vong phổ biến thứ 7 ở nước này. Thông thường, bệnh tiểu đường type 2 xuất hiện nhiều hơn ở những người cao tuổi, tỉ lệ mắc bệnh này ở người trẻ đang gia tăng. Vậy tiểu đường type 2 có thể “rút ngắn” tuổi thọ con người như thế nào?

Vì sao uống trà xanh giúp giảm nguy cơ mắc tiểu đường type 2?

Hương Lê (Theo The Induan Express) |

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, bệnh tiểu đường loại 2 do insulin là một thách thức lớn đối với sức khỏe cộng đồng toàn cầu.

Tác hại khó lường với cơ thể khi ăn quá nhiều thịt chế biến sẵn

Trung tâm dinh dưỡng lâm sàng Bệnh viện K |

Việc tiêu thụ nhiều thịt chế biến sẵn có thể dẫn đến tăng lượng chất béo bão hòa, cholesterol, muối, nitrit, sắt haem, hydrocacbon thơm đa vòng, và có thể cả các amin dị vòng trong cơ thể. Báo Lao Động trích đăng thông tin tư vấn từ Trung tâm dinh dưỡng lâm sàng, Bệnh viện K.

Chăm lo tốt nhất cho người lao động thi công đường dây 500kV mạch 3

Cường Ngô - Hà Anh |

Ngày 29.8, tại Lễ khánh thành các dự án đường dây 500kV mạch 3, ông Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN cho biết, sau khi phát động thi đua, cán bộ, đoàn viên, công nhân trên công trường đường dây 500kV mạch 3 đã được Tổng LĐLĐVN và công đoàn các cấp đặc biệt quan tâm, chăm lo...

Khu vực xây trái phép ở Đầm Bông vẫn buôn bán tấp nập

NHÓM PV |

Cơ quan chức năng đã chỉ ra loạt vi phạm tại Đầm Bông (Hoàng Mai, Hà Nội), tuy nhiên đến nay, hoạt động buôn bán vẫn diễn ra tấp nập tại khu vực này.

Giáo viên miền núi Quảng Bình sẵn sàng đón năm học mới

CÔNG SÁNG |

Giáo viên tại xã Trường Sơn (huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) đã chuẩn bị từ cơ sở vật chất, đến động viên tinh thần học sinh cho năm học mới.

Kết luận chính thức vụ tố dàn xếp huy chương ở giải karate

NGUYỄN ĐĂNG |

Sở Văn hóa – Thể thao TPHCM đã có kết luận chính thức, liên quan đến vụ phụ huynh tố dàn xếp huy chương ở Giải karate trẻ năng khiếu TPHCM 2024.

Công bố đề minh họa thi vào lớp 10 của Hà Nội năm 2025

Bích Hà |

Đề minh họa thi vào lớp 10 của 7 môn học năm 2025 đã được Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội công bố để học sinh có hướng ôn tập.

Mối nguy của bệnh tiểu đường type 2 với tuổi thọ

Hải Anh (Theo Healthline) |

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, bệnh tiểu đường là nguyên nhân gây tử vong phổ biến thứ 7 ở nước này. Thông thường, bệnh tiểu đường type 2 xuất hiện nhiều hơn ở những người cao tuổi, tỉ lệ mắc bệnh này ở người trẻ đang gia tăng. Vậy tiểu đường type 2 có thể “rút ngắn” tuổi thọ con người như thế nào?

Vì sao uống trà xanh giúp giảm nguy cơ mắc tiểu đường type 2?

Hương Lê (Theo The Induan Express) |

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, bệnh tiểu đường loại 2 do insulin là một thách thức lớn đối với sức khỏe cộng đồng toàn cầu.

Tác hại khó lường với cơ thể khi ăn quá nhiều thịt chế biến sẵn

Trung tâm dinh dưỡng lâm sàng Bệnh viện K |

Việc tiêu thụ nhiều thịt chế biến sẵn có thể dẫn đến tăng lượng chất béo bão hòa, cholesterol, muối, nitrit, sắt haem, hydrocacbon thơm đa vòng, và có thể cả các amin dị vòng trong cơ thể. Báo Lao Động trích đăng thông tin tư vấn từ Trung tâm dinh dưỡng lâm sàng, Bệnh viện K.