Những loại rau củ chống viêm hiệu quả

NGỌC THÙY (THEO EAT THIS, NOT THAT) |

Tình trạng viêm dai dẳng ở mức độ thấp (còn gọi là viêm mạn tính) có thể dẫn đến một số nguyên nhân gây tử vong hàng đầu bao gồm bệnh tim, tiểu đường type 2 và ung thư. Tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn có thể chống lại chứng viêm nhờ chế độ ăn uống lành mạnh khi kết hợp với một số loại rau củ.

Theo Đại học Y Harvard (Massachusetts, Hoa Kỳ), rau rất cần thiết để giảm viêm vì chúng chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ, chất chống oxy hóa và chất phytochemical. Những chất dinh dưỡng này giúp chống lại stress oxy hóa và vô hiệu hóa các gốc tự do. Đây là hai thủ phạm phổ biến có thể gây viêm.

Ngoài ra, việc ăn rau có thể tăng cường sức khỏe đường ruột do hàm lượng chất xơ cao. Hệ vi sinh vật đường ruột cân bằng và đa dạng có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn và giảm viêm.

Bà Trista Best - nhà dinh dưỡng và tư vấn thực phẩm bổ sung Balance One (Hoa Kỳ) - đã liệt kê một số loại rau củ có chức năng chống viêm hiệu quả.

Rau chân vịt

Rau chân vịt rất giàu vitamin A, C và các chất chống oxy hóa như quercetin và kaempferol, giúp chống viêm. Bà Best cho biết, loại lá xanh đa năng này có thể được dùng sống trong món salad hoặc nấu thành nhiều món ăn khác nhau, mang lại sự thuận tiện để bổ sung chất dinh dưỡng chống viêm vào bữa ăn của bạn. Đồng thời, hàm lượng chất xơ cao cũng hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa và có thể hỗ trợ kiểm soát cân nặng.

Cải xoăn

Cải xoăn có thể giúp ngăn ngừa chứng viêm do đường ruột gây ra và tăng cường sức khỏe đường ruột của bạn. Nó chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu như chất chống oxy hóa, khoáng chất, chất xơ và vitamin A, C và K, có thể thúc đẩy sức khỏe đường ruột và giảm viêm.

"Cải xoăn là sự bổ sung tuyệt vời cho các món súp, món xào và sinh tố, tăng cường chất dinh dưỡng hiệu quả. Ngoài ra, hàm lượng canxi cao của nó hỗ trợ sức khỏe của xương và có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh loãng xương," nữ chuyên gia nói.

Bông cải xanh

Bông cải xanh là nguồn cung cấp sulforaphane tuyệt vời, một chất chống oxy hóa có tác dụng chống viêm mạnh. Nó cũng giàu vitamin C, K và chất xơ, các nghiên cứu cho thấy có thể giúp giảm viêm và cải thiện tình trạng kháng insulin.

Bà Best cho biết, bông cải xanh có thể hấp, rang hay thêm vào món xào để kết hợp các chất chống viêm vào chế độ ăn uống của bạn, đồng thời hỗ trợ quá trình giải độc trong cơ thể. Lượng chất xơ dồi dào của nó thúc đẩy cảm giác no và hỗ trợ tiêu hóa, nâng cao sức khỏe đường ruột.

Ớt chuông

Ớt chuông chứa nhiều vitamin A, C và chất chống oxy hóa có thể giúp giảm viêm và bảo vệ cơ thể, chống lại các bệnh thoái hóa. Best khẳng định, ớt chuông tạo thêm hương vị và độ giòn cho món ăn đồng thời cung cấp một lượng lớn chất chống oxy hóa để chống viêm và hỗ trợ chức năng miễn dịch. Hàm lượng calo thấp và hàm lượng nước cao cũng khiến chúng trở thành sự lựa chọn tuyệt vời để kiểm soát cân nặng và hydrat hóa.

Tỏi

Tỏi chứa các hợp chất lưu huỳnh và chất chống oxy hóa có thể giúp giảm viêm và bảo vệ chống lại các bệnh mạn tính, bao gồm bệnh tim mạch và ung thư.

Nhà dinh dưỡng này cho hay, tỏi là một thành phần không thể thiếu trong nhiều món ăn, tạo thêm hương vị đậm đà đồng thời mang lại tác dụng chống viêm và tăng cường miễn dịch mạnh mẽ. Đặc tính kháng khuẩn của nó cũng có thể giúp chống nhiễm trùng và hỗ trợ sức khỏe răng miệng.

Hành tây

Hành tây chứa quercetin, một loại flavonoid được chứng minh là có tác dụng chống viêm. Chúng cũng giàu vitamin C, có thể giúp giảm viêm và hỗ trợ chức năng miễn dịch. Bà Trista Best thông tin thêm, chất xơ prebiotic của hành còn nuôi dưỡng vi khuẩn có lợi trong đường ruột, hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa.

NGỌC THÙY (THEO EAT THIS, NOT THAT)
TIN LIÊN QUAN

Những lợi ích của bắp cải trong việc chống viêm

THIỆN NHÂN (THEO ONLYMYHEALTH) |

Bắp cải rất giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa đóng vai trò quan trọng trong việc chống viêm và tăng cường sức khỏe tổng thể.

Những thực phẩm chay dễ làm, chống viêm và phù hợp với mục tiêu giảm cân

NGỌC THÙY (THEO FOOD.NDTV) |

Bác sĩ Prachi Jain - Trưởng khoa Dinh dưỡng Lâm sàng & HOD (Dinh dưỡng & Ăn kiêng) - Bệnh viện CK Birla (Ấn Độ) chia sẻ về một số thực phẩm dễ làm nhưng có đặc tính chống viêm, thân thiện với quá trình giảm cân.

Những thói quen ăn uống giúp chống viêm tốt

Hoàng Xuyến (Theo EAT THIS NOT THAT) |

Lựa chọn những thực phẩm chống viêm trong chế độ ăn hàng ngày sẽ giúp bạn hạn chế tình trạng sưng viêm tốt cho cơ thể. Dưới đây là một số thực phẩm có tác dụng kháng viêm mang lại hiệu quả tốt.

“Sập bẫy” tín dụng đen, người lao động cần làm gì để đối phó?

Minh Hà - Hoàng Xuyến |

Không tài sản thế chấp, không cần chứng minh thu nhập, những cái “bẫy” tín dụng đen đã thành công khi liên tục có các con nợ, phần lớn là công nhân, lao động nghèo.

"Tôi được phong tặng danh hiệu NSND, bố mẹ như sống thêm 10 năm tuổi thọ"

Mi Lan - Huyền Chi |

Được biết đến từ cuộc thi Sao Mai năm 2003, Phương Thảo có hành trình dài gắn bó với dòng nhạc mang âm hưởng dân gian, cô trở thành nghệ sĩ trẻ nhất được phong tặng danh hiệu NSND trong lần phong tặng thứ 10 vừa diễn ra ở Nhà hát Lớn hôm 6.3.

Đi qua mùa hạn mặn

NHÓM PV |

Đồng bằng sông Cửu Long đang vào cao điểm mùa khô năm 2024 trong bối cảnh thiếu nước ngọt, hạn hán, sụp, sạt lở đất, xâm nhập mặn diễn ra gay gắt. Đi dọc các tỉnh ven biển miền Tây từ Bến Tre đến Cà Mau, những ngày này, nước ngọt đã được xem là nhu cầu xa xỉ. Tuy nhiên, bên cạnh những cánh đồng lúa khát nước, những vườn cây ăn trái héo lá, mùa hạn mặn năm nay đã lóe lên những mô hình sống khỏe từ sự kịp thời thích nghi, chuyển đổi của cư dân vùng đồng bằng châu thổ...

Mưa đá dày đặc trút xuống nhiều xã miền núi Nghệ An

QUANG ĐẠI |

Nghệ An - Trận mưa đá xảy ra trên diện rộng, gây thiệt hại về hoa màu, nhà cửa cho người dân.

Ông Nguyễn Hoàng Tuấn giữ chức Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM

Huân Cao |

TPHCM - Tổng cục Hải quan đã có Quyết định điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Hoàng Tuấn, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ giữ chức Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM.

Những lợi ích của bắp cải trong việc chống viêm

THIỆN NHÂN (THEO ONLYMYHEALTH) |

Bắp cải rất giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa đóng vai trò quan trọng trong việc chống viêm và tăng cường sức khỏe tổng thể.

Những thực phẩm chay dễ làm, chống viêm và phù hợp với mục tiêu giảm cân

NGỌC THÙY (THEO FOOD.NDTV) |

Bác sĩ Prachi Jain - Trưởng khoa Dinh dưỡng Lâm sàng & HOD (Dinh dưỡng & Ăn kiêng) - Bệnh viện CK Birla (Ấn Độ) chia sẻ về một số thực phẩm dễ làm nhưng có đặc tính chống viêm, thân thiện với quá trình giảm cân.

Những thói quen ăn uống giúp chống viêm tốt

Hoàng Xuyến (Theo EAT THIS NOT THAT) |

Lựa chọn những thực phẩm chống viêm trong chế độ ăn hàng ngày sẽ giúp bạn hạn chế tình trạng sưng viêm tốt cho cơ thể. Dưới đây là một số thực phẩm có tác dụng kháng viêm mang lại hiệu quả tốt.