"Tôi được phong tặng danh hiệu NSND, bố mẹ như sống thêm 10 năm tuổi thọ"

Mi Lan - Huyền Chi |

Được biết đến từ cuộc thi Sao Mai năm 2003, Phương Thảo có hành trình dài gắn bó với dòng nhạc mang âm hưởng dân gian, cô trở thành nghệ sĩ trẻ nhất được phong tặng danh hiệu NSND trong lần phong tặng thứ 10 vừa diễn ra ở Nhà hát Lớn hôm 6.3.

NSND Phạm Phương Thảo có cuộc trò chuyện về chuyện đời, chuyện nghề và lý do cô phấn đấu để trở thành NSND.

Nhận danh hiệu NSND (Nghệ sĩ Nhân dân) ở tuổi ngoài 42, được xem là rất trẻ. Dấu ấn lớn nhất trong sự nghiệp của chị là gì?

- Tôi cho rằng, ở mỗi thời điểm khác nhau, tôi có những dấu ấn riêng trong sự nghiệp. Nhưng cột mốc mà tôi nhớ nhất là huy chương vàng cho tác phẩm “Chàng vinh quy” năm 2017. Đó không chỉ là huy chương vàng cho ca sĩ bởi tác phẩm đó do chính tôi sáng tác. Hay, việc đoạt giải Ba ở Sao Mai 2023 cũng là một dấu ấn đáng nhớ.

Sau này, trên suốt chặng hành trình dài theo nghề, gắn bó với dòng nhạc truyền thống, những ca khúc mang âm hưởng dân gian, ngợi ca tình yêu quê hương đất nước, tôi có rất nhiều kỷ niệm và dấu ấn khác nữa, rất khó để kể cho hết.

Thực ra, việc được phong tặng NSND ở tuổi 42, nhiều người nói là trẻ, nhưng tôi đã có 25 năm theo nghệ thuật. Với tuổi nghề như vậy thì không hề trẻ.

Lý do giúp chị trở thành NSND?

- Trước đây, tôi nghĩ về danh hiệu nghệ sĩ rất khác. Thậm chí, đôi khi tôi có cảm giác tên mình đi cùng với danh hiệu NSƯT nghe hơi “già”.

Nhưng khi nhận được danh hiệu, tôi trở về nhà đã rất bất ngờ bởi nhận được lời chúc mừng của gia đình, bố mẹ, họ hàng rất nồng nhiệt. Đặc biệt là bố mẹ tôi, họ sung sướng, hạnh phúc như sống thêm được 10 năm tuổi thọ.

Chính vì chứng kiến được niềm hạnh phúc, tự hào của bố mẹ, tôi đã tự nhủ phải quyết tâm phấn đấu nhiều hơn nữa để trở thành NSND. Sức khỏe, niềm tự hào của bố mẹ chính là động lực, là yếu tố nhân lên hạnh phúc trong tôi, để tôi phấn đấu và có được danh hiệu như ngày hôm nay.

Trở thành NSND, chị có nghĩ mình đã được xếp cùng đội ngũ với NSND Thu Hiền, NSND Thanh Hoa, NSND Thanh Lam...?

- NSND Thu Hiền là thần tượng của tôi từ nhỏ, tôi đã luôn nỗ lực, cố gắng để được như cô.

Nhưng, việc trở thành NSND chỉ đơn giản là mục đích của cá nhân tôi, như đã chia sẻ, chỉ là tôi muốn mang đến niềm vui, sự tự hào cho bố mẹ, chứ chưa bao giờ nghĩ đến việc được đứng chung với ai.

Bản thân tôi ngoài đời cũng vậy, không ganh đua, không đua tranh, không ngó nghiêng đến địa vị của ai bao giờ. Những gì tôi đã và đang làm, chỉ đơn giản là những điều bản thân muốn làm.

Phạm Phương Thảo. Ảnh: Facebook nhân vật
Phạm Phương Thảo. Ảnh: Facebook nhân vật

Chị muốn hướng đến hình ảnh như thế nào?

- Tôi không cố ý xây dựng hình ảnh của mình theo một kiểu cách cụ thể. Đối với từng chương trình, tôi thay đổi phong cách linh hoạt. Diễn cho chương trình mang tính chất kỷ niệm, chào mừng những ngày lễ lớn của đất nước, tôi mặc áo dài truyền thống, làm sao để vẻ ngoài chỉnh chu, trang trọng nhất.

Với các sự kiện âm nhạc khác, tôi có thể mặc áo dài có tà ngắn hơn, thiết kế cách tân một chút cho trẻ trung. Vẫn là chiếc áo dài, các nhà thiết kế trẻ có những thiết kế rất sáng tạo. Có những khi tôi vẫn có thể mặc váy dài đi diễn. Còn ngoài đời, tôi ăn mặc thoải mái. Tùy vào việc tôi gặp ai, đi tới đâu, tôi có thể mặc đa dạng phong cách.

Ca sĩ Phương Thảo chỉn chu, trang trọng đứng trên sân khấu có sự đối nghịch nào với tính cách ngoài đời của chị? Chị là người có cá tính mạnh?

- Tôi là người… bảo thủ. Có thể nhiều người nghĩ đó là một phẩm chất không tốt, nhưng chính tính bảo thủ đã giúp tôi đi qua thời tuổi trẻ với đầy nỗ lực, cố gắng. Tôi đi đến cùng mục đích đề ra và tôn trọng nguyên tắc sống của mình.

Đến bây giờ tôi vẫn vậy, luôn nghiêm túc, tuân thủ nguyên tắc sống. Trong tình yêu, tôi bảo thủ để có thể giữ cái tôi của mình, mãi mãi là Phương Thảo.

Nếu tìm kiếm trên Google về ca sĩ Phạm Phương Thảo sẽ thấy dày đặc những thông tin, hình ảnh về căn nhà vườn rộng 8.000m2 như một khu du lịch sinh thái. Chị hẳn là một ca sĩ giàu có?

- Tôi giàu hơn chính mình của ngày hôm qua. Còn về tình cảm, tôi là người rất rất giàu có.

Phạm Phương Thảo trong một show diễn. Ảnh: Facebook nhân vật
Phạm Phương Thảo trong một show diễn. Ảnh: Facebook nhân vật

Chị đi qua 2 lần đổ vỡ hôn nhân khi tuổi đời còn trẻ. Sóng gió dạy cho chị điều gì?

- Tôi đi qua sóng gió hôn nhân khi tuổi đời còn trẻ, tôi cũng không còn nghĩ nhiều về chuyện đó nữa. Ngày trẻ, tôi không nhận thức được do tôi đẹp hay không đẹp, giỏi hay không giỏi để hôn nhân lận đận như thế. Tôi quá trẻ để nghĩ đến những thứ đó. Bây giờ khi tôi nghĩ được rồi thì không muốn nghĩ nữa (cười).

Chuyện hôn nhân, đối với tôi đã qua rồi.

Đổ vỡ của quá khứ có khiến chị mất niềm tin vào tình yêu, hoặc, mất cảm hứng vào chuyện kết hôn?

- Tôi vẫn luôn mở lòng và cũng có bạn trai. Tôi thấy vui, tôi yêu, không vui thì chia tay. Có những giai đoạn, mọi người nghĩ tôi sống độc thân, không yêu ai. Thực ra, không hẳn là như vậy. Tôi vẫn yêu, vẫn hẹn hò, nhưng để đi đến kết hôn còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác.

Tôi vốn rất thích đời sống hôn nhân, dù tôi chưa may mắn gặp được mối duyên trọn vẹn. Tôi cho rằng tình yêu và hôn nhân là những điều tuyệt vời, cao đẹp trong cuộc sống.

Nếu tôi độc thân, cũng là do tôi thấy cuộc sống độc thân vui quá, chứ không phải do không có người yêu.

Chị có phải là người yêu nhiều?

(Cười)

Nếu vừa yêu nhiều, vừa bảo thủ, liệu có mâu thuẫn?

Bảo thủ là để tôi không vi phạm quy tắc sống, đi đến cùng ước mơ, và được là chính mình trong tình yêu. Nếu phải thay đổi, hay biến thành một người khác khi yêu, tôi sẽ không làm. Nên, không có gì mâu thuẫn cả.

Ai đó nói, cuộc đổ vỡ nào cũng đến từ hai phía. Chị có nghĩ như vậy?

- Đối với tôi, hôn nhân bền chặt, đi được với nhau bao lâu, có hạnh phúc hay không phụ thuộc vào cả hai người. Tôi nghĩ tôi chưa gặp được người phù hợp để bước vào hôn nhân. Tôi không nghĩ rằng mình sẽ không kết hôn nữa. Tôi xác định rằng tôi đã rất trách nhiệm và không có lỗi gì với những người đàn ông đã rời khỏi cuộc đời mình.

Tôi không phải người vô trách nhiệm. Chuyện đổ vỡ cũng đã qua, tôi không còn muốn nhắc lại.

Người đàn ông như thế nào sẽ khiến chị rung động?

- Tôi thích những người đàn ông tử tế, lương thiện, tài năng.

Làm cách nào để nhìn ra một người đàn ông tử tế, lương thiện? Chẳng phải, bất cứ người đàn ông nào khi đi “cưa cẩm” phụ nữ cũng sẽ thể hiện những điều tốt đẹp nhất, ân cần nhất? Mọi sự thường chỉ lộ ra khi ván đã đóng thuyền.

- Tôi là một người nhạy cảm. Và càng nhạy cảm hơn khi đi qua những thăng trầm cuộc sống. Sóng gió đã tôi luyện để giúp tôi có thể dễ dàng phát hiện ra cái xấu của đối phương. Điều quan trọng là, những điểm xấu ấy tôi có chấp nhận được hay không.

Có thể kể về một ngày của chị trong nhà vườn 8.000m2?

- Những ngày có lịch diễn, tôi rời nhà vườn từ sớm để trang điểm, chuẩn bị. Khi rảnh rỗi, nếu thời tiết đẹp, tôi hay ra làm vườn. Tôi thường đi loanh quanh khu vườn để ngắm cây cối, hoa lá. Việc ngắm nhìn vườn cây đầy sức sống cũng tiếp thêm cho tôi nguồn sinh khí, năng lượng tích cực.

Cuộc sống của tôi ở ngoại thành rất đỗi bình yên.

Mi Lan - Huyền Chi
TIN LIÊN QUAN

NSND Thu Hà sau hơn 30 năm đóng Út Vân bạn gái Nguyễn Tất Thành ở "Hẹn gặp lại Sài Gòn"

Bình An |

NSND Thu Hà là số ít diễn viên còn sót lại từ thập niên 1990 - những năm tháng được ví là thời kỳ rực rỡ của phim thương mại Việt. Ở thời đỉnh cao nhan sắc, Thu Hà đóng nhiều phim ăn khách, đồng thời tham gia hàng loạt dự án phim lịch sử nổi tiếng.

Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao TPHCM hát trong lễ trao tặng danh hiệu NSND, NSƯT

Anh Trang |

Sáng 6.3, ca sĩ Thanh Thúy đã được đón nhận danh hiệu NSND tại nhà hát Lớn, Hà Nội. Hiện, NSND Thanh Thúy giữ vị trí Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao TPHCM.

Những điều đặc biệt ở Lễ trao tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ 10 diễn ra sáng 6.3 sau nhiều lần hoãn

Thùy Trang |

Lễ trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân (NSND), Nghệ sĩ Ưu tú (NSƯT) sau nhiều lần hoãn sẽ diễn ra vào sáng mai, 6.3.2024 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Ca sĩ trẻ nhất được phong NSND nói gì khi lễ trao tặng danh hiệu liên tục hoãn?

Huyền Chi |

Sau 2 lần hoãn, Lễ trao tặng danh hiệu NSƯT, NSND dự kiến tổ chức ngày 6.3 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Họp phiên thường kỳ đầu tiên “vắng bóng” Chủ tịch tỉnh Vĩnh Phúc

Nhóm PV |

UBND tỉnh Vĩnh Phúc vừa tổ chức họp phiên thường kỳ tháng 3, cho ý kiến về nhiều nội dung quan trọng dưới sự chủ trì của 3 Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Những cú vào cua "thần sầu" tại giải đua ở Bình Định làm khán giả phấn khích

Hoài Phương |

Bình Định - Trong ngày tranh tài thứ 2 giải đua thuyền máy UIM F1H2O tại "đấu trường xanh" Thị Nại (TP Quy Nhơn), những màn trình diễn tốc độ điêu luyện, những cú vào cua "thần sầu" của các tay đua khiến khán giả cực kỳ phấn khích.

Danh tính 4 người bị thương vụ xe tải đi tổ chức sự kiện lao xuống vực sâu ở Sa Pa

Đinh Đại |

Lào Cai - Lực lượng chức năng đã xác định được danh tính nạn nhân và nguyên nhân ban đầu của vụ xe tải đi tổ chức sự kiện lao xuống vực ở Sa Pa.

Chung cư Hà Nội xuất hiện cơn sốt nhỏ, giá thay đổi theo ngày

Tuyết Lan |

Theo chuyên gia, những tháng gần đây, giá chung cư ở khu vực trung tâm và vùng ven Hà Nội đang có những cơn sốt nhỏ, thay đổi theo ngày. Trong đó, phân khúc căn hộ chung cư có giá khoảng 3 tỉ đồng đổ xuống giao dịch tốt.

NSND Thu Hà sau hơn 30 năm đóng Út Vân bạn gái Nguyễn Tất Thành ở "Hẹn gặp lại Sài Gòn"

Bình An |

NSND Thu Hà là số ít diễn viên còn sót lại từ thập niên 1990 - những năm tháng được ví là thời kỳ rực rỡ của phim thương mại Việt. Ở thời đỉnh cao nhan sắc, Thu Hà đóng nhiều phim ăn khách, đồng thời tham gia hàng loạt dự án phim lịch sử nổi tiếng.

Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao TPHCM hát trong lễ trao tặng danh hiệu NSND, NSƯT

Anh Trang |

Sáng 6.3, ca sĩ Thanh Thúy đã được đón nhận danh hiệu NSND tại nhà hát Lớn, Hà Nội. Hiện, NSND Thanh Thúy giữ vị trí Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao TPHCM.

Những điều đặc biệt ở Lễ trao tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ 10 diễn ra sáng 6.3 sau nhiều lần hoãn

Thùy Trang |

Lễ trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân (NSND), Nghệ sĩ Ưu tú (NSƯT) sau nhiều lần hoãn sẽ diễn ra vào sáng mai, 6.3.2024 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Ca sĩ trẻ nhất được phong NSND nói gì khi lễ trao tặng danh hiệu liên tục hoãn?

Huyền Chi |

Sau 2 lần hoãn, Lễ trao tặng danh hiệu NSƯT, NSND dự kiến tổ chức ngày 6.3 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.