Mẹo bảo quản bánh Trung thu tránh hỏng và mốc

Thanh Thanh |

Tết Trung thu sắp đến, thị trường bánh Trung thu càng thêm đa dạng. Người tiêu dùng nên áp dụng những cách bảo quản bánh trung thu chuẩn, đảm bảo sức khỏe.

Theo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), đối với bánh mua sẵn, nhờ vào một lượng nhỏ chất bảo quản (các chất này phải trong danh mục cho phép sử dụng của Bộ Y tế), các loại bánh trung thu thường có thời hạn sử dụng trung bình khoảng 3 tháng. Thông tin này cũng được in trên bao bì sản phẩm.

Đối với bánh trung thu tự làm (handmade), vì không sử dụng chất bảo quản, loại bánh này thường chỉ có thời hạn sử dụng trung bình tối đa 7 ngày. Thông thường, bánh nướng có hạn 7 ngày, còn bánh dẻo chỉ là 4 ngày.

Bánh trung thu bị hư hoặc mốc có thể là kết quả của sự thâm nhập từ độ ẩm không khí đến bánh. Độ ẩm cao sẽ sinh sôi vi khuẩn, từ đó khiến bánh bị hỏng, mốc.

Ngoài ra, việc bảo quản bánh sai cách hoặc thời gian bảo quản bánh quá lâu là một trong những nguyên nhân gây mốc bánh trung thu.

Bánh cần được bọc kín trong hộp, để ở nơi khô ráo thoáng mát và tránh tiếp xúc với không khí để có thể giữ nguyên hương vị lâu nhất có thể.

Về dấu hiệu nhận biết bánh trung thu bị hỏng, mốc như màu sắc vỏ bánh, nhân bánh bị thay đổi, xuất hiện vệt nấm mốc. Bên cạnh đó, bánh có mùi khó chịu như hôi, chua…

Bề mặt bánh nhờn, vỏ bánh bị biến chất thành mềm nhũn bất thường. Nếu cảm nhận có vị lạ khi ăn bánh trung thu, phải kiểm tra lại vì rất có thể bánh đã bị hỏng, mốc.

Thanh Thanh
TIN LIÊN QUAN

Hà Nội đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2024

Linh Trang |

UBND Thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 232/KH-UBND về việc đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Trung thu trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2024.

Đa dạng thị trường bánh Trung thu, cần thận trọng khi mua

Ngọc Lê - Thanh Chân |

Thời điểm này, thị trường bánh Trung thu khá đa dạng từ bánh của các thương hiệu nổi tiếng đến bánh nhà làm với các mức giá khác nhau. Tuy nhiên, người dân cần thận trọng khi mua và sử dụng bánh để đảm bảo sức khỏe, tránh ngộ độc thực phẩm.

Bánh Trung thu bán sớm, có nơi thu về 4-5 triệu đồng/ngày

Ngọc Lê - Thanh Chân |

Tại các tuyến đường ở TPHCM, nhiều kiốt bán bánh Trung thu được dựng lên, có nơi bán được 4-5 triệu đồng/ngày.

Báo Lao Động đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất

Nhóm phóng viên |

Báo Lao Động vinh dự đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất của Chủ tịch nước trong dịp kỷ niệm 95 năm Ngày xuất bản số báo đầu tiên (14.8.1929-14.8.2024).

Ngược núi lên Mộc Châu soi giá bất động sản

Minh Nguyễn |

Thời gian qua, khi bất động sản ở Hà Nội có dấu hiệu bão hòa, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến huyện Mộc Châu (tỉnh Sơn La).

Công ty chứng khoán ồ ạt tăng vốn, chuẩn bị “cuộc chơi” lớn

Lục Giang |

Với nhu cầu cấp thiết về việc bổ sung nguồn vốn hoạt động, đặc biệt là cho vay margin, các công ty chứng khoán ồ ạt phát hành cổ phiếu, tăng vốn điều lệ.

Đời tư của diễn viên đóng cô gái người Dao đang gây sốt

Thùy Trang |

Diễn viên Thu Hà Ceri nhận nhiều sự chú ý khi đóng vai nữ chính trong phim "Đi giữa trời rực rỡ".

Cuộc chiến của các quán quân âm nhạc ở "Anh trai say hi"

Bình An |

Ở chương trình Anh trai say hi và cả Anh trai vượt ngàn chông gai đều quy tụ dàn quán quân như Đức Phúc, Quốc Thiên, Ali Hoàng Dương, Rhyder...

Hà Nội đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2024

Linh Trang |

UBND Thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 232/KH-UBND về việc đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Trung thu trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2024.

Đa dạng thị trường bánh Trung thu, cần thận trọng khi mua

Ngọc Lê - Thanh Chân |

Thời điểm này, thị trường bánh Trung thu khá đa dạng từ bánh của các thương hiệu nổi tiếng đến bánh nhà làm với các mức giá khác nhau. Tuy nhiên, người dân cần thận trọng khi mua và sử dụng bánh để đảm bảo sức khỏe, tránh ngộ độc thực phẩm.

Bánh Trung thu bán sớm, có nơi thu về 4-5 triệu đồng/ngày

Ngọc Lê - Thanh Chân |

Tại các tuyến đường ở TPHCM, nhiều kiốt bán bánh Trung thu được dựng lên, có nơi bán được 4-5 triệu đồng/ngày.