6 khác biệt giữa đường glucose và đường fructose đối với cơ thể

NGỌC THÙY (THEO HEALTHSHOTS) |

Glucose và fructose là những loại đường có trong rau và trái cây, nhưng cấu trúc hóa học và cách chúng tác động lên cơ thể không giống nhau.

Glucose là gì?

Tiến sĩ Ekta Singhwal, M Sc, bác sĩ dinh dưỡng (thuộc Bệnh viện Ujala Cygnus, Ấn Độ) cho biết: Glucose là một loại đường đóng vai trò là nguồn năng lượng chính cho các sinh vật sống. Nó là thành phần chính của carbohydrate. Do đó, nó được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm giàu carbohydrate như bánh mì, mì ống, gạo, khoai tây, trái cây và rau quả.

Fructose là gì?

Theo Tiến sĩ Ekta Singhwal, fructose cũng là một loại đường đơn, được tìm thấy trong trái cây, mật ong và một số loại rau củ. Nó cũng được sử dụng làm chất tạo ngọt trong thực phẩm và đồ uống chế biến sẵn.

Sự khác biệt giữa glucose và fructose

Tiến sĩ Ekta Singhwal phân tích, táo, cam, chuối, nho, anh đào, dứa, quả việt quất, dâu tây, kiwi và xoài là một số loại trái cây có chứa glucose và fructose. Trong khi đó, cà rốt, khoai lang, củ cải đường, đậu Hà Lan, ngô, ớt chuông và cà chua cũng có những loại đường này. Như vậy, rõ ràng chúng ít nhiều có sự giống nhau, nhưng vẫn có một số khác biệt giữa glucose và fructose.

1. Cấu trúc hóa học

Tiến sĩ Ekta Singhwal giải thích, glucose và fructose có cùng công thức hóa học (C6H12O6), nhưng các nguyên tử của chúng được sắp xếp khác nhau. Bởi, glucose có cấu trúc vòng sáu carbon, trong khi fructose có cấu trúc vòng năm carbon. Sự khác biệt về cấu trúc này ảnh hưởng đến cách chúng được chuyển hóa trong cơ thể.

2. Vị ngọt

Tiến sĩ Ekta Singhwal khẳng định, fructose ngọt hơn glucose. Sự khác biệt về độ ngọt này sẽ ảnh hưởng đến sở thích ăn uống của mỗi người và việc sử dụng các loại đường này để chế biến trong thực phẩm và đồ uống cũng sẽ khác nhau.

3. Trao đổi chất

Tiến sĩ Ekta Singhwal cho hay, glucose được chuyển hóa trong cơ thể thông qua quá trình glycolysis, nơi nó bị phân hủy để tạo ra năng lượng. Fructose chủ yếu được chuyển hóa ở gan, nơi nó có thể chuyển hóa thành glucose hoặc được lưu trữ dưới dạng chất béo.

4. Tác dụng đối với lượng đường trong máu

Glucose có tác động đáng kể đến lượng đường trong máu vì nó được hấp thu nhanh vào máu. Fructose có chỉ số đường huyết thấp hơn và không gây tăng đột biến lượng đường trong máu như glucose.

5. Cách hấp thụ khác nhau

Glucose được hấp thụ trực tiếp vào máu qua ruột non, nơi nó có thể được sử dụng làm năng lượng hoặc được lưu trữ dưới dạng glycogen. Còn fructose chủ yếu được hấp thụ ở gan, nơi nó trải qua quá trình xử lý trước khi đi vào máu.

6. Cách chúng tác động lên sức khỏe

Tiến sĩ Ekta Singhwal dẫn chứng, một nghiên cứu kéo dài trong 10 tuần và được thực hiện vào năm 2009 với những người tham gia tiêu thụ đồ uống có đường fructose và glucose. Theo nghiên cứu này được công bố trên tạp chí Điều tra Lâm sàng, những người uống đồ uống có đường fructose có lượng mỡ bụng tăng 8,6% so với 4,8% ở những người uống đồ uống có đường glucose.

Lưu ý

Bà Singhwal cho biết, lượng đường fructose cao cũng có liên quan đến hội chứng chuyển hóa, bệnh gan nhiễm mỡ và tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Đối với việc tiêu thụ quá nhiều glucose, nó có thể dẫn đến tình trạng kháng insulin và bệnh tiểu đường type 2.

Mặc dù cả glucose và fructose đều là đường có trong nhiều loại thực phẩm khác nhau nhưng việc tiêu thụ quá mức có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn. Vì vậy, hãy tiêu thụ những loại đường này ở mức độ vừa phải.

NGỌC THÙY (THEO HEALTHSHOTS)
TIN LIÊN QUAN

Giảm cân khoa học dành cho người bệnh tiểu đường

HƯƠNG SƠN (THEO HEALTH) |

Việc giảm cân có thể là một phần quan trọng trong quản lí bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, khi bạn mắc tiểu đường, việc giảm cân cần được thực hiện cẩn thận, khoa học để đảm bảo không gây bất kỳ tác động tiêu cực nào đến sức khỏe.

Lợi ích của chùm ngây đối với người bệnh tiểu đường

NGỌC THÙY (THEO HEALTHSHOTS) |

Theo Tiến sĩ Chanchal Sharma, chùm ngây là một loại cây đa năng, sở hữu nhiều lợi ích sức khỏe cho người bị tiểu đường.

3 loại đường ảnh hưởng đến bệnh đái tháo đường

HẠ MÂY |

Theo tư vấn từ Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM 1, nhiều người nghĩ rằng, bệnh đái tháo đường (tiểu đường) là do ăn nhiều đường. Nhưng thực tế, đường bổ sung chỉ là một trong những yếu tố nguy cơ, còn rất nhiều yếu tố khác có thể gây ra bệnh tiểu đường.

Điều động, bổ nhiệm nhân sự mới ở Quảng Ninh, Kiên Giang, Thanh Hóa

PHẠM ĐÔNG |

Trong tuần qua (từ ngày 15.4 - 19.4), các tỉnh, thành phố: Quảng Ninh, Kiên Giang, Thanh Hóa, Bình Định, Quảng Bình, Đồng Tháp... đã triển khai các quyết định điều động, bổ nhiệm, bầu cán bộ chủ chốt.

"Ép học sinh không thi lớp 10" và câu chuyện phân luồng sau bậc THCS

NGUYỄN VĂN LỰC (GIáo viên Trường THCS TRỊNH PHONG, KHÁNH HOÀ) |

Việc phân luồng học sinh sau bậc THCS là điều nên làm nhưng nó không đồng nghĩa ép học sinh yếu kém không dự thi vì đây là quyền của các em.

Liên quan đến sai phạm của AIC, Gia Lai kỷ luật nhiều cán bộ

THANH TUẤN |

Ngày 19.4, Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Gia Lai đã tổ chức hội nghị để giải quyết công việc thuộc thẩm quyền, trong đó chủ yếu liên quan đến sai phạm của các cán bộ liên quan đến Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế AIC.

Tin 20h: Thất thoát hơn 53 tỉ đồng quỹ di tích làng Đồng Kỵ

Nhóm PV |

Tin 20h ngày 19.4: Trường ở Thái Bình đã học vào ngày lễ Giỗ Tổ vẫn phải học vào thứ 7; Bất ngờ với mức lương của ngành học lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam; Quỹ di tích làng Đồng Kỵ ở Bắc Ninh thất thoát hơn 53 tỉ đồng;...

Cập nhật giá vàng chốt phiên 19.4: Giá vàng nhẫn tăng bất chấp đà giảm chung

Khương Duy |

Cập nhật giá vàng chốt phiên 19.4: Tính đến 17h45, giá vàng SJC trong nước quanh ngưỡng 81,65-83,65 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Bất chấp đà giảm chung, giá vàng nhẫn tăng lên mức 75,4-77,3 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Giá vàng thế giới niêm yết trên Kitco giảm xuống ngưỡng 2.381,6 USD/ounce.

Giảm cân khoa học dành cho người bệnh tiểu đường

HƯƠNG SƠN (THEO HEALTH) |

Việc giảm cân có thể là một phần quan trọng trong quản lí bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, khi bạn mắc tiểu đường, việc giảm cân cần được thực hiện cẩn thận, khoa học để đảm bảo không gây bất kỳ tác động tiêu cực nào đến sức khỏe.

Lợi ích của chùm ngây đối với người bệnh tiểu đường

NGỌC THÙY (THEO HEALTHSHOTS) |

Theo Tiến sĩ Chanchal Sharma, chùm ngây là một loại cây đa năng, sở hữu nhiều lợi ích sức khỏe cho người bị tiểu đường.

3 loại đường ảnh hưởng đến bệnh đái tháo đường

HẠ MÂY |

Theo tư vấn từ Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM 1, nhiều người nghĩ rằng, bệnh đái tháo đường (tiểu đường) là do ăn nhiều đường. Nhưng thực tế, đường bổ sung chỉ là một trong những yếu tố nguy cơ, còn rất nhiều yếu tố khác có thể gây ra bệnh tiểu đường.