3 loại đường ảnh hưởng đến bệnh đái tháo đường

HẠ MÂY |

Theo tư vấn từ Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM 1, nhiều người nghĩ rằng, bệnh đái tháo đường (tiểu đường) là do ăn nhiều đường. Nhưng thực tế, đường bổ sung chỉ là một trong những yếu tố nguy cơ, còn rất nhiều yếu tố khác có thể gây ra bệnh tiểu đường.

Đường ăn

Đường ăn (sucrose) được sử dụng rộng rãi để nấu ăn, pha vào nước uống hoặc thêm vào thực phẩm chế biến. Sucrose là đường đơn giản, với cấu trúc chỉ một phân tử glucose và một phân tử fructose. Do đó, nó dễ dàng được phân tách bởi enzym tại ruột non trước khi đi vào máu.

Khi đường có trong máu, tuyến tụy sẽ tiết ra insulin để đưa glucose vào tế bào, chuyển hóa thành năng lượng. Trong khi đó, phần lớn fructose được đưa đến gan, nơi nó được chuyển hóa thành glucose hoặc chất béo.

Khi fructose quá nhiều sẽ có tác động tiêu cực lên gan làm gan nhiễm mỡ, có thể gây ra tình trạng viêm và kháng insulin. Những điều này sẽ dẫn đến tuyến tụy sản xuất insulin bất thường, gây ra bệnh tiểu đường type 2.

Chất ngọt tự nhiên

Mật ong, nước ép trái cây cô đặc, siro bắp… là những chất ngọt tự nhiên thường được sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm. Mặc dù các chất ngọt tự nhiên này không gây hại như fructose, nhưng chúng cũng được xem là đường tinh khiết và không chứa nhiều dinh dưỡng. Chính vì vậy, chúng ta không nên lạm dụng loại chất ngọt này.

Chất tạo ngọt tổng hợp

Chất tạo ngọt tổng hợp được sản xuất từ các chất hữu cơ và vô cơ trong nhà máy. Chất tạo ngọt tổng hợp được tạo ra hoàn toàn nhân tạo nên không phân hủy trong quá trình tiêu hóa, cũng không thể chuyển hóa thành năng lượng.

Chất tạo ngọt tổng hợp không làm tăng lượng đường trong máu, nhưng chúng cũng có liên quan đến bệnh tiểu đường type 2. Chúng ảnh hưởng đến cảm giác thèm ăn, đặc biệt là thèm ăn ngọt. Một số nghiên cứu còn phát hiện ra chất tạo ngọt tổng hợp có thể gây tác động xấu đến một số lợi khuẩn trong đường ruột, làm ảnh hưởng đến quá trình dung nạp glucose và hấp thu chất dinh dưỡng.

HẠ MÂY
TIN LIÊN QUAN

Chất lượng không khí kém có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

NGỌC THÙY (THEO BOLDSKY) |

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, ô nhiễm không khí cũng là một trong những tác nhân gây ra căn bệnh tiểu đường.

Những lợi ích tuyệt vời từ súp lơ cho bệnh nhân tiểu đường

Anh Đức (Theo healthifyme) |

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, súp lơ có lợi trong việc kiểm soát lượng đường trong máu cho những người mắc bệnh tiểu đường.

Cách ăn sáng giúp bệnh tiểu đường tuýp 2 không trầm trọng

ANH ĐỨC (THEO HEALTHLINE) |

Nhiều chuyên gia cho biết, thói quen bỏ bữa sáng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Kỳ thú hàng nghìn con cò trắng quần tụ tại đất thiêng Điện Biên Phủ

VĂN THÀNH CHƯƠNG |

Từ đầu tháng 11 đến nay, hàng nghìn con cò trắng về quần tụ tại mảnh đất thiêng - TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên khiến người dân và du khách vô cùng thích thú.

Phụ huynh tố cáo cô giáo xúc phạm khiến học sinh stress, sụt 10 kg

BẢO TRUNG |

Ngày 6.11, một lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Ea H’leo (tỉnh Đắk Lắk) xác nhận, đã nắm bắt thông tin một nữ giáo viên bị phụ huynh tố cáo xúc phạm nhân phẩm của một học sinh dẫn đến em học sinh phải điều trị tâm lý.

Sửa nhà công vụ, làm hàng rào đại sứ quán cũng phải chờ vì vướng mắc quy định

VƯƠNG TRẦN - GIANG LINH |

Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính, nhiều hoạt động như sửa chữa, nâng cấp, mở rộng… tài sản công, trụ sở các cơ quan, công sở phải chờ do có những vướng mắc của các quy định liên quan.

Cà Mau trong vòng vây sạt lở từ sông tới biển

Nhóm phóng viên |

Từ năm 2011 đến năm 2021, tổng chiều dài các đoạn bờ biển của tỉnh Cà Mau bị sạt lở khoảng 187/254 km. Kèm theo đó, 5.250 ha rừng phòng hộ đã bị sóng cuốn trôi, ảnh hưởng trực tiếp đến hàng nghìn hộ dân sinh sống.

Chủ đầu tư đột ngột tăng giá gửi xe gấp rưỡi, cư dân phản ứng

Hoàng Xuyến |

Bức xúc trước việc chủ đầu tư tăng giá vé gửi xe bất ngờ, hệ thống phòng cháy chữa cháy bị tê liệt nhiều năm không được xử lý... cư dân chung cư Artemis (Số 3 Lê Trọng Tấn, Thanh Xuân, Hà Nội) đã treo băng rôn đòi quyền lợi.

Chất lượng không khí kém có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

NGỌC THÙY (THEO BOLDSKY) |

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, ô nhiễm không khí cũng là một trong những tác nhân gây ra căn bệnh tiểu đường.

Những lợi ích tuyệt vời từ súp lơ cho bệnh nhân tiểu đường

Anh Đức (Theo healthifyme) |

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, súp lơ có lợi trong việc kiểm soát lượng đường trong máu cho những người mắc bệnh tiểu đường.

Cách ăn sáng giúp bệnh tiểu đường tuýp 2 không trầm trọng

ANH ĐỨC (THEO HEALTHLINE) |

Nhiều chuyên gia cho biết, thói quen bỏ bữa sáng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.