Khám phá sửng sốt về núi lửa băng trên sao Diêm Vương

Nguyễn Hạnh |

Núi lửa băng trên sao Diêm Vương có thể vẫn đang phun trào.

Sứ mệnh Những chân trời Mới của NASA, được thực hiện vào năm 2006, đã chụp những bức ảnh chi tiết về bề mặt của sao Diêm Vương - một hành tinh lùn và là vật thể lớn nhất trong Vành đai Kuiper. Một nghiên cứu mới đã phân tích các hình ảnh của một khu vực có hai gò đất lớn, được gọi là Wright Mons và Piccard Mons, mà các nhà khoa học đã đề xuất là núi lửa băng. Wright Mons là một ngọn núi cao từ 4 đến 5km và rộng khoảng 150km, trong khi Piccard Mons cao khoảng 7km và rộng 250km.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học kết luận bề mặt xung quanh những gò đất này có khả năng được hình thành do hoạt động khá gần đây của các núi lửa băng, hay còn gọi là cryovolcano.

Một hình ảnh khác về bề mặt sao Diêm Vương. Ảnh: NASA/Johns Hopkins University Applied Physics Laboratory/Southwest Research Institute/Isaac Herrera/Kelsi Singer
Một hình ảnh khác về bề mặt sao Diêm Vương. Ảnh: NASA

Phát hiện này làm dấy lên khả năng rằng những ngọn núi lửa này có thể vẫn đang hoạt động và nước lỏng hoặc thứ gì đó tương tự, đang chảy hoặc gần đây đã chảy dưới bề mặt của sao Diêm Vương.

Hoạt động gần đây cũng có nghĩa là có khả năng hành tinh nóng hơn so với suy nghĩ trước đây của các nhà khoa học. Với những nghiên cứu khác gần đây, các nhà khoa học cho biết công trình của họ thậm chí có thể nâng cao khả năng tồn tại sự sống dưới bề mặt sao Diêm Vương.

Những ngọn núi có những chỗ trũng cực kỳ sâu ở đỉnh. Nhiều phần của khu vực này còn có hình dáng bất thường và sần sùi, được tạo thành từ những gò tròn nhấp nhô.

Tác giả chính của nghiên cứu, nhà khoa học hành tinh Kelsi Singer từ Viện Nghiên cứu Tây Nam ở Boulder, Colorado nói với Space.com: "Không có khu vực nào khác trên sao Diêm Vương trông giống khu vực này. Và nó hoàn toàn độc nhất trong Hệ Mặt trời".

Không giống như các khu vực khác của sao Diêm Vương, khu vực này có ít hoặc không có hố va chạm, cho thấy bề mặt được hình thành tương đối gần đây trong thời gian địa chất. Căn cứ vào việc thiếu các hố va chạm, khu vực này có thể không già hơn 1 hoặc 2 tỉ năm tuổi, với một số khu vực có thể ít hơn 200 triệu năm tuổi.

Nghiên cứu ngày 29.3 được công bố trên tạp chí Nature Communications.

Nguyễn Hạnh
TIN LIÊN QUAN

Giải mã bí ẩn về loạt hình đa giác kỳ lạ trên bề mặt sao Diêm Vương

Bảo Châu |

Nghiên cứu mới khám phá ra bí mật đằng sau các hình đa giác kỳ lạ trên bề mặt sao Diêm Vương.

NASA công bố ảnh mặt tối của sao Diêm Vương

Thanh Hà |

NASA tiết lộ hình ảnh mặt tối của sao Diêm Vương 6 năm sau khi tàu vũ trụ New Horizons chụp bức ảnh này. 

Khí quyển sao Diêm Vương đang biến mất

Hải Anh |

Khí quyển của sao Diêm Vương đang biến mất khi hành tinh lùn này di chuyển ra xa Mặt trời hơn. 

Lộ lỗ hổng quản lý người tâm thần

VIÊN NGUYỄN |

Mới đây, một nhân viên y tế ở xã Đức Chánh, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi bị một người đàn ông tâm thần dùng cây gỗ đánh tử vong tại chỗ. Phía sau cái chết của nhân viên y tế này, bộc lộ lỗ hổng trong công tác quản lý người bị bệnh tâm thần ở Quảng Ngãi.

Trạm BOT gây tranh cãi ở Thái Bình: Tài xế mang cả võng ra mắc nằm tại trạm

TRUNG DU |

Thái Bình - Ngày thứ 2 nhà đầu tư tăng cường, siết chặt các biện pháp nhằm thu phí được nhiều hơn trước đây, tình hình giao thông tại trạm thu phí BOT trên Quốc lộ 39B qua huyện Kiến Xương (tỉnh Thái Bình) vẫn còn khá phức tạp.

Hà Nội: Hiện trường vụ tai nạn liên hoàn khiến 1 người tử vong tại chỗ

Tô Thế - Phong Linh |

Hà Nội - khoảng 17h05 phút ngày 16.8, một vụ tai nạn liên hoàn giữa 1 xe cẩu, 3 xe ô tô và 1 xe máy đã xảy ra tại nút giao đường Võ Văn Kiệt và đường Hoàng Sa (huyện Đông Anh, TP. Hà Nội). Vụ tai nạn khiến 1 người tử vong tại chỗ. 

Bộ Công Thương kiến nghị loạt vấn đề "nóng" liên quan Quy hoạch Điện VIII

Cường Ngô |

Bộ Công Thương vừa trình lại Đề án Quy hoạch Điện VIII, sau thời gian được yêu cầu giải trình. Bộ này kiến nghị Thường trực Chính phủ thông qua 6 vấn đề của Đề án Quy hoạch Điện VIII.

Về chiếc áo Tấc Đại sứ Lý Đức Trung mặc khi trình Quốc thư

PHÚC ĐẠT |

THỪA THIÊN HUẾ - Nhân việc Đại sứ Lý Đức Trung mặc trang phục dân tộc trình Quốc thư lên tổng thống Israel, theo TS. Phan Thanh Hải - Giám đốc Sở Văn hoá Thể thao Thừa Thiên Huế, cũng là nhà nghiên cứu văn hóa, mặc trang phục dân tộc để giới thiệu đến bạn bè bốn phương là đáng hoan nghênh, và chiếc áo Đại sứ mặc là áo cổ truyền dân tộc với nhiều ý nghĩa đặc sắc. 

Giải mã bí ẩn về loạt hình đa giác kỳ lạ trên bề mặt sao Diêm Vương

Bảo Châu |

Nghiên cứu mới khám phá ra bí mật đằng sau các hình đa giác kỳ lạ trên bề mặt sao Diêm Vương.

NASA công bố ảnh mặt tối của sao Diêm Vương

Thanh Hà |

NASA tiết lộ hình ảnh mặt tối của sao Diêm Vương 6 năm sau khi tàu vũ trụ New Horizons chụp bức ảnh này. 

Khí quyển sao Diêm Vương đang biến mất

Hải Anh |

Khí quyển của sao Diêm Vương đang biến mất khi hành tinh lùn này di chuyển ra xa Mặt trời hơn.