Trí tuệ nhân tạo trong cuộc sống hiện đại: AI - những "phóng viên ảo"

Linh Chi |

Nhiều tòa soạn báo trên thế giới đã khai thác công nghệ trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence - AI) để hoạt động một cách hiệu quả hơn.

Trí tuệ nhân tạo hay trí thông minh nhân tạo (Artificial intelligence  – viết tắt là AI) là một ngành thuộc lĩnh vực khoa học máy tính (Computer science). Là trí tuệ do con người lập trình tạo nên với mục tiêu giúp máy tính có thể tự động hóa các hành vi thông minh như con người.

Theo phân tích của công ty truyền thông Anh Journo Resources, trí tuệ nhân tạo và robot báo chí đã xuất hiện trong các tòa soạn khắp thế giới được một thời gian. Từ Forbes đến Washington Post, BBC đến LA Times, hầu hết các tờ báo lớn hiện nay đều dựa vào AI để đưa tin.

AI đã tạo ra những tiến bộ đáng kể trong việc phân tích văn bản tự động. Đây là một chức năng cực kỳ quan trọng trong thời đại xuất bản nội dung trên Internet khi chúng ta bị chìm ngập trong vô số những bài viết từ nhiều tác giả khác nhau.

Phân tích văn bản tự động có thể giúp báo chí giám sát và phát hiện các lỗi vi phạm bản quyền trên các nền tảng đăng tin tức của bên thứ ba, nhờ đó giúp giảm khối lượng công việc biên tập của các toà soạn. Ngoài sàng lọc nội dung sai lệch, AI còn giúp kiểm soát bình luận của người dùng. Các hệ thống máy học đang chứng tỏ mình là những trợ lý thận trọng, có thể kiểm tra nội dung văn bản và nội dung của hình ảnh nhằm đảm bảo rằng chỉ những nội dung phù hợp tiêu chuẩn mới được xuất hiện. Bên cạnh đó, AI đã giúp độc giả tìm được những nội dung phù hợp sở thích cá nhân của họ. Ngoài nhiệm vụ tổng hợp thông tin, một số hãng truyền thông đã đưa các hệ thống AI tham gia từ đầu đến cuối vào công việc sản xuất bài báo.  

Forbes là một cái tên nổi tiếng đã ứng dụng công nghệ AI vào hoạt động của mình. Tờ báo này đã triển khai hệ thống quản lý nội dung với sự hỗ trợ của AI mang tên Bertie để đề xuất nội dung và tiêu đề. Đó là một nền tảng đăng tin tức bằng AI, được thiết kế đặc biệt cho nội bộ tòa soạn bao gồm các nhà báo, mạng lưới cộng tác viên chuyên nghiệp và đối tác. Bertie cung cấp cho họ các chủ đề đang thịnh hành, đề xuất các cách tạo tiêu đề hấp dẫn hơn và những hình ảnh liên quan, từ đó tự động tóm tắt chúng thành một bài báo hoặc các tài liệu hỗ trợ.

Tờ The Washington Post cũng đã giới thiệu Heliograf - một công nghệ AI để sản xuất tin bài tự động để đưa tin về các sự kiện địa phương. Heliograf có thể tạo ra các bài báo hoàn chỉnh từ dữ liệu thu thập được. Nhờ đó, The Washington Post có thể đưa tin về bất kỳ trận đấu ở khu vực nào mà họ có dữ liệu và người hâm mộ có thể theo dõi vào ngay thời điểm mà các trận đấu diễn ra.

Các “nhà báo” AI hoạt động tại tờ The Washington Post. Ảnh: chụp màn hình
Các “nhà báo” AI hoạt động tại tờ The Washington Post. Ảnh: AFP

Tờ Bloomberg cũng sử dụng một giải pháp AI có tên là Cyborg. Hệ thống này có thể hỗ trợ các phóng viên đưa ra hàng nghìn bài viết dựa trên các báo cáo thu nhập hàng quý của các công ty. Cyborg có thể mổ xẻ một báo cáo tài chính ngay khi nó xuất hiện và lập tức trả về một câu chuyện tin tức có bao gồm các sự kiện và số liệu thích hợp nhất.

Theo trang Khoa học Xã hội Ngày nay của Trung Quốc, giới chuyên gia nhận định robot không thể thay thế đội ngũ phóng viên, biên tập viên trong một sớm một chiều. AI được ứng dụng trong ngành báo chí không nhằm mục tiêu tiếp quản công việc làm báo, mà đơn giản là để giải phóng nhân lực để con người làm những công việc có giá trị hơn. Hiện nay, các “phóng viên” robot chủ yếu đưa tin về sự kiện thể thao, báo cáo tài chính, sự cố khẩn cấp và các câu chuyện thiên về số liệu khác theo “công thức” rập khuôn. Những tin tức như vậy thường đơn giản và được coi là sản phẩm cấp thấp của báo chí. 

Do đó, nếu nguồn dữ liệu không xác thực và công bằng, chúng hoàn toàn có thể bị đánh lừa. Theo ước tính của công ty tư vấn quản lý toàn cầu McKinsey, trình độ công nghệ AI hiện chỉ có thể tự động hóa khoảng 15% công việc của phóng viên và 9% công việc của biên tập viên.

Linh Chi
TIN LIÊN QUAN

Ấn Độ giới thiệu hệ thống AI “Bhavishya” cho người hưu trí

Yến Hồng |

Cổng thông tin được hỗ trợ bởi AI của Chính phủ Ấn Độ sẽ đảm bảo số hóa đầu cuối của quá trình xử lý và thanh toán lương hưu.

Trí tuệ nhân tạo đã có thể biến lời nói thành hình ảnh

Hoàng Tình |

Trí tuệ nhân tạo (AI) có tên DALL-E có thể biến những mô tả của người dùng thành những hình ảnh phù hợp.

Microsoft, Meta và Google dùng AI để điều hành các trung tâm dữ liệu

Diễm Quỳnh |

Các tập đoàn công nghệ lớn đang áp dụng công nghệ AI (trí tuệ nhân tạo) nhằm giải quyết các vấn đề về năng lượng và an toàn lao động trong trung tâm dữ liệu. 

Ma trận bãi xe tự phát: Trách nhiệm đầu tiên thuộc về UBND phường

NHÓM PV |

Liên quan đến loạt bài “Ma trận bãi xe tự phát: Bóc trần chiêu “bẫy” khách ở cổng Bệnh viện” được đăng tải trên Báo Lao Động thời gian gần đây, phản ánh về việc xuất hiện nhiều bãi xe không phép cùng hàng chục cò mồi chèo kéo người bệnh gửi xe và thu phí “cắt cổ” gần bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương. Luật sư Nguyễn Ngọc Hùng - Trưởng văn phòng luật sư Kết Nối (Đoàn luật sư thành phố Hà Nội) cho rằng trách nhiệm đầu tiên để xảy ra sự việc là UBND phường, nơi xuất hiện các bãi xe và hiện tượng “bẫy” khách.

Dự án Biển Vàng xây sai phép: Từng bị đề xuất thu hồi chủ trương lập dự án

HƯNG THƠ |

Quảng Trị - Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch tỉnh Quảng Trị từng đề xuất UBND tỉnh Quảng Trị thu hồi chủ trương cho Công ty Cổ phần Phát triển quan hệ Việt Nhật lập dự án đầu tư Khu du lịch – nghỉ dưỡng Biển Vàng (dự án Biển Vàng) tại khu đất vàng ở biển Cửa Việt để tạo điều kiện cho nhà đầu tư khác có đủ năng lực thực hiện dự án.

Chìm nổi thân phận áo dài

Hào Hoa |

Được yêu thích và được coi là thiết kế đậm chất văn hóa truyền thống, thế nhưng áo dài không được công nhận là thương hiệu văn hóa, không được công nhận là di sản, không được công nhận là lễ phục hay quốc phục.

Quy định điều kiện phân lô, tách thửa: Triệt tiêu nhà siêu mỏng?

Cao Nguyên |

UBND TP.Hà Nội vừa đưa ra điều kiện tách thửa đất trên địa bàn phải có diện tích tối thiểu 30m2 đối với khu vực trung tâm, 40m2 đối với các phường thuộc thị xã, quận huyện còn lại. Các chuyên gia đánh giá, quy định trên sẽ góp phần giải quyết vấn nạn “nhà siêu mỏng, siêu méo” phát sinh trong thời gian tới.

Nga nêu ngoại lệ sử dụng vũ khí hạt nhân

Ngọc Vân |

Nga cam kết tránh sử dụng vũ khí hạt nhân, ngoại trừ việc dùng để ngăn chặn đất nước bị hủy diệt.

Ấn Độ giới thiệu hệ thống AI “Bhavishya” cho người hưu trí

Yến Hồng |

Cổng thông tin được hỗ trợ bởi AI của Chính phủ Ấn Độ sẽ đảm bảo số hóa đầu cuối của quá trình xử lý và thanh toán lương hưu.

Trí tuệ nhân tạo đã có thể biến lời nói thành hình ảnh

Hoàng Tình |

Trí tuệ nhân tạo (AI) có tên DALL-E có thể biến những mô tả của người dùng thành những hình ảnh phù hợp.

Microsoft, Meta và Google dùng AI để điều hành các trung tâm dữ liệu

Diễm Quỳnh |

Các tập đoàn công nghệ lớn đang áp dụng công nghệ AI (trí tuệ nhân tạo) nhằm giải quyết các vấn đề về năng lượng và an toàn lao động trong trung tâm dữ liệu.