Nhìn lại ngành sáng tạo nội dung trên Internet năm 2022

Anh Vũ |

Từ TikTok, Instagram tới Youtube, những người sáng tạo nội dung trên Internet đang thay đổi con đường kiếm sống trong các ngành nghệ thuật, kiểm soát thu nhập để kiếm tiền cho chính họ, thay vì các tập đoàn truyền thông lớn.

Từ các đầu bếp xây dựng thương hiệu của họ trên Internet bằng cách lan truyền video nấu ăn trên TikTok hay các giáo viên kiếm thêm thu nhập bằng cách chia sẻ nội dung giáo dục trên Instagram, những người sáng tạo nội dung đang xuất hiện khắp nơi.

Người dùng YouTube, Instagram và nhiều mạng xã hội khác đã biến kỹ năng của họ thành thu nhập bằng nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên, khi ngành nghề này phát triển, luôn có những vấn đề mà họ phải đối mặt. Dưới đây là một số vấn đề, sự kiện liên quan tới các nhà sáng tạo nội dung đáng chú ý nhất trong năm 2022

Không có luật nào bảo vệ trẻ em khỏi bị bóc lột trên YouTube

Làm thế nào con cái của những người có ảnh hưởng có thể tự bảo vệ mình khi chúng còn quá nhỏ và phải xuất hiện liên tục trong các video trực tuyến?

Ngay từ năm 2010, những người dùng YouTube nghiệp dư đã nhận ra rằng “đứa trẻ dễ thương” là một thể loại nội dung dễ lan truyền. David DeVore, khi đó 7 tuổi, đã trở thành tâm điểm trên mạng khi cha anh đăng một video lên YouTube về phản ứng với thuốc mê của anh, có tên “David After Dentist” (David ở phòng khám nha khoa).

Cha của David đã biến sự quan tâm của công chúng dành cho con trai mình thành một doanh nghiệp nhỏ, kiếm được khoảng 150.000 USD trong vòng 5 tháng nhờ doanh thu quảng cáo, bán hàng và thỏa thuận cấp phép với Vizio. Trong khi đó, gia đình đăng tải video “Charlie cắn ngón tay của tôi” nổi tiếng Youtube một thời đã kiếm đủ tiền để mua một ngôi nhà mới.

Điều luật nào sẽ bảo vệ các “ngôi sao” nhí trên Youtube? Ảnh: AFP
Điều luật nào sẽ bảo vệ các “ngôi sao” nhí trên Youtube? Ảnh: AFP

Rõ ràng thể loại nội dung này rất được chú ý bởi cư dân mạng. Hầu hết mọi người thích xem video về những thứ dễ thương để cải thiện tâm trạng. Tuy nhiên, điều này không đúng với tất cả mọi người.

Hiện tại, một số ngôi sao lớn nhất của YouTube là những đứa trẻ còn quá nhỏ để hiểu được việc trở thành một người nổi tiếng trên mạng với hàng triệu người đăng ký. Nastya, 7 tuổi, là người sáng tạo YouTube có thu nhập cao thứ sáu vào năm 2022, kiếm được 28 triệu USD. Ryan Kaji, một cậu bé 10 tuổi với các video chơi đồ chơi trên YouTube từ năm 4 tuổi, đã kiếm được 27 triệu USD từ nhiều hợp đồng cấp phép và thương hiệu.

Tuy nhiên, vấn đề đáng quan tâm mà nhiều người còn đang thắc mắc là đạo luật nào sẽ bảo vệ trẻ em khỏi bị bóc lột, cưỡng ép làm video bởi những người giám hộ hay cha mẹ?

YouTube Shorts có thể phế ngôi TikTok với ưu đãi tốt hơn cho người sáng tạo

Với các video dạng ngắn, người dùng không thể làm giàu chỉ trên nền tảng TikTok, bởi vì ngay cả những người sáng tạo lan truyền nhất trên nền tảng cũng chỉ kiếm được một phần thu nhập không đáng kể, theo TechCrunch.

TikTok từ lâu đã chiếm ưu thế trong lĩnh vực video dạng ngắn, nhưng YouTube Shorts mới là nền tảng đầu tiên chia sẻ doanh thu quảng cáo với những người sáng tạo video. Với sự thay đổi của Youtube, TikTok dường như sẽ phải dè chừng gã khổng lồ trong đường đua tương lai.

Một lý do lớn khiến TikTok và các ứng dụng video dạng ngắn khác chưa công bố chương trình chia sẻ doanh thu tương tự là vì độ phức tạp của việc tìm ra cách phân chia doanh thu quảng cáo một cách công bằng trên nguồn cấp dữ liệu video ngắn. Các nền tảng không thể nhúng quảng cáo vào giữa video, nhưng nếu quảng cáo được đặt giữa hai video, thì ai sẽ nhận được chia sẻ doanh thu?

Khi người sáng tạo vượt qua ranh giới

Năm 2022, YouTuber lâu năm Casey Neistat đã ra mắt một bộ phim tài liệu về YouTuber 26 tuổi David Dobrik. Khi Neistat bắt đầu thực hiện bộ phim tài liệu, anh ấy muốn ghi lại hiện tượng Dobrik và Nhóm Vlog của anh ấy, những người từng rất nổi tiếng trên YouTube.

Nội dung bộ phim tài liệu dần chuyển hướng sau khi người trong cuộc đưa ra các cáo buộc liên tấn công tình dục trên phim trường của David Dobrik. Dobrik cũng suýt giết chết người bạn Jeff Wittek của mình trong một pha đóng thế sai lầm khủng khiếp.

Youtuber Neistat đã nắm bắt được khoảnh khắc thất bại mà hầu hết những người sáng tạo nội dung sợ hãi, đồng thời chỉ ra vấn đề thiếu các quy định đối với các bộ phim trên YouTube có thể tạo tiền đề cho thảm họa, đặc biệt là khi người sáng tạo được khuyến khích thực hiện các pha nguy hiểm ngày càng điên rồ hơn để tăng view.

“Điều khiến những cá nhân như David Dobrik trở nên khác biệt là mục tiêu theo đuổi của họ không phải là ra mắt bài hát tiếp theo hay làm bộ phim tiếp theo. Họ chỉ muốn trả lời câu hỏi làm thế nào tôi có thể giật gân hơn? Và đó là một mục tiêu rất, rất, rất nguy hiểm, bởi vì ngay khi bạn đạt được điều gì đó điên rồ hơn lần trước, thì bạn phải vượt qua điều đó”, Casey Neistat cho biết.

Anh Vũ
TIN LIÊN QUAN

Tương lai của TikTok tại Mỹ: Liệu có bị cấm hoàn toàn?

Anh Vũ |

Mạng xã hội nổi tiếng TikTok đã trở thành mục tiêu xem xét của Chính phủ Mỹ vì nhiều cáo buộc liên quan tới quyền riêng tư.

TikTok tăng cường nỗ lực đạt thoả thuận an ninh với Mỹ

Diễm Quỳnh |

TikTok đang cố gắng thuyết phục chính phủ Mỹ cho phép ứng dụng tiếp tục hoạt động ở nước này bằng cách thay đổi nhiều hoạt động kinh doanh và đồng ý chịu sự giám sát từ bên ngoài.

ByteDance sa thải nhân viên truy cập dữ liệu người dùng TikTok Mỹ

Anh Vũ |

ByteDance cho biết, họ đã sa thải 4 nhân viên từng truy cập dữ liệu của một số người dùng TikTok ở Mỹ.

Khởi động Chương trình “Doanh nghiệp tiêu biểu vì Người lao động” 2023

Thanh Thuỷ |

Năm 2023, chương trình sẽ tổ chức tiếp nhận hồ sơ đăng ký tham gia từ nay đến 15.05. Sau khi chấm điểm và hiệp y với các đơn vị liên quan, lễ vinh danh “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động” dự kiến tổ chức vào tháng 8.2023.

Cựu Phó Giám đốc Công an Hà Nội Nguyễn Anh Tuấn bị tước hàm Thiếu tướng

Vương Trần |

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã ký quyết định tước cấp bậc hàm thiếu tướng công an nhân dân đối với cựu Phó Giám đốc Công an Hà Nội Nguyễn Anh Tuấn.

Sửa đổi Luật Bảo hiểm xã hội cần đáp ứng nguyện vọng của người lao động

Bạn đọc Nguyễn Đước |

Câu chuyện nhiều người lao động chầu chực, nằm ngủ trước cổng các cơ quan bảo hiểm xã hội để chờ làm thủ tục nhận trợ cấp bảo hiểm xã hội xảy ra thời gian gần đây đã không còn là chuyện mới, chuyện hiếm nữa.

Án lạ ở Phú Yên: Tòa cấp trên giải quyết chưa xong, tòa cấp dưới vẫn thụ lý xét xử!

Trung Hiếu |

Công ty Long Sơn là doanh nghiệp được UBND tỉnh Phú Yên cho thuê đất vào mục đích kinh doanh sản xuất. Việc chủ doanh nghiệp Châu Ngọc Tuấn tranh chấp, yêu cầu hủy quyết định thu hồi đất đòi lại giá trị quyền sử dụng đất… thì lẽ ra UBND tỉnh Phú Yên phải là bị đơn trong vụ kiện dân sự (hoặc hành chính), thế nhưng chưa lâu sau khi TAND tỉnh Phú Yên mở phiên tòa xét xử, thì TAND thành phố Tuy Hòa (cấp dưới) lại tiếp tục thụ lý vụ kiện và mở phiên tòa xét xử với cùng nội dung.

Công nhân đường sắt xin nghỉ hưu sớm nhưng doanh nghiệp không hỗ trợ

THÙY TRANG |

Đà Nẵng - Làm việc 30 năm, trong đó có 15 năm là công nhân đường sắt ở những vị trí công việc nặng nhọc nhưng vì doanh nghiệp không làm thủ tục, cung cấp giấy tờ xác nhận cho Bảo hiểm xã hội (BHXH), ông Lê Hồng Sơn (trú quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) chưa thể nghỉ hưu sớm. Trong khi đó, sức khỏe của ông Sơn không còn đảm bảo để tiếp tục công việc.

Tương lai của TikTok tại Mỹ: Liệu có bị cấm hoàn toàn?

Anh Vũ |

Mạng xã hội nổi tiếng TikTok đã trở thành mục tiêu xem xét của Chính phủ Mỹ vì nhiều cáo buộc liên quan tới quyền riêng tư.

TikTok tăng cường nỗ lực đạt thoả thuận an ninh với Mỹ

Diễm Quỳnh |

TikTok đang cố gắng thuyết phục chính phủ Mỹ cho phép ứng dụng tiếp tục hoạt động ở nước này bằng cách thay đổi nhiều hoạt động kinh doanh và đồng ý chịu sự giám sát từ bên ngoài.

ByteDance sa thải nhân viên truy cập dữ liệu người dùng TikTok Mỹ

Anh Vũ |

ByteDance cho biết, họ đã sa thải 4 nhân viên từng truy cập dữ liệu của một số người dùng TikTok ở Mỹ.