Bà Phạm Thị Bích Hải – đại diện cho công nhân lao động Công ty TOTO Việt Nam (Hà Nội) chia sẻ như trên tại hội nghị trực tuyến giữa Thủ tướng Chính phủ và Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam sáng 24.12.
Bà Hải phản ánh, qua ghi nhận từ thực tế, nhiều gia đình cả hai vợ chồng cùng là công nhân đã phải chọn giải pháp gửi con về quê cho ông, bà, người thân chăm sóc, nhưng cũng không hoàn toàn yên tâm; còn phần lớn công nhân đành chấp nhận rủi ro khi gửi con vào các cơ sở trông giữ trẻ tư nhân tự phát, các nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục… với chế độ chăm sóc, giáo dục trẻ em không đạt yêu cầu, thậm chí tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn rất lớn đối với trẻ em.
“Việc xây dựng nhà trẻ, trường mẫu giáo cho con công nhân lao động là nhu cầu thật sự bức thiết để công nhân lao động yên tâm làm việc, các cháu cũng là nguồn nhân lực tương lai của đất nước. Vậy, kính đề nghị Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương quan tâm, tạo điều kiện về cơ sở vật chất cũng như bố trí đội ngũ giáo viên có tâm, có chuyên môn, nghiệp vụ”- bà Hải đề nghị.
Cùng với đó, bà Hải nói thêm, công nhân lao động tại các khu công nghiệp, khu chế xuất đa phần là người nhập cư. Phần lớn công nhân đang phải thuê trọ tại các căn nhà cấp 4 do dân tự xây dựng với diện tích chật chội, ẩm thấp, nóng bức, phải chi trả các dịch vụ thiết yếu cao hơn so với các hộ thông thường; bên cạnh đó còn phát sinh các vấn đề về an ninh, trật tự...
Hiện nhu cầu về nhà ở xã hội, căn hộ giá thấp cho người lao động, đặc biệt là lao động có thu nhập thấp là rất lớn. Tuy nhiên, số nhà ở tập trung cho công nhân lao động tại các khu công nghiệp, khu chế xuất hiện nay là rất ít; không đáp ứng được nhu cầu thực tế của người lao động. Vì vậy, bà Hải đề nghị chính quyền thành phố và các địa phương quan tâm, có giải pháp để công nhân lao động có chỗ ở ổn định, an tâm làm việc.
Bà Phạm Thị Bích Hải còn nêu lên vấn đề đảm bảo sức khoẻ của công nhân lao động. Theo bà Hải, sức khỏe là yếu tố vô cùng quan trọng của người lao động và cũng là tài sản của doanh nghiệp. Tuy nhiên, chất lượng bữa ăn ca của người lao động tại nhiều doanh nghiệp có giá trị dinh dưỡng thấp, chưa đáp ứng nhu cầu tái tạo sức lao động; chất lượng thực phẩm và điều kiện chế biến thực phẩm chưa tốt dẫn đến nguy cơ ngộ độc cao.
“Đối với bữa ăn tại nhà thì nhiều người lao động phải mua các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại các chợ tạm, chợ cóc, hàng quán ven đường… tiềm ẩn nhiều rủi ro về an toàn vệ sinh thực phẩm. Do đó, kính đề nghị Chính phủ và chính quyền các cấp tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm và chất lượng bữa ăn ca cho người lao động”- bà Hải nói.
Tại hội nghị, đại biểu đại diện các đầu cầu cũng đã phát biểu nêu lên thực trạng, kiến nghị giải pháp để nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, đảm bảo việc làm bền vững, cải thiện điều kiện việc làm của công nhân lao động...