Nâng cao chất lượng bữa cơm ca, đảm bảo sức khỏe cho người lao động

DIỆU ANH |

Nhiều đơn vị, doanh nghiệp tại Ninh Bình quan tâm, từng bước điều chỉnh bữa ăn ca công nghiệp tốt nhất cho NLĐ, đảm bảo an toàn và đủ dinh dưỡng.

Những sáng kiến làm tăng chất lượng bữa cơm ca cho NLĐ

Chị Doãn Thị Thu Giang, Chủ tịch CĐCS Công ty TNHH MCNEX Vina, (Khu công nghiệp Phúc Sơn, thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình), đã đưa ra sáng kiến “Cải thiện chất lượng bữa ăn ca” nhằm chia nhỏ các đề xuất tăng giá trị bữa cơm ca thành từng giai đoạn để giảm áp lực cho doanh nghiệp. Cụ thể, trong giai đoạn từ năm 2013 tới 2015 giá suất ăn ca là 18.000 đồng/suất, sau tăng lên là 20.000 đồng/suất và 21.000 đồng/suất và hiện nay là 25.000 đồng/suất”.

Tại Công ty Cổ phần Sản xuất ôtô Hyundai Thành Công Việt Nam (Khu công nghiệp Gián Khẩu, Gia Viễn, Ninh Bình), anh Trương Văn Tuyên - Chủ tịch CĐCS công ty đã mạnh dạn đưa ra sáng kiến, giải pháp “Xây dựng kế hoạch, biểu mẫu đánh giá và kiến nghị nâng cao chất lượng bữa cơm ca” cho CNLĐ trong công ty.

Tăng cường kiểm tra, giám sát ATVSTP tại các bếp ăn tập thể

Trao đổi với PV Lao Động, ông Dương Đức Khanh - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Ninh Bình - cho biết, từ đầu năm 2023 đến nay, các cấp công đoàn trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đã chủ trì, phối hợp với các ngành chức năng tiến hành hàng chục cuộc thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện, duy trì chất lượng bữa ăn ca của NLĐ tại các doanh nghiệp. Qua kiểm tra, cho thấy, hầu hết các doanh nghiệp đã quan tâm, nâng cao giá trị dinh dưỡng, đảm bảo ATVSTP, góp phần tăng khả năng tái tạo sức lao động cho NLĐ...

“Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục chỉ đạo LĐLĐ các huyện, thành phố và các công đoàn ngành trên địa bàn tỉnh tiếp tục tăng cường tăng cường công tác tuyên truyền về ý nghĩa, tác dụng của việc đảm bảo chất lượng dinh dưỡng, ATVSTP và chất lượng bữa ăn ca đối với sức khỏe NLĐ và sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng yêu cầu LĐLĐ các huyện, thành phố và Công đoàn các khu công nghiệp hướng dẫn, chỉ đạo các CĐCS chủ động đề xuất đưa nội dung chất lượng bữa ăn ca, đảm bảo chất dinh dưỡng, ATVSTP vào đối thoại, thương lượng tập thể” - ông Khanh cho hay.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Ninh Bình có 221/285 CĐCS doanh nghiệp, tổ chức bữa ăn ca cho trên 75.000 CNLĐ, trong đó có 124 doanh nghiệp tổ chức bữa ăn ca tại bếp ăn của doanh nghiệp, 17 doanh nghiệp thuê nhà cung cấp bữa ăn ca, 73 doanh nghiệp hỗ trợ toàn bộ kinh phí ăn ca, 7 doanh nghiệp hỗ trợ một phần chi phí bữa ăn ca.


Có 155/221 doanh nghiệp thực hiện bữa ăn ca theo vùng xác định lương tối thiểu và 51/221 CĐCS thực hiện việc đối thoại, thương lượng thành công nâng giá trị bữa ăn ca lên mức bình quân từ 18.000-22.000 đồng/suất, đặc biệt có những doanh nghiệp duy trì ở mức 30.000-35.000 đồng/suất.

DIỆU ANH
TIN LIÊN QUAN

Cải thiện điều kiện làm việc, tăng chất lượng bữa ăn ca cho công nhân

Hoàng Quang |

Công ty Cổ phần Ximăng Mai Sơn là một trong số 11 doanh nghiệp trong ngành Công Thương tỉnh Sơn La tổ chức được bữa ăn ca cho công nhân với chất lượng khá tốt, với mức ăn 20.000 - 35.000 đồng/người/bữa.

Chủ động thương lượng nâng cao chất lượng bữa ăn ca

Băng Tâm |

Trong bối cảnh việc làm, đời sống người lao động bị ảnh hưởng, các cấp công đoàn TP Hải Phòng chủ động tham gia với người sử dụng lao động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động, thương lượng với người sử dụng lao động điều chỉnh bữa ăn giữa ca bình quân từ 20.000 - 25.000 đồng/suất.

Thực phẩm bữa ăn ca đến từ những mô hình do Công đoàn tổ chức

Linh Nguyên |

Trưa thứ Bảy giữa mùa hè nắng gắt, ghé vào siêu thị của Nhà máy Z129, tận mắt thấy những quầy thịt lợn, quầy rau tươi mới, hỏi nhân viên thì được biết các mặt hàng đó đều được bán thấp hơn giá ngoài chợ. Đó chính là kết quả từ mô hình Mô hình “Vườn rau Công đoàn” Z129 và mô hình “ Chăn nuôi lợn thịt” của công đoàn nhà máy.

Chăm lo bữa ăn ca cho công nhân các khu chế xuất, công nghiệp TP Cần Thơ

MỸ LY |

Ngày 28.7, Công đoàn các Khu Chế xuất và Công nghiệp Cần Thơ tổ chức Hội nghị cán bộ Công đoàn qua các thời kỳ kỷ niệm 94 năm thành lập Công đoàn Việt Nam (28.7.1929 – 28.7.2023) gắn với Sơ kết hoạt động Công đoàn 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023.

Tăng chất lượng bữa ăn ca cho người lao động ở Thái Bình

Lương Hà |

6 tháng đầu năm, Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Bình có 40 công đoàn cơ sở đề xuất, thương lượng với người sử dụng lao động điều chỉnh tăng giá trị bữa ăn ca lên bằng và cao hơn mức quy định.

Bữa ăn ca an toàn, dinh dưỡng

Tường Minh |

Để bảo đảm bữa ăn ca đầy đủ dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm, doanh nghiệp và các cấp Công đoàn Đà Nẵng đã có nhiều giải pháp nâng cao chất lượng, tăng cường công tác giám sát.

Điểm chuẩn năm 2023 của tất cả trường đại học trên cả nước

Trang Hà |

Từ 14h ngày 22.8, các trường đại học trên cả nước sẽ công bố điểm chuẩn năm 2023. Báo Lao Động sẽ liên tục cập nhật nhanh nhất danh sách các trường công bố điểm chuẩn để thí sinh tra cứu và tham khảo.

Hy hữu 2 thủ khoa khối A toàn quốc trượt nguyện vọng 1

Vân Trang |

Với 29,35 điểm, hai thủ khoa khối A00 toàn quốc vẫn không đỗ nguyện vọng 1 vào ngành Khoa học máy tính của Đại học Bách khoa Hà Nội.

Cải thiện điều kiện làm việc, tăng chất lượng bữa ăn ca cho công nhân

Hoàng Quang |

Công ty Cổ phần Ximăng Mai Sơn là một trong số 11 doanh nghiệp trong ngành Công Thương tỉnh Sơn La tổ chức được bữa ăn ca cho công nhân với chất lượng khá tốt, với mức ăn 20.000 - 35.000 đồng/người/bữa.

Chủ động thương lượng nâng cao chất lượng bữa ăn ca

Băng Tâm |

Trong bối cảnh việc làm, đời sống người lao động bị ảnh hưởng, các cấp công đoàn TP Hải Phòng chủ động tham gia với người sử dụng lao động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động, thương lượng với người sử dụng lao động điều chỉnh bữa ăn giữa ca bình quân từ 20.000 - 25.000 đồng/suất.

Thực phẩm bữa ăn ca đến từ những mô hình do Công đoàn tổ chức

Linh Nguyên |

Trưa thứ Bảy giữa mùa hè nắng gắt, ghé vào siêu thị của Nhà máy Z129, tận mắt thấy những quầy thịt lợn, quầy rau tươi mới, hỏi nhân viên thì được biết các mặt hàng đó đều được bán thấp hơn giá ngoài chợ. Đó chính là kết quả từ mô hình Mô hình “Vườn rau Công đoàn” Z129 và mô hình “ Chăn nuôi lợn thịt” của công đoàn nhà máy.

Chăm lo bữa ăn ca cho công nhân các khu chế xuất, công nghiệp TP Cần Thơ

MỸ LY |

Ngày 28.7, Công đoàn các Khu Chế xuất và Công nghiệp Cần Thơ tổ chức Hội nghị cán bộ Công đoàn qua các thời kỳ kỷ niệm 94 năm thành lập Công đoàn Việt Nam (28.7.1929 – 28.7.2023) gắn với Sơ kết hoạt động Công đoàn 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023.

Tăng chất lượng bữa ăn ca cho người lao động ở Thái Bình

Lương Hà |

6 tháng đầu năm, Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Bình có 40 công đoàn cơ sở đề xuất, thương lượng với người sử dụng lao động điều chỉnh tăng giá trị bữa ăn ca lên bằng và cao hơn mức quy định.

Bữa ăn ca an toàn, dinh dưỡng

Tường Minh |

Để bảo đảm bữa ăn ca đầy đủ dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm, doanh nghiệp và các cấp Công đoàn Đà Nẵng đã có nhiều giải pháp nâng cao chất lượng, tăng cường công tác giám sát.