Chủ động thương lượng nâng cao chất lượng bữa ăn ca

Băng Tâm |

Trong bối cảnh việc làm, đời sống người lao động bị ảnh hưởng, các cấp công đoàn TP Hải Phòng chủ động tham gia với người sử dụng lao động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động, thương lượng với người sử dụng lao động điều chỉnh bữa ăn giữa ca bình quân từ 20.000 - 25.000 đồng/suất.

Áp dụng định mức ăn ca cao hơn so với mặt bằng chung

Từ năm 2023, bữa ăn ca của công nhân Công ty TNHH Synztec (Khu công nghiệp Nhật Bản - Hải Phòng) tăng từ 21.500 đồng/suất lên 23.000 đồng/suất (chưa bao gồm chi phí gas, điện, nước). Theo Chủ tịch Công đoàn công ty Đoàn Lệ Thương: Mỗi buổi sáng, đại diện công ty, Công đoàn cơ sở và công nhân đều kiểm tra thực phẩm đầu vào; hàng tuần, công nhân kiểm tra tủ bảo quản thực phẩm, hạn chế thực phẩm lưu trữ lâu, không bảo đảm dinh dưỡng, vệ sinh. Ngoài bữa ăn chính, công nhân làm thêm từ 2 tiếng còn được cung cấp bữa phụ 15.000 đồng/suất (sữa, bánh mì).

Công ty ZF Automotive hiện tạo việc làm cho hơn 200 lao động. Để thu hút lao động chất lượng cao về làm việc tại đây, công ty này áp dụng nhiều chế độ, chính sách đãi ngộ tốt, trong đó phải kể đến việc nâng cao chất lượng bữa ăn ca với định mức 66.000 đồng/suất.

Anh Nghiêm Trọng Thịnh - Phó phòng nhân sự Công ty ZF Automotive - cho biết, đơn vị hoạt động lĩnh vực công nghiệp nặng (chuyên sản xuất phụ tùng ôtô đến từ Đức) nên người lao động cũng cần nhiều dinh dưỡng từ bữa ăn để bảo đảm sức khoẻ. Việc áp dụng định mức ăn ca cao hơn so với mặt bằng chung giúp doanh nghiệp thu hút được lao động có tay nghề cao về làm việc.

Công ty TNHH Muối Khánh Vinh hiện là một trong đơn vị duy trì mức ăn ca cao nhất trong các đơn vị có công đoàn trực thuộc Công đoàn ngành Công Thương Hải Phòng. 100% cán bộ, công nhân viên khi làm việc trong các ca sản xuất mỗi người 1 suất ăn đảm bảo dinh dưỡng gần 1.200 Kcal tương đương với mức ăn ca dao động từ 50.000 - 70.000 đồng/bữa (không tính gạo và dầu ăn). Người lao động làm thêm ngoài cũng được bố trí suất ăn tại bếp ăn của công ty. Khu vực nhà ăn rộng rãi, thoáng mát có đủ điều hòa, quạt mát... Công tác an toàn vệ sinh thực phẩm được kiểm tra giám sát chặt chẽ...

Tiếp tục thương lượng, nâng cao bữa ăn ca cho người lao động

Theo báo cáo của Liên đoàn Lao động TP.Hải Phòng, 6 tháng đầu năm 2023, các cấp công đoàn tiếp tục triển khai, tăng cường vai trò, trách nhiệm người đứng đầu Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở trong việc thực hiện Nghị quyết 7c/NQ-BCH ngày 25.2.2016 của Ban Chấp hành Tổng LĐLĐVN về “Nâng cao chất lượng bữa ăn ca của người lao động”. Các cấp công đoàn đã có nhiều biện pháp thiết thực, chủ động tham gia với người sử dụng lao động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động, thương lượng với người sử dụng lao động điều chỉnh bữa ăn giữa ca bình quân từ 20.000 - 25.000 đồng/suất.

6 tháng đầu năm 2023, 68 doanh nghiệp điều chỉnh mức ăn ca với mức điều chỉnh bình quân từ 1.000 - 2.000 đồng/bữa. Riêng các doanh nghiệp trong khu công nghiệp, đến nay, có 197 đơn vị tổ chức bữa ăn ca, 128 đơn vị đã thành lập tổ kiểm tra, giám sát bữa ăn ca, mức ăn bình quân là 26.400 đồng/người (thấp nhất 15.000 đồng, cao nhất 80.000 đồng).

Tới đây, Liên đoàn Lao động thành phố tiếp tục chỉ đạo các công đoàn cơ sở tiếp tục thương lượng nâng cao chất lượng bữa ăn ca. Đồng thời, giám sát chặt chẽ việc triển khai bữa ăn ca tại doanh nghiệp, nhất là vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo đảm người lao động không chỉ có bữa ăn ngon mà còn an toàn, có thêm sức khoẻ tham gia lao động sản xuất.

Băng Tâm
TIN LIÊN QUAN

Thực phẩm bữa ăn ca đến từ những mô hình do Công đoàn tổ chức

Linh Nguyên |

Trưa thứ Bảy giữa mùa hè nắng gắt, ghé vào siêu thị của Nhà máy Z129, tận mắt thấy những quầy thịt lợn, quầy rau tươi mới, hỏi nhân viên thì được biết các mặt hàng đó đều được bán thấp hơn giá ngoài chợ. Đó chính là kết quả từ mô hình Mô hình “Vườn rau Công đoàn” Z129 và mô hình “ Chăn nuôi lợn thịt” của công đoàn nhà máy.

Chăm lo bữa ăn ca cho công nhân các khu chế xuất, công nghiệp TP Cần Thơ

MỸ LY |

Ngày 28.7, Công đoàn các Khu Chế xuất và Công nghiệp Cần Thơ tổ chức Hội nghị cán bộ Công đoàn qua các thời kỳ kỷ niệm 94 năm thành lập Công đoàn Việt Nam (28.7.1929 – 28.7.2023) gắn với Sơ kết hoạt động Công đoàn 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023.

Tăng chất lượng bữa ăn ca cho người lao động ở Thái Bình

Lương Hà |

6 tháng đầu năm, Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Bình có 40 công đoàn cơ sở đề xuất, thương lượng với người sử dụng lao động điều chỉnh tăng giá trị bữa ăn ca lên bằng và cao hơn mức quy định.

Bữa ăn ca an toàn, dinh dưỡng

Tường Minh |

Để bảo đảm bữa ăn ca đầy đủ dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm, doanh nghiệp và các cấp Công đoàn Đà Nẵng đã có nhiều giải pháp nâng cao chất lượng, tăng cường công tác giám sát.

Công đoàn phối hợp chăm lo tốt bữa ăn ca cho người lao động

Hà Anh |

Thời gian qua, Công đoàn Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam đã chỉ đạo các công đoàn cơ sở khi tiến hành đối thoại, thương lượng tập thể đưa vào nội dung bảo đảm bữa ăn ca của người lao động với mức thấp nhất là 20.000 đồng.

Nâng chất lượng bữa ăn ca cho người lao động

Lan Hương |

Lào Cai - Việc chăm lo sức khỏe, tinh thần cho người lao động ở các doanh nghiệp, đơn vị  có nhiều cách làm khác nhau, trong đó có sự tổ chức tốt bữa ăn ca, giúp công nhân, lao động đảm bảo sức khỏe, tăng năng suất, chất lượng lao động.

Nâng cao chất lượng bữa ăn ca

VĂN SỸ |

Thời gian gần đây, các cấp công đoàn tỉnh Hậu Giang và tỉnh Sóc Trăng đã tăng cường vận động, đối thoại, thương lượng, ký thỏa ước lao động tập thể về bữa ăn cho công nhân. Qua đó, giá trị và chất lượng bữa ăn ca tại nhiều doanh nghiệp trên địa bàn đã được nâng cao.

Messi không ngừng ghi bàn, Inter Miami vào bán kết Leagues Cup

TAM NGUYÊN |

Lionel Messi lại có tên trên bảng điện tử, Inter Miami tiến thêm một bước đến chức vô địch Leagues Cup.

Thực phẩm bữa ăn ca đến từ những mô hình do Công đoàn tổ chức

Linh Nguyên |

Trưa thứ Bảy giữa mùa hè nắng gắt, ghé vào siêu thị của Nhà máy Z129, tận mắt thấy những quầy thịt lợn, quầy rau tươi mới, hỏi nhân viên thì được biết các mặt hàng đó đều được bán thấp hơn giá ngoài chợ. Đó chính là kết quả từ mô hình Mô hình “Vườn rau Công đoàn” Z129 và mô hình “ Chăn nuôi lợn thịt” của công đoàn nhà máy.

Chăm lo bữa ăn ca cho công nhân các khu chế xuất, công nghiệp TP Cần Thơ

MỸ LY |

Ngày 28.7, Công đoàn các Khu Chế xuất và Công nghiệp Cần Thơ tổ chức Hội nghị cán bộ Công đoàn qua các thời kỳ kỷ niệm 94 năm thành lập Công đoàn Việt Nam (28.7.1929 – 28.7.2023) gắn với Sơ kết hoạt động Công đoàn 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023.

Tăng chất lượng bữa ăn ca cho người lao động ở Thái Bình

Lương Hà |

6 tháng đầu năm, Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Bình có 40 công đoàn cơ sở đề xuất, thương lượng với người sử dụng lao động điều chỉnh tăng giá trị bữa ăn ca lên bằng và cao hơn mức quy định.

Bữa ăn ca an toàn, dinh dưỡng

Tường Minh |

Để bảo đảm bữa ăn ca đầy đủ dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm, doanh nghiệp và các cấp Công đoàn Đà Nẵng đã có nhiều giải pháp nâng cao chất lượng, tăng cường công tác giám sát.

Công đoàn phối hợp chăm lo tốt bữa ăn ca cho người lao động

Hà Anh |

Thời gian qua, Công đoàn Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam đã chỉ đạo các công đoàn cơ sở khi tiến hành đối thoại, thương lượng tập thể đưa vào nội dung bảo đảm bữa ăn ca của người lao động với mức thấp nhất là 20.000 đồng.

Nâng chất lượng bữa ăn ca cho người lao động

Lan Hương |

Lào Cai - Việc chăm lo sức khỏe, tinh thần cho người lao động ở các doanh nghiệp, đơn vị  có nhiều cách làm khác nhau, trong đó có sự tổ chức tốt bữa ăn ca, giúp công nhân, lao động đảm bảo sức khỏe, tăng năng suất, chất lượng lao động.

Nâng cao chất lượng bữa ăn ca

VĂN SỸ |

Thời gian gần đây, các cấp công đoàn tỉnh Hậu Giang và tỉnh Sóc Trăng đã tăng cường vận động, đối thoại, thương lượng, ký thỏa ước lao động tập thể về bữa ăn cho công nhân. Qua đó, giá trị và chất lượng bữa ăn ca tại nhiều doanh nghiệp trên địa bàn đã được nâng cao.