Thực phẩm bữa ăn ca đến từ những mô hình do Công đoàn tổ chức

Linh Nguyên |

Trưa thứ Bảy giữa mùa hè nắng gắt, ghé vào siêu thị của Nhà máy Z129, tận mắt thấy những quầy thịt lợn, quầy rau tươi mới, hỏi nhân viên thì được biết các mặt hàng đó đều được bán thấp hơn giá ngoài chợ. Đó chính là kết quả từ mô hình Mô hình “Vườn rau Công đoàn” Z129 và mô hình “ Chăn nuôi lợn thịt” của công đoàn nhà máy.

Mô hình đầu tiên trong toàn quân về đảm bảo thịt lợn sạch, an toàn

Mô hình “Chăn nuôi lợn thịt” của Công đoàn Nhà máy Z129 là mô hình mới, mô hình đầu tiên trong Công đoàn Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng và Công đoàn toàn quân về đảm bảo chăm lo đời sống cho người lao động bằng chính việc làm của cán bộ, đoàn viên Công đoàn Nhà máy, được cấp trên ghi nhận và đánh giá cao. Đây còn là mô hình giới thiệu cho các Công đoàn trong Tổng cục và toàn quân nghiên cứu, học tập và vận dụng thực hiện.

Từ ngày 1.11.2016 đến nay, Nhà máy Z129 thực hiện ăn ca tự chọn cho cán bộ, công nhân viên trong toàn Nhà máy. Để phục vụ bình quân 800 - 900 người ăn mỗi ngày, phòng Hành chính - Hậu cần mỗi ngày nhập 90 kg thịt lợn.

Nhà máy đóng quân trên địa bàn xã nghèo của tỉnh Tuyên Quang, đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn, xa trung tâm không có công ty cung cấp thịt lợn sạch, an toàn. Chủ yếu thịt lợn được nhập của bà con địa phương, chưa được kiểm tra về an toàn thực phẩm nên khi đưa vào chế biến phải lưu mẫu nhưng cũng chưa có kiểm định, phân tích khẳng định đó là thịt an toàn để đưa vào bếp ăn ca. Mặc dù chưa xảy ra các trường hợp ngộ độc thực phẩm trong quá trình đảm bảo bữa ăn ca cho cán bộ, công nhân viên và người lao động nhưng nguy cơ xảy ra mất an toàn thực phẩm là rất cao.

Cuối năm 2019 và đầu năm 2020 tình hình dịch bệnh H5N1 và dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nguồn thịt lợn khan hiếm, nhập vào bếp ăn ca tăng cao từ 100.000 đồng/1kg lên đến 150.000 đồng/1kg (tăng 50%) ảnh hưởng trực tiếp đến định lượng, dinh dưỡng, chất lượng ăn ca cho cán bộ, công nhân viên và người lao động của đơn vị. Do vậy, để có nguồn thịt lợn cung cấp cho bếp ăn ca Nhà máy là một việc làm cấp bách và cần thiết.

Nhân viên Siêu thị giới thiệu về rau xanh và thịt lợn đến từ các công trình  do công đoàn tổ chức. Ảnh: Kiều Vũ
Nhân viên siêu thị giới thiệu về rau xanh và thịt lợn đến từ các công trình do công đoàn tổ chức. Ảnh: Kiều Vũ

Trước yêu cầu đó và sự cần thiết đảm bảo thịt lợn phục vụ cán bộ, công nhân viên và người lao động trong Nhà máy, được sự nhất trí của lãnh đạo chỉ huy nhà máy, Ban chấp hành Công đoàn cơ sở phối hợp với phòng Hành chính - Hậu cần bàn bạc, thống nhất xây dựng mô hình Đề án “Chăn nuôi lợn thịt” nhằm từng bước đảm bảo thịt lợn sạch, an toàn cung cấp cho bếp ăn Nhà máy. Ban chấp hành Công đoàn đã lập Kế hoạch về xây dựng “Đề án chăn nuôi lợn đảm bảo cung cấp thực phẩm cho bếp ăn ca phục vụ cán bộ, đoàn viên Công đoàn Nhà máy Z129” được Chủ tịch Công ty phê duyệt; phối hợp với phòng Hành chính - Hậu cần xây dựng bản vẽ tổng thể và phân khu.

Sau khi công tác chuồng trại xong, 100 con lợn đã được tiến hành nuôi thử nghiệm. Trong một tháng đàn lợn phát triển tốt, tiếp tục nhập 200 con lợn con (từ 8-12kg/con) để nuôi cấy đàn. Quá trình chăm sóc, nuôi lợn được tổ chăn nuôi phòng Hành chính - Hậu cần quản lý, tiếp thu và triển khai quy trình chăn nuôi lợn sạch. Đầu tháng 9.2020 đàn lợn phát triển tốt và cho thu hoạch, đảm bảo đủ 100% lợn thịt đưa vào bếp ăn ca phục vụ cán bộ, công nhân viên và người lao động của Nhà máy.

Mô hình Đề án “Chăn nuôi lợn thịt” của Nhà máy Z129 được Ban Công đoàn Quốc phòng cho vay vốn (1 tỉ đồng) đã triển khai thực hiện hiệu quả và được đánh giá là mô hình đầu tiên trong toàn quân về đảm bảo thịt lợn sạch, an toàn phục vụ cán bộ, công nhân viên và người lao động. Đây cũng là mô hình về công tác Hậu cần đảm bảo đời sống cho cán bộ, công nhân viên trong đơn vị. Thực tế cho thấy mô hình đảm bảo đủ 100% cung cấp lợn thịt cho nhà ăn ca, giải quyết được vấn đề cấp bách về thịt lợn sạch, an toàn. Đảm bảo việc làm, thu nhập cho 10 lao động dôi dư.

Ngoài việc đảm bảo cung cấp 100% nhu cầu về thịt lợn cho bếp ăn ca, đơn vị từng bước cung cấp ra thị trường vừa để thu hồi dần vốn và tiếp tục tái đàn; đảm bảo duy trì đội ngũ làm công tác chăn nuôi, tăng thêm thu nhập và việc làm cho người lao động; hướng tới mở rộng quy mô, xây dựng thương hiệu và xác định đây là một mặt hàng trong chuỗi cung ứng hàng hóa của Nhà máy trong thời gian tới...

Được biết duy trì và thực hiện lâu dài mô hình Đề án “Chăn nuôi lợn thịt” không những để đảm bảo cung cấp thịt sạch, an toàn cho bếp ăn ca Nhà máy mà còn là sản phẩm cung cấp ra thị trường mang lại nguồn thu cho Nhà máy.

Đích thân cán bộ Công đoàn cơ sở điều hành từ gieo trồng đến khi thu hoạch

Cũng xuất phát từ nhu cầu rau xanh lên tới 180 - 200kg mỗi ngày phải mua ở ngoài, được sự nhất trí của lãnh đạo chỉ huy Nhà máy, Ban chấp hành Công đoàn cơ sở đã thống nhất, xây dựng kế hoạch thực hiện mô hình “Vườn rau Công đoàn” trình lãnh đạo chỉ huy Nhà máy phê duyệt. Đích thân các thành viên trong Thường vụ Công đoàn cơ sở mà trực tiếp là Chủ tịch Công đoàn phối hợp với các cơ quan, phân xưởng trong Nhà máy triển khai các hạng mục của mô hình “Vườn rau Công đoàn”.

Mô hình “Vườn rau Công đoàn” được quy hoạch hợp lý, đảm bảo mỹ quan, môi trường và khai thác, sử dụng hiệu quả. Vận động được toàn thể cán bộ, đoàn viên thuộc các Công đoàn bộ phận tham gia trồng và chăm sóc rau của đơn vị mình, lấy giờ, ngày lao động Công đoàn vào 17h thứ Tư hàng tuần để chăm sóc, vệ sinh sạch đẹp vườn rau. Công đoàn đã xây dựng Quy định về chăm sóc rau an toàn, không sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật độc hại (Nhà nước cấm) để đảm bảo rau sạch, an toàn khi đưa vào bếp ăn ca.

Vườn rau Công đoàn với mô hình nhà lưới. Ảnh: Đơn vị cung cấp
Vườn rau Công đoàn với mô hình nhà lưới. Ảnh: Đơn vị cung cấp

Sau một năm triển khai, mô hình “Vườn rau Công đoàn” đã đảm bảo rau xanh vụ hè, vụ đông cho nhà ăn ca, giải quyết được vấn đề cấp bách về rau an toàn. Các Công đoàn bộ phận đã nhập vào bếp ăn ca Nhà máy các loại rau mồng tơi, rau muống, rau dền, rau cải củ, cải bắp, su hào, bí xanh, bí đỏ, đu đủ, cà tím với giá thành hợp lý. Nếu so với mua rau xanh ở ngoài thì mất thêm 10% mà vẫn chưa chắc chắn đảm bảo được về rau an toàn. Số tiền bán rau được trả cho các Công đoàn bộ phận, tạo thêm nguồn kinh phí hoạt động...

Mô hình “Vườn rau Công đoàn” Z129 đã được Ban Công đoàn Tổng cục về kiểm tra và đánh giá là mô hình đầu tiên trong Tổng cục về cung cấp rau an toàn. Một số đơn vị đã về tham quan, học tập về mô hình “Vườn rau Công đoàn”.

Những mô hình “Chăn nuôi lợn thịt” hay mô hình “Vườn rau Công đoàn” được triển khai từ những năm trước, đến nay vẫn tiếp tục phát huy vì đáp ứng yêu cầu thực tiễn. Điều quan trọng là những mô hình này được Công đoàn xây dựng từ việc kịp thời nắm bắt những khó khăn, vướng mắc khi triển khai ăn ca tự chọn và những yêu cầu thực tiễn đặt ra để đề xuất với lãnh đạo chỉ huy đơn vị các giải pháp đảm bảo an toàn thực phẩm cho người lao động. Phải có sự bàn bạc, thống nhất từ Bán chấp hành Công đoàn cơ sở đến các Công đoàn bộ phận và đoàn viên Công đoàn tạo sự ủng hộ, đồng thuận. Xây dựng kế hoạch có mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể, phân công tổ chức thực hiện và phối hợp thực hiện. Cử cán bộ Ban chấp hành Công đoàn cơ sở chủ trì điều hành và thường xuyên kiểm tra, theo dõi, xử lý kịp thời những phát sinh.

Linh Nguyên
TIN LIÊN QUAN

Chăm lo bữa ăn ca cho công nhân các khu chế xuất, công nghiệp TP Cần Thơ

MỸ LY |

Ngày 28.7, Công đoàn các Khu Chế xuất và Công nghiệp Cần Thơ tổ chức Hội nghị cán bộ Công đoàn qua các thời kỳ kỷ niệm 94 năm thành lập Công đoàn Việt Nam (28.7.1929 – 28.7.2023) gắn với Sơ kết hoạt động Công đoàn 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023.

Tăng chất lượng bữa ăn ca cho người lao động ở Thái Bình

Lương Hà |

6 tháng đầu năm, Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Bình có 40 công đoàn cơ sở đề xuất, thương lượng với người sử dụng lao động điều chỉnh tăng giá trị bữa ăn ca lên bằng và cao hơn mức quy định.

Bữa ăn ca an toàn, dinh dưỡng

Tường Minh |

Để bảo đảm bữa ăn ca đầy đủ dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm, doanh nghiệp và các cấp Công đoàn Đà Nẵng đã có nhiều giải pháp nâng cao chất lượng, tăng cường công tác giám sát.

Mưa lớn gây sạt lở 138 điểm đường ở Lào Cai, ứng phó khẩn cấp với lũ quét

Bảo Nguyên |

Theo thống kê của Sở Giao thông vận tải - Xây dựng tỉnh Lào Cai, mưa lũ đã làm sạt lở 138 vị trí taluy dương trên các tuyến quốc lộ và tỉnh lộ. Nhiều khu vực với sạt lở taluy âm khoảng 60m, xói trôi lề, mặt đường.

Chuẩn bị chất vấn về giải pháp kiểm soát quyền lực, phòng chống tham nhũng

PHẠM ĐÔNG |

Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ chất vấn về giải pháp nâng cao chất lượng hệ thống pháp luật, giải pháp kiểm soát quyền lực, phòng chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác xây dựng pháp luật thuộc trách nhiệm của Chính phủ.

Cận cảnh tô phở dát vàng gần 4 triệu đồng ở TPHCM

Như Quỳnh |

Bát phở giá 3,88 triệu đồng của một nhà hàng tại TP Hồ Chí Minh có nguyên liệu đắt đỏ từ thịt bò Wagyu, nấm truffle, gan ngỗng Pháp cho đến vàng lá.

Thổ Nhĩ Kỳ từ chối mọi giải pháp thay thế hành lang ngũ cốc ở Biển Đen

Ngọc Vân |

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không hỗ trợ bất kỳ giải pháp nào thay thế hành lang Biển Đen để vận chuyển ngũ cốc.

Chỉ định, điều động, thăng quân hàm với 3 lãnh đạo ngành công an

Quang Việt |

Ngoài Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương được chỉ định tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, trong tuần có một đại tá nhận quyết định điều động về An Giang và một Phó Giám đốc được thăng cấp bậc hàm.

Chăm lo bữa ăn ca cho công nhân các khu chế xuất, công nghiệp TP Cần Thơ

MỸ LY |

Ngày 28.7, Công đoàn các Khu Chế xuất và Công nghiệp Cần Thơ tổ chức Hội nghị cán bộ Công đoàn qua các thời kỳ kỷ niệm 94 năm thành lập Công đoàn Việt Nam (28.7.1929 – 28.7.2023) gắn với Sơ kết hoạt động Công đoàn 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023.

Tăng chất lượng bữa ăn ca cho người lao động ở Thái Bình

Lương Hà |

6 tháng đầu năm, Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Bình có 40 công đoàn cơ sở đề xuất, thương lượng với người sử dụng lao động điều chỉnh tăng giá trị bữa ăn ca lên bằng và cao hơn mức quy định.

Bữa ăn ca an toàn, dinh dưỡng

Tường Minh |

Để bảo đảm bữa ăn ca đầy đủ dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm, doanh nghiệp và các cấp Công đoàn Đà Nẵng đã có nhiều giải pháp nâng cao chất lượng, tăng cường công tác giám sát.