Suất ăn cao hơn nhiều so với quy định
Các khu, cụm công nghiệp ở tỉnh Long An hầu hết “mọc” lên ở vùng nông thôn, nơi giá cả ăn uống, sinh hoạt còn tương đối thấp so với vùng đô thị. Vì vậy mà với mức thấp nhất 15.000 đồng theo quy định, nếu sử dụng hợp lý, suất ăn giữa ca cho CNLĐ là khá ổn. Nhiều doanh nghiệp đã thực hiện suất ăn cho CNLĐ còn cao hơn nhiều với mục đích là chăm lo, tái tạo sức lao động cho CNLĐ.
Cty TNHH La Vie Long An (TP.Tân An) là 1 trong những doanh nghiệp thực hiện suất ăn giữa ca cho CNLĐ mức cao nhất tỉnh Long An, gấp đối so với quy định - 30.000 đồng/suất.
Ông Đỗ Hữu Hào - Phó Tổng Giám đốc Cty - cho biết, suất ăn bao giờ cũng gồm canh, rau, món mặn và món tráng miệng. Mỗi bữa ăn, CNLĐ có nhiều sự lựa chọn, như món mặn có đến 5 sự lựa chọn (thịt heo, thịt gà, cá…). Nhờ vậy, bữa ăn luôn đáp ứng được khẩu vị, thị hiếu của tất cả CNLĐ.
Tại Cty Thực phẩm G.N (KCN Long Hậu, huyện Cần Giuộc), bữa ăn cho CNLĐ cũng rất được chú trọng với giá trị từ 25.000 - 28.000 đồng/suất.
Bên cạnh việc yêu cầu nhà cung cấp suất ăn mua thực phẩm đầu vào có nguồn gốc rõ ràng, Cty còn quy định đa dạng thực đơn, thực phẩm hằng ngày cho CNLĐ để bảo đảm sức khỏe cho người lao động. Riêng những CNLĐ đang mang thai hoặc nuôi con nhỏ, ngoài suất ăn thông thường, còn được phát thêm sữa, bánh.
Chủ tịch CĐCS Cty TNHH ShillaBags International, huyện Đức Hòa - ông Lê Công Lập - cho biết: Tuy giá trị suất ăn cho CNLĐ của Cty chỉ 16.000 đồng, nhưng nhờ được nấu tại chỗ, không tốn chi phí điện nước, cộng với nguồn thực phẩm giá rẻ tại vùng nông thôn huyện Đức Hòa, nên chất lượng bữa ăn tương đương với hơn 20.000 đồng so với nơi khác.
Về nguồn gốc thực phẩm cung cấp cho bếp ăn của Cty, các nhà thầu cung cấp thực phẩm phải bảo đảm nguồn gốc bằng các chứng từ, văn bản chứng minh... Để bảo đảm vệ sinh theo quy định tại khu nấu ăn, Cty đã đầu tư xây dựng khu bếp nấu hiện đại, trang bị các kho lạnh để bảo đảm chất lượng, độ tươi sống của thực phẩm nấu ăn cho CNLĐ.
Yếu tố “Công đoàn” trong bữa ăn CNLĐ
Tại Cty TNHH La Vie Long An, việc thực hiện bữa ăn giữa ca cho CNLĐ được Ban Chấp hành CĐCS đưa hẳn vào Thỏa ước Lao động tập thể.
Theo đó, CĐCS và đại diện người lao động được tham gia giám sát chất lượng bữa ăn; được đóng góp xây dựng thực đơn hằng tuần để theo đó đơn vị cung cấp suất ăn thực hiện. Trong thời gian thực hiện sản xuất “3 tại chỗ”, suất ăn của CNLĐ càng thêm chất lượng với sự hỗ trợ của Công đoàn cấp trên.
Ông Trịnh Anh Vũ, một người lao động trong công ty cho biết, trong 2 tháng tham gia sản xuất “3 tại chỗ”, ông và các đồng nghiệp chẳng những không mất sức, mà ai cũng béo lên nhờ những bữa ăn chất lượng.
Theo Chủ tịch CĐCS Cty Thực phẩm GN - bà Nguyễn Thị Hà: Ban Giám đốc Cty phối hợp chặt chẽ CĐCS ký hợp đồng và đề nghị nhà cung cấp suất ăn bảo đảm chất lượng bữa ăn cho CNLĐ. Hằng ngày, nhân viên chuyên trách về an toàn thực phẩm của Cty đều kiểm tra, giám sát nhà cung cấp các suất ăn cho CNLĐ.
Ngoài ra, CĐCS có những cuộc kiểm tra đột xuất nhằm phát hiện những sai sót trong bảo đảm an toàn thực phẩm để kịp thời chấn chỉnh nhà cung cấp suất ăn. vậy mà suất ăn cho CNLĐ luôn bảo đảm chất lượng và an toàn.
Tại Cty TNHH Shilla Bags, Ban Chấp hành CĐCS và bộ phận y tế của Cty được giao thường xuyên kiểm tra các nhà thầu cung cấp thực phẩm, thực hiện nghiêm túc việc lưu mẫu thức ăn hằng ngày.
Bên cạnh đó, quá trình sử dụng, bảo quản thực phẩm cũng được chú trọng. Chủ tịch CĐCS Cty - ông Lê Công Lập - cho biết, Cty luôn phối hợp với tổ chức Công đoàn để chăm lo tốt cho CNLĐ, bởi Cty luôn xem người lao động là tài sản quý giá cần phải bảo vệ, khi người lao động được quan tâm, chăm lo tốt thì họ sẽ hết lòng làm việc, giúp Cty ngày càng phát triển. Lo bữa ăn công nhân là bảo vệ sức mạnh của doanh nghiệp.