Gói hỗ trợ 30.000 tỉ đồng từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp: Nhanh, chính xác, đơn giản thủ tục để NLĐ sớm được thụ hưởng

Bảo Hân |

Đánh giá Nghị quyết 116/NQ-CP về gói hỗ trợ 30.000 tỉ đồng kết dư từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp là chính sách tốt cho cả người sử dụng lao động và người lao động trong bối cảnh hiện nay, nhiều cán bộ Công đoàn cơ sở cho rằng cần quan tâm đến cả nhóm lao động đã nghỉ làm, về quê.

Sẽ thông tin rộng rãi đến người lao động 

Theo Nghị quyết 116/NQ-CP, người lao động được nhận hỗ trợ phải đáp ứng yêu cầu: Người lao động đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp tại thời điểm 30.9.2021, không bao gồm người lao động đang làm việc tại cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, đơn vị vũ trang nhân dân và đơn vị sự nghiệp công lập do ngân sách nhà nước bảo đảm chi thường xuyên.

Người lao động đã dừng tham gia bảo hiểm thất nghiệp do chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc trong khoảng thời gian từ ngày 1.1.2020 đến hết ngày 30.9.2021, có thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp được bảo lưu theo quy định của pháp luật về việc làm, không bao gồm người hưởng lương hưu hằng tháng. Mức hỗ trợ dựa trên cơ sở thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động.

Trao đổi với phóng viên về chính sách này, ông Nguyễn Văn Tân - Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Hosiden Việt Nam (Bắc Giang) - cho biết, hiện công ty có 4.500 công nhân lao động. “Qua tìm hiểu, những công nhân được ký hợp đồng lao động, đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp sẽ được hưởng trong gói hỗ trợ này. Thời điểm hiện nay, tình hình việc làm, thu nhập của công nhân lao động trong công ty ổn định, nhưng tất nhiên, đời sống của họ vẫn bị ảnh hưởng bởi COVID-19, nhất là khi thu nhập của các thành viên trong gia đình bị ảnh hưởng, con cái học hành… Vì vậy, chính sách này rất tốt cho người sử dụng lao động và người lao động, tôi rất ủng hộ” - ông Tân cho biết.

Cũng theo ông Tân, Công đoàn cơ sở sẽ thông tin rộng rãi đến với người lao động trong công ty; đồng thời chờ hướng dẫn cụ thể hơn của chính quyền về gói hỗ trợ này. 

Về đối tượng thứ 2 (người lao động đã dừng tham gia bảo hiểm thất nghiệp do chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc trong khoảng thời gian từ ngày 1.1.2020 đến hết ngày 30.9.2021, có thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp được bảo lưu theo quy định của pháp luật về việc làm, không bao gồm người hưởng lương hưu hằng tháng), ông Tân cho biết, trong công ty có khoảng 500-700 người. Đây là những người lao động đã nghỉ làm việc, hiện đang ở rải rác tại các địa phương. 

“Theo tôi, những trường hợp này chính quyền các cấp nên tạo điều kiện để giúp họ nắm được thông tin, triển khai làm thủ tục. Ví dụ, tỉnh nên có công văn về huyện, huyện có văn bản gửi về xã, từ đó các xã yêu cầu thôn thông báo rộng rãi đến người lao động để họ nắm được thông tin, đến Uỷ ban nhân dân xã đăng ký, hưởng gói hỗ trợ. Uỷ ban nhân dân xã đứng ra làm thủ tục cho họ là hợp lý nhất” - ông Tân góp ý. Đối với những trường hợp đã xin được việc làm tại nơi khác thì sẽ do công ty nơi người lao động hiện làm việc hỗ trợ.

Mong sớm có hướng dẫn cụ thể 

Ông Đỗ Thanh Bình - Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Hệ thống dây dẫn Sumi Việt Nam (Hà Nam) - cho biết, ông mới nhận được thông tin về gói hỗ trợ này. “Thông tin còn chung chung, nên tôi mong sớm có văn bản hướng dẫn cụ thể hơn để người lao động biết muốn được nhận tiền thì phải làm những thủ tục gì” - ông Bình chia sẻ.  

Ông Bình cho biết, chi nhánh tại Hà Nam của công ty có 6.000 lao động, tại Nam Định có 3.000 lao động. “Cách đây hơn 1 tháng, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, có khoảng 1.000 người lao động phải nghỉ việc ở nhà, được công ty trả 70% lương đóng bảo hiểm. Thời điểm này, nhiều công nhân đã đi làm trở lại, nhưng vẫn còn khoảng 700-800 công nhân đang nghỉ làm, ở nhà. Những người này đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp nên thuộc đối tượng được hỗ trợ từ gói 30.000 tỉ đồng” - ông Bình cho hay. Ông Bình nói thêm, việc hỗ trợ công nhân trong thời điểm hiện nay là vô cùng ý nghĩa.

Ông Bình cho hay sẽ trao đổi với Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh Hà Nam về thủ tục để thông tin đến công nhân lao động trong thời gian tới.

Bảo Hân
TIN LIÊN QUAN

Gói hỗ trợ 30.000 tỉ đồng từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp: Nhanh, chính xác, đơn giản thủ tục để người lao động sớm được thụ hưởng

ANH THƯ-TẤT THẢO |

Theo Nghị quyết số 116/NQ-CP năm 2021 của Chính phủ, gói hỗ trợ 30.000 tỉ đồng kết dư từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 sẽ được triển khai. Để gói hỗ trợ nhanh đến với người lao động, cần xác định rõ đối tượng, đơn giản hoá thủ tục và ứng dụng công nghệ thông tin trong triển khai. Đặc biệt người lao động mong muốn tổ chức Công đoàn tham gia kiểm tra, giám sát để họ sớm được thụ hưởng chính sách.

Tuyển Việt Nam đánh bại Dortmund 2-1 tại Mỹ Đình

NHÓM PV |

Tuyển Việt Nam đã đánh bại Dortmund 2-1 trong trận giao hữu quốc tế trên sân Mỹ Đình. Đây là bước chạy đà của thầy trò ông Park Hang-seo trước thềm AFF Cup 2022.

Khơi dậy tinh thần yêu nước qua cuộc thi "Tổ quốc bên bờ sóng"

HỮU CHÁNH |

Cuộc thi "Tổ quốc bên bờ sóng" góp phần nâng cao hiểu biết, nhận thức của nhân dân, nhất là thế hệ trẻ về biển, đảo Việt Nam và vị trí, vai trò của biển, đảo trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Dấu ấn của ông Giang Trạch Dân trong thời kỳ lãnh đạo Trung Quốc

Thanh Hà |

Ông Giang Trạch Dân - cựu Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc, người lãnh đạo đất nước trong hơn một thập kỷ tăng trưởng kinh tế thần tốc, vừa qua đời ở tuổi 96.

Bí thư TPHCM: Thành phố bị mang tiếng rất nhiều về nạn cướp giật

MINH QUÂN |

TPHCM - Không chấp nhận việc TPHCM bị mang tiếng nhiều về nạn cướp giật, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên yêu cầu tập trung lực lượng, cương quyết triệt phá, xử lý nghiêm các loại tội phạm này.

Bộ Tài chính đề xuất ghi âm cuộc tư vấn bán bảo hiểm tại ngân hàng

Hương Nguyễn |

“Toàn bộ nội dung tư vấn sản phẩm bảo hiểm nhân viên tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài phải được ghi âm và lưu tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài trong thời hạn ít nhất 5 năm” là điểm đáng chú ý nhất trong Thông tư mà Bộ Tài chính đang lấy ý kiến.

Ngoại giao vaccine COVID-19 thành công, giúp Việt Nam xoay chuyển tình thế

PHẠM ĐÔNG |

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định, chiến dịch ngoại giao vaccine COVID-19 đã hết sức thành công. Ngoại giao vaccine cùng với chiến dịch tiêm chủng đã giúp "xoay chuyển tình thế".

Cách chức tất cả chức vụ trong Đảng với 2 ông Bùi Bé Tư và Nguyễn Thượng Lễ

Vương Trần |

Căn cứ nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả, nguyên nhân vi phạm; theo quy định của Đảng về kỷ luật đảng viên vi phạm, Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật: Cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Bùi Bé Tư và ông Nguyễn Thượng Lễ.

Gói hỗ trợ 30.000 tỉ đồng từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp: Nhanh, chính xác, đơn giản thủ tục để người lao động sớm được thụ hưởng

ANH THƯ-TẤT THẢO |

Theo Nghị quyết số 116/NQ-CP năm 2021 của Chính phủ, gói hỗ trợ 30.000 tỉ đồng kết dư từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 sẽ được triển khai. Để gói hỗ trợ nhanh đến với người lao động, cần xác định rõ đối tượng, đơn giản hoá thủ tục và ứng dụng công nghệ thông tin trong triển khai. Đặc biệt người lao động mong muốn tổ chức Công đoàn tham gia kiểm tra, giám sát để họ sớm được thụ hưởng chính sách.