Gói hỗ trợ 30.000 tỉ đồng từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp: Nhanh, chính xác, đơn giản thủ tục để NLĐ sớm được thụ hưởng

Bảo Hân |

Đánh giá Nghị quyết 116/NQ-CP về gói hỗ trợ 30.000 tỉ đồng kết dư từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp là chính sách tốt cho cả người sử dụng lao động và người lao động trong bối cảnh hiện nay, nhiều cán bộ Công đoàn cơ sở cho rằng cần quan tâm đến cả nhóm lao động đã nghỉ làm, về quê.

Sẽ thông tin rộng rãi đến người lao động 

Theo Nghị quyết 116/NQ-CP, người lao động được nhận hỗ trợ phải đáp ứng yêu cầu: Người lao động đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp tại thời điểm 30.9.2021, không bao gồm người lao động đang làm việc tại cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, đơn vị vũ trang nhân dân và đơn vị sự nghiệp công lập do ngân sách nhà nước bảo đảm chi thường xuyên.

Người lao động đã dừng tham gia bảo hiểm thất nghiệp do chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc trong khoảng thời gian từ ngày 1.1.2020 đến hết ngày 30.9.2021, có thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp được bảo lưu theo quy định của pháp luật về việc làm, không bao gồm người hưởng lương hưu hằng tháng. Mức hỗ trợ dựa trên cơ sở thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động.

Trao đổi với phóng viên về chính sách này, ông Nguyễn Văn Tân - Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Hosiden Việt Nam (Bắc Giang) - cho biết, hiện công ty có 4.500 công nhân lao động. “Qua tìm hiểu, những công nhân được ký hợp đồng lao động, đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp sẽ được hưởng trong gói hỗ trợ này. Thời điểm hiện nay, tình hình việc làm, thu nhập của công nhân lao động trong công ty ổn định, nhưng tất nhiên, đời sống của họ vẫn bị ảnh hưởng bởi COVID-19, nhất là khi thu nhập của các thành viên trong gia đình bị ảnh hưởng, con cái học hành… Vì vậy, chính sách này rất tốt cho người sử dụng lao động và người lao động, tôi rất ủng hộ” - ông Tân cho biết.

Cũng theo ông Tân, Công đoàn cơ sở sẽ thông tin rộng rãi đến với người lao động trong công ty; đồng thời chờ hướng dẫn cụ thể hơn của chính quyền về gói hỗ trợ này.

Về đối tượng thứ 2 (người lao động đã dừng tham gia bảo hiểm thất nghiệp do chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc trong khoảng thời gian từ ngày 1.1.2020 đến hết ngày 30.9.2021, có thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp được bảo lưu theo quy định của pháp luật về việc làm, không bao gồm người hưởng lương hưu hằng tháng), ông Tân cho biết, trong công ty có khoảng 500-700 người. Đây là những người lao động đã nghỉ làm việc, hiện đang ở rải rác tại các địa phương.

“Theo tôi, những trường hợp này chính quyền các cấp nên tạo điều kiện để giúp họ nắm được thông tin, triển khai làm thủ tục. Ví dụ, tỉnh nên có công văn về huyện, huyện có văn bản gửi về xã, từ đó các xã yêu cầu thôn thông báo rộng rãi đến người lao động để họ nắm được thông tin, đến Uỷ ban nhân dân xã đăng ký, hưởng gói hỗ trợ. Uỷ ban nhân dân xã đứng ra làm thủ tục cho họ là hợp lý nhất” - ông Tân góp ý. Đối với những trường hợp đã xin được việc làm tại nơi khác thì sẽ do công ty nơi người lao động hiện làm việc hỗ trợ.

Mong sớm có hướng dẫn cụ thể 

Ông Đỗ Thanh Bình - Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Hệ thống dây dẫn Sumi Việt Nam (Hà Nam) - cho biết, ông mới nhận được thông tin về gói hỗ trợ này. “Thông tin còn chung chung, nên tôi mong sớm có văn bản hướng dẫn cụ thể hơn để người lao động biết muốn được nhận tiền thì phải làm những thủ tục gì” - ông Bình chia sẻ.

Ông Bình cho biết, chi nhánh tại Hà Nam của công ty có 6.000 lao động, tại Nam Định có 3.000 lao động. “Cách đây hơn 1 tháng, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, có khoảng 1.000 người lao động phải nghỉ việc ở nhà, được công ty trả 70% lương đóng bảo hiểm. Thời điểm này, nhiều công nhân đã đi làm trở lại, nhưng vẫn còn khoảng 700-800 công nhân đang nghỉ làm, ở nhà. Những người này đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp nên thuộc đối tượng được hỗ trợ từ gói 30.000 tỉ đồng” - ông Bình cho hay. Ông Bình nói thêm, việc hỗ trợ công nhân trong thời điểm hiện nay là vô cùng ý nghĩa.

Ông Bình cho hay sẽ trao đổi với Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh Hà Nam về thủ tục để thông tin đến công nhân lao động trong thời gian tới.

Bảo Hân
TIN LIÊN QUAN

Gói hỗ trợ 30.000 tỉ đồng từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp: Nhanh, chính xác, đơn giản thủ tục để người lao động sớm được thụ hưởng

ANH THƯ-TẤT THẢO |

Theo Nghị quyết số 116/NQ-CP năm 2021 của Chính phủ, gói hỗ trợ 30.000 tỉ đồng kết dư từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 sẽ được triển khai. Để gói hỗ trợ nhanh đến với người lao động, cần xác định rõ đối tượng, đơn giản hoá thủ tục và ứng dụng công nghệ thông tin trong triển khai. Đặc biệt người lao động mong muốn tổ chức Công đoàn tham gia kiểm tra, giám sát để họ sớm được thụ hưởng chính sách.

Di cung hoán số của “thầy” bắt ma Cao Anh chỉ là tà thuyết

NHÓM PV |

Trao đổi với Lao Động về các hoạt động thu tiền làm lễ di cung hoán số, trục vong và bắt ma, giải âm binh diễn ra rầm rộ trong suốt thời gian qua tại Linh Quang Điện của người đàn ông tự xưng là “thầy” Cao Anh, thầy Thích Nhật Từ - Phó Trưởng ban Ban Trị sự kiêm Trưởng ban Phật giáo Quốc tế Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP HCM - khẳng định: Đây chỉ là tà thuyết.

Vắng người thuê, nhiều tiệm trả mặt bằng, shophouse tại khu đô thị ế ẩm

KHÁNH LINH - ANH TÚ |

Những căn shophouse, nhà phố từng được ví như “gà đẻ trứng vàng” với lợi ích kép vừa có thể ở, vừa kinh doanh hoặc cho thuê mặt bằng vốn được giới đầu tư rất ưa chuộng. Thế nhưng, ở thời điểm hiện tại, dù các hoạt động kinh doanh đã hồi phục trở lại, nhưng tại một số khu đô thị, khu dân cư tại TPHCM nhà phố thương mại vẫn rơi vào cảnh bỏ không, ế ẩm.

35 năm sự kiện Gạc Ma: Quỹ Tấm Lòng Vàng Lao Động luôn động viên kịp thời

Hoàng Văn Minh |

Đà Nẵng - Ông Lê Văn Tấn, Trưởng Ban liên lạc Bộ đội Trường Sa Đà Nẵng nói, nhiều năm nay, Quỹ Tấm Lòng Vàng Lao Động luôn có những động viên, tri ân… kịp thời đến thân nhân gia đình những liệt sĩ Gạc Ma.

Thông điệp của ông Troussier

PHẠM ĐÌNH |

Huấn luyện viên Philippe Troussier tiếp tục trộn lẫn đội hình tuyển Việt Nam và U23 Việt Nam và áp dụng chung một giáo án trên cùng một sân tập.

Bộ Y tế: Khắc phục bằng được vấn đề thiếu thuốc, trang thiết bị y tế

Thùy Linh |

"Dù khó khăn thế nào cũng phải khắc phục bằng được, không để thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế. Có thể thiếu thuốc này nhưng có thuốc khác thay thế hoặc thiếu trang thiết bị này thì có loại khác"- Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nói. 

Tạm giữ Giám đốc Trung tâm đăng kiểm 29-13D Hà Nội

Quang Việt |

Đoàn Văn Hiếu - Giám đốc Trung tâm đăng kiểm ở huyện Đông Anh cùng 5 cán bộ bị tạm giữ để điều tra hành vi nhận hối lộ.

Thăm ngôi nhà đẹp như tranh giữa cao nguyên đá Hà Giang

LONG NGUYỄN - TRỌNG LỘC |

Ngôi nhà nhỏ được ví như bức tranh thu nhỏ cuộc sống của người Mông, vừa hoang sơ, vừa ẩn chứa vẻ đẹp trong sáng đến kì lạ. 

Gói hỗ trợ 30.000 tỉ đồng từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp: Nhanh, chính xác, đơn giản thủ tục để người lao động sớm được thụ hưởng

ANH THƯ-TẤT THẢO |

Theo Nghị quyết số 116/NQ-CP năm 2021 của Chính phủ, gói hỗ trợ 30.000 tỉ đồng kết dư từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 sẽ được triển khai. Để gói hỗ trợ nhanh đến với người lao động, cần xác định rõ đối tượng, đơn giản hoá thủ tục và ứng dụng công nghệ thông tin trong triển khai. Đặc biệt người lao động mong muốn tổ chức Công đoàn tham gia kiểm tra, giám sát để họ sớm được thụ hưởng chính sách.