Tăng cường biện pháp phòng dịch
Sáng 12.4, trao đổi với báo Lao Động, ông Nguyễn Đình Thắng - Phó Chủ tịch Công đoàn (CĐ) các Khu công nghiệp và chế xuất (KCN-CX) Hà Nội - cho biết, đến nay, CĐ các KCN-CX Hà Nội có 14 văn bản chỉ đạo các công đoàn cơ sở (CĐCS) về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch và tăng cường phòng, chống dịch bệnh COVID-19 cho công nhân lao động (CNLĐ).
Trong đó, các văn bản nhấn mạnh đến việc thực hiện đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, sử dụng nước sát khuẩn rửa tay, nước súc miệng. Đặc biệt là đề nghị các nơi xem xét tăng chất lượng bữa ăn ca với 2 hình thức, hoặc tăng thêm tiền suất ăn hoặc cơ cấu lại suất ăn sao cho đảm bảo sức khoẻ, tăng đề kháng cho CNLĐ. Thực hiện điều chỉnh giờ ăn ca, ngồi ăn cùng về 1 hướng… nhằm đảm bảo sự giãn cách. Đến nay, một số đơn vị đã thực hiện tốt việc này.
Một trong những đơn vị được đánh giá thực hiện kịp thời các biện pháp phòng, chống bệnh COVID-19 cho CNLĐ là Công ty (Cty) TNHH Điện tử MEIKO Việt Nam (KCN Thạch Thất, Hà Nội) - nơi có khoảng 4.000 cán bộ, CNLĐ. CĐ Cty phối hợp với lãnh đạo DN làm cabin tại nhà ăn ngay khi có Chỉ thị 16 của Thủ tướng. Giờ ăn ca của CNLĐ trước đây là “gối đầu” cứ 15 phút có một đợt ăn ca, giờ mỗi đợt ăn ca cách nhau 45 phút.
Ông Phan Thanh Hải - Chủ tịch CĐCS, Trưởng phòng Văn phòng Tổng Giám đốc Cty TNHH Điện tử MEIKO Việt Nam - chia sẻ, vì sức khoẻ của CNLĐ, Cty đã thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Trong đó, CĐ đã tham mưu để Cty trang bị 3 máy đo thân nhiệt tự động đặt tại 3 cửa vào của Cty. CNLĐ của Cty được phát khẩu trang miễn phí trước khi vào ca sản xuất. Nước sát khuẩn được đặt tại các vị trí thuận tiện, tăng cường xà phòng ở những nơi rửa tay.
Trả lời câu hỏi về thực hiện việc giãn cách 2m trong CNLĐ, ông Hải cho hay, khi quẹt thẻ tại cổng Cty, Cty đảm bảo người này đứng cách người kia 2m. Trong công đoạn sản xuất, về cơ bản cũng thực hiện tốt giãn cách 2m vì dây chuyền trong sản xuất của Cty cũng đã có khoảng cách tương tự. Tuy nhiên, điều ông Hải lo ngại là khi ở bên ngoài Cty, dù đã được tuyên truyền nhiều, nhưng một số CNLĐ vẫn không có ý thức thực hiện các biện pháp như không đeo khẩu trang khi ra ngoài.
Dùng nội lực để chống dịch COVID-19
Một số Cty trong ngành Dệt may có đông CNLĐ đã dùng chính nội lực của mình để chống dịch COVID-19.
Ông Nguyễn Hữu Tuấn - Chủ tịch CĐ Cty CP Dệt may Đầu tư thương mại Thành Công, có trụ sở chính tại KCN Tân Bình - nói rằng, do chủ động sản xuất được vải kháng khuẩn, Cty đã may và phát khẩu trang cho hơn 7.000 NLĐ sử dụng và bán một ít phục vụ cho nhu cầu của xã hội.
Đặc biệt, Cty đã chi hơn 800 triệu đồng để cải tiến nhà ăn. Theo đó, mỗi người ngồi ăn trong một ô, tránh tiếp xúc lẫn nhau, đồng thời giãn cách thời gian ăn ca, giảm mật độ tiếp xúc giữa NLĐ. Mỗi phần ăn được chia đầy đủ cơm, thức ăn, canh, nước chấm, gia vị tránh việc NLĐ phải cầm chung vào vật dụng thứ ba như chai nước mắm, nước tương, dụng cụ đựng chanh ớt… Đối với nhân viên văn phòng, Cty yêu cầu cài đặt các phần mềm làm việc theo nhóm… để NLĐ có thể làm việc ở nhà.
Còn theo ông Lưu Kim Hồng - Chủ tịch CĐ Cty Nidec Việt Nam (có hơn 3.400 NLĐ ở Khu Công nghệ cao, quận 9, TPHCM), ngay khi có Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, Cty cũng đã thực hiện đồng bộ nhiều pháp nhằm bảo đảm an toàn cho NLĐ như yêu cầu NLĐ giữ khoảng cách 2m tại nơi quẹt thẻ chấm công khi ra vào cổng, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn trước và sau khi quẹt thẻ chấm công. Cty cũng sơn vạch bảo đảm khoảng cách giữa hai NLĐ khi chờ lấy suất ăn, dùng các tấm nhựa trong ngăn cách bàn ăn để mỗi CN ngồi trong một ngăn.
Đồng thời, đích thân Chủ tịch CĐ đứng giám sát, nhắc nhở NLĐ không nói chuyện trong khi ăn cũng như sản xuất, ai vi phạm sẽ bị xử lý lỷ luật… “Mới đây, Cty còn sử dụng các tivi để giới thiệu suất ăn cho CN chọn trước đây thì nay đưa các bài hát vui về cách thức phòng chống dịch COVID-19. Khi NLĐ đứng chờ lấy suất ăn hay quẹt thẻ chấm công sẽ dễ dàng tiếp nhận thông tin” - ông Hồng chia sẻ.
Ông Huỳnh Văn Tuấn - Chủ tịch CĐ các Khu chế xuất và công nghiệp (KCXCN) TPHCM - cho biết, khi Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 của TPHCM ban hành Bộ 10 chỉ số đánh giá tính rủi ro lây nhiễm virus SARS-CoV-2 tại DN, CĐ các KCXCN đã yêu cầu các CĐCS phải phổ biến ngay bộ chỉ số này đến từng NLĐ để phối hợp cùng DN thực hiện tốt những chỉ tiêu thành phần như: Đeo khẩu trang trong khi làm việc; thực hiện nghiêm việc rửa tay trước, sau khi làm việc, khi ăn, khi vệ sinh; hạn chế tiếp xúc, nói chuyện trong khi ăn uống; cố gắng giữ khoảng cách an toàn lý tưởng là 2m…