Bữa ăn tập thể an toàn của lao động ngành than

Đoàn Hưng |

Tính đến thời điểm này, lực lượng lao động trong ngành than ở Quảng Ninh có khoảng 85.000 người. Chính vì vậy, công tác phục vụ các bữa ăn cho thợ mỏ là một việc không đơn giản, nhất là trong điều kiện về an toàn thực phẩm ngày càng khó kiểm soát như hiện nay.

Từ bữa ăn ca theo hình thức buffet

Công ty CP Than Mông Dương là đơn vị đầu tiên của Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) tổ chức bữa ăn ca theo hình thức buffet từ năm 2013. Thực đơn mỗi bữa có 17 món, trong đó có 12 món chính. Thời gian cho mỗi bữa ăn không quá 35 phút. Nhà ăn phục vụ theo từng nhóm, theo tiêu chuẩn từng đối tượng ăn và được phục vụ theo khu vực riêng.

Thợ lò Lục Văn Thắng, Phân xưởng Đào lò 2, Công ty CP Than Mông Dương chia sẻ: “Định mức ăn của thợ lò hiện nay là 65.000 đồng/công, trong đó có 42.500 đồng là tiền cơm bữa, còn lại là ăn uống bồi dưỡng giữa ca. Với số tiền này tôi được ăn thoải mái. Thức ăn công ty nấu khá ngon, có nhiều món được chế biến cầu kỳ, hấp dẫn. Ăn cơm xong có đồ tráng miệng, hôm thì dưa hấu, hôm nước giải khát”.

Ông Đặng Văn Lương - Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty CP than Mông Dương - cho biết, ban đầu, công đoàn công ty cũng thấy rất áp lực khi quyết định cải thiện bữa ăn cho người lao động theo hình thức tự chọn bởi số lượng lao động của công ty rất đông, khoảng hơn 3.000 người. Trong đó, phần lớn là thợ lò, ăn tập trung nhiều nhất vào ca 1 với khoảng 1.200 người. Để phục vụ số khẩu phần ăn khổng lồ này, phân xưởng Đời sống công ty được bố trí 91 lao động. Mỗi ngày, phân xưởng phải nhập hơn 6 tạ rau, trên 2 tạ thịt lợn, 90kg cá các loại, cùng lượng lớn thực phẩm khác như tôm, thịt bò, bê, giò chả... Đó là chưa kể đến các nguyên liệu như gạo, bột mì, sữa, nước, gia vị.

Tuy nhiên, công ty luôn xác định, bữa ăn của thợ lò rất quan trọng quyết định năng suất lao động. Chính vì vậy, các khâu phục vụ tại nhà ăn công ty được giám sát rất chặt chẽ, từ khâu nhập, xuất thực phẩm, chế biến, phục vụ. Mỗi ca đều có tổ giám sát của đại diện công đoàn, ban thanh tra nhân dân, trạm y tế, phòng bảo vệ và các phòng ban liên quan. Các mẫu thực phẩm được kiểm tra chất lượng an toàn vệ sinh ngay tại hiện trường bằng phương pháp test nhanh. Toàn bộ thiết bị, dụng cụ nhà bếp cũng được đơn vị đầu tư hiện đại, khép kín, từ khâu chế biến đến vệ sinh.

Đến chuyên nghiệp hóa trong phục vụ bữa ăn

Còn tại Công ty CP Than Đèo Nai, để tiết giảm nhân lực và nâng cao tính chuyên nghiệp hóa trong phục vụ, năm 2017, đơn vị đã ký hợp đồng với Công ty CP Du lịch thương mại Vân Long để triển khai thí điểm cung cấp dịch vụ phục vụ bữa ăn giữa ca, bồi dưỡng độc hại cho người lao động.

Theo lãnh đạo công ty CP Than Đèo Nai, đặc thù công việc công nhân ngành Than, lao động trong môi trường khá vất vả, mất nhiều sức, vì vậy khẩu phần ăn hằng ngày có ý nghĩa rất quan trọng giúp tái tạo sức khỏe phục vụ hoạt động sản xuất. Để nâng cao chất lượng phục vụ bữa ăn ca, công ty đã ký hợp đồng chặt chẽ với các đơn vị cung cấp, trong đó đặt yếu tố chất lượng lên hàng đầu với phương châm khi đưa suất ăn đến người lao động phải sạch từ trang trại đến bàn ăn. Vì vậy, quá trình chọn lựa thực phẩm đầu vào công ty giám sát rất chặt từ đơn vị cung cấp, vệ sinh ATTP và hàm lượng chất dinh dưỡng cho người lao động.

Câu chuyện về những bữa ăn tập thể an toàn không chỉ là của riêng than Mông Dương hay Đèo Nai, mà là quyết tâm của cả ngành than để duy trì nguồn lực lao động. Trong quý IV/2022, ngành than phấn đấu sản lượng khai thác hơn 10 triệu tấn than; than tiêu thụ hơn 9 triệu tấn. Hiện nay, các đơn vị trong ngành than đang đẩy mạnh phong trào thi đua 90 ngày đêm phấn đấu sản xuất và tiêu thụ than mức cao nhất. Và những bữa ăn tập thể an toàn, đủ dinh dưỡng là một cách cụ thể hóa sự quan tâm của công đoàn ngành than với mỗi người lao động, tạo nên nét đẹp văn hóa toàn ngành, giúp mỗi người thợ mỏ là một chiến sĩ trên mặt trận sản xuất.

Đoàn Hưng
TIN LIÊN QUAN

Công đoàn cùng doanh nghiệp chăm lo bữa ăn cho người lao động

Tường Minh - Văn Trực |

Đà Nẵng - Công đoàn cơ sở Công ty Cổ phần Dệt may 29/3 đã phối hợp với chủ doanh nghiệp cùng chung tay lo cho bữa ăn của người lao động được đủ chất, ngon miệng và an toàn.

Khánh Hòa: Công đoàn các cấp nỗ lực để bữa ăn ca công nhân ngon, đủ chất

Phương Linh - Tường Minh |

Các cấp Công đoàn tỉnh Khánh Hòa luôn nỗ lực để bữa ăn ca công nhân luôn có chất, ngon và an toàn.

Tỉnh nào cung cấp nhiều thợ lò mới cho ngành than nhất?

Nguyễn Hùng |

Quảng Ninh - Hà Giang được coi là tỉnh có tỉ lệ tuyển sinh đầu vào cũng như có số lao động làm việc tại các mỏ than của Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) lớn nhất trong 10 tỉnh miền núi phía Bắc.

Bến xe lớn nhất nước đông nghẹt người về quê đón Tết

MINH QUÂN |

TPHCM - Chiều 16.1, hàng nghìn người đổ về bến xe Miền Đông mới để về quê đón Tết. Do lượng khách tăng đột biến nên bến xe Miền Đông mới không đủ ghế cho khách ngồi chờ, nhiều người phải ngồi dưới sàn nhà.

Tết Hà Nội với hương vị ô mai gừng thân quen

Vân Hoa |

Dịp Tết đến, người người đổ về Hàng Đường, con phố nổi tiếng về mứt, ô mai. Trong đó, ô mai gừng là món được mua nhiều hơn cả, bởi vị cay nồng, ấm đượm rất hợp với tiết xuân.

Thông xe đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, các phương tiện đi thế nào?

PHẠM ĐÔNG |

Sở GTVT Hà Nội đồng ý cho các phương tiện được đi 2 chiều trên tuyến đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài. Đồng thời, cấm phương tiện tham gia giao thông đường bộ rẽ trái từ đường La Thành vào đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài.

Đào, quất mini hút khách dịp Tết Nguyên đán, tiểu thương thu bạc triệu mỗi ngày

Anh Tuấn |

Tết Nguyên đán đang cận kề, thời điểm này tại chợ hoa Quảng An, Lạc Long Quân (Tây Hồ, Hà Nội), chợ hoa Hàng Lược (quận Hoàn Kiếm) đã bày bán những cành đào Nhật Tân phục vụ nhu cầu của người dân thủ đô. Đặc biệt, những cành đào mini, giá từ 50.000 đồng - 150.000 đồng được nhiều người lựa chọn.

Nói về sai phạm ở Cục Đăng kiểm, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải: "Tôi cũng thấy xấu hổ"

Khánh Hoà |

Nhìn lại vụ việc liên quan tới Cục Đăng kiểm thời gian qua, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng thừa nhận dù mới về công tác tại bộ 2 tháng nhưng bản thân ông cũng thấy xấu hổ khi biết thông tin. Tuy nhiên, ông Thắng khẳng định cán bộ hư thì phải xử lý, kể cả thay 100% nhưng vẫn phải tập trung làm tốt nhiệm vụ được giao.

Công đoàn cùng doanh nghiệp chăm lo bữa ăn cho người lao động

Tường Minh - Văn Trực |

Đà Nẵng - Công đoàn cơ sở Công ty Cổ phần Dệt may 29/3 đã phối hợp với chủ doanh nghiệp cùng chung tay lo cho bữa ăn của người lao động được đủ chất, ngon miệng và an toàn.

Khánh Hòa: Công đoàn các cấp nỗ lực để bữa ăn ca công nhân ngon, đủ chất

Phương Linh - Tường Minh |

Các cấp Công đoàn tỉnh Khánh Hòa luôn nỗ lực để bữa ăn ca công nhân luôn có chất, ngon và an toàn.

Tỉnh nào cung cấp nhiều thợ lò mới cho ngành than nhất?

Nguyễn Hùng |

Quảng Ninh - Hà Giang được coi là tỉnh có tỉ lệ tuyển sinh đầu vào cũng như có số lao động làm việc tại các mỏ than của Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) lớn nhất trong 10 tỉnh miền núi phía Bắc.