Cuộc sống trường thọ của Jeanne Louise Calment là một bí ẩn trong suốt cuộc đời cụ bà người Pháp này và vẫn tiếp tục được bàn luận sau khi bà qua đời vào năm 1997.
Một giả thuyết từ các chuyên gia ở Moskva (Nga) tiết lộ rằng Calment có thể đã thực sự chết sớm hơn báo cáo chính thức. Dù vậy, bà vẫn là một trong những người sống lâu nhất trên thế giới với rất nhiều lời khuyên về chế độ ăn uống.
Khi được hỏi về bí quyết trường thọ của mình, bà Calment nói rằng đó là nhờ ba loại thực phẩm – rượu vang đỏ, dầu olive và chocolate.
Những thực phẩm này cũng được người dân tiêu thụ nhiều ở các Blue Zones (Vùng Xanh) trên thế giới. Vùng Xanh là khái niệm chỉ những nơi tập trung những người sống trên 100 tuổi, gồm Sardinia (Ý), Okinawa (Nhật Bản), Bán đảo Nicoya (Costa Rica), Ikaria (Hy Lạp) và Loma Linda (California, Mỹ).
Rượu vang đỏ và dầu olive nguyên chất có tác dụng cải thiện sức khỏe tim mạch, huyết áp, cholesterol và giảm viêm nhiễm để chống lại nguy cơ mắc bệnh tim. Calment còn thoa dầu olive trên da - một liệu pháp tự nhiên cấp ẩm cho da và chống lão hóa.
Chocolate đen cũng có liên quan đến việc giải phóng các hormone hạnh phúc trong cơ thể cùng với các chất chống oxy hóa mạnh mẽ chống lại stress. Một người thường xuyên ăn chocolate nguyên chất với hàm lượng vừa phải cũng có thể cải thiện sức khỏe tổng thể.
Bên cạnh chế độ ăn uống, bí quyết sống thọ của cụ bà Calment là cuộc sống ít căng thẳng. Bà sống một cuộc sống đủ đầy về vật chất và tinh thần, ít căng thẳng trong suốt 122 năm.
Lấy chồng giàu có, Calment chưa bao giờ phải đi làm một công việc toàn thời gian nào, thích những thú vui năng động như đạp xe đến năm 100 tuổi, chơi quần vợt, bơi lội và chơi đàn piano.
Không làm việc, bà không phải chịu căng thẳng như một người bình thường phải trải qua hàng chục năm trước khi về hưu.