Ngày 15.11, trao đổi với Lao Động, Thạc sĩ Phạm Thái Sơn - Giám đốc Trung tâm tuyển sinh và truyền thông Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm TPHCM - cho biết, những thông tin xét tuyển đại học mới nhất cho năm 2023.
Theo đó, trong năm tới, nhà trường dự kiến mở 9 ngành đào tạo bậc đại học và sau đại học. Cụ thể, có 5 ngành đào tạo dự kiến mở bậc đại học gồm: Khoa học dữ liệu, Công nghệ tài chính, Luật, Thương mại điện tử, Logistics và quản lý chuỗi cung ứng. Bên cạnh đó, bậc thạc sĩ có ngành Ngôn ngữ Anh. Ba ngành dự kiến mở bậc đào tạo tiến sĩ gồm: Kỹ thuật cơ khí, Kỹ thuật hóa học và Công nghệ sinh học.
"Nhà trường đang triển khai xây dựng các ngành học mới, theo kế hoạch đến tháng 4.2023 sẽ thẩm định xong, khi đó sẽ phân bổ chỉ tiêu chi tiết cho từng ngành đào tạo" - ông Sơn cho hay.
Theo ông Sơn, 4 phương thức xét tuyển sẽ gồm: Xét tuyển học bạ THPT; Xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2023; Xét tuyển dựa trên kết quả thi Đánh giá năng lực do Đại học Quốc gia TPHCM tổ chức năm 2023; Xét tuyển thẳng theo Quy chế tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT).
Trong đó, chỉ tiêu dành cho từng phương thức xét tuyển cũng có điều chỉnh như: Tăng chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm thi Đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TPHCM lên khoảng 20-30%. Xét tuyển thẳng theo đề án tuyển sinh của trường sẽ tăng lên khoảng 10-15%. Xét tuyển bằng học bạ THPT còn khoảng 30-35%, kèm theo xét tuyển học lực của thí sinh.
Cùng với đó, đối với các ngành như Công nghệ thực phẩm, Marketing... sẽ có thêm chỉ tiêu phụ để xét tuyển, các ngành khác xét tuyển bình thường như các năm. Số chỉ tiêu còn lại sẽ xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT.
Như vậy, đến nay, đã có 3 trường đại học công bố thông tin tuyển sinh đại học chính quy năm 2023 gồm: Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM và Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TPHCM.