Vận động doanh nghiệp điều chỉnh suất ăn ca theo thời giá

Hà Anh |

Thực hiện Nghị quyết 7c/NQ-BCH ngày 25.2.2016 của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về “Chất lượng bữa ăn ca của người lao động”, các cấp công đoàn trong ngành Công Thương đã nâng cao vai trò của công đoàn về đảm bảo dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm và chất lượng bữa ăn ca của người lao động.

Ông Trần Quang Huy - Uỷ viên Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn Công Thương Việt Nam (CTVN) cho biết, Công đoàn CTVN đã tích cực triển khai thực hiện Chương trình số 2494/CTr-TLĐ ngày 19.12.2018 về “Nâng cao hiệu quả việc thực hiện các nhiệm vụ đại diện cho người lao động, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, giai đoạn 2018-2023” gắn với Đề án số 840/ĐA-TLĐ ngày 6.6.2019 về “Nâng cao năng lực đối thoại và thương lượng tập thể, giai đoạn 2019-2023”, trong đó chú trọng đưa điều khoản về bữa ăn ca cho NLĐ vào nội dung của đối thoại, thoả ước lao động tập thể (TƯLĐTT).

Tính đến thời điểm hiện tại, toàn ngành Công Thương đã có 423 đơn vị ký TƯLĐTT chiếm tỷ lệ 91,95%, trong đó có trên 70% các bản TƯLĐTT có nhiều điều khoản có lợi hơn cho người lao động so với quy định của pháp luật. Hầu hết các bản TƯLĐTT đều có điều khoản về bữa ăn ca cho NLĐ theo nhiều hình thức như tổ chức nấu ăn tại chỗ, phát tiền, thuê đơn vị cung cấp bữa ăn...

86,27% doanh nghiệp trong ngành đã tổ chức đối thoại tại nơi làm việc với người lao động, trong đó nhấn mạnh việc tổ chức bữa ăn ca cho NLĐ. Nội dung bữa ăn ca cho NLĐ đã được các CĐCS tích cực đưa vào nội dung cần đối thoại, thương lượng.

Được biết, thời gian qua, các cấp công đoàn đã chủ động vận động, thương lượng với các DN đưa nội dung hỗ trợ ăn ca cho người lao động vào thỏa ước lao động tập thể. Đồng thời, thực hiện điều chỉnh, nâng cao mức hỗ trợ ăn ca khi vật giá tăng cao nhằm đảm bảo dinh dưỡng, sức khỏe, an toàn vệ sinh thực phẩm cho người lao động. Với sự nỗ lực của các cấp công đoàn, sự quan tâm của DN, đến nay, toàn Ngành đã thực hiện bữa ăn ca cho người lao động với mức từ 20.000 đồng/người/ngày trở lên.

Bên cạnh đó, các cấp công đoàn còn thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện bữa ăn ca của DN. Qua đánh giá, chất lượng bữa ăn ca ngày càng được nâng cao, đảm bảo dinh dưỡng, an toàn và đến nay chưa có trường hợp ngộ độc thức ăn hoặc các sự cố khác xảy ra.

“Các CĐCS khẳng định sự chia sẻ, chăm lo đời sống cho người lao động là trách nhiệm của DN và công đoàn. Do vậy, để đảm bảo sức khỏe cho người lao động, các cấp công đoàn đã tập trung vận động DN, phối hợp với các đoàn kiểm tra của cơ quan quản lý nhà nước để kiến nghị các DN thực hiện hỗ trợ ăn ca.

Bên cạnh đó, CĐCTVN thường xuyên tập huấn, trao đổi, nâng cao kỹ năng thương lượng, vận động cho cán bộ CĐCS. Việc vận động hỗ trợ ăn ca được công đoàn chú trọng vào những đơn vị sử dụng nhiều lao động trong lĩnh vực sản xuất. Thời gian tới, các cấp công đoàn sẽ tiếp tục tăng cường công tác vận động, khéo léo đưa nội dung hỗ trợ ăn ca vào thỏa ước lao động tập thể nhiều hơn nữa; chú trọng vận động điều chỉnh suất hỗ trợ theo hướng nâng cao theo thời giá để đảm bảo suất ăn chất lượng, dinh dưỡng, an toàn thực phẩm và sức khỏe cho người lao động…” - ông Trần Quang Huy cho hay.

Hà Anh
TIN LIÊN QUAN

Gần 20 năm chăm lo bữa ăn ca cho hàng trăm công nhân của người "chị nuôi"

QUÁCH DU |

Thanh Hóa - Gần 20 năm, với cương vị là bếp trưởng trong công ty, bà Nguyễn Thị Kim luôn tận tình, chu đáo, lo từng bữa ăn ca cho hàng trăm công nhân tại Công ty Cổ phần thiết bị giáo dục Hồng Đức (ở Thanh Hóa), với vai trò là “chị nuôi”, bà luôn tâm niệm rằng, có bữa cơm ngon cho công nhân thì mới cho ra sản phẩm đẹp.

Tạo động lực để doanh nghiệp nâng cao chất lượng bữa ăn ca

QUANG ĐẠI |

Nhiều năm qua, các tổ chức công đoàn ở Nghệ An đã nỗ lực thương lượng, tác động để chủ doanh nghiệp nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho công nhân lao động, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, bền vững.

Ăn ca như bữa cơm gia đình

Trúc Linh |

“Chúng tôi vô cùng phấn khởi khi Công đoàn công ty ngày càng gần gũi, đồng cảm hơn với người lao động. Đặc biệt, hoạt động phối hợp nâng cao chất lượng bữa ăn ca đã góp phần đẩy mạnh hiệu suất làm việc của công nhân, giúp công ty phát triển bền vững” - đó là nhận xét của ông Đào Hải Linh - Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Hóa chất Việt Trì (Phú Thọ).

Bến xe lớn nhất nước đông nghẹt người về quê đón Tết

MINH QUÂN |

TPHCM - Chiều 16.1, hàng nghìn người đổ về bến xe Miền Đông mới để về quê đón Tết. Do lượng khách tăng đột biến nên bến xe Miền Đông mới không đủ ghế cho khách ngồi chờ, nhiều người phải ngồi dưới sàn nhà.

Tết Hà Nội với hương vị ô mai gừng thân quen

Vân Hoa |

Dịp Tết đến, người người đổ về Hàng Đường, con phố nổi tiếng về mứt, ô mai. Trong đó, ô mai gừng là món được mua nhiều hơn cả, bởi vị cay nồng, ấm đượm rất hợp với tiết xuân.

Thông xe đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, các phương tiện đi thế nào?

PHẠM ĐÔNG |

Sở GTVT Hà Nội đồng ý cho các phương tiện được đi 2 chiều trên tuyến đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài. Đồng thời, cấm phương tiện tham gia giao thông đường bộ rẽ trái từ đường La Thành vào đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài.

Đào, quất mini hút khách dịp Tết Nguyên đán, tiểu thương thu bạc triệu mỗi ngày

Anh Tuấn |

Tết Nguyên đán đang cận kề, thời điểm này tại chợ hoa Quảng An, Lạc Long Quân (Tây Hồ, Hà Nội), chợ hoa Hàng Lược (quận Hoàn Kiếm) đã bày bán những cành đào Nhật Tân phục vụ nhu cầu của người dân thủ đô. Đặc biệt, những cành đào mini, giá từ 50.000 đồng - 150.000 đồng được nhiều người lựa chọn.

Nói về sai phạm ở Cục Đăng kiểm, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải: "Tôi cũng thấy xấu hổ"

Khánh Hoà |

Nhìn lại vụ việc liên quan tới Cục Đăng kiểm thời gian qua, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng thừa nhận dù mới về công tác tại bộ 2 tháng nhưng bản thân ông cũng thấy xấu hổ khi biết thông tin. Tuy nhiên, ông Thắng khẳng định cán bộ hư thì phải xử lý, kể cả thay 100% nhưng vẫn phải tập trung làm tốt nhiệm vụ được giao.

Gần 20 năm chăm lo bữa ăn ca cho hàng trăm công nhân của người "chị nuôi"

QUÁCH DU |

Thanh Hóa - Gần 20 năm, với cương vị là bếp trưởng trong công ty, bà Nguyễn Thị Kim luôn tận tình, chu đáo, lo từng bữa ăn ca cho hàng trăm công nhân tại Công ty Cổ phần thiết bị giáo dục Hồng Đức (ở Thanh Hóa), với vai trò là “chị nuôi”, bà luôn tâm niệm rằng, có bữa cơm ngon cho công nhân thì mới cho ra sản phẩm đẹp.

Tạo động lực để doanh nghiệp nâng cao chất lượng bữa ăn ca

QUANG ĐẠI |

Nhiều năm qua, các tổ chức công đoàn ở Nghệ An đã nỗ lực thương lượng, tác động để chủ doanh nghiệp nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho công nhân lao động, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, bền vững.

Ăn ca như bữa cơm gia đình

Trúc Linh |

“Chúng tôi vô cùng phấn khởi khi Công đoàn công ty ngày càng gần gũi, đồng cảm hơn với người lao động. Đặc biệt, hoạt động phối hợp nâng cao chất lượng bữa ăn ca đã góp phần đẩy mạnh hiệu suất làm việc của công nhân, giúp công ty phát triển bền vững” - đó là nhận xét của ông Đào Hải Linh - Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Hóa chất Việt Trì (Phú Thọ).