Cá biển rất giàu axit béo không no, có thể ổn định mỡ máu. Nếu mỡ máu quá cao cũng có thể làm giảm mỡ máu, tránh một số tai biến mạch máu.
Hơn nữa, cá biển còn chứa nhiều đạm chất lượng cao, có thể cung cấp thêm năng lượng cho người bệnh, ngăn chặn tình trạng thể lực của bệnh nhân đái tháo đường suy giảm nhanh chóng, có tác dụng nâng cao khả năng miễn dịch.
Hơn nữa, một số loại thịt cá còn chứa nhiều chất dinh dưỡng có thể giúp hạ đường huyết, chẳng hạn như chất chống oxy hóa có trong cá hồi có thể làm giảm protein phản ứng C, ổn định bệnh tiểu đường, các axit béo chứa trong cá hồi có thể điều chỉnh đảo tụy.
Cá tuyết chứa nhiều loại axit amin, protein và axit béo. Ngoài ra nó còn chứa nhiều nguyên tố vi lượng khác, cũng có thể đóng vai trò hạ đường huyết, huyết áp và lipid máu.
Tuy nhiên, nếu bệnh nhân đái tháo đường bị tăng axit uric máu hoặc viêm khớp do gút thì nên hạn chế ăn cá biển.
Cá biển là thực phẩm chứa nhiều purin, khi ăn vào cơ thể với số lượng lớn, purin sẽ chuyển hóa nhiều axit uric trong cơ thể, khiến nồng độ axit uric trong cơ thể mất cân bằng, từ đó làm trầm trọng thêm hàng loạt triệu chứng khó chịu.