Ngô khô
Sau khi bắp ngô chín được đem phơi hoặc bảo quản nơi khô ráo, thời gian càng lâu càng ngon, vị càng cứng và mùi vị càng thơm ngon.
Chỉ số đường huyết của loại ngô này tương đối thấp, chứa nhiều chất xơ và protein thực vật nên có thể dùng điều độ như một lựa chọn ăn kiêng cho bệnh nhân tiểu đường.
Tuy nhiên, cần lưu ý rằng hàm lượng tinh bột trong ngô khô tương đối cao, nếu ăn quá nhiều sẽ khiến lượng đường trong máu tăng cao. Vì vậy người bệnh cần ăn điều độ để kiểm soát tổng lượng đường trong máu.
Ngô ngọt
Ngô ngọt có hàm lượng đường cao, là một trong những loại thực phẩm phổ biến hơn nhưng chỉ số đường huyết cũng tương đối cao.
Đối với bệnh nhân tiểu đường, việc ăn nhiều ngô ngọt sẽ khiến lượng đường trong máu tăng cao nên cần kiểm soát lượng tiêu thụ hoặc lựa chọn các loại rau củ có chỉ số đường huyết thấp khác để thay thế.
Ngô nếp
Loại ngô này có độ nhớt tinh bột cao hơn và do đó có chỉ số đường huyết cao hơn. Hơn nữa, ngô nếp ăn quá nhiều sẽ khiến khó tiêu hóa và dễ gây khó chịu đường tiêu hóa.
Đặc biệt đối với bệnh nhân đái tháo đường sẽ làm tăng cảm giác thèm ăn và dẫn đến lượng đường trong máu tăng cao. Vì vậy, ngô nếp không thích hợp cho bệnh nhân tiểu đường.