Nga tấn công quy mô lớn vào một loạt mục tiêu ở Ukraina

Ngọc Vân |

Nga đã tiến hành một cuộc tấn công tên lửa quy mô lớn nhằm vào cơ sở công nghiệp quân sự của Ukraina, làm gián đoạn quá trình sản xuất vũ khí và đạn dược - RT dẫn thông tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết hôm 1.5.

“Lực lượng Vũ trang Nga phát động cuộc tấn công tên lửa theo nhóm với vũ khí chính xác tầm xa, trên không và trên biển, nhằm vào khu liên hợp công nghiệp - quân sự của Ukraina. Tất cả các mục tiêu được giao đã bị tấn công” - Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong cuộc họp báo hàng ngày.

Trong khi quân đội Nga không nói rõ chính xác địa điểm nào đã bị nhắm mục tiêu, truyền thông Ukraina đưa tin các cuộc tấn công diễn ra ở các tỉnh Kiev, Sumy và Dnepropetrovsk. Trong số này, cuộc tấn công vào Dnepropetrovsk dường như ác liệt nhất, với một vụ nổ lớn được báo cáo ở ngoại ô thành phố Pavlograd.

Cuộc tấn công dường như cũng gây ra một vụ nổ thứ cấp lớn, sau đó là nhiều vụ nổ nhỏ hơn. Các cảnh quay cho thấy nhiều cột khói trắng tại hiện trường, thường do vụ nổ của các vật thể sử dụng nhiên liệu rắn như tên lửa phòng không.

Cuộc tấn công ở Pavlograd đã phá hủy các kho dự trữ nhiên liệu và đạn dược của Lữ đoàn đổ bộ đường không số 46 của Ukraina, lực lượng đang chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc phản công được thổi phồng quá mức của Ukraina - ông Vladimir Rogov, quan chức cấp cao của Nga ở tỉnh Zaporizhzhia, tuyên bố.

Các cuộc không kích cũng phá hủy hai khẩu đội phòng không S-300 đóng trong khu vực, quan chức này nói với hãng tin TASS.

Theo các dịch vụ khẩn cấp Ukraina, các vụ nổ ở Pavlograd đã làm hư hại và phá hủy tới 80 nhà dân và khoảng hai chục tòa nhà cao tầng. Các dịch vụ khẩn cấp cũng thừa nhận thiệt hại đối với một “cơ sở công nghiệp” không xác định trong khu vực.

Quân đội Nga phóng tên lửa hành trình vào các mục tiêu ở Ukraina. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga
Quân đội Nga phóng tên lửa hành trình vào các mục tiêu ở Ukraina. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Trong những ngày gần đây, cả Nga và Ukraina dường như đã tăng cường các cuộc tấn công tầm xa nhằm vào nhau, gia tăng các hoạt động quân sự trước cuộc phản công của Ukraina.

Các lực lượng Ukraina tấn công một kho dầu ở Crimea. Phát ngôn viên Bộ chỉ huy phía nam của quân đội Ukraina, Natalya Gumenyuk, xác nhận cuộc tấn công này là để chuẩn bị cho cuộc phản công của Ukraina.

Ngày 30.4, Bộ Quốc phòng Nga cho biết các lực lượng Nga đã phá hủy một đoàn tàu của Ukraina chở tới 200 tấn đạn dược. Vụ tấn công được cho là xảy ra ở Donetsk, gần thành phố Kramatorsk, hiện vẫn nằm dưới sự kiểm soát của Ukraina.

Quân đội Nga tích cực nhắm mục tiêu vào các đơn vị pháo binh Ukraina. “Trong 24 giờ qua, các đơn vị hàng không chiến thuật và lục quân, tên lửa và pháo binh của Nga đã tấn công 82 đơn vị pháo binh Ukraina ở 115 vị trí” - phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov tuyên bố.

Cuộc tấn công vào đoàn tàu dường như là thành tựu quân sự lớn nhất trong ngày, nhưng các lực lượng Nga trước đó cũng đã tuyên bố tấn công vào một sở chỉ huy của lữ đoàn đổ bộ đường không số 81 của Ukraina gần làng Belogorovka, Lugansk.

Ngày 29.4, quân đội Nga tuyên bố đã phá hủy một trung tâm chỉ huy lớn của Ukraina, chịu trách nhiệm về các hoạt động của quân đội miền nam Kiev. Vụ tấn công được thực hiện bằng tên lửa hành trình phóng từ biển.

Đầu tuần này, quân đội Nga đã phóng một loạt tên lửa lớn vào Ukraina, nhắm vào nhiều nhóm quân dự bị của Ukraina. Quân đội cho biết cuộc tấn công đã thành công và ngăn chặn việc triển khai lại lực lượng dự bị ra tiền tuyến.

Trong khi đó, Ukraina đã tăng cường pháo kích vào các khu vực biên giới của Nga, bao gồm cả thành phố Donetsk, nơi đã hứng chịu các cuộc tấn công bằng pháo và tên lửa gần như hàng ngày. Ngày 28.4, thành phố hứng chịu một trận pháo kích lớn, phá hủy và làm hư hại nhiều tòa nhà dân cư và cơ sở hạ tầng quan trọng, khiến ít nhất 9 thường dân thiệt mạng và hơn chục người bị thương.

Trong cùng đêm, các lực lượng của Kiev đã pháo kích vào làng Suzemka ở tỉnh Bryansk của Nga, giết chết ít nhất 4 thường dân, theo Thống đốc Aleksandr Bogomaz.

Ngọc Vân
TIN LIÊN QUAN

Ukraina thông báo kết quả bước đầu phản công Nga ở Crimea

Khánh Minh |

Ukraina gọi cuộc tấn công Crimea là giai đoạn đầu của cuộc phản công Nga.

Ukraina kiểm soát tuyến đường tiếp tế quan trọng vào Bakhmut

Thanh Hà |

Ukraina vẫn kiểm soát tuyến đường tiếp tế quan trọng vào Bakhmut, một phát ngôn viên quân đội nước này tuyên bố ngày 29.4.

Nga ủng hộ bên thứ ba giúp chấm dứt xung đột Ukraina

Khánh Minh |

Nga ủng hộ các nỗ lực quốc tế nhằm tìm ra giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột Ukraina.

Hội Nhà báo Việt Nam đề nghị làm rõ vụ bảo vệ bệnh viện ở Hưng Yên cản trở phóng viên tác nghiệp

Minh Hạnh |

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam - Nguyễn Đức Lợi vừa ký công văn số 32 CV/HNBVN gửi UBND tỉnh Hưng Yên và Giám đốc Công an tỉnh Hưng Yên, đề nghị bảo vệ phóng viên, hội viên khi tác nghiệp.

Xe chuyển bệnh từ thiện tông xe máy, 1 người tử vong

Vũ Tiến |

Trên đường chuyển bệnh nhân, tài xế xe chuyển bệnh từ thiện ở An Giang đã tông xe máy đi cùng chiều khiến 1 người tử vong.

Ngân hàng Nhà nước chuyển giao bắt buộc CBBank, OceanBank, GPBank, DongABank

Lan Hương |

Ngân hàng Nhà nước cho biết 4 ngân hàng CBBank, OceanBank, GPBank và DongABank được phê duyệt chủ trương chuyển giao bắt buộc.

Hà Nội phục vụ gần 720.000 lượt khách dịp lễ, đông nhất là công viên Thủ Lệ

Chí Long |

Trong 5 ngày nghỉ lễ, nhiều người có xu hướng du lịch tại chỗ, chọn tour tham quan trong thành phố, nhất là tới các di tích di sản, điểm đến ở ngoại thành Hà Nội.

Bình Định sẽ thu hồi dự án đối với nhà đầu tư không có khả năng

Hoài Luân |

Đối với các dự án chậm tiến độ mà không có lý do chính đáng, nhà đầu tư không thực hiện hoặc không có khả năng thực hiện, tỉnh Bình Định sẽ tiến hành thu hồi theo quy định.

Ukraina thông báo kết quả bước đầu phản công Nga ở Crimea

Khánh Minh |

Ukraina gọi cuộc tấn công Crimea là giai đoạn đầu của cuộc phản công Nga.

Ukraina kiểm soát tuyến đường tiếp tế quan trọng vào Bakhmut

Thanh Hà |

Ukraina vẫn kiểm soát tuyến đường tiếp tế quan trọng vào Bakhmut, một phát ngôn viên quân đội nước này tuyên bố ngày 29.4.

Nga ủng hộ bên thứ ba giúp chấm dứt xung đột Ukraina

Khánh Minh |

Nga ủng hộ các nỗ lực quốc tế nhằm tìm ra giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột Ukraina.