Ăn các loại hạt có hàm lượng dầu tương đối cao như lạc, hạt dưa... sẽ dễ làm tăng nguy cơ béo phì. Đồng thời, làm tăng lượng mỡ trong máu và lượng đường trong máu.
Ngoài ra, lạc rất giàu lipid, mặc dù phần lớn là axit béo bão hòa, nhưng nếu ăn quá nhiều vẫn dễ làm tăng nguy cơ béo phì, dễ gây rối loạn trao đổi chất, ảnh hưởng đến chức năng tiểu đảo. Từ đó, nó sẽ dễ dàng làm lượng đường trong máu bất thường.
Người tăng đường huyết có thể ăn đậu phộng để ổn định tình trạng bệnh, nhưng cần căn cứ vào tình hình thực tế mà xác định. Bệnh nhân đã kiểm soát được đường huyết có thể ăn đậu phộng cho phù hợp, còn người chưa kiểm soát được đường huyết thì nên ăn ít hoặc không ăn đậu phộng.
Hàm lượng chất béo trong đậu phộng chiên cao hơn đậu phộng thông thường. Do đó, khả năng tăng đường sau khi ăn đáng kể hơn so với đậu phộng luộc.
Chúng ta có thể ăn đậu phộng tươi sống nhưng cũng nên chú ý kiểm soát lượng khi ăn. Đồng thời, theo dõi lượng đường trong máu kịp thời, tránh ảnh hưởng đến lượng đường trong máu bình thường.