Citrate
Khi giá trị pH của nước tiểu là 4,75, axit uric dễ lắng đọng trong đường tiết niệu. Khi giá trị pH của nước tiểu là 6,75, 90% axit uric ở trạng thái tự do trong nước tiểu, có lợi cho việc bài tiết của axit uric.
Các nghiên cứu đã chứng minh, citrate chứa trong chanh có tác dụng kiềm hóa nước tiểu, hòa tan axit uric và thúc đẩy quá trình bài tiết ra ngoài.
Vitamin C
Vitamin là dưỡng chất có nhiều nhất trong quả chanh, trong đó vitamin C có hàm lượng nhiều nhất.
Là một trong những loại vitamin thiết yếu đối với cơ thể con người, vitamin C đã được chứng minh là có nhiều chức năng sinh lý khác nhau như chống oxy hóa, thúc đẩy tổng hợp collagen, cải thiện khả năng miễn dịch, giảm độc tính, ngăn ngừa xơ vữa động mạch và đóng một chức năng sinh lý quan trọng trong cơ thể.
Đồng thời, vitamin C có thể thúc đẩy bài tiết axit uric, tăng tỷ lệ bài tiết axit uric, giảm tổn thương tế bào do stress oxy hóa và gián tiếp làm giảm nồng độ axit uric trong máu.
Flavonoid
Flavonoid được tìm thấy trong vỏ chanh, cùi chanh và hạt chanh. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng flavonoid có thể chống lại quá trình oxy hóa, loại bỏ chứng viêm, chống huyết khối và chống xơ vữa động mạch. Trong đó, hesperidin có đặc tính hạ huyết áp và eriocitrin có tác dụng hạ lipid máu.
Flavonoid có thể giúp bệnh nhân gút giảm viêm, tác dụng hạ huyết áp và hạ lipid máu, có thể giúp điều chỉnh nồng độ axit uric.