Lách luật huy động vốn bằng hình thức đặt cọc khi dự án chưa đủ điều kiện

Bảo Chương |

Thời gian qua, có rất nhiều doanh nghiệp tìm cách lách luật huy động vốn khi chưa đủ điều kiện, bởi lẽ vốn huy động từ khách hàng chi phí sẽ thấp hơn vốn vay nhiều lần.

Thực tế, có không ít trường hợp doanh nghiệp đã huy động được vốn dưới hình thức tinh vi như các thỏa thuận hợp đồng nguyên tắc để bán, chuyển nhượng, hợp đồng đặt cọc, thỏa thuận đăng ký giữ chỗ… Đơn cử, thời gian gần đây, trên các website, trang mạng xã hội và giới bất động sản phía Nam đang xôn xao về một dự án với tên gọi Picity Sky Park do Công ty Cổ phần Khách sạn Đầu tư Kim Sơn làm chủ đầu tư và Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Pi Group (Tập đoàn Pi Group) là đơn vị phát triển.

Để tìm hiểu cụ thể, phóng viên đã vào vai một khách hàng có nhu cầu mua căn hộ tại dự án Picity Sky Park. Sau khi liên hệ, phóng viên được nhân viên môi giới giới thiệu là nhân viên của Công ty Cổ phần Ecoe Việt Nam (Công ty Ecoe Việt Nam) tư vấn về các sản phẩm tại đây.

Theo đó, nhân viên môi giới cho biết, dự án Picity Sky Park đang được chào bán với giá trung bình khoảng 39 triệu đồng/m2. Chính sách bán hàng đang áp dụng có chương trình cam kết lợi nhuận 20% sau 24 tháng, vòng xoay may mắn với giải từ 20 -100 triệu đồng (trừ trực tiếp vào giá bán). Nếu khách hàng vay ngân hàng thì sẽ được hỗ trợ ân hạn gốc 24 tháng, ân hạn lãi 12 tháng. Chiết khấu thanh toán nhanh nếu không vay ngân hàng sẽ lên đến 2,5%.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu, dự án này mới chỉ có quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư do UBND tỉnh Bình Dương cấp năm 2022 và quyết định phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 hồi tháng 6.2023. Dù khu đất dự án vẫn chỉ là bãi đất trống nhưng đang được quảng cáo, chào bán rầm rộ và nhận đặt cọc giữ chỗ của khách hàng mỗi căn hộ với số tiền từ 20 triệu đồng; 50 triệu đồng cho shophouse.

Trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, đại diện truyền thông của Pi Group lại cho biết thời điểm này, doanh nghiệp không mở bán cũng như nhận tiền đặt cọc giữ chỗ của khách hàng.

Một trường hợp lách luật huy động vốn đang khiến những người lỡ bỏ tiền ra mua phải lao đao đó là Dự án Roxana Plaza nằm ngay Quốc lộ 13 đoạn cầu Vĩnh Bình vào TPHCM. Có vị trí đắc địa nên từ năm 2018, có hàng trăm người dân đã tìm đến mua căn hộ kỳ vọng làm nơi an cư. Song, từ tháng 5.2021 đến nay, công trình dự án Roxana Plaza vẫn đang bị ngừng thi công, chưa xây dựng trở lại. Kết luận thanh tra của UBND tỉnh Bình Dương chỉ ra dự án Roxana Plaza chưa đủ điều kiện chuyển nhượng, chưa được cấp giấy xác nhận đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai, nhưng vẫn thực hiện việc chuyển nhượng căn hộ cho khách hàng 1.082 căn hộ.

Để khắc phục tình trạng này, mới đây, kiến nghị về Dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM đưa ra đề nghị quy định số tiền đặt cọc không vượt quá 5% là mức hợp lý theo thông lệ xã hội và để bảo đảm tính chất của việc đặt cọc không nhằm mục đích huy động vốn và có giá trị đủ lớn để cả bên đặt cọc và bên nhận đặt cọc cùng có ý thức tuân thủ,

Bởi lẽ, theo quan điểm của ông Lê Hoàng Châu, số tiền đặt cọc không vượt quá 10% giá trị tài sản đặt cọc là cao hoặc có ý kiến đề xuất mức đặt cọc lên đến 2% là quá thấp hoặc có ý kiến còn để xuất lên mức 30% bằng với số tiền thanh toán lần đầu sau khi giao kết hợp đồng đều không hợp lý.

Bảo Chương
TIN LIÊN QUAN

Tỉ lệ đặt cọc bất động sản tối đa không nên quá 5% giá bán

Bảo Chương |

Hiệp hội Bất động sản TPHCM kiến nghị số tiền đặt cọc không vượt quá 5% là mức hợp lý theo thông lệ xã hội và để bảo đảm tính chất của việc đặt cọc không nhằm mục đích huy động vốn.

Điều kiện để chủ đầu tư dự án bất động sản được thu tiền đặt cọc

PHẠM ĐÔNG |

Dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) chỉnh lý theo hướng, chủ đầu tư dự án bất động sản chỉ được thu tiền đặt cọc khi nhà ở, công trình xây dựng đã có giấy phép xây dựng hoặc đã có thông báo khởi công xây dựng công trình.

Việt Nam có thể bỏ lỡ hàng trăm tỉ đô nếu chậm chân với xanh hoá

Nhóm PV |

Tín dụng xanh là một mắt xích quan trọng trong công cuộc xanh hoá. Theo các chuyên gia, nếu chậm chân trong cuộc đua này, Việt Nam có thể bỏ lỡ hàng trăm tỉ đô.

Đường đi khó lường của cơn bão tăng 4 cấp trong 24 giờ ở Đại Tây Dương

Thanh Hà |

Tin bão mới nhất cho hay, bão Lee duy trì cường độ cấp 4 vào tối 8.9 nhưng tác động nguy hiểm của cơn bão dự kiến đến vùng biển Bờ Đông nước Mỹ trong cuối tuần.

Chuyện lạ Thái Nguyên: Người dân nhiều năm "xin" được giải phóng mặt bằng

Minh Hạnh |

Thái Nguyên – Nhiều năm nay, ông Phạm Danh Phương “đội đơn” đề nghị chính quyền đền bù, giải phóng mặt bằng, gỡ nút thắt tại dự án dân cư số 6.

Tai nạn nghiêm trọng, cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây kẹt xe kéo dài

HÀ ANH CHIẾN |

Đồng Nai - Tai nạn trên cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây rạng sáng ngày 9.9 đã khiến tuyến cao tốc này kẹt xe nghiêm trọng, kéo dài hàng cây số.

Người điều hành trường quốc tế bị tố đóng cửa, ôm 14 tỉ là giáo viên có tiếng

Hoàng Bin |

Trường quốc tế Chồi Xanh (Green Shoots), tại Hội An, Quảng Nam - nơi bị tố cáo “ôm” 14 tỉ đồng học phí - từng được phụ huynh đánh giá cao về chất lượng, bản thân người điều hành ngôi trường này cũng từng là 1 giáo viên có tiếng.

Dự án hàng trăm căn biệt thự, liền kề có 3,88ha thuộc vùng đệm vịnh Hạ Long

Nguyễn Hùng |

Quảng Ninh - Dự án Khu đô thị tại khu 10B, phường Quang Hanh, TP.Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh có vị trí đắc địa vì nằm bên bờ vịnh Bái Tử Long và gần đường ven biển Hạ Long – Cẩm Phả. UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu, trong quá trình thi công và vận hành sau này phải đảm bảo "an toàn" cho các khu rừng ngập mặn, hệ thống núi đá xung quanh và đặc biệt là môi trường vịnh Hạ Long.

Tỉ lệ đặt cọc bất động sản tối đa không nên quá 5% giá bán

Bảo Chương |

Hiệp hội Bất động sản TPHCM kiến nghị số tiền đặt cọc không vượt quá 5% là mức hợp lý theo thông lệ xã hội và để bảo đảm tính chất của việc đặt cọc không nhằm mục đích huy động vốn.

Điều kiện để chủ đầu tư dự án bất động sản được thu tiền đặt cọc

PHẠM ĐÔNG |

Dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) chỉnh lý theo hướng, chủ đầu tư dự án bất động sản chỉ được thu tiền đặt cọc khi nhà ở, công trình xây dựng đã có giấy phép xây dựng hoặc đã có thông báo khởi công xây dựng công trình.