Niềm vui của những người “làm công ăn lương” tại UBND phường

LƯƠNG HẠNH - BẢO HÂN |

Thông tin tăng lương cơ sở từ 1.490.000 đồng/tháng lên 1.800.000 đồng/tháng từ ngày 1.7 với người lao động trong khu vực Nhà nước vẫn tiếp tục nóng. Việc này không chỉ giúp người lao động có thêm thu nhập mà còn động viên, khích lệ họ tiếp tục gắn bó, cống hiến cho cơ quan, doanh nghiệp Nhà nước.

Kiên nhẫn hỗ trợ người dân

Năm 2014, về nhận công tác tại vị trí công chức tiếp nhận hồ sơ, hành chính - Bộ phận Một cửa tại phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội, anh Nguyễn Trung Dũng (SN 1990) có mức lương là 2.600.000 đồng/tháng, không có thêm bất kỳ một khoản thu nhập nào khác.

Sau 8 năm, hiện tại, anh Dũng hưởng hệ số lương là 3,0 tương đương với mức lương (chưa tăng) là 4.470.000 triệu đồng/tháng. Nếu tính các khoản phụ cấp, làm thêm, anh Dũng nhận về 5,1 triệu đồng/tháng.

Mỗi ngày, anh bắt đầu công việc từ 7h30 sáng đến 17h. Ngoài giấy tờ, hồ sơ chất như “núi”, anh cũng thường xuyên phải kiên nhẫn để giải thích và hướng dẫn người dân trong giải quyết các thủ tục hành chính.

Anh Dũng mở danh bạ điện thoại cho phóng viên xem, có đến 10 mật khẩu của 10 phần mềm khác nhau được anh lưu lại. Ngoài công việc quen thuộc mỗi ngày, anh Dũng và các công chức khác tại phường phải thường xuyên cập nhật công nghệ thông tin, học hỏi cách làm việc nhanh chóng, tránh mất thời gian của người dân.

“Từ năm 2016 đến năm 2021, trong vòng chưa đầy 5 năm, Dịch vụ công trực tuyến của Thành phố Hà Nội thay đổi, cải tiến nhiều lần nên cán bộ và người dân phải liên tục thích nghi. Với người trẻ, việc hướng dẫn giải quyết thủ tục sẽ nhanh chóng, dễ dàng, còn với người cao tuổi thì rất khó. Hầu như họ khó để nhập dữ liệu và chúng tôi phải kiên nhẫn hỗ trợ” - anh Dũng tâm sự.

Niềm an ủi lớn lao

Anh Dũng kể, vợ chồng anh vẫn đang ở cùng ông bà ngoại, chưa có nhà riêng. Với mức thu nhập của anh, việc mua nhà vô cùng khó khăn.

Biết được thông tin về việc tăng lương cơ sở từ ngày 1.7.2023, anh Dũng không giấu nổi vui mừng: “Tăng lương ít nhiều đều vui. Đây đều là sự khích lệ với đội ngũ người lao động trong khu vực nhà nước để tích cực làm việc”.

Tương tự, chị La Thị Thu Hiền (SN 1978) cũng là công chức tại phường Quan Hoa từ năm 2010 với hệ số lương là 2,34. 13 năm qua, hiện tại, chị hưởng hệ số lương là 3,33. Theo mức lương cơ sở mới nhất là 1.800.000 đồng/tháng, chị Hiền sẽ nhận mức lương gần 6 triệu đồng/tháng chưa tính các khoản khác.

“Tôi và nhiều cán bộ, công chức, người lao động khác sẽ có thêm động lực để tiếp tục gắn bó với công việc” - chị Hiền nói.

Chị Hiền đã có hơn
Chị Thu Hiền hy vọng lương tăng và giá cả thị trường bình ổn. Ảnh: Hạnh Hân

Tuy nhiên, nữ công chức cũng bày tỏ nỗi lo khi “lương không đuổi kịp giá”. Chị Hiền hy vọng khi lương tăng, giá cả thị trường bình ổn, để chị được yên tâm làm việc, có tiền lo cho gia đình.

Bà Nguyễn Thị Nguyệt Ánh - Phó Chủ tịch UBND phường Quan Hoa - cho rằng, Đảng và Nhà nước luôn luôn quan tâm đến đời sống người lao động. Việc tăng lương cơ sở ít nhiều đã giúp đời sống cán bộ, công chức, viên chức được cải thiện.

“Dưới góc độ quản lý, tôi cho rằng, việc tăng lương sẽ khiến cán bộ, công chức, viên chức nhiệt huyết trong công việc hơn. Tăng lương ở thời điểm này là hoàn toàn hợp lý” - bà Ánh nhận định.

Bà Ánh cho rằng
Bà Nguyệt Ánh cho rằng, cần phải thực hiện triệt để cải cách chính sách tiền lương theo Nghị quyết 27. Ảnh: Hạnh Hân

Vị phó chủ tịch cũng cho rằng, ngoài việc tăng mức lương cơ sở, cần phải thực hiện triệt để cải cách chính sách tiền lương theo Nghị quyết 27-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương là trả lương theo vị trí việc làm và theo chức vụ lãnh đạo quản lý.

“Cán bộ, công chức, viên chức làm việc ở Ủy ban nhân dân xã, phường sẽ có đặc thù riêng. Công việc phải thực hiện của mỗi người cũng không giống nhau. Tôi mong rằng, Nghị quyết 27 sẽ làm rõ, phân bổ tiền lương theo vị trí nhiệm vụ việc làm tại UBND xã, phường” - bà Ánh đề xuất.

LƯƠNG HẠNH - BẢO HÂN
TIN LIÊN QUAN

Tăng lương cơ sở cải thiện phần nào thu nhập của công chức

Phương Hân |

Nhiều công chức, viên chức tin rằng, tăng lương sẽ giúp cải thiện một phần đời sống, nhưng những khó khăn vẫn còn đó…

Đề nghị các địa phương, bộ ngành triển khai kịp thời việc tăng lương cơ sở

PHẠM ĐÔNG |

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà đề nghị, các địa phương, bộ ngành triển khai kịp thời, đúng các quy định, nhất là cách tính mức tăng lương cơ sở, trợ cấp… từ 1.7.2023.

Lương của bác sĩ, y tá khi chính thức tăng lương cơ sở

LƯƠNG HẠNH |

Lương của bác sĩ, y sĩ, y tá thay đổi khi lương cơ sở tăng từ ngày 1.7.

Cấp slot máy bay cần dựa trên cơ chế có đi có lại

Hiếu Anh |

"Hãng hàng không Việt Nam khó khăn xin slot đường bay quốc tế, chúng ta cũng phải có quan điểm có đi có lại trong đàm phán" - Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh.

Phụ huynh Hà Nội bất lực nhìn con trượt trường công: Thủ tướng yêu cầu báo cáo

PHẠM ĐÔNG |

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo đơn vị liên quan rà soát báo cáo đầy đủ, chính xác về công tác tuyển sinh vào lớp 10 hệ công lập năm học 2023-2024 của Thành phố Hà Nội.

Đắk Lắk sẽ thu hồi dự án Suối Xanh nếu Tập đoàn Trung Nguyên không triển khai tiếp

BẢO TRUNG |

Đắk Lắk - Liên quan đến vụ 30 hộ dân ở TP Buôn Ma Thuột sống trong dự án quy hoạch treo (do Tập đoàn Cà phê Trung Nguyên làm chủ đầu tư) đã nhiều năm nay, UBND TP.Buôn Ma Thuột sẽ tham mưu UBND tỉnh thu hồi dự án nếu chủ đầu tư không tiếp tục triển khai.

Khởi tố, bắt giam 2 Phó Giám đốc trung tâm đăng kiểm ở Gia Lai

THANH TUẤN |

Ngày 10.7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Gia Lai đã phối hợp Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai thi hành quyết định khởi tố bị can, tống đạt lệnh khám xét chỗ ở và nơi làm việc, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 2 Phó giám đốc và 1 đăng kiểm viên Trung tâm đăng kiểm 81-03D.

Ở 15m2 mới được đăng ký thường trú, tâm tư của lao động nghèo ở nhà trọ 6m2

Tùng Giang - Đinh Thiện |

Quy định mới về diện tích nhà ở tối thiểu để đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ trên địa bàn Hà Nội đang khiến nhiều người lao động thu nhập thấp lo lắng lâm vào cảnh "không chốn nương thân".

Tăng lương cơ sở cải thiện phần nào thu nhập của công chức

Phương Hân |

Nhiều công chức, viên chức tin rằng, tăng lương sẽ giúp cải thiện một phần đời sống, nhưng những khó khăn vẫn còn đó…

Đề nghị các địa phương, bộ ngành triển khai kịp thời việc tăng lương cơ sở

PHẠM ĐÔNG |

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà đề nghị, các địa phương, bộ ngành triển khai kịp thời, đúng các quy định, nhất là cách tính mức tăng lương cơ sở, trợ cấp… từ 1.7.2023.

Lương của bác sĩ, y tá khi chính thức tăng lương cơ sở

LƯƠNG HẠNH |

Lương của bác sĩ, y sĩ, y tá thay đổi khi lương cơ sở tăng từ ngày 1.7.