"Nếu lương cao, chẳng giáo viên nào xin nghỉ hưu sớm"

Minh Hương |

Có nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh vấn đề tuổi nghỉ hưu của giáo viên. Có người mong được về hưu sớm, nhưng cũng có ý kiến cho rằng, nếu lương cao, sẽ giữ chân được giáo viên.
 
Nhiều giáo viên mong được về hưu sớm, nhưng cũng có ý kiến cho rằng, nếu lương cao, sẽ giữ chân được họ. Ảnh minh hoạ: Hải Nguyễn.

Báo Lao Động vừa đăng tải bài viết Nhiều giáo viên mong chờ được nghỉ hưu sớm. Bài viết nhận được sự quan tâm của đông đảo bạn đọc và giáo viên trên cả nước.

Bạn đọc Phương Anh chia sẻ: "Bản thân tôi đã nghỉ hưu được 9 năm. Nhớ đến lúc hơn 50 tuổi là đã bắt đầu mong được về hưu từng ngày.

Một số giáo viên gần về hưu tôi quen cũng đang ngao ngán vì phải kéo dài thời gian nghỉ hưu. Giáo viên dạy Toán, Ngữ văn, tiếng Anh còn có cơ hội dạy thêm; dạy các môn khác chắc còn mong về hưu sớm hơn nữa. Theo tôi nên giữ quy định cũ về tuổi nghỉ hưu với giáo viên".

Đồng quan điểm như trên, bạn đọc Anna Quỳnh nói rằng: Tôi cũng 50 tuổi, là giáo viên và rất yêu nghề nhưng cố gắng 5 năm nữa thì còn có thể, 10 năm nữa sẽ rất mệt.

Nhiều bạn đọc, nhiều thầy cô giáo bày tỏ nguyện vọng được nghỉ hưu sớm hoặc giữ nguyên tuổi nghỉ hưu ở độ tuổi 55 đối với nữ và 60 đối với nam như quy định cũ.

Trong khi đó, nhiều người lại cho rằng, chưa nói đến vấn đề tuổi tác, chế độ đãi ngộ, lương của giáo viên hiện nay quá thấp. Đây là 1 phần nguyên nhân khiến nhiều thầy cô có nguyện vọng nghỉ hưu sớm.

"Nếu chế độ đãi ngộ tốt và môi trường làm việc thoải mái vui vẻ… thì tôi vẫn thích được đi làm" - bạn đọc Liên Nguyễn bày tỏ.

Ở một khía cạnh khác, cô Lê Hằng - giáo viên bậc THCS tại Thanh Hoá lại cho rằng, nếu lương, thưởng của giáo viên xứng đáng với công sức bỏ ra, chắc chắn không giáo viên nào muốn xin nghỉ hưu sớm.

Theo cô Hằng, hiện nay, thu nhập của giáo viên quá thấp. Cô đã công tác trong ngành 26 năm, tính lương, các loại phụ cấp cũng chỉ khoảng 12 triệu đồng. Trong khi thời gian ở trường, lớp chiếm gần hết ngày, giáo viên gần như không còn thời gian chăm lo cho con cái.

"Áp lực từ lương, chế độ, rồi chưa kể, áp lực của công việc, của đổi mới giáo dục đè nặng lên mỗi thầy cô. Không ít đồng nghiệp của tôi đã xin nghỉ hưu sớm vì quá áp lực" - cô Hằng giãi bày.

Minh Hương
TIN LIÊN QUAN

Cơ chế xin cho trong vụ chuyến bay giải cứu

Việt Dũng |

Do bị nhũng nhiễu, để được tổ chức các chuyến bay giải cứu, doanh nghiệp phải tăng giá vé, chi phí để có tiền "bôi trơn" cho lãnh đạo các bộ, ngành cả trăm tỉ đồng.

Nghệ An: Bị đóng cửa hàng loạt, chủ quán karaoke kêu cứu

QUANG ĐẠI |

Nghệ An - Bị cơ quan chức năng đóng cửa, yêu cầu dừng hoạt động do không đủ điều kiện về an toàn phòng cháy chữa cháy, nhiều chủ cơ sở karaoke "kêu cứu" vì khó khăn chồng chất.

Cảnh sát giao thông Hà Nội lập tổ công tác đặc biệt xử lý xe quá tải

Tô Thế |

Hà Nội - 5 tổ công tác đặc biệt thuộc Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT, Công an TP Hà Nội) thực hiện nhiệm vụ tuần tra, xử lý vi phạm liên quan đến tải trọng. Địa bàn hoạt động là tất cả khu vực tuyến đường do Phòng CSGT và cả những tuyến quốc lộ, tỉnh lộ do các quận, huyện quản lý.

Loạt ồn ào của Lệ Quyên, Hiền Hồ: Nghệ sĩ Việt hồn nhiên và bản năng?

Mi Lan |

Từ việc Lệ Quyên sỉ nhục antifan trên mạng xã hội, Trịnh Thăng Bình khoe ảnh chụp với Hiền Hồ, hay Jack vui vẻ xuất hiện ở sự kiện sau khi vướng scandal... cho thấy, nghệ sĩ Việt đang hoạt động với sự “hồn nhiên”, thiếu định hướng về chiến lược hình ảnh.

Bắc Ninh: Doanh nghiệp lợi dụng dự án cải tạo kênh mương khai thác đất trái phép

Trần Tuấn |

Lạm dụng việc thi công Dự án cải tạo, nâng cấp kênh tiêu Ngòi Tó (huyện Yên Phong), các đơn vị thi công đã ngang nhiên đưa phương tiện cơ giới ồ ạt khai thác đất sét trái phép, vận chuyển đến các nhà máy gạch tiêu thụ.

Sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã gắn với cải cách tiền lương

Vương Trần |

Việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023-2030 được thực hiện theo tinh thần gắn với đổi mới, tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế, cải cách chế độ tiền lương, cơ cấu lại và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.