Đặc sản xứ Nghệ lên ngôi dịp Tết Nguyên đán

QUANG ĐẠI |

Tết Nguyên đán Giáp Thìn, nhiều đặc sản xứ Nghệ được săn đón, bán rất chạy, đem lại nguồn thu nhập khá cho chủ cơ sở sản xuất và người lao động.

Ngày 12.2, trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Châu, chủ cơ sở sản xuất giò me Châu Hường (xã Nam Nghĩa, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An) cho biết dịp Tết Nguyên đán năm nay, cơ sở bán được hơn 20 tấn giò me, đem lại nguồn thu nhập khá cho chủ cơ sở và 15 lao động thường xuyên.

“Vì giò me chất lượng cao, thơm ngon, là đặc sản nổi tiếng nên người dân mua về sử dụng và làm quà biếu rất nhiều trong dịp Tết. Ngoài việc bán cho các cá nhân và đại lý, cơ sở còn nhập hàng cho siêu thị. Từ 8 năm nay, siêu thị Go! Vinh (trước đây là Big C Vinh) đã nhập giò me của cơ sở chúng tôi” – bà Nguyễn Thị Châu cho biết.

Bà Nguyễn Thị Hường giới thiệu đặc sản giò me với lãnh đạo và quan khách. Ảnh: Hải Đăng
Bà Nguyễn Thị Hường giới thiệu đặc sản giò me với lãnh đạo và quan khách. Ảnh: Hải Đăng

Anh Lê Văn Tuyến, quê xã Lâm Trung Thủy, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) hiện nay trú ở quận Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết trước đây anh được ăn giò me Nam Nghĩa thấy ngon, nên giới thiệu cho bạn bè ăn, sau thấy nhu cầu tăng nhiều nên anh đứng ra mở đại lý để bán cho khách hàng ở Hà Nội.

“Giò me Nam Nghĩa thơm ngon, ăn không ngán, để được lâu nên rất thích hợp làm quà biếu, thức ăn ngày Tết” – anh Tuyến cho biết.

Theo anh Tuyến, có rất nhiều đặc sản xứ Nghệ được thực khách thủ đô và cả nước ưa chuộng, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán như trà sen Kim Liên, bò giàng Kỳ Sơn, hương trầm Quỳ Châu, nước mắm Cửa Hội, măng đắng, thịt chua, cải mẹo, bí xanh, nếp nương, rượu men lá…

Dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, nhiều làng nghề, hộ dân sản xuất đặc sản ở Nghệ An tất bật sản xuất, chế biến, đóng gói…để phục vụ khách hàng tiêu dùng và làm quà biếu, tặng trong dịp Tết.

Cơ sở sản xuất đặc sản bò giàng, thịt gác bếp của chị Trương Thị Bảo (xã Châu Hạnh, huyện Quỳ Châu) bình thường mỗi tuần làm 2 mẻ từ 200 - 300 kg thịt tươi sống. Những ngày sát Tết, lượng thịt tăng gấp 3 lần bình thường nên cơ sở phải thuê thêm lao động.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nghệ An, xuất phát từ những loại hàng hóa được sản xuất, chế biến nhỏ lẻ, các địa phương trong tỉnh đã xây dựng thành các sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP, dần khẳng định vị thế và thương hiệu trên thị trường.

Trong đó, nhiều sản phẩm đã được xuất khẩu sang các thị trường lớn như Mỹ, Nhật Bản, Châu Âu..

Sau 5 năm triển khai chương trình “mỗi xã một sản phẩm - OCOP", hiện Nghệ An đã có 422 sản phẩm được xếp hạng đạt OCOP 3 sao trở lên, bao gồm 1 sản phẩm 5 sao, 41 sản phẩm 4 sao và 380 sản phẩm hạng 3 sao. Nghệ An đứng thứ hai cả nước về sản phẩm được gắn sao (chỉ xếp sau thành phố Hà Nội).

Theo TS Bùi Minh Hào (Tạp chí Sông Lam), việc cung cấp các đặc sản của xứ Nghệ ra thị trường không chỉ đem lại lợi ích về mặt kinh tế mà còn góp phần quảng bá, lan tỏa, phát huy các giá trị, bản sắc văn hóa xứ Nghệ đến với người dân trong nước và thế giới.

QUANG ĐẠI
TIN LIÊN QUAN

Đặc sản Tết của người Thái Bình làm từ nguyên tảng thịt

Lương Hà |

Thái Bình - Để làm được món giò nây (hay còn gọi là giò cuốn) - đặc sản ngày Tết của vùng "quê lúa" phải trải qua nhiều công đoạn khác nhau và luộc trong thời gian hơn 3 tiếng.

Ấn tượng với cà phê đặc sản ở Đắk Nông

Phan Tuấn |

Cà phê đặc sản là cà phê được ghi nhận có thang điểm từ 80-100 điểm theo tiêu chuẩn và quy trình của Hiệp hội Cà phê đặc sản thế giới. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đã có nhiều gia đình, doanh nghiệp sản xuất cà phê đặc sản theo tiêu chí toàn cầu nhằm khẳng định chất lượng, giá trị và đẳng cấp.

Chả chìa - đặc sản trong mâm cỗ Tất niên người Hải Phòng

Mai Dung |

Gần 30 năm kể từ ngày ra đời, chả chìa Hạ Lũng từ lạ đã thành quen trong mâm cúng, giỗ, mâm cỗ Tất niên của nhiều gia đình người Hải Phòng và trở thành một trong 121 món ăn tiêu biểu Việt Nam, niềm tự hào ẩm thực của thành phố Cảng.

Giữ nguyên thu kinh phí Công đoàn 2% là hợp tình, hợp lý

Nam Dương (thực hiện) |

Đó là ý kiến của ông Đặng Ngọc Tùng - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ tịch Tổng LĐLĐVN trong cuộc trao đổi với phóng viên
Báo Lao Động.

Tập đoàn Dabaco đã bị tỉnh Bắc Ninh xử phạt hành chính

Trần Tuấn |

Bắc Ninh - Đưa công trình là tòa nhà ở xã hội Dabaco Khắc Niệm vào sử dụng khi chưa nghiệm thu, Tập đoàn Dabaco đã bị xử phạt vi phạm hành chính.

Lo ngại về chất lượng nhiều gói thầu dịch vụ công ích tại Cao Bằng

Tân Văn |

Liên tiếp từ năm 2019 đến nay, Công ty TNHH Nga Hải đã trở thành nhà thầu trúng nhiều dự án xây lắp, dịch vụ công ích trên địa bàn tỉnh Cao Bằng. Tuy nhiên, chất lượng của các dự án này lại đang là dấu hỏi.

Nhiều người dân ở TPHCM lại xếp hàng dài từ sáng sớm chờ mua vàng miếng SJC

NGỌC LÊ |

Sáng 10.6, hàng trăm người dân lại tiếp tục xếp hàng chờ đợi trước trụ sở Công ty TNHH MTV thành viên Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 3 (TPHCM) để chờ mua vàng miếng.

Nơi cứ đến Tết Đoan Ngọ, người dân đổ xô đi tắm biển giữa trưa

Thanh Trà |

Ngày Tết Đoan Ngọ (tức 5.5 Âm lịch), hàng nghìn người dân TP Quy Nhơn (Bình Định) và các vùng lân cận đổ xô đi tắm biển vào chính Ngọ.

Đặc sản Tết của người Thái Bình làm từ nguyên tảng thịt

Lương Hà |

Thái Bình - Để làm được món giò nây (hay còn gọi là giò cuốn) - đặc sản ngày Tết của vùng "quê lúa" phải trải qua nhiều công đoạn khác nhau và luộc trong thời gian hơn 3 tiếng.

Ấn tượng với cà phê đặc sản ở Đắk Nông

Phan Tuấn |

Cà phê đặc sản là cà phê được ghi nhận có thang điểm từ 80-100 điểm theo tiêu chuẩn và quy trình của Hiệp hội Cà phê đặc sản thế giới. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đã có nhiều gia đình, doanh nghiệp sản xuất cà phê đặc sản theo tiêu chí toàn cầu nhằm khẳng định chất lượng, giá trị và đẳng cấp.

Chả chìa - đặc sản trong mâm cỗ Tất niên người Hải Phòng

Mai Dung |

Gần 30 năm kể từ ngày ra đời, chả chìa Hạ Lũng từ lạ đã thành quen trong mâm cúng, giỗ, mâm cỗ Tất niên của nhiều gia đình người Hải Phòng và trở thành một trong 121 món ăn tiêu biểu Việt Nam, niềm tự hào ẩm thực của thành phố Cảng.