Chả chìa - đặc sản trong mâm cỗ Tất niên người Hải Phòng

Mai Dung |

Gần 30 năm kể từ ngày ra đời, chả chìa Hạ Lũng từ lạ đã thành quen trong mâm cúng, giỗ, mâm cỗ Tất niên của nhiều gia đình người Hải Phòng và trở thành một trong 121 món ăn tiêu biểu Việt Nam, niềm tự hào ẩm thực của thành phố Cảng.

Hành trình kiếm tìm sự khác biệt

Với ông Lê Khắc Hoạt (phường Đằng Hải, Hải An, Hải Phòng) - chả chìa không chỉ là “đứa con” thứ 5 mà còn là một phần ký ức đặc biệt, gợi nhớ những ngày gian khó để có được thành công như hôm nay.

Đầu những năm 1990, đời sống công nhân khó khăn, ông Lê Khắc Hoạt học thêm nghề làm giò, chả của một người trong gia đình để có việc làm thêm, tăng thu nhập. Dần dần, ông Hoạt nghỉ việc, tập trung làm giò, chả. Tuy nhiên, thời điểm đó, giò, chả vẫn là món ăn có phần xa xỉ với người dân quê ông, chỉ gia đình nào có cúng, giỗ mới mua. Giò làm ra không bán được nhiều, có ngày ế ẩm.

Buôn bán không mấy thuận lợi, ông Hoạt nhận nấu cỗ thuê. Từ công việc này, ông Hoạt cũng có thêm nhiều kinh nghiệm trong chế biến món ăn và cũng nung nấu suy nghĩ cho ra đời một món ăn mới lạ, để mỗi khi thưởng thức, người ta sẽ nhớ ngay đến ông, đến vùng đất Hạ Lũng nơi ông sinh sống.

Tình cờ một tối mùa thu, khi đi giao hàng về khuya, ông Hoạt thấy bên đường có hàng bán ngô, khoai, mía nướng. Đặc biệt, ông Hoạt bị cuốn hút bởi mùi mía nướng rất đặc trưng, khi ăn có vị ngọt đậm, ngon hơn so với khi ăn hoặc ép nước thông thường. Điều này khiến ông Hoạt nảy ra ý tưởng kết hợp mía với giò chả.

Nghĩ là làm, ông Hoạt bọc chả ngoài mía, hấp chín rồi nướng lên. Vị mía ngọt, chả béo thơm nhưng lại không quá ấn tượng. Ông Hoạt lại tiếp tục suy nghĩ, kết hợp các nguyên liệu để món ăn hấp dẫn hơn. Thất bại nhiều lần, cuối cùng, đến năm 1995, trong một lần thử kết hợp mực khô Cát Bà với giò chả và mía, ông Hoạt mới tìm được “phiên bản” hoàn hảo nhất.

“Mẻ chả đầu tiên, tôi rán thành một mẹt rồi mang ra chợ. Mùi chả nóng thơm lừng khiến ai đi qua cũng tò mò, dừng chân mua thử một vài que để thưởng thức. Dần dà, khách mua chả ngày càng đông hơn. Thời ấy, người dân Hạ Lũng gọi đây là chả que. Sau đó, tôi cũng đưa món này vào thực đơn các mâm cỗ và được bà con rất hài lòng. Chả thơm lừng xếp vào đĩa, chìa que là thân mía ra ngoài nên mới được gọi là chả chìa, cái tên gắn với thương hiệu đến nay” - ông Hoạt chia sẻ.

Phát triển thương hiệu nhờ nguyên tắc “đóng đinh”

Theo ông Hoạt, từ những năm 1995 đến nay đã gần 30 năm nhưng công thức làm chả chìa không thay đổi.

Chả chìa bao gồm thịt lợn, mực khô và các gia vị như nước mắm, hành, tỏi, thì là, hạt tiêu… và không thể thiếu đó là mía. Trong đó, thịt phải là thịt lợn phần mông thì chả mới thơm ngon, mực nhất định phải là mực một nắng của Cát Bà (Cát Hải, Hải Phòng) thì mới đủ độ ngọt cho chả, mắm cũng phải là mắm Cát Hải để có độ đậm đà đặc trưng.
Ngoài ra, mía phải là mía vỏ xanh để có độ cứng, ngọt vừa phải.

“Mình ăn thế nào, bán cho khách như vậy, nên đến giờ tôi vẫn tự tay lựa chọn nguyên liệu, thiếu một trong những nguyên liệu trên thì không thể tạo nên chả chìa Hạ Lũng” - ông Hoạt khẳng định.

Sau khi đã đầy đủ nguyên liệu, thịt lợn và các gia vị xay nhuyễn, sau đó mới trộn mực 1 nắng đã xé nhỏ vào rồi cuốn bên ngoài que mía trước khi đem hấp chín rồi đóng gói, hút chân không.

Các công đoạn sơ chế, cuốn, hấp chả, đóng gói đều làm thủ công để bảo đảm hương vị cho món ăn này. Từ que chả chìa đã hấp chín, thực khách chỉ cần rán qua dầu nóng là có thể bày ra đĩa và thưởng thức cùng cơm nóng, xôi nếp hay ăn riêng cùng tương ớt để cảm nhận vị mềm thơm của thịt, ngọt và dai của mực. Trong cùng là lớp lõi mía, ăn tới đâu cảm nhận rõ vị ngọt đậm đà đến hoàn hảo của món ăn này.

Mai Dung
TIN LIÊN QUAN

Bánh mì pate chân cầu Đò Quan nổi nhất Nam Định ngon cỡ nào?

Hải Anh |

Đến với thành phố Nam Định, thực khách đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức bánh mì pate đầy ắp giá chỉ từ 12.000 đồng tại quán bình dân ngay chân cầu Đò Quan.

Trổ tài làm 4 món ức gà thơm ngon bằng nồi chiên không dầu

HÀN LÂM (THEO STEP TO HEALTH) |

Làm ức gà thơm ngon bằng nồi chiên không dầu chưa bao giờ dễ dàng hơn thế. Tìm hiểu 4 công thức dưới đây!

Những món ăn ngon ẩn trong lớp vỏ xù xì

Bài và ảnh HẢI AN |

Tiêu chí đánh giá một món ăn ngon thường đầu tiên phải nhìn thật đẹp mắt, kế đó đến hương vị thơm tho và sau cùng mới là đem lại khẩu vị ngon lành. Tuy nhiên, trong nền ẩm thực Việt Nam, có rất nhiều món ăn, cách chế biến món ăn lại đi theo lối “tốt gỗ hơn tốt nước sơn”, ẩn giấu sự ngon lành, hấp dẫn dưới một hình thức bình dị.

Đông nghịt người đến hồ Tây xem máy bay không người lái trình diễn ánh sáng

HẢI NGUYỄN - KHÁNH AN |

Tối 7.2, rất đông người dân đã có mặt tại khu vực hồ Tây (Hà Nội) để xem buổi tổng duyệt chương trình “Lễ hội ánh sáng nghệ thuật Hà Nội - Rực rỡ Thăng Long” với màn trình diễn ánh sáng của 2.024 máy bay không người lái (drone).

Bữa cơm Tất niên của học sinh nghèo ở chân núi Pha Luông

HẢI ĐĂNG |

Không chỉ có cơm trắng với rau xanh, bữa cơm của các em học sinh tại điểm Trường Tiểu học Chiềng Sơn (xã Chiềng Sơn, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) đã có thêm thịt.

Cái Tết cuối cùng của các nghệ sĩ ở Viện dưỡng lão nghệ sĩ TPHCM

ĐÔNG DU |

Sau Tết Giáp Thìn, các nghệ sĩ ở Viện dưỡng lão nghệ sĩ TPHCM sẽ chuyển sang Trung tâm dưỡng lão Thị Nghè để sống. Hiện tại, 6 nghệ sĩ đã nhận quà từ các mạnh thường quân và những nghệ sĩ như Mỹ Tâm, Đàm Vĩnh Hưng...

Công nhân vượt hàng trăm cây số về quê đón Tết

Thục Quyên |

Sau 1 năm làm việc vất vả, thời điểm năm hết, nhiều công nhân lao động làm việc xa quê còn phải trải qua một khó khăn khác: Chọn được phương tiện để về quê đón Tết cùng gia đình, người thân.

Giá căn hộ chung cư quận Nam Từ Liêm tăng nóng, chạm mốc 120 triệu đồng/m2

Thu Giang |

Nhiều dự án chung cư ở quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) những tháng qua liên tục tăng nóng, chạm mốc 100-120 triệu đồng/m2, tăng gấp 3 lần so với thời điểm mở bán chung cư sơ cấp năm 2018.

Bánh mì pate chân cầu Đò Quan nổi nhất Nam Định ngon cỡ nào?

Hải Anh |

Đến với thành phố Nam Định, thực khách đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức bánh mì pate đầy ắp giá chỉ từ 12.000 đồng tại quán bình dân ngay chân cầu Đò Quan.

Trổ tài làm 4 món ức gà thơm ngon bằng nồi chiên không dầu

HÀN LÂM (THEO STEP TO HEALTH) |

Làm ức gà thơm ngon bằng nồi chiên không dầu chưa bao giờ dễ dàng hơn thế. Tìm hiểu 4 công thức dưới đây!

Những món ăn ngon ẩn trong lớp vỏ xù xì

Bài và ảnh HẢI AN |

Tiêu chí đánh giá một món ăn ngon thường đầu tiên phải nhìn thật đẹp mắt, kế đó đến hương vị thơm tho và sau cùng mới là đem lại khẩu vị ngon lành. Tuy nhiên, trong nền ẩm thực Việt Nam, có rất nhiều món ăn, cách chế biến món ăn lại đi theo lối “tốt gỗ hơn tốt nước sơn”, ẩn giấu sự ngon lành, hấp dẫn dưới một hình thức bình dị.