Đặc sản Tết của người Thái Bình làm từ nguyên tảng thịt

Lương Hà |

Thái Bình - Để làm được món giò nây (hay còn gọi là giò cuốn) - đặc sản ngày Tết của vùng "quê lúa" phải trải qua nhiều công đoạn khác nhau và luộc trong thời gian hơn 3 tiếng.

Giò
Giò nây (giò cuốn, giò thúc hay giò mỡ) là món ăn truyền thống ẩn chứa nét tinh hoa ẩm thực của người dân Thái Bình, được ưa chuộng và không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết của người dân nơi đây.
aa
Phần thịt được dùng để làm giò nây phải là thịt ba chỉ, có cả nạc cả mỡ vừa phải.
aa
Thịt sau khi sơ chế sạch được đem tẩm ướp với các gia vị như hạt tiêu, muối, mì chính, hành băm nhỏ,... cho đậm đà (tùy vào sở thích của từng người có thể cho thêm những gia vị khác kèm theo).
Lá chuối dùng để bó gió cuốn là lá chuối tây. Trước khi gói vào giò sẽ được rửa sạch và trần qua với nước đun sôi.
Lá chuối dùng để bó gió cuốn là lá chuối tây. Trước khi gói vào giò sẽ được rửa sạch và chần qua với nước đun sôi.
Với kinh nghiệm hơn 30 năm làm món giò nây đặc sản Thái Bình, ông Ngô Ngọc Phiên (xã Hồng Việt, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình) chia sẻ: “Thịt ba chỉ được giữ nguyên lớp bì mỡ, xếp phần nạc lên trên chứ không pha trộn thêm loại thịt nào khác. Chờ khoảng 30-45 phút, khi thịt ngấm đều các gia vị thì đem bọc trong lá chuối, cuộn chặt lại và cố định bằng dây.
Với kinh nghiệm hơn 30 năm làm món giò nây đặc sản Thái Bình, ông Ngô Ngọc Phiên (xã Hồng Việt, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình) chia sẻ: “Thịt ba chỉ bó giò được giữ nguyên lớp bì, phần mỡ quá dày có thể cắt bớt đi, ngoài thịt nạc bên trên có thể xếp thêm lớp sụn. Sau khi rắc đều các loại gia vị để khoảng 10 - 20 phút cho thịt ngấm đều. Thịt khi ngấm sẽ đem bọc trong lá chuối, cuộn chặt lại và cố định bằng dây".
aa
Theo những người làm giò cuốn lâu năm, công đoạn gói giò rất quan trọng, đòi hỏi sự khéo léo. Giò phải được cuốn chặt tay, đảm bảo các thớ thịt dính chặt vào nhau để thành phẩm khi ra lò không bị rời rạc nguyên liệu, ảnh hưởng đến hương vị và tính thẩm mỹ của món ăn.
Sau khi cuộn xong, giò được đem luộc trong khoảng hơn 3 tiếng với mức lửa vừa phải để giữ nhiệt, giúp phần thịt bên trong chín đều.
Sau khi cuộn xong, giò được đem luộc trong khoảng hơn 3 tiếng với mức lửa vừa phải để giữ nhiệt, giúp phần thịt bên trong chín đều.
Nước
Giò khi luộc sẽ được đổ ngập nước.
aaa
Ông Phạm Minh Muôn (xã Hồng Việt, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình) cho biết: "Giò sau khi luộc chín sẽ được vớt ra, để bó giò được đều và đẹp tôi sẽ cuộn dây lại một lần. Sau đó, treo lên cao cho ráo nước, khi giò săn lại ăn sẽ ngon hơn".
Ở Thái Bình, món giò nây thường được dùng để tiếp đãi khách quý và góp mặt trong thực đơn giỗ chạp, đám cưới ở địa phương, nhất là dịp đầu năm.
Ở Thái Bình, món giò nây thường được dùng để tiếp đãi khách quý và góp mặt trong thực đơn giỗ chạp, đám cưới ở địa phương, nhất là dịp đầu năm.
T
Bên cạnh đó, độ nạc và mỡ của món giò nây có thể điều chỉnh được theo sở thích của từng người, giò có mức giá dao động từ 150.000 - 180.000 đồng/kg (tùy vào mức giá thịt lợn trên thị trường).
Lương Hà
TIN LIÊN QUAN

Người dân thích thú chụp ảnh cùng đôi linh vật rồng ở Bảo tàng Thái Bình

TRUNG DU |

Ngày thứ 7 cuối tuần, thời tiết đẹp, rất nhiều người dân từ già đến trẻ khi đi du Xuân, sắm Tết đã ghé thăm, chụp ảnh "check-in" cùng đôi linh vật rồng mới được dựng ở sân Bảo tàng Thái Bình.

Công nhân hối hả thi công cầu gần 1.500 tỉ nối Nam Định-Ninh Bình ngày cận Tết

Lương Hà |

Nam Định - Trong thời tiết sương mù, mưa ẩm của miền Bắc những ngày giáp Tết, công nhân vẫn tất bật trên công trường để thi công cây cầu nối Nam Định và Ninh Bình.

Làng nghề bánh đa truyền thống nổi tiếng ở Thái Bình tất bật vào vụ Tết

TRUNG DU |

Thái Bình - Nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, những ngày này, các hộ sản xuất ở làng nghề bánh đa truyền thống Dụ Đại (xã Đông Hải, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình) luôn luôn tất bật tập trung sản xuất.

Chính sách BHXH, BHYT có nhiều thay đổi trong năm 2024

Hà Anh |

Theo BHXH Việt Nam, năm 2024, chính sách BHXH, BHYT có nhiều thay đổi góp phần gia tăng quyền lợi của hàng triệu người dân, người lao động.

Không bày bán nhưng vẫn nhận ship thịt thú rừng ở lễ hội chùa Hương

NHÓM PHÓNG VIÊN |

Trước sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan chức năng, tình trạng bày bán thịt thú rừng tại lễ hội chùa Hương đã không còn diễn ra. Tuy vậy, vẫn có tiểu thương nhận ship "hàng rừng" từ khu vực động Hương Tích ra bến đò suối Yến.

Ngày Tết chiêm bái văn minh trong chùa Côn Sơn ở Hải Dương

Lê Tuyến |

Đầu năm mới, chùa Côn Sơn ở phường Cộng Hòa (TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương) đón hàng nghìn du khách thập phương vãn cảnh chùa và cầu bình an.

Khách du lịch đến Đà Nẵng dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn tăng 37%

THÙY TRANG |

Ngày 13.2, Sở Du lịch TP Đà Nẵng cho biết, tổng lượng khách tham quan, du lịch Đà Nẵng trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 ước đạt khoảng 402.000 lượt khách, tăng 37% so với cùng kỳ năm 2023. Trong đó, khách quốc tế ước đạt gần 177.000 lượt. Tổng thu du lịch ước đạt khoảng 1.580 tỉ đồng.

Mới đầu năm, môi giới đã rao bán cắt lỗ chung cư tới hàng trăm triệu đồng

Tuyết Lan |

Đầu năm, nhiều môi giới bất động sản đăng tin rao bán chung cư cắt lỗ hàng trăm triệu đồng. Đáng chú ý, phân khúc chung cư từ nửa cuối năm 2023 đều ghi nhận tốc độ tăng giá cao, có căn hộ lãi đậm gần 1 tỉ đồng chỉ sau 2 năm.

Người dân thích thú chụp ảnh cùng đôi linh vật rồng ở Bảo tàng Thái Bình

TRUNG DU |

Ngày thứ 7 cuối tuần, thời tiết đẹp, rất nhiều người dân từ già đến trẻ khi đi du Xuân, sắm Tết đã ghé thăm, chụp ảnh "check-in" cùng đôi linh vật rồng mới được dựng ở sân Bảo tàng Thái Bình.

Công nhân hối hả thi công cầu gần 1.500 tỉ nối Nam Định-Ninh Bình ngày cận Tết

Lương Hà |

Nam Định - Trong thời tiết sương mù, mưa ẩm của miền Bắc những ngày giáp Tết, công nhân vẫn tất bật trên công trường để thi công cây cầu nối Nam Định và Ninh Bình.

Làng nghề bánh đa truyền thống nổi tiếng ở Thái Bình tất bật vào vụ Tết

TRUNG DU |

Thái Bình - Nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, những ngày này, các hộ sản xuất ở làng nghề bánh đa truyền thống Dụ Đại (xã Đông Hải, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình) luôn luôn tất bật tập trung sản xuất.