Đặc sản Tết của người Thái Bình làm từ nguyên tảng thịt

Lương Hà |

Thái Bình - Để làm được món giò nây (hay còn gọi là giò cuốn) - đặc sản ngày Tết của vùng "quê lúa" phải trải qua nhiều công đoạn khác nhau và luộc trong thời gian hơn 3 tiếng.

Giò
Giò nây (giò cuốn, giò thúc hay giò mỡ) là món ăn truyền thống ẩn chứa nét tinh hoa ẩm thực của người dân Thái Bình, được ưa chuộng và không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết của người dân nơi đây.
aa
Phần thịt được dùng để làm giò nây phải là thịt ba chỉ, có cả nạc cả mỡ vừa phải.
aa
Thịt sau khi sơ chế sạch được đem tẩm ướp với các gia vị như hạt tiêu, muối, mì chính, hành băm nhỏ,... cho đậm đà (tùy vào sở thích của từng người có thể cho thêm những gia vị khác kèm theo).
Lá chuối dùng để bó gió cuốn là lá chuối tây. Trước khi gói vào giò sẽ được rửa sạch và trần qua với nước đun sôi.
Lá chuối dùng để bó gió cuốn là lá chuối tây. Trước khi gói vào giò sẽ được rửa sạch và chần qua với nước đun sôi.
Với kinh nghiệm hơn 30 năm làm món giò nây đặc sản Thái Bình, ông Ngô Ngọc Phiên (xã Hồng Việt, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình) chia sẻ: “Thịt ba chỉ được giữ nguyên lớp bì mỡ, xếp phần nạc lên trên chứ không pha trộn thêm loại thịt nào khác. Chờ khoảng 30-45 phút, khi thịt ngấm đều các gia vị thì đem bọc trong lá chuối, cuộn chặt lại và cố định bằng dây.
Với kinh nghiệm hơn 30 năm làm món giò nây đặc sản Thái Bình, ông Ngô Ngọc Phiên (xã Hồng Việt, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình) chia sẻ: “Thịt ba chỉ bó giò được giữ nguyên lớp bì, phần mỡ quá dày có thể cắt bớt đi, ngoài thịt nạc bên trên có thể xếp thêm lớp sụn. Sau khi rắc đều các loại gia vị để khoảng 10 - 20 phút cho thịt ngấm đều. Thịt khi ngấm sẽ đem bọc trong lá chuối, cuộn chặt lại và cố định bằng dây".
aa
Theo những người làm giò cuốn lâu năm, công đoạn gói giò rất quan trọng, đòi hỏi sự khéo léo. Giò phải được cuốn chặt tay, đảm bảo các thớ thịt dính chặt vào nhau để thành phẩm khi ra lò không bị rời rạc nguyên liệu, ảnh hưởng đến hương vị và tính thẩm mỹ của món ăn.
Sau khi cuộn xong, giò được đem luộc trong khoảng hơn 3 tiếng với mức lửa vừa phải để giữ nhiệt, giúp phần thịt bên trong chín đều.
Sau khi cuộn xong, giò được đem luộc trong khoảng hơn 3 tiếng với mức lửa vừa phải để giữ nhiệt, giúp phần thịt bên trong chín đều.
Nước
Giò khi luộc sẽ được đổ ngập nước.
aaa
Ông Phạm Minh Muôn (xã Hồng Việt, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình) cho biết: "Giò sau khi luộc chín sẽ được vớt ra, để bó giò được đều và đẹp tôi sẽ cuộn dây lại một lần. Sau đó, treo lên cao cho ráo nước, khi giò săn lại ăn sẽ ngon hơn".
Ở Thái Bình, món giò nây thường được dùng để tiếp đãi khách quý và góp mặt trong thực đơn giỗ chạp, đám cưới ở địa phương, nhất là dịp đầu năm.
Ở Thái Bình, món giò nây thường được dùng để tiếp đãi khách quý và góp mặt trong thực đơn giỗ chạp, đám cưới ở địa phương, nhất là dịp đầu năm.
T
Bên cạnh đó, độ nạc và mỡ của món giò nây có thể điều chỉnh được theo sở thích của từng người, giò có mức giá dao động từ 150.000 - 180.000 đồng/kg (tùy vào mức giá thịt lợn trên thị trường).
Lương Hà
TIN LIÊN QUAN

Người dân thích thú chụp ảnh cùng đôi linh vật rồng ở Bảo tàng Thái Bình

TRUNG DU |

Ngày thứ 7 cuối tuần, thời tiết đẹp, rất nhiều người dân từ già đến trẻ khi đi du Xuân, sắm Tết đã ghé thăm, chụp ảnh "check-in" cùng đôi linh vật rồng mới được dựng ở sân Bảo tàng Thái Bình.

Công nhân hối hả thi công cầu gần 1.500 tỉ nối Nam Định-Ninh Bình ngày cận Tết

Lương Hà |

Nam Định - Trong thời tiết sương mù, mưa ẩm của miền Bắc những ngày giáp Tết, công nhân vẫn tất bật trên công trường để thi công cây cầu nối Nam Định và Ninh Bình.

Làng nghề bánh đa truyền thống nổi tiếng ở Thái Bình tất bật vào vụ Tết

TRUNG DU |

Thái Bình - Nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, những ngày này, các hộ sản xuất ở làng nghề bánh đa truyền thống Dụ Đại (xã Đông Hải, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình) luôn luôn tất bật tập trung sản xuất.

Nhiều dự án chợ ở Hà Nội "nằm trên giấy", dân phải buôn bán dưới lòng đường

Nhóm phóng viên |

Có mặt tại dự án chợ dân sinh Lệ Chi, huyện Gia Lâm (Hà Nội), phóng viên Báo Lao Động ghi nhận một nghịch cảnh, dự án đã giải phóng xong mặt bằng nhưng chỉ quây tôn, bỏ không hàng chục năm. Trong khi đó, tiểu thương, người dân vẫn ngày ngày buôn bán dưới lòng đường, tiềm ẩn tai nạn giao thông.

Giữ nguyên thu kinh phí Công đoàn 2% là hợp tình, hợp lý

Nam Dương (thực hiện) |

Đó là ý kiến của ông Đặng Ngọc Tùng - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ tịch Tổng LĐLĐVN trong cuộc trao đổi với phóng viên
Báo Lao Động.

Phê chuẩn Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh với ông Nguyễn Hồng Thanh

Ái Vân |

Ông Nguyễn Hồng Thanh được phê chuẩn kết quả bầu giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh nhiệm kỳ 2021-2026.

Dự kiến tháo dỡ Câu lạc bộ golf Đồi Cù Đà Lạt vào ngày mai

Mai Hương |

Việc tháo dỡ Câu lạc bộ golf Đồi Cù (TP Đà Lạt) dự kiến được thực hiện vào khoảng 9h ngày 11.6.

Khoảnh khắc công an lao mình xuống dòng nước lũ cứu người

Lam Thanh |

Hà Giang - Thấy một người dân bị dòng nước lũ cuốn đi, Thượng úy Nguyễn Mạnh Tường đã lao xuống kịp thời cứu nạn.

Người dân thích thú chụp ảnh cùng đôi linh vật rồng ở Bảo tàng Thái Bình

TRUNG DU |

Ngày thứ 7 cuối tuần, thời tiết đẹp, rất nhiều người dân từ già đến trẻ khi đi du Xuân, sắm Tết đã ghé thăm, chụp ảnh "check-in" cùng đôi linh vật rồng mới được dựng ở sân Bảo tàng Thái Bình.

Công nhân hối hả thi công cầu gần 1.500 tỉ nối Nam Định-Ninh Bình ngày cận Tết

Lương Hà |

Nam Định - Trong thời tiết sương mù, mưa ẩm của miền Bắc những ngày giáp Tết, công nhân vẫn tất bật trên công trường để thi công cây cầu nối Nam Định và Ninh Bình.

Làng nghề bánh đa truyền thống nổi tiếng ở Thái Bình tất bật vào vụ Tết

TRUNG DU |

Thái Bình - Nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, những ngày này, các hộ sản xuất ở làng nghề bánh đa truyền thống Dụ Đại (xã Đông Hải, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình) luôn luôn tất bật tập trung sản xuất.