Thị uy Mỹ, tàu sân bay Trung Quốc tiến vào Biển Đông

N.V |

Một nhóm chiến hạm Trung Quốc với tàu sân bay Liêu Ninh đã tiến vào Biển Đông hôm 26.12 để tiến hành cái mà Bắc Kinh gọi là một cuộc diễn tập bình thường.

Điểm thu hút sự chú ý là tiểu hạm đội Trung Quốc đã vào Biển Đông qua eo biển Ba Sĩ (Bashi) nằm giữa Đài Loan và Philippines, một động thái được giới quan sát cho là hàm ý thị uy trong bối cảnh Bắc Kinh bực tức với Mỹ trước quan hệ Washington-Đài Bắc.

Theo cơ quan quân sự Đài Loan, hàng không mẫu hạm Liêu Ninh với năm chiếc tàu tháp tùng đã đi theo hướng tây nam để tiến vào khu vực nửa trên của Biển Đông. Đội tàu đã vượt qua eo biển Ba Sĩ, cách Đài Loan 90 hải lý về phía Nam vào lúc sáng, sau đó đi qua khu vực quần đảo Pratas do Đài Loan kiểm soát dưới tên gọi Đông Sa.

RFI dẫn lời phát ngôn viên cơ quan quân sự Đài Loan Trần Trung Cát tuyên bố: "Duy trì cảnh giác và linh hoạt luôn luôn là biện pháp thông thường khi cần duy trì an ninh không phận". Tuy nhiên ông Trần từ chối cho biết là chiến đấu cơ hay tàu ngầm Đài Loan có được triển khai hay không để theo dõi hạm đội Trung Quốc.

Việc Bắc Kinh cho hạm đội đi sát Đài Loan vào lúc Trung Quốc đang rất bực tức trước các động thái mới của Mỹ về Đài Loan, mà gần đây nhất là việc vấn đề Đài Loan được nêu lên trong luật ngân sách quốc phòng mới của Hoa Kỳ vừa được tổng thống Obama ban hành.

Về hành trình của nhóm tàu chiến Trung Quốc, tối 24.12, chính quyền Nhật Bản cho biết đã phát hiện đội tàu này băng ngang qua vùng biển nằm giữa quần đảo Miyako và Okinawa để tiến vào vùng Tây Thái Bình Dương. Nhật Bản xác nhận vẫn theo dõi sát các hoạt động của nhóm tàu sân bay Trung Quốc.

Cuối tuần trước, hải quân Trung Quốc chính thức thông báo, tàu Liêu Ninh cùng các chiến hạm tháp tùng sẽ đến khu vực Tây Thái Bình Dương để tập trận.

Trong một bài xã luận, tờ Hoàn cầu Thời báo Trung Quốc đe doạ: "Sớm muộn gì thì hạm đội Trung Quốc sẽ ra đến tận phía đông Thái Bình Dương, và ngày mà hạm đội tàu sân bay của Trung Quốc xuất hiện ở ngoài khơi nước Mỹ, ngày đó (Mỹ) sẽ phải suy nghĩ suy nghĩ dữ dội về vấn đề luật lệ hàng hải".

Theo hãng Reuters, trong thời gian gần đây, tàu sân bay duy nhất của Trung Quốc, tân trang từ một chiếc tàu cũ của Ukraina, đã tăng cường thử nghiệm và tham gia tập trận, kể cả ở Biển Đông. Tuy nhiên, Trung Quốc sẽ phải mất nhiều năm trời nữa để có thể có hiệu năng như những gì mà các hàng không mẫu hạm Mỹ đã có được từ hàng chục năm nay.

N.V
TIN LIÊN QUAN

Ma trận bãi xe tự phát: Trách nhiệm đầu tiên thuộc về UBND phường

NHÓM PV |

Liên quan đến loạt bài “Ma trận bãi xe tự phát: Bóc trần chiêu “bẫy” khách ở cổng Bệnh viện” được đăng tải trên Báo Lao Động thời gian gần đây, phản ánh về việc xuất hiện nhiều bãi xe không phép cùng hàng chục cò mồi chèo kéo người bệnh gửi xe và thu phí “cắt cổ” gần bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương. Luật sư Nguyễn Ngọc Hùng - Trưởng văn phòng luật sư Kết Nối (Đoàn luật sư thành phố Hà Nội) cho rằng trách nhiệm đầu tiên để xảy ra sự việc là UBND phường, nơi xuất hiện các bãi xe và hiện tượng “bẫy” khách.

Ma trận sách giả, sách lậu "tung hoành" trên mạng, xử lý ra sao?

Thanh Chân |

Vấn nạn sách giả, sách lậu tiếp tục diễn ra với quy mô và tính chất ngày càng phức tạp, từ vỉa hè, nhà sách cho đến trên các sàn thương mại điện tử, mạng xã hội. 

Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Thanh Hóa bất ngờ xin chuyển công tác

QUÁCH DU |

Thanh Hóa - Ông Mai Nhữ Thắng mới nhận chức Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Thanh Hóa khoảng hơn 2 tháng nay, đến nay, bất ngờ ông Thắng có đơn xin chuyển công tác.

Nâng hệ số điều chỉnh giá đất, tháo nút thắt đền bù giải phóng mặt bằng

Gia Miêu |

TPHCM - Hệ số điều chỉnh giá đất ở tại TPHCM để lập phương án bồi thường năm 2022 tối đa gấp 15 lần so với giá nhà nước, còn hệ số của giá đất nông nghiệp gấp 35 lần.

Dự án Biển Vàng xây sai phép: Từng bị đề xuất thu hồi chủ trương lập dự án

HƯNG THƠ |

Quảng Trị - Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch tỉnh Quảng Trị từng đề xuất UBND tỉnh Quảng Trị thu hồi chủ trương cho Công ty Cổ phần Phát triển quan hệ Việt Nhật lập dự án đầu tư Khu du lịch – nghỉ dưỡng Biển Vàng (dự án Biển Vàng) tại khu đất vàng ở biển Cửa Việt để tạo điều kiện cho nhà đầu tư khác có đủ năng lực thực hiện dự án.

Chìm nổi thân phận áo dài

Hào Hoa |

Được yêu thích và được coi là thiết kế đậm chất văn hóa truyền thống, thế nhưng áo dài không được công nhận là thương hiệu văn hóa, không được công nhận là di sản, không được công nhận là lễ phục hay quốc phục.

Quy định điều kiện phân lô, tách thửa: Triệt tiêu nhà siêu mỏng?

Cao Nguyên |

UBND TP.Hà Nội vừa đưa ra điều kiện tách thửa đất trên địa bàn phải có diện tích tối thiểu 30m2 đối với khu vực trung tâm, 40m2 đối với các phường thuộc thị xã, quận huyện còn lại. Các chuyên gia đánh giá, quy định trên sẽ góp phần giải quyết vấn nạn “nhà siêu mỏng, siêu méo” phát sinh trong thời gian tới.

Chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về hoạt động công đoàn trong bối cảnh hội nhập

Hà Anh |

Ngày 19.8, tại Hà Nội, Tổng LĐLĐVN tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về hoạt động công đoàn trong bối cảnh hội nhập. Hội thảo được tổ chức bằng hình thức trực tiếp tại Hà Nội và trực tuyến kết nối các điểm cầu của các chuyên gia và lãnh đạo trung tâm công đoàn ở một số quốc gia trên thế giới.