Có một cây đa Tân Trào giữa “thủ phủ miền Tây”

Trần Lưu |

Lâu nay, khi nói tới cây đa Tân Trào - một biểu tượng truyền thống của Cách mạng Tháng Tám - nhiều người vẫn nghĩ đó là cây đa ở tỉnh Tuyên Quang. Thế nhưng, trên 10 năm qua có một “đứa con” của cây đa Tân Trào Tuyên Quang đang được vun trồng giữa lòng TP.Cần Thơ và đang vươn vai ngày càng lớn mạnh.
Khổng chỉ thế, từ cây đa Tân Trào con này, sau khi được tỉa nhánh nhân giống, hiện hầu hết các địa phương vùng ĐBSCL đã có cây đa Tân Trào…

Nghĩa tình Nam - Bắc

Theo những tư liệu còn lưu lại, vào ngày 21.5.1945, đội tự vệ Đỏ đón Bác Hồ về làng Kim Long (nay còn gọi là Kim Lộng) thuộc huyện Sơn Dương (Tuyên Quang). Nơi đây có một cây đa cao to, sum xuê, tràn đầy sức sống... cách Nà Lừa khoảng 500m. Bác đã đặt tên cho cây đa này là Tân Trào - có nghĩa là nơi bắt đầu của phong trào cách mạng. Bác cũng đặt tên cho vùng này là xã Tân Trào và về đây chuẩn bị cho cuộc Tổng khởi nghĩa Cách mạng tháng Tám năm 1945 với những quyết sách quan trọng nhất cho buổi đầu của sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc khỏi ách kiềm kẹp của ngoại bang. Dưới gốc cây đa Tân Trào, chiều ngày 16.8.1945, đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân do đồng chí Võ Nguyên Giáp chỉ huy đã tuyên thệ dưới lá cờ đỏ sao vàng, tiến về giải phóng Thái Nguyên... Hơn 63 năm đã trôi qua, cây đa Tân Trào đã chứng kiến biết bao chiến công hiển hách của dân tộc ta trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược.

Vào năm 2000, trong một chuyến công tác, ông Đoàn Huấn - nguyên Giám đốc Sở Điện lực tỉnh Hậu Giang (nay là TP.Cần Thơ) được Sở Điện lực tỉnh Tuyên Quang trao tặng cây đa Tân Trào con. Sau khi vượt hơn 2.000 cây số về đến TP.Cần Thơ, ông Huấn đã quyết định tặng cây đa Tân Trào cho CLB Hưu trí TP.Cần Thơ (số 30A đường Mậu Thân, quận Ninh Kiều). Đến nay đã hơn 10 năm, cây đa Tân Trào ông Huấn mang từ Tuyên Quang về hiện vẫn đang sinh trưởng rất tốt.

Ông Nguyễn Quốc Hội - Chủ nhiệm CLB Hưu trí Cần Thơ - nhớ lại: “Lúc mới mang về, cây đa này cao chưa quá đầu người, vòng thân cây chỉ khoảng vài gang tay. Vì đây là “con” của cây đa Tân Trào “mẹ” hơn 300 tuổi ở Tuyên Quang mà Bác Hồ đã đặt tên và cũng là nghĩa tình của người dân miền Bắc dành cho miền Nam ruột thịt nên chúng tôi đã cố gắng chăm sóc kỹ lưỡng”. Đến nay, cây đa đã có dáng dấp sừng sững, thân cây phải đến 3 người ôm, cây vươn cao đến hàng chục mét, tán cây phủ bóng mát xuống cả một khuôn viên rộng lớn.

Không chỉ ở Tây Đô

Để tình cảm ruột thịt của hai miền Nam - Bắc đến với đồng bào trong vùng,  năm 2005, CLB Hưu trí TP.Cần Thơ đã quyết định chẻ nhánh từ cây đa này để ươm ra thành nhiều cây đa con khác. Sau khi nhân giống, Ban chủ nhiệm CLB Hưu trí TP.Cần Thơ đã mang tặng lại các địa phương khác ở ĐBSCL như: Tiền Giang, Cà Mau, Đồng Tháp...; trong đó Bến Tre là tỉnh có 4 địa điểm được tặng là: Đền thờ cụ Nguyễn Đình Chiểu, căn cứ Tỉnh ủy Bến Tre, đền thờ nữ tướng Nguyễn Thị Định và CLB Hưu trí Bến Tre.

Lâu nay, khi ghé CLB Hưu trí TP.Cần Thơ, được nghe kể về lai lịch của cây đa Tân Trào “con”, không ít người dân TP.Cần Thơ cảm thấy ngạc nhiên vì giữa lòng Tây Đô lại tồn tại một biểu tưởng thắm đượm nghĩa tình Nam - Bắc. Còn đối với các cụ trong CLB Hưu trí, mỗi buổi chiều được ngồi dưới gốc cây trò truyện, ôn lại kỷ niệm của những ngày kháng chiến thì không có gì vui bằng. Các cụ tâm sự: Mỗi lần nhìn thấy cây đa, nhiều cán bộ hưu trí có cảm tưởng Bác Hồ kính yêu như vẫn còn đó và đang nhắc nhở con cháu phải biết giữ gìn và bảo vệ nền độc lập tự do của tổ quốc!

Hiện nay hầu hết các địa phương khu vực ĐBSCL đều có cây đa Tân Trào. Tất cả đều đang được chăm sóc và gìn giữ kỹ lưỡng để cây đa Tân Trào mãi mãi là một biểu tượng thiêng liêng của tổ quốc.
Trần Lưu
TIN LIÊN QUAN

Những góc quán cafe ngắm pháo hoa lý tưởng ở TPHCM

Quỳnh Nga |

Đêm giao thừa Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, TPHCM dự kiến bắn pháo hoa ở 6 điểm. Đừng bỏ qua những địa điểm ngắm pháo hoa ở TPHCM cực “chill” dưới đây.

Bộ Tài chính nói gì về gói lãi suất 2% chậm giải ngân

Trà My |

Việc giải ngân gói 40.000 tỉ đồng hỗ trợ lãi suất 2% đến nay kết quả chưa được như kì vọng. Bộ Tài chính nói gì về đề xuất điều chuyển nguồn gói vay hỗ trợ lãi suất này sang chương trình cho vay giải ngân qua Ngân hàng Chính sách xã hội?

Giờ thứ 9: Giả điên - Phần 1

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Dường như mối tình đầu luôn là mối tình đẹp nhất, để lại nhiều dư vị ngọt ngào nhất của tuổi trẻ. Nhưng mối tình đầu cũng luôn buồn nhất và nhiều chia ly nhất. Chắc hẳn, đó sẽ là mối tình không bao giờ quên được vì nó chính là những rung động đầu tiên đối với mỗi người. Và sẽ chẳng có ai tin rằng, có những người chia tay mối tình đầu sau vài chục năm xa cách, lại có thể quay trở về chung sống với nhau thật hạnh phúc.

Tài chính thông minh: Đầu tư gì với 30 triệu đồng tiết kiệm mỗi tháng?

Nhóm PV |

Trong số Tài chính thông minh (laodong.vn) lần này, Ths Ngô Thành Huấn - Giám đốc Khối tài chính cá nhân tại FIDT - sẽ giải đáp thắc mắc của độc giả về câu hỏi tiết kiệm từ 10 - 30 triệu đồng/tháng thì nên đầu tư vào đâu.

Tân huấn luyện viên tuyển Việt Nam và sứ mệnh kế thừa di sản của ông Park

AN NGUYÊN |

Sau khi chia tay huấn luyện viên Park Hang-seo, VFF sẽ tiến hành công bố tân thuyền trưởng cho đội tuyển Việt Nam. Áp lực và sứ mệnh đặt lên vai người kế nhiệm ông Park rất lớn, vừa đảm bảo duy trì thành công, vừa hướng đến một hoài bão lớn đó là giấc mơ World Cup.

Người trẻ mang mùa xuân đến với người vô gia cư

THUỲ DƯƠNG - THIỆN NHÂN |

Đêm muộn cuối năm, trong cái lạnh tê tái của mùa đông khi đa số mọi người đang trở về quê ăn tết, sum vầy với gia đình thì các đoàn thiện nguyện cũng bắt đầu hành trình mang tết đến cho những cụ ông cụ bà vô gia cư.

Cảnh màn trời chiếu đất của tiểu thương vượt hàng trăm km lên TPHCM bán hoa

Chân Phúc |

Mang cây kiểng, hoa các loại từ mọi miền đất nước vào TPHCM để bán trong dịp Tết, khi màn đêm xuống, khách không còn, những tiểu thương phải nghỉ tạm trên những chiếc võng, lều dựng tạm, mong chờ sớm ngày bán hết hoa Tết để về quê sum họp cùng gia đình.

Thủ tướng phê chuẩn kết quả miễn nhiệm 3 Phó Chủ tịch tỉnh Gia Lai

PHẠM ĐÔNG |

Thủ tướng Chính phủ đã phê chuẩn kết quả miễn nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2021 – 2026 đối với các ông: Hồ Phước Thành; Đỗ Tiến Đông; KPă Thuyên.