5 món ngon giúp tăng cường sức đề kháng cho ngày nóng đỉnh điểm

Bích Hà (TH) |

Khổ qua (mướp đắng) là loại thực phẩm rất tốt, vừa giúp giải nhiệt, làm mát cơ thể, vừa tăng cường sức đề kháng trong ngày nắng nóng. Canh khổ qua nhồi thịt, lẩu nấu với cá thác lác hay khổ qua xào tôm.... là những món ăn tốt cho sức khỏe mà bạn nên làm cho cả gia đình thưởng thức trong những ngày nắng nóng này.

Khổ qua (mướp đắng) là thực phẩm có vị hơi đắng, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc rất hiệu quả, chính vì thế nó được các bà nội trợ yêu thích lựa chọn chế biến thành nhiều món ăn khác nhau để chăm sóc sức khỏe gia đình. 

Dưới đây là một số món ngon từ khổ qua.

1.Khổ qua xào trứng thịt băm

Nguyên liệu:

 Khổ qua: 400g, bạn nên chọn loại khổ qua dáng quả thuôn dài, màu sáng và còn tươi sẽ ngon hơn nhé
Thịt heo nạc: 150g
Trứng gà: 2 quả
Hành lá: 50g
Ớt sừng: 3 quả
Gia vị: hạt nêm, nước mắm, bột ngọt, tiêu, hành khô, tỏi.
Cách làm:

Hành khô, tỏi: làm sạch, băm nhuyễn.
- Thịt heo: Thái lát, băm nhuyễn, ướp thịt với ½ thìa hạt nêm, ¼ thìa nước mắm, ½ thìa bột ngọt, ½ thìa dầu ăn, ¼ thìa -tiêu, 1 thìa hành tỏi băm nhuyễn và đừng quên 1 thìa nước lạnh để khi xào thịt sẽ tơi ra, không bị kết dính vào nhau.
- Khổ qua: Cắt bỏ 2 đầu, chẻ làm đôi, bỏ hạt phía trong, cắt lát dày khoảng 3mm, ngâm qua với nước lạnh có pha chút muối thì khi xào khổ qua sẽ giòn và bớt đắng hơn.
- Trứng: Đập ra bắt, đánh đều với một chút xíu muối.

- Phi thơm 1/2 thìa hành tỏi băm nhuyễn với dầu ăn rồi cho thịt bằm vào xào  với lửa lớn đến khi thịt chín tới bạn trút ra đĩa, để riêng.
- Tiếp tục phi thơm phần đầu hành băm nhuyễn với 1 thìa dầu ăn, cho khổ qua vào xào nhanh tay rồi cho trứng, thịt bằm vào xào chung.
Nêm thêm 1 thìa hạt nêm, 1 /2 thìa bột ngọt, ½ thìa tiêu sao cho vừa ăn.
- Khi thấy khổ qua, trứng đã chín bạn cho hành lá cắt khúc và ớt sừng vào, nêm thêm 1 thìa dầu ăn rưới đều khắp để món ăn thêm phần bóng bẩy, nuột nà rồi tắt bếp.

2. Canh khổ qua nhồi cá thác lác

Món ăn là sự pha trộn giữa hai hương vị, vị đắng đặc trưng của khổ qua lẫn trong cái vị ngọt thanh của cá thác lác rất dễ chịu.

Nguyên liệu:

- 3 trái khổ qua sống (khoảng 200-250g), 200g chả cá thác lác làm sẵn.

- Hành lá, tiêu, muối, hạt nêm, đường...

Cách chế biến:

- Hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Trộn chả cá thác lác với một ít tiêu, muối, đường, hạt nêm, hành lá đã thái. Dùng thìa lớn đánh thật nhuyễn.

- Khổ qua cắt làm đôi, bỏ hết ruột. Nhồi chả cá thác lác vào trong từng phần khổ qua là xong.

 

- Đặt nồi lên bếp, phi thơm dầu ăn với hành tím, cho nước vào đun sôi, sau đó cho tiếp khổ qua vào. Đun tiếp đến khi khổ qua chín, nêm lại gia vị cho nước dùng vừa ăn. Múc khổ qua ra bát, cho vào một ít ngò rí và hành lá để món ăn vừa đẹp mắt vừa thơm.

3. Canh khổ qua nhồi thịt thanh mát:

Nguyên liệu:

- 2 quả khổ qua, 200g giò sống, có thể dùng thịt nạc xay.

- Vài tai mộc nhĩ, 1 lọn miến nhỏ, muối, hạt nêm, hành lá và tiêu.

Cách chế biến:

- Khổ qua cắt làm đôi. Dùng mũi dao nhỏ khoét bỏ phần hột. Rửa sạch, để ráo nước.

- Bỏ thịt, nấm mèo, hành hương phi, dầu mè, lòng trắng trứng gà, một tí muối, tiêu vào máy xay nhỏ và trộn đều hỗn hợp. Dùng một muỗng nhỏ múc hỗn hợp nhét vào ruột khổ qua.

- Bắt nồi nước có cho vào một tí muối lên bếp (đừng nhiều quá canh sẽ bị mặn). Nước sôi to, cho khổ qua nhồi thịt vào. Để lửa to cho nước lúc nào cũng sôi phủ lên mặt trái khổ qua để giữ được nguyên màu xanh của khổ qua.

4. Lẩu cá thác lác khổ qua

Nguyên liệu:

- 500g bún tươi, 300g cá thác lác, 500g xương heo.

- 4 trái khổ qua, 1 trái ớt sừng, gia vị gồm bột nêm, mắm, tiêu, hành, ngò, rau thơm…

Cách chế biến:

- Xương nấu sôi, lọc lấy nước dùng.

- Cá thác lác quết nhuyễn, nêm ít muối, hành ngò, hạt nêm, vo viên tròn.

- Khổ qua rửa sạch, cắt đôi, bổ ruột, thái mỏng. Rau thơm rửa sạch, nhặt lá sâu, hành ngò xắt nhuyễn. Ớt xắt lát mỏng.

- Bắc bếp, đun sôi nước dùng, cho cá thác lác vào, nấu sôi, nêm gia vị. Đổ khổ qua vào, chờ nước sôi bùng thì nêm lại lần nữa vừa ăn. Cho hành ngò và ớt xắt vào, rắc tiêu lên.

Món này dùng nóng với bún, rau thơm, chấm nước mắm và ớt xắt rất ngon.

5. Khổ qua xào tôm

Khổ qua xào tôm là món ăn ngon trong bữa ăn hàng ngày, với sự kết hợp của khổ qua và tôm đem lại hương vị mới mẻ, giàu chất dinh dưỡng.

Nguyên liệu:

- 2-3 quả khổ qua, 200g tôm.

- Tỏi nghiền nát, nước mắm, hạt nêm, dầu ăn.

Cách chế biến:

- Khổ qua rửa sạch, bổ dọc, bỏ hết màng trắng cho bớt đắng. Sau đó cắt thành từng miếng vừa ăn và chần sơ qua nước sôi.

- Tôm bóc vỏ, ướp với chút nước mắm và hạt nêm. Đun nóng dầu, phi thơm tỏi, cho tôm vào đảo săn, múc ra đĩa.

- Đổ thêm chút dầu vào chảo, xào khổ qua. Khi gần chín, đổ tôm vào xào lẫn, nêm gia vị cho vừa miệng.


 

Bích Hà (TH)
TIN LIÊN QUAN

Chú mèo của năm, nuôi ngược lại chủ

Minh Ánh - Hà Chi |

Chỉ bằng những clip Tiktok quay lại những hoạt động thường ngày, chú mèo Chi Thối này năm qua đã kiếm về hàng trăm triệu về cho chủ của mình.

NSND Tự Long nói về sự xuất hiện của NSND Công Lý ở Táo Quân 2023

Mi Lan |

NSND Công Lý xuất hiện ngắn gọn ở Táo Quân 2023 với 3 câu thoại ngắn.

Hà Nội bình yên, đẹp mơ màng trong sáng mùng 1 Tết

NHÓM PV |

Thời tiết Hà Nội vào sáng mùng 1 Tết Nguyên đán Quý Mão (tức 22.1) lạnh giá khiến người dân xuất hành du Xuân muộn hơn.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Nông sản góp phần xây dựng thương hiệu quốc gia

Nhóm PV |

Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Minh Hoan, khi xuất khẩu hàng hoá ra thị trường quốc tế cần có những cách thức quảng bá thương hiệu quốc gia, ngược lại thương hiệu quốc gia sẽ góp phần định vị nông sản của Việt Nam.

Cộng đồng quốc tế tin tưởng kinh tế Việt Nam tiếp tục phát triển mạnh mẽ

Trà My |

Năm 2023 đến với nhiều cơ hội và thách thức mới. Với đà tăng trưởng của năm 2022, kinh tế Việt Nam được cộng đồng các tổ chức quốc tế dự báo sẽ tiếp tục khởi sắc.

Interactive: Sự tích bánh chưng bánh giầy ngày Tết vào đời Vua Hùng nào?

Nhóm PV |

Dịp Tết Nguyên đán là thời điểm các gia đình quây quần đón Tết, cùng nấu các món ăn ngon. Có rất nhiều món ăn đặc trưng ngày Tết như bánh chưng, bánh giầy, dưa hành... vô cùng hấp dẫn. Tham gia trả lời các câu hỏi dưới đây của báo Lao Động để thử thách hiểu biết của bạn về các món ăn ngày Tết.

Tham gia chương trình truyền hình tương tác của Báo Lao Động bằng cách theo dõi câu hỏi, bấm vào phương án trả lời mà bạn cho là đúng ngay trên màn hình video tương tác dưới đây.

Dự báo thời tiết 22.1: Mùng 1 Tết Bắc Bộ mưa vài nơi, ngày nắng tăng nhiệt

AN AN |

Dự báo thời tiết hôm nay 22.1.2023, miền Bắc sáng sương mù có mưa nhỏ vài nơi, ngày nắng tăng nhiệt với nhiệt độ cao nhất khoảng 20 - 24 độ C. Đêm trời rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại với nhiệt độ thấp nhất 15-19 độ C.

Thiêng liêng khoảnh khắc ra đời của những thiên thần nhỏ đêm Giao thừa

Thùy Linh- Đức Mạnh |

Vào đúng thời khắc Giao thừa, những em bé đầu tiên của năm mới Quý Mão 2023 đã chào đời tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Khoảnh khắc những người mẹ được ôm vào lòng những thiên thần nhỏ mà mình đã "mang nặng đẻ đau 9 tháng 10 ngày" thật thiêng liêng, tràn đầy hạnh phúc.