Vụ phòng khám lưu giữ bệnh nhân để "vẽ bệnh, moi tiền": Nhiều lần bị xử phạt nhưng vẫn vi phạm

Nhóm PV |

TP Hồ Chí Minh - Ngay sau khi nhận được phản ánh từ PV Báo Lao Động, Thanh tra Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã vào cuộc kiểm tra Phòng khám Đa khoa Đinh Tiên Hoàng (Quận 1, TP Hồ Chí Minh) và hiện đang củng cố hồ sơ để xử lý vi phạm theo quy định. Điều đáng nói, phòng khám này đã nhiều lần bị lực lượng chức năng xử phạt, nhưng vẫn ngang nhiên vi phạm.

Video Bệnh nhân chia sẻ về việc bị Phòng khám Đa khoa Đinh Tiên Hoàng moi tiền

Củng cố hồ sơ xử lý vi phạm của phòng khám

Sáng 7.7, trao đổi với PV Báo Lao Động, Thanh tra Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, hiện đơn vị đang củng cố hồ sơ để xử lý vi phạm tại Phòng khám đa khoa Đinh Tiên Hoàng, khi có kết quả xử lý sẽ thông tin đến báo.

Theo Thanh tra Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, sau khi nhận được thông tin phản ánh về trường hợp một thai phụ bị Phòng khám đa khoa Đinh Tiên Hoàng (34-36 Đinh Tiên Hoàng, phường Đa Kao, Quận 1, TP Hồ Chí Minh) bị lưu giữ để yêu cầu đóng khoản tiền tăng thêm hàng chục triệu đồng, ngay lập tức, Thanh tra Sở Y tế đã phối hợp với Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an Thành phố (PA03) tiến hành kiểm tra hoạt động tại phòng khám này.

Tại thời điểm kiểm tra, Thanh tra sở ghi nhận phòng khám có dấu hiệu "vẽ bệnh, moi tiền" bệnh nhân và có nhiều vi phạm trong hoạt động khám bệnh, chữa bệnh. Hiện Thanh tra Sở Y tế đang củng cố hồ sơ để xử lý theo quy định của pháp luật đối với phòng khám và các cá nhân có liên quan.

Qua sự việc nêu trên, Thanh tra Sở Y tế khuyến cáo người dân trước khi đến khám bệnh, chữa bệnh tại các cơ sở phải tìm hiểu và lựa chọn các cơ sở y tế uy tín để được điều trị bệnh an toàn và hiệu quả.

Chị N.P.K (trái) được PV Báo Lao Động hỗ trợ. Ảnh: PV
Chị N.P.K (đứng giữa) được PV Báo Lao Động hỗ trợ. Ảnh: PV

Như Báo Lao Động đã phản ánh, chị N.P.K (sinh năm 1993, ngụ huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau) đến Phòng khám Đa khoa Đinh Tiên Hoàng (địa chỉ số 34-36 đường Đinh Tiên Hoàng, phường Đa Kao, Quận 1, TP Hồ Chí Minh) để phá thai 26 tuần tuổi.

Tại đây, chị K đã đóng gần 25 triệu đồng để thực hiện thủ thuật, tuy nhiên khi lên bàn thủ thuật thì chị thấy rất đau, lúc này nhân viên đề nghị chị chọn gói 60 triệu đồng để giảm đau. Thấy số tiền quá lớn nên chị K không đồng ý và đòi về, tuy nhiên nhân viên phòng khám hù dọa mẹ chị K là nếu đưa chị K về bây giờ thì sẽ chết ngay vì mất máu nhiều. Trong tình thế hoảng sợ, mẹ K đã đồng ý ký giấy để chị K tiếp tục làm thủ thuật.

Sau đó, nhân viên phòng khám yêu cầu mẹ con chị K phải đóng thêm số tiền gần 40 triệu đồng mới được cho về, nếu không sẽ báo công an. Quá hoảng sợ, chị K gọi điện cầu cứu đến PV Báo Lao Động. Nhận thông tin phản ánh từ chị K, PV Báo Lao Động đã đến hỗ trợ, đồng thời thông báo đến Thanh tra Sở Y tế đề nghị vào cuộc xử lý dấu hiệu sai phạm tại phòng khám này.

Thanh tra Sở Y tế đến kiểm tra sai phạm tại Phòng khám sau khi nhận phản ánh từ PV Báo Lao Động. Ảnh: PV
Thanh tra Sở Y tế đến kiểm tra sai phạm tại Phòng khám Đa khoa Đinh Tiên Hoàng sau khi nhận phản ánh từ PV Báo Lao Động. Ảnh: PV

Nhiều lần bị xử phạt nhưng vẫn vi phạm

Điều đáng nói, qua tìm hiểu của phóng viên, trong thời gian qua, Phòng khám Đa khoa Đinh Tiên Hoàng đã có nhiều vi phạm trong hoạt động khám chữa bệnh và đã bị cơ quan chức năng xử phạt nhưng vẫn vi phạm.

Cụ thể mới đây nhất, Thanh tra Sở Y tế ban hành Quyết định số 192 ngày 28.6.2023 xử phạt Công ty TNHH Phòng khám Đa khoa Đinh Tiên Hoàng (Phòng khám Đa khoa Đinh Tiên Hoàng) về hành vi "Lập sổ khám bệnh, chữa bệnh nhưng không ghi chép đầy đủ theo quy định của pháp luật; Không đeo biển tên" với số tiền 4.700.000 đồng.

Tiếp đó, Thanh tra Sở Y tế cũng ban hành Quyết định số 193 ngày 28.6.2023 xử phạt bà Đoàn Thị Kim Tiền (điều dưỡng Phòng khám Đa khoa Đinh Tiên Hoàng) về hành vi "Chỉ định sử dụng các dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh vì vụ lợi" với số tiền phạt 7.500.000 đồng, đồng thời tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh trong thời hạn 2 tháng.

Bệnh nhân K (trái) không phải là nạn nhân duy nhất  của Phòng khám này bị vòi tiền trong thời gian qua. Ảnh: PV
Bệnh nhân K (trái) cầu cứu PV báo Lao Động hỗ trợ Ảnh: PV

Trước đó, trong danh sách xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khám chữa bệnh từ ngày 16.12.2022 đến ngày 22.12.2022, Thanh tra Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cũng ra quyết định xử phạt Phòng khám Đa khoa Đinh Tiên Hoàng với số tiền 20 triệu đồng về hành vi "Lập sổ khám bệnh, chữa bệnh nhưng không ghi chép đầy đủ theo quy định của pháp luật; Hoạt động có biểu hiệu không có đủ các thông tin cơ bản theo quy định của pháp luật; Người hành nghề không đăng ký hành nghề khám bệnh, chữa bệnh theo quy định của pháp luật".

Cách đó khoảng 1 tháng, trong danh sách xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khám chữa bệnh từ ngày 16.11.2022 đến ngày 18.11.2022 của Thanh tra Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, Công ty TNHH Phòng khám Đa khoa Đinh Tiên Hoàng cũng bị xử phạt 12 triệu đồng về hành vi sai phạm trong lĩnh vực khám chữa bệnh như việc lập sổ khám bệnh, chữa bệnh nhưng không ghi chép đầy đủ theo quy định của pháp luật và không niêm yết đầy đủ giá dịch vụ khám, chữa bệnh. Đồng thời, bác sĩ của phòng khám này là ông Phạm Văn Thuận (bác sĩ chuyên khoa ngoại) được xác định có hành vi vụ lợi khi chỉ định sử dụng các dịch vụ khám, chữa bệnh, nên bị phạt hành chính 10 triệu đồng, hình phạt bổ sung là tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề trong thời hạn 2 tháng.

Tương tự, trong danh sách xử phạt vi phạm hành chính của bộ phận khám chữa bệnh (từ ngày 31.8.2022 đến 8.9.2022), Thanh tra Sở Y tế đã xử phạt Phòng khám Đa khoa Đinh Tiên Hoàng số tiền 16 triệu đồng. Cũng trong lần này, bác sĩ Phạm Văn Thuận bị xử phạt 13 triệu đồng do có các hành vi: Lập hồ sơ, bệnh án nhưng không ghi rõ, đầy đủ các mục có trong hồ sơ bệnh án theo mẫu quy định của pháp luật; Chỉ định sử dụng các dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh vì vụ lợi. Đồng thời, còn bị tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh trong thời hạn 3 tháng.

Thanh tra Sở y tế và lực lượng chức năng đã nhiều lần xử lý vi phạm tại phòng khám Đa khoa Đinh Tiên Hoàng. Ảnh: PV
Thanh tra Sở Y tế TP Hồ Chí Minh và lực lượng chức năng đã nhiều lần xử lý vi phạm tại Phòng khám Đa khoa Đinh Tiên Hoàng. Ảnh: PV

Lập đường dây nóng chuyên tiếp nhận thông tin "vẽ bệnh, moi tiền"

Theo Thanh tra Sở Y tế TPHCM, thời gian qua, tình trạng “vẽ bệnh, moi tiền” bệnh nhân tại một số phòng khám trên địa bàn Thành phố đã gây nhiều bức xúc cho người dân, cũng như thách thức đối với cơ quan quản lý nhà nước.

Nhằm phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm trong lĩnh vực y tế của các cá nhân, tổ chức, đặc biệt xử lý triệt để tình trạng “vẽ bệnh, moi tiền” bệnh nhân tại các phòng khám, từ tháng 12.2022, Sở Y tế đã ban hành Quy trình phản ứng nhanh trong tiếp nhận thông tin phản ánh và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến hành nghề trong lĩnh vực y tế.

Theo đó, người dân khi phát hiện các hành vi vi phạm trong lĩnh vực y tế, có thể phản ánh ngay đến Sở Y tế qua các kênh thông tin như ứng dụng “Y tế trực tuyến”, đường dây nóng của Sở Y tế (0967.77.10.10) và đường dây nóng chuyên tiếp nhận thông tin “vẽ bệnh, moi tiền” do Thanh tra Sở Y tế trực tiếp tiếp nhận và xử lý (0989.40.11.55).

Sau hơn 6 tháng triển khai và thực hiện Quy trình phản ứng nhanh trong tiếp nhận thông tin phản ánh và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến hành nghề trong lĩnh vực y tế đã mang lại hiệu quả tích cực trong công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực y tế của Sở Y tế Thành phố. Qua các kênh thông tin từ người dân, Thanh tra Sở Y tế đã kịp thời phát hiện và xử lý các cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm trong lĩnh vực y tế. Đặc biệt, phản ứng nhanh và “giải cứu” kịp thời các bệnh nhân là nạn nhân “vẽ bệnh, moi tiền” tại một số phòng khám trên địa bàn Thành phố.

Nhóm PV
TIN LIÊN QUAN

Phòng khám lưu giữ bệnh nhân để "vẽ bệnh, moi tiền"

Nhóm PV |

TP Hồ Chí Minh - Phòng khám đa khoa Đinh Tiên Hoàng (Quận 1, TP Hồ Chí Minh) dùng chiêu trò để moi tiền bệnh nhân, trong đó có chiêu trò đưa bệnh nhân vào phòng thủ thuật rồi đề nghị chọn gói dịch vụ nhiều tiền hơn để giảm đau so với gói dịch vụ bệnh nhân đã chọn.

Nóng Sài Gòn: Giải cứu thai phụ bị phòng khám đa khoa "vẽ bệnh, moi tiền"

Thanh Chân - Ngọc Lê |

Tin tức Nóng Sài Gòn ngày 2.7: Nam Bộ sẽ có mưa nhiều đợt trên diện rộng trong tháng 7; Hiện trạng khu đất "vàng" khiến 3 cựu lãnh đạo Vinafood II vướng lao lí; Giải cứu thai phụ bị Phòng khám đa khoa Đinh Tiên Hoàng "vẽ bệnh, moi tiền";...

Giải cứu thai phụ bị Phòng khám đa khoa Đinh Tiên Hoàng "vẽ bệnh, moi tiền"

Anh Tú |

Ngày 2.7, Thanh tra Sở Y tế TP Hồ Chí Minh thông tin về việc vừa giải cứu một trường hợp thai phụ bị Phòng khám đa khoa Đinh Tiên Hoàng (34-36 Đinh Tiên Hoàng, phường Đa Kao, Quận 1) lưu giữ để “vẽ bệnh, moi tiền”.

Xử phạt hàng loạt phòng khám do sai phạm trong quảng cáo và khám bệnh

Hữu Chánh |

Nhiều phòng khám bị Thanh tra Sở Y tế TP Hồ Chí Minh xử phạt do vi phạm hành chính trong hoạt động khám chữa bệnh, trong đó có cơ sở dù liên tục bị "tuýt còi" nhưng vẫn tái diễn sai phạm.

Những bi kịch cuộc đời vì trót ký hợp đồng sở hữu kỳ nghỉ du lịch

Nhóm Phóng Viên Thời Sự |

Tin lời quảng cáo hoa mỹ của của một số công ty kinh doanh sở hữu kỳ nghỉ du lịch tại Việt Nam, nhiều người dân đã sập bẫy và rơi vào bi kịch, thậm chí tan cửa nát nhà.

Dự báo thời tiết 10 ngày tới từ 10.7 đến 20.7 ở cả ba miền

AN AN |

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia dự báo thời tiết 10 ngày tới (từ ngày 10.7 - 20.7.2023) ở các khu vực trên cả nước.

Phụ huynh Hà Nội bất lực nhìn con trượt trường công: Thủ tướng yêu cầu báo cáo

PHẠM ĐÔNG |

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo đơn vị liên quan rà soát báo cáo đầy đủ, chính xác về công tác tuyển sinh vào lớp 10 hệ công lập năm học 2023-2024 của Thành phố Hà Nội.

Gỡ phim chứa "đường lưỡi bò" trên các nền tảng ở Việt Nam

Huyền Chi |

Chiều 10.7, nền tảng Netflix đã gỡ bỏ phim "Hướng gió mà đi" có đường lưỡi bò phi pháp.

Phòng khám lưu giữ bệnh nhân để "vẽ bệnh, moi tiền"

Nhóm PV |

TP Hồ Chí Minh - Phòng khám đa khoa Đinh Tiên Hoàng (Quận 1, TP Hồ Chí Minh) dùng chiêu trò để moi tiền bệnh nhân, trong đó có chiêu trò đưa bệnh nhân vào phòng thủ thuật rồi đề nghị chọn gói dịch vụ nhiều tiền hơn để giảm đau so với gói dịch vụ bệnh nhân đã chọn.

Nóng Sài Gòn: Giải cứu thai phụ bị phòng khám đa khoa "vẽ bệnh, moi tiền"

Thanh Chân - Ngọc Lê |

Tin tức Nóng Sài Gòn ngày 2.7: Nam Bộ sẽ có mưa nhiều đợt trên diện rộng trong tháng 7; Hiện trạng khu đất "vàng" khiến 3 cựu lãnh đạo Vinafood II vướng lao lí; Giải cứu thai phụ bị Phòng khám đa khoa Đinh Tiên Hoàng "vẽ bệnh, moi tiền";...

Giải cứu thai phụ bị Phòng khám đa khoa Đinh Tiên Hoàng "vẽ bệnh, moi tiền"

Anh Tú |

Ngày 2.7, Thanh tra Sở Y tế TP Hồ Chí Minh thông tin về việc vừa giải cứu một trường hợp thai phụ bị Phòng khám đa khoa Đinh Tiên Hoàng (34-36 Đinh Tiên Hoàng, phường Đa Kao, Quận 1) lưu giữ để “vẽ bệnh, moi tiền”.

Xử phạt hàng loạt phòng khám do sai phạm trong quảng cáo và khám bệnh

Hữu Chánh |

Nhiều phòng khám bị Thanh tra Sở Y tế TP Hồ Chí Minh xử phạt do vi phạm hành chính trong hoạt động khám chữa bệnh, trong đó có cơ sở dù liên tục bị "tuýt còi" nhưng vẫn tái diễn sai phạm.