Phòng khám lưu giữ bệnh nhân để "vẽ bệnh, moi tiền"

Nhóm PV |

TP Hồ Chí Minh - Phòng khám đa khoa Đinh Tiên Hoàng (Quận 1, TP Hồ Chí Minh) dùng chiêu trò để moi tiền bệnh nhân, trong đó có chiêu trò đưa bệnh nhân vào phòng thủ thuật rồi đề nghị chọn gói dịch vụ nhiều tiền hơn để giảm đau so với gói dịch vụ bệnh nhân đã chọn.

Nhận phá thai 26 tuần tuổi

Video Bệnh nhân chia sẻ về việc bị Phòng khám Đa khoa Đinh Tiên Hoàng moi tiền.

Một ngày cuối tháng 6.2023, PV Báo Lao Động nhận được điện thoại cầu cứu từ bệnh nhân N.P.K (sinh năm 1993, ngụ huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau). Chị K cầu cứu vì cho rằng bị "giam lỏng" trong Phòng khám Đa khoa Đinh Tiên Hoàng (địa chỉ số 34-36 đường Đinh Tiên Hoàng, phường Đa Kao, Quận 1, TP Hồ Chí Minh) để buộc thanh toán hàng chục triệu đồng tiền viện phí tăng thêm khi thực hiện phá thai.

Có thai ngoài ý muốn và hoàn cảnh gia đình khó khăn nên chị K quyết định bỏ em bé dù thai nhi đã 26 tuần tuổi. Do thai nhi khá lớn, những cơ sở y tế nơi chị K sinh sống không nhận làm.

Ngày 26.6.2023, chị K tìm đến Phòng khám Đa khoa Đinh Tiên Hoàng và phòng khám này đồng ý phá thai cho chị.

"Tôi đã nói chuyện với nhân viên ở Phòng khám Đa khoa Đinh Tiên Hoàng và được tư vấn thực hiện phá thai với gói dịch vụ có giá từ 5 đến 8 triệu đồng. Nhân viên tư vấn nói có bác sĩ chuyên khoa sản nhiều kinh nghiệm của Bệnh viện Từ Dũ, đồng thời khẳng định đây là cơ sở của Sở Y tế thành phố nên giá cả bình dân. Nhân viên liên tục thuyết phục tôi lên sớm vì dưới tỉnh Cà Mau sẽ không có cơ sở nào nhận làm khi thai nhi nhiều tuần tuổi như vậy" - chị K nói.

Chị K (trái) tại Phòng khám Đa khoa Đinh Tiên Hoàng trong cơn hoảng loạn vì bị giam lỏng. Ảnh: PV
Chị K (trái) tại Phòng khám Đa khoa Đinh Tiên Hoàng. Ảnh: PV

Sau khi được nhân viên tư vấn thuyết phục, ngay trong đêm 26.6, chị K cùng mẹ bắt xe khách từ Cà Mau đi TP Hồ Chí Minh. Đến sáng ngày 27.6.2023, hai mẹ con đã có mặt tại Phòng khám Đa khoa Đinh Tiên Hoàng. Sau khi thực hiện xét nghiệm máu, siêu âm bụng, bác sĩ tại Phòng khám Đa khoa Đinh Tiên Hoàng xem kết quả và nhận định thai nhi khoảng 25 tuần tuổi.

"Vị bác sĩ này cho biết, tôi có thể chọn 1 trong 3 gói dịch vụ để thực hiện thủ thuật phá thai. Gói 1 có giá 18.500.000 đồng, gói 2 có giá 60.000.000 đồng, gói 3 có giá 80.000.000 đồng. Bác sĩ nói các gói có giá khác nhau vì có loại đau, đau ít và không đau, tùy theo số tiền đóng. Trước khi đến phòng khám này, tôi được tư vấn chỉ mất 5.000.000 đến 8.000.000 đồng cho tất cả chi phí phá thai, nhưng tôi vẫn mang theo 20.000.000 đồng. Tôi đã chọn gói 18.500.000 đồng, vừa đủ khả năng tài chính của mình" - chị K nói.

"Moi tiền" ngay trên bàn thủ thuật

Sau khi chốt gói 18.500.000 đồng, mẹ chị K đi đóng tiền thì mới ngã ngửa khi nhân viên thu tiền viện phí thông báo số tiền phải đóng là 24.500.000 đồng chứ không phải 18.500.000 đồng. Khi mẹ chị K thắc mắc tại sao số tiền vượt 6.000.000 đồng so với thông báo ban đầu, thì được giải thích số tiền tăng thêm này là tiền thuốc cho 10 ngày.

"Trong tình thế này, buộc mẹ tôi phải làm theo và đóng 10.000.000 đồng tiền mặt cho họ vào sáng 27.6, nhưng lúc đó không có hoá đơn gì từ phía phòng khám. Đến chiều ngày 27.6, mẹ tôi tiếp tục đóng 14.500.000 đồng theo hình thức cà thẻ và cũng không có hóa đơn chứng từ" - chị K phản ánh.

Sau khi đóng đủ tiền, phòng khám chuyển chị K lên tầng 5 và nằm chờ cho đến sáng ngày 28.6 thì tiến hành làm thủ thuật phá thai. Điều chị K bức xúc là trong quá trình làm thủ thuật, họ làm rất đau và đề nghị chị nếu muốn giảm đau thì chọn gói 60.000.000 đồng.

"Khi nằm trong phòng thủ thuật họ làm tôi đau, nhịp tim tăng nhanh, cảm thấy không chịu nổi nữa nên tôi gọi cho mẹ đưa đi nơi khác làm. Tuy nhiên, lúc này người trong phòng thủ thuật thuyết phục tôi và mẹ nên chọn gói 60.000.000 đồng để giảm đau. Lúc này tôi vẫn đang nằm trên bàn làm thủ thuật phá thai trong tình trạng vẫn còn nhận thức và tỉnh táo, khi nghe đóng thêm tiền tôi không đồng ý. Tôi nhờ họ cho mượn điện thoại để gọi cho mẹ và nói không đóng tiền thêm lần nào nữa" - chị K bức xúc về việc người của phòng khám "moi thêm tiền" ngay trên bàn mổ.

Chị K (trái) được PV Báo Lao Động được PV Báo Lao Động hỗ trợ. Ảnh: PV
Chị K (trái) được PV Báo Lao Động hỗ trợ. Ảnh: PV

Điều đáng nói, sau khi nghe chị K không đồng ý đóng thêm tiền, thì người trong phòng khám hù doạ mẹ chị K rằng, nếu đưa đi nơi khác bây giờ là chị K sẽ chết ngay tại chỗ. Nghe người phòng khám nói vậy, mẹ chị K đã hoảng sợ và đồng ý ký giấy nợ và ký giấy làm phẫu thuật trước, số tiền nợ sẽ đóng sau.

"Sau khi mẹ tôi ký giấy nợ xong, họ tiếp tục đưa tôi trở lại phòng thủ thuật, tổng số tiền lúc này được họ thông báo là 66.000.000 đồng. Sau khi thủ thuật xong, họ yêu cầu mẹ tôi 13 giờ ngày 28.6 phải chuyển trả hết số tiền còn lại cho phòng khám, nếu không họ sẽ đưa tôi giao nộp cho công an. Lúc này tôi và gia đình hoảng loạn, thậm chí tôi còn muốn nhảy lầu tự tử tại phòng khám"- chị K đau khổ kể lại.

Trong cơn hoảng loạn vì liên tục bị người của phòng khám thúc ép gửi tiền thì mới được về, chị K đã gọi điện cầu cứu đến PV Báo Lao Động. Khi tiếp nhận thông tin phản ánh từ chị K, PV Báo Lao Động vào vai người nhà nạn nhân đến hỗ trợ, đồng thời gọi điện thông báo cho Thanh tra Sở Y tế TPHCM đề nghị vào cuộc kiểm tra dấu hiệu sai phạm của phòng khám này.

"Sau khi có sự vào cuộc của PV Báo Lao Động và Thanh tra Sở Y tế, phòng khám đã thay đổi thái độ không còn giam lỏng tôi để hù doạ lấy tiền nữa, mà nhanh chóng đưa quần áo cho tôi thay và đuổi tôi đi về. Khi yêu cầu tôi về, phòng khám không đưa cho tôi bất cứ một giấy tờ, hóa đơn liên quan đến việc thủ thuật phá thai. Lúc này người nhà tôi đã yêu cầu phòng khám cung cấp hoá đơn nhưng phòng khám cho biết mẹ tôi đã ký giấy không nhận hóa đơn từ trước đó nên không đưa. Số tiền gia đình tôi đóng không biết là dành cho những danh mục y tế nào và việc thu này có đúng theo quy định hay không", chị K nói và đề nghị cơ quan chức năng cần làm rõ những khoản thu tại phòng khám này.

Sau khi có sự vào cuộc của PV báo Lao Động và Thanh tra Sở Y tế, chị K đã được đưa ra khỏi phòng khám và không còn bị giam lỏng. Ảnh: PV
Sau khi có sự vào cuộc của PV báo Lao Động và Thanh tra Sở Y tế, chị K đã được đưa ra khỏi phòng khám an toàn. Ảnh: PV
Nhóm PV
TIN LIÊN QUAN

Phòng Y tế quận Cầu Giấy ngó lơ sai phạm của phòng khám Nha khoa Lucia?

Nhóm phóng viên |

Như Báo Lao Động phản ánh, phòng khám nha khoa Lucia Trần Thái Tông, (phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội) chưa có giấy phép nhưng đến ngày hôm nay (24.5) vẫn hoạt động rầm rộ, cho thấy dấu hiệu quản lý lỏng lẻo từ cơ quan nhà nước.

TPHCM phạt hơn 650 triệu đồng các phòng khám nha khoa, thẩm mỹ sai phạm

NGUYỄN LY |

Ngày 18.10, Thanh tra Sở Y tế TPHCM cho biết đã xử phạt nhiều phòng khám đa khoa, chuyên khoa thẩm mỹ vi phạm hoạt động khám chữa bệnh.

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại phòng khám đa khoa tự phong

Phương Linh |

Tự quảng cáo là “phòng khám đa khoa tốt nhất tại Nha Trang, an toàn - uy tín - bảo mật”, tuy nhiên sau khi cơ quan chức năng vào cuộc thì phát hiện hàng loạt sai phạm ở Phòng khám Đa khoa (PKĐK) Đức An.

Người dân không được cấp sổ hồng vì dự án bị thế chấp tại ngân hàng

Bảo Chương |

Nhiều dự án nhà ở thương mại đăng ký thế chấp với thời gian dài, nhưng chưa thực hiện thủ tục xoá đăng ký thế chấp, làm ảnh hưởng đến việc người mua nhà không được cấp sổ hồng.

Chuyên gia dự báo về độ tăng giảm điểm chuẩn đại học năm 2023

Trang Hà |

Đại diện các trường đại học đã đưa ra một số dự đoán ban đầu liên quan đến điểm chuẩn theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2023.

63 năm du lịch tạo động lực thúc đẩy các ngành kinh tế khác

Nhật Hạ |

Ngành du lịch Việt Nam đánh dấu 63 năm xây dựng và phát triển qua các thời kỳ lịch sử, với nhiều thành tựu và đóng góp ngày càng to lớn.

Chủ đầu tư FLC Tropical Hạ Long nộp các khoản nợ thuế, vẫn còn nợ một số khoản tiền khác

Nguyễn Hùng |

Quảng Ninh - Sau khi UBND TP Hạ Long có công văn đề nghị xem xét thu hồi một phần diện tích Khu đô thị Tropical City Hạ Long của Tập đoàn FLC tại phường Hà Khánh, TP Hạ Long vì khoản nợ thuế gần 97 tỉ đồng, tập đoàn này đã phải nộp đầy đủ các khoản nợ thuế.

Thanh Hương kể kỉ niệm đặc biệt với NSƯT Thanh Quý, Hoàng Hải

Huyền Chi |

Trong "Cuộc đời vẫn đẹp sao", Thanh Hương và nghệ sĩ Thanh Quý, Hoàng Hải có màn kết hợp ăn ý, được khán giả yêu mến.

Phòng Y tế quận Cầu Giấy ngó lơ sai phạm của phòng khám Nha khoa Lucia?

Nhóm phóng viên |

Như Báo Lao Động phản ánh, phòng khám nha khoa Lucia Trần Thái Tông, (phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội) chưa có giấy phép nhưng đến ngày hôm nay (24.5) vẫn hoạt động rầm rộ, cho thấy dấu hiệu quản lý lỏng lẻo từ cơ quan nhà nước.

TPHCM phạt hơn 650 triệu đồng các phòng khám nha khoa, thẩm mỹ sai phạm

NGUYỄN LY |

Ngày 18.10, Thanh tra Sở Y tế TPHCM cho biết đã xử phạt nhiều phòng khám đa khoa, chuyên khoa thẩm mỹ vi phạm hoạt động khám chữa bệnh.

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại phòng khám đa khoa tự phong

Phương Linh |

Tự quảng cáo là “phòng khám đa khoa tốt nhất tại Nha Trang, an toàn - uy tín - bảo mật”, tuy nhiên sau khi cơ quan chức năng vào cuộc thì phát hiện hàng loạt sai phạm ở Phòng khám Đa khoa (PKĐK) Đức An.