Tổng số mũi tiêm cho trẻ từ 5- 12 tuổi của Hà Nội chiếm hơn 37% của cả nước

Phạm Đông |

Hà Nội - Theo Sở Y tế, thành phố đã tiêm được hơn 33.000 liều vaccine Moderna cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, đang tiếp tục tiêm cho học sinh lớp 5, lớp 4. Tổng số mũi tiêm của Hà Nội chiếm hơn 37% của cả nước.

Đã tiêm 33.626 mũi, hoãn tiêm cho trẻ 11 tuổi 10 tháng

Thành phố Hà Nội đã được Bộ Y tế phân bổ cho 176.700 liều vaccine Moderna để tiêm cho nhóm trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi. Việc tiêm được triển khai với toàn bộ trẻ em đủ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi (bao gồm trẻ đi học tại các trường đóng trên địa bàn và trẻ không đi học sinh sống tại Hà Nội) có chỉ định sử dụng vaccine của nhà sản xuất và Bộ Y tế.

Nói về tiến độ tiêm vaccine cho trẻ từ 5-11 tuổi, Phó Giám đốc Sở Y tế Vũ Cao Cương cho biết, trong 4 ngày (từ ngày 16 đến 19.4), Hà Nội đã tiêm được 33.626 mũi/370.631 đối tượng trẻ cần tiêm, đạt 9,1%. Hiện nay, chưa ghi nhận các phản ứng nặng sau tiêm.

Theo ông Vũ Cao Cương, phạm vi triển khai tiêm được thực hiện theo nguyên tắc triển khai đồng loạt toàn thành phố theo lộ trình hạ dần lứa tuổi (từ dưới 12 đến 5 tuổi, tương đương từ khối lớp 6 được tiêm trước, tiếp đó tiêm lần lượt từ khối 5 đến khối 1 và cuối cùng đến trẻ 5 tuổi).

Chính vì vậy, hiện có một số quận, huyện đã triển khai tiêm xong cho học sinh lớp 6 và tiếp tục tiêm cho học sinh lớp 5, lớp 4. Theo kế hoạch, Hà Nội phấn đấu 95% trẻ đủ điều kiện tiêm chủng sẽ được tiêm đủ mũi vaccine.

Theo Sở Y tế, hiện việc tiêm chủng trên địa bàn thành phố đang đúng tiến độ, không chậm hơn so với kế hoạch đề ra (Bộ Y tế yêu cầu xong trong quý II.2022). Cụ thể, chỉ trong 4 ngày tiêm đầu tiên (chưa tính số liệu ngày 20.4), Hà Nội đã tiêm được hơn 33.000 mũi, trong khi cả nước mới chỉ tiêm được 88.820 liều vaccine (tính đến ngày 20.4). Như vậy, tổng số mũi tiêm của Hà Nội chiếm hơn 37% của cả nước.

Trong khi đó, đối với trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đã mắc COVID-19, trì hoãn tiêm chủng sau khi mắc bệnh 3 tháng. Ngoài ra, việc tiêm chủng còn phải phụ thuộc vào sức khỏe và sự đồng thuận của phụ huynh.

Ông Vũ Cao Cương cho biết, đơn vị đã triển khai tập huấn tiêm chủng đến trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã. Trẻ sẽ được tiêm 2 mũi vaccine Moderna, mỗi mũi cách nhau 4 tuần. Riêng với trẻ 11 tuổi 10 tháng sẽ trì hoãn việc tiêm cho đến khi trẻ đủ 12 tuổi và tổ chức tiêm vaccine Pfizer.

Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà cho biết, thành phố đã tổ chức một Hội đồng cấp cứu mời tất cả các chuyên gia trong lĩnh vực nhi khoa, hồi sức cấp cứu để chuẩn bị cho kế hoạch tiêm chủng.

Đặc biệt, trong quá trình tiêm chủng, Hà Nội rất quan tâm đến trẻ em mắc bệnh bẩm sinh, suy dinh dưỡng hay có tiền sử dị ứng… và thực hiện khám sàng lọc thật kỹ. Bên cạnh đó, các điểm tiêm chủng cũng xây dựng phương án xử trí trong quá trình tiêm chủng, với những trẻ có bệnh lý nền hoặc dị ứng sẽ tiêm tại bệnh viện để bảo đảm an toàn nhất.

"Chúng tôi cũng mong muốn phụ huynh học sinh đồng thuận, đưa con em tới các điểm tiêm chủng để thực hiện tiêm chủng đầy đủ và sớm nhất", bà Hà nói.

Trẻ sau tiêm bao lâu thì có thể hoạt động bình thường và đi học trở lại?

Theo PGS.TS Dương Thị Hồng, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, để an toàn tiêm cho trẻ, phụ huynh cần phải lưu ý:

- Trước khi tiêm chủng cần theo dõi ăn ngủ bình thường hay không, trẻ có vấn đề về viêm đường hô hấp (ho, chảy nước mũi…).

- Chỉ tiêm khi trẻ thực sự khoẻ mạnh.

- Đối với trẻ đang có vấn đề viêm đường hô hấp hoặc nghi ngờ mắc COVID-19 không đưa trẻ tới điểm tiêm chủng.

- Tại điểm tiêm phụ huynh cần chia sẻ với bác sĩ về tình trạng dị ứng, bệnh mãn tính của trẻ để bác sĩ hướng dẫn trường hợp đó nên tiêm tại bệnh viện hay điểm tiêm tại trường.

- Trước khi tiêm chủng phụ huynh cần phải được biết con tiêm vaccine gì và các phản ứng ra sao?

- Sau tiêm trẻ cần ở lại điểm tiêm 30 phút để theo dõi sát các phản ứng phản vệ. Liên tục theo dõi trẻ trong 3 ngày đầu sau tiêm.

"Sau tiêm vaccine COVID-19 cần theo dõi các triệu chứng bất thường như: phát ban, li bì, sốt... Nếu các biểu hiện thông thường này ngày càng tăng lên cần đứa trẻ đi khám", bà Hồng nói.

TS.BS. Lê Kiến Ngãi, Trưởng khoa Dự phòng và Kiểm soát nhiễm khuẩn, Bệnh viện Nhi Trung ương nhấn mạnh, những mốc thời gian rất quan trọng cần phải theo dõi trẻ sau tiêm chủng là: 30 phút, 24 giờ sau tiêm, 3 ngày đầu sau tiêm, 7 ngày sau tiêm và 28 ngày sau tiêm.

"Trong đó, tôi cần phải lưu ý các phụ huynh trong 3 ngày đầu tránh cho trẻ vận động mạnh để tránh nhầm lẫn với các phản ứng sau tiêm", ông Ngãi nói.

Cũng theo chuyên gia y tế, thông thường, sau khi tiêm được theo dõi ổn định tại cơ sở tiêm chủng trẻ có thể sinh hoạt, học tập như những ngày thường. Tuy nhiên, các phụ huynh cũng nên hạn chế cho trẻ hoạt động thể lực nhiều trong vòng 3 ngày sau tiêm và theo dõi sát các dấu hiệu bất thường của trẻ khi sinh hoạt.

Thông tin với báo chí trước đó, GS.TS Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cho hay, qua khảo sát, có 60-80% phụ huynh đồng ý tiêm chủng cho trẻ, khoảng 30% còn do dự cần cung cấp thông tin đầy đủ hơn nữa.

Ông Lân cũng cho biết toàn quốc có khoảng 11,8 triệu trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi. Trong đó, ước tính có khoảng 8,2 triệu trẻ chưa mắc COVID-19, còn lại là nhóm trẻ đã mắc COVID-19.

Phạm Đông
TIN LIÊN QUAN

Việt Nam đã tiêm hơn 210 triệu liều vaccine COVID-19

Thùy Linh |

Tính chiều 20.4, tổng số mũi tiêm vaccine COVID-19 của Việt Nam đã đạt hơn 210 triệu liều. Chiến dịch tiêm cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi đang được triển khai đồng loạt tại nhiều địa phương, bước đầu ghi nhận đảm bảo an toàn.

Nhiều tỉnh thành đã triển khai tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em

Thùy Linh |

Đến chiều 18.4, Việt Nam đã triển khai tiêm hơn 209,6 triệu liều vaccine phòng COVID-19. Hàng loạt tỉnh đã tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Hà Nội bắt đầu tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến 12 tuổi

PHẠM ĐÔNG |

Hà Nội - Khoảng 215 học sinh tại trường THCS Lê Quý Đôn Hà Đông và THCS Lê Lợi (Hà Đông) đã được tiêm vaccine phòng COVID-19. Đây là những điểm tiêm đầu tiên của Hà Nội.

Nhìn lại diễn biến vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp

Bảo Bình - Dương Anh |

Liên quan vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp, sau hơn nửa tháng tìm kiếm, lực lượng cứu hộ đã đưa được đoạn cọc thứ nhất (dài 12m) trong số 3 đoạn của cọc bêtông lên mặt đất và đang tiến hành các bước cứu hộ tiếp theo.

Khoảnh khắc AFF Cup: Khép lại hành trình của ông Park Hang-seo

NHÓM PV |

Bản tin Khoảnh khắc AFF Cup ngày 17.1. AFF Cup 2022 kết thúc, khép lại hành trình của huấn luyện viên Park Hang-seo với bóng đá Việt Nam.

Rung lắc thượng tầng tại Eximbank: Thập kỷ rối ren chưa kết thúc

Đức Mạnh |

Cơ cấu thượng tầng tại Ngân hàng Eximbank đã có nhiều biến động mạnh. Cổ đông ngoại gắn bó 16 năm đã chuyển nhà, thế chân bởi nhân tố bí ẩn liên quan đến Tập đoàn Bamboo Capital.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động mất việc

PHƯƠNG NGÂN - CHÂN PHÚC |

TPHCM - Tại LĐLĐ quận Bình Thạnh, sáng ngày 17.1, ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đến thăm, động viên và trao quà Tết cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc trên địa bàn. Đồng thời, ông Trần Thanh Hải cũng đã thông tin một số giải pháp nhằm hỗ trợ người lao động bị mất việc, giảm việc.

Cha đẻ của mèo AI mà cư dân mạng nhầm tưởng ở Ninh Thuận lên tiếng

Hữu Long |

Nguyễn Lê Thái Nguyên vẽ mèo Tết bằng công nghệ AI rồi chia sẻ lên trang cá nhân. Những hình ảnh tuyệt đẹp về mèo nhận được vô số lời khen từ nhiều người bạn. Có không ít người đến nay vẫn nhầm lẫn đây là mèo Tết có nguồn gốc từ Ninh Thuận.

Việt Nam đã tiêm hơn 210 triệu liều vaccine COVID-19

Thùy Linh |

Tính chiều 20.4, tổng số mũi tiêm vaccine COVID-19 của Việt Nam đã đạt hơn 210 triệu liều. Chiến dịch tiêm cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi đang được triển khai đồng loạt tại nhiều địa phương, bước đầu ghi nhận đảm bảo an toàn.

Nhiều tỉnh thành đã triển khai tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em

Thùy Linh |

Đến chiều 18.4, Việt Nam đã triển khai tiêm hơn 209,6 triệu liều vaccine phòng COVID-19. Hàng loạt tỉnh đã tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Hà Nội bắt đầu tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến 12 tuổi

PHẠM ĐÔNG |

Hà Nội - Khoảng 215 học sinh tại trường THCS Lê Quý Đôn Hà Đông và THCS Lê Lợi (Hà Đông) đã được tiêm vaccine phòng COVID-19. Đây là những điểm tiêm đầu tiên của Hà Nội.