Thực phẩm làm thủ công, "handmade" sẽ phải ghi các thành phần dinh dưỡng

Thùy Linh |

Tại dự thảo Thông tư hướng dẫn về ghi nhãn dinh dưỡng đối với thực phẩm, Bộ Y tế đề xuất chậm nhất đến ngày 1.1.2025 sản phẩm thực phẩm sản xuất theo phương pháp thủ công, "handmade" sẽ phải thực hiện việc ghi nhãn dinh dưỡng theo quy định.

Cụ thể, dự thảo nêu rõ nội dung ghi thành phần dinh dưỡng gồm 7 chỉ tiêu sau: 1- Năng lượng (Energy); 2- Chất đạm (Protein); 3- Carbohydrate (Chất bột đường); 4- Total sugars (đường tổng số/tổng đường); 5- Chất béo (Fat); 6- Chất béo bão hòa (Saturated Fat); 7- Natri (Sodium).

Đề xuất này xuất phát trên cơ sở hướng dẫn áp dụng của CODEX năm 2011 và hiện nay tiêu chuẩn hướng dẫn áp dụng của CODEX đã được 70% quốc gia, vùng lãnh thổ đã áp dụng.

Theo nghiên cứu, khảo sát, xu hướng tiêu thụ thực phẩm chế biến công nghiệp, bao gói sẵn ngày càng gia tăng và phổ biến tại Việt Nam. Điều này tác động lớn đến khẩu phần dinh dưỡng và sức khỏe của người tiêu dùng.

Đồng thời, mô hình bệnh tật của Việt Nam những năm gần đây đang có xu hướng tăng nhanh các bệnh không lây nhiễm như tăng huyết áp, đái tháo đường, tim mạch, đột quỵ, béo phì… mà một trong những lý do theo Bộ Y tế là do mất cân bằng dinh dưỡng với các hình thức khác nhau.

Hiện ghi nhãn dinh dưỡng thực phẩm tại Việt Nam có chỉ tiêu tổng năng lượng chiếm 100% sản phẩm; chất béo, đạm là 89,5% sản phẩm, hàm lượng cacbonhydrat là 86,6%, hàm lượng muối là 21,1%, đường là 23,7% sản phẩm.

Để bảo đảm hướng dẫn thống nhất trong cách ghi nhãn dinh dưỡng thực phẩm, dự thảo thông tư đề xuất thống nhất ghi giá trị năng lượng theo ki-lô-ca-lo (kcal) hoặc kJ; hàm lượng chất đạm, cacbohydrate, đường tổng số, chất béo, chất béo bão hòa phải được biểu thị bằng số gam (g); thông tin về hàm lượng natri phải được biểu thị bằng miligam (mg) tính trên 100 g hoặc 100 ml thực phẩm và biểu thị theo phần trăm (%) giá trị dinh dưỡng tham chiếu theo hướng dẫn tại Phụ lục I của dự thảo. Trường hợp thực phẩm được đóng gói gồm nhiều phần ăn thì có thể ghi theo mỗi phần ăn.

Về lộ trình thực hiện: Để bảo đảm tính khả thi, giúp doanh nghiệp có thời gian tìm hiểu, chuẩn bị các điều kiện về cơ sở kỹ thuật, trang thiết bị, nhân sự, công nghệ cho việc thực hiện quy định về ghi nhãn dinh dưỡng, dự thảo Thông tư đề xuất quy định lộ trình thực hiện như sau:

Chậm nhất đến ngày 1.1.2024, thực phẩm được sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh lưu thông tại Việt Nam phải thực hiện việc ghi nhãn dinh dưỡng thực phẩm theo quy định.

Chậm nhất đến ngày 1.1.2025, sản phẩm thực phẩm sản xuất theo phương pháp thủ công phải thực hiện việc ghi nhãn dinh dưỡng thực phẩm theo quy định.

Thùy Linh
TIN LIÊN QUAN

Thợ làm bánh Trung thu handmade đồng loạt tắt bếp, bỏ nghề

Khương Duy |

Trái ngược với mọi năm, năm nay, các mặt hàng liên quan đến Tết Trung thu, đặc biệt là bánh Trung thu không còn được trưng bày trên đường phố. Những người làm bánh handmade cũng đang chật vật "nuôi nghề" trong điều kiện giãn cách xã hội.

Bánh trung thu handmade tràn lan, chuyên gia cảnh báo nguy cơ tiềm ẩn

Linh Chi |

Trước tình trạng bánh trung thu trôi nổi, không rõ nguồn gốc không đảm bảo chất lượng, chuyên gia đã đưa ra lời cảnh báo về ảnh hưởng của những chiếc bánh này tới sức khỏe.

Món quà “handmade” của nữ sinh lớp 8 gửi tặng tuyến đầu chống dịch COVID-19

Thành An |

Trong thời gian nghỉ học do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, một học sinh đã cùng cả gia đình chế tạo nhiều sản phẩm gửi tặng tuyến đầu phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Tăng cường củng cố tin cậy chính trị Việt Nam - Hàn Quốc

Thanh Hà |

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kim Jin-pyo nhất trí tiếp tục tăng cường củng cố tin cậy chính trị.

Tướng hàng đầu Mỹ thị sát quân đội Ukraina

Ngọc Vân |

Tướng Mỹ Mark Milley đến Đức để giám sát chương trình huấn luyện binh sĩ Ukraina của Lầu Năm Góc.

Hà Nội ngày cận Tết, ra khỏi nhà là gặp... tắc đường

Tô Thế |

Hà Nội - Cũng như mọi năm vào dịp cận Tết Nguyên đán, các tuyến đường ở Hà Nội luôn có mật độ phương tiện lưu thông rất cao. Nhiều tuyến phố ùn tắc bất kể ngày đêm.

Hà Nội phân luồng ra vào nội đô theo 6 hướng để giảm ùn tắc dịp Tết

PHẠM ĐÔNG |

Sở Giao thông Vận tải Hà Nội tổ chức phân luồng cho phương tiện ra vào nội đô theo 6 hướng để giảm ùn tắc trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Khu nghỉ dưỡng ẩn mình giữa rừng thông tuyệt đẹp ở Mộc Châu

Chí Long |

Nằm ngay trung tâm khu du lịch quốc gia Mộc Châu, Phoenix Mộc Châu Resort được bao phủ bởi rừng thông hàng trăm năm tuổi, với không khí trong lành, mát mẻ tựa như Đà Lạt thu nhỏ giữa núi rừng Tây Bắc.

Thợ làm bánh Trung thu handmade đồng loạt tắt bếp, bỏ nghề

Khương Duy |

Trái ngược với mọi năm, năm nay, các mặt hàng liên quan đến Tết Trung thu, đặc biệt là bánh Trung thu không còn được trưng bày trên đường phố. Những người làm bánh handmade cũng đang chật vật "nuôi nghề" trong điều kiện giãn cách xã hội.

Bánh trung thu handmade tràn lan, chuyên gia cảnh báo nguy cơ tiềm ẩn

Linh Chi |

Trước tình trạng bánh trung thu trôi nổi, không rõ nguồn gốc không đảm bảo chất lượng, chuyên gia đã đưa ra lời cảnh báo về ảnh hưởng của những chiếc bánh này tới sức khỏe.

Món quà “handmade” của nữ sinh lớp 8 gửi tặng tuyến đầu chống dịch COVID-19

Thành An |

Trong thời gian nghỉ học do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, một học sinh đã cùng cả gia đình chế tạo nhiều sản phẩm gửi tặng tuyến đầu phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.