Thành phố Hà Nội đề 6 giải pháp phòng chống tác hại của thuốc lá

Thu Hà |

Theo báo cáo mới nhất vừa công bố trong tháng 8.2017 của Ban chỉ đạo Phòng chống tác hại của thuốc lá TP.Hà Nội (PCTHTL): 7 tháng đầu năm 2017 hoạt động PCTHTL của Hà Nội đã đạt được những kết quả nhất định và sẽ tăng cường hiệu quả hơn trong thời gian tới đặc biệt là những tháng cuối năm 2017.

Tăng cường nhận thức cho người dân

Tình hình thực hiện Luật PCTHTL trong 7 tháng đầu năm trên địa bàn Thủ đô đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Đầu tiên thể hiện ở nhận thức người dân về tác hại của thuốc lá được nâng lên rõ rệt.

Ngay từ đầu năm 2017, UBND TP.Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 47/KH-UBND về việc triển khai PCTHTL giai đoạn 2017 – 2018. Theo đó, mục tiêu của kế hoạch nhằm nâng cao nhận thức về tác hại của thuốc lá trong thành viên Ban chỉ đạo các cấp, các ngành, các quận, huyện, thị xã và nhân dân trên toàn thành phố; xây dựng mô hình môi trường không khói thuốc trên địa bàn thành phố và tăng cường hoạt động thanh tra việc thực thi Luật PCTHTL.

Ảnh chụp tập thể giảng viên và học viên khóa tập huấn
Ảnh chụp tập thể giảng viên và học viên khóa tập huấn.

Ngoài lễ mitting hưởng ứng Ngày Thế  giới không thuốc lá 31.5 và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá từ 25 – 31.5 hàng năm, Hà Nội đẩy mạnh công tác truyền thông theo chiến dịch để phổ biến tới người dân nhằm nâng cao nhận thức và thay đổi thái độ với tình trạng hút thuốc nơi công cộng, kêu gọi sự ủng hộ hợp tác và thay đổi hành vi về việc hút thuốc lá nơi công cộng và nơi làm việc. Đồng thời, công tác tuyên truyền còn được triển khai thực hiện trên các báo trung ương và thành phố.

Trong 7 tháng đầu năm, Ban chỉ đạo 30 quận, huyện, thị xã được tổ chức tập huấn nâng cao năng lực trong việc xây dựng và triển khai chính sách không hút thuốc nơi công cộng và nơi làm việc tại cơ quan đơn vị, thực hiện môi trường không khói thuốc. Nâng cao năng lực triển khai thực hiện của thanh tra viên, tuyên truyền viên tại 30 quận, huyện, thị xã và 584 xã, phường, thị trấn về Luật PCTHTL đặc biệt là hút thuốc lá thụ động.

Triển khai 6 giải pháp

Mặc dù những kết quả đạt được là không thể phủ nhận, tuy nhiên ý thức tuân thủ pháp luật về PCTHTL của một bộ phận người dân và kể cả công chức, viên chức còn hạn chế. Tình trạng vi phạm quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc, nơi công cộng còn khá phổ biến.

Bên cạnh đó, công tác xử lý các vi phạm về PCTHTL còn khó khăn và chưa đều đặn do không có kinh phí thường xuyên từ ngân sách. Lực lượng thanh tra, kiểm tra còn mỏng hầu hết là kiêm nhiệm do đó tình trạng hút thuốc lá tại nơi công cộng như: Nhà hàng, bến xe, chợ, đường phố… vẫn còn diễn ra.

Trước thực trạng trên, Ban chỉ đạo PCTHTL TP.Hà Nội đã đề ra 6 giải pháp sẽ triển khai những tháng cuối năm và những năm tiếp theo. Theo đó, tiếp tục củng cố kiện toàn các cấp, các ngành của Ban chỉ đạo PCTHTL, thành lập tổ thư ký đầu mối triển khai các hoạt động PCTHTL tại các sở, ngành thành viên Ban chỉ đạo thành phố và tại quận, huyện và thị xã; tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến rộng rãi về tác hại của việc sử dụng thuốc lá, tuyên truyền lợi ích của việc thực hiện “Môi trường không khói thuốc” và đánh giá việc thực hiện các quy định của Luật PCTHTL các văn bản hướng dẫn kèm theo; tổ chức tập huấn nâng cao năng lực cho các sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã trong việc xây dựng và triển khai chính sách không hút thuốc nơi công cộng và nơi làm việc tại cơ quan, đợn vị; nâng cao năng lực triển khai thực hiện của  mạng lưới thanh tra viên liên ngành chuyên trách về PCTHTL cấp thành phố, cấp huyện; tổ chức các khóa đào tạo, tập huấn cho thanh tra, công an về các quy định của Luật PCTHTL và các văn bản hướng dẫn liên quan; tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm những cá nhân, tổ chức vi phạm.

Thu Hà
TIN LIÊN QUAN

Rét buốt 13 độ C, người dân vẫn chen chân đến chợ hoa Quảng An ngày cận Tết

Minh Hà - Việt Anh |

Mặc dù Hà Nội đang rét buốt, nhiệt độ về đêm giảm sâu dưới 13 độ C nhưng chợ hoa Quảng An (Tây Hồ, Hà Nội) vẫn tấp nập, nhộn nhịp người bán, kẻ mua trong những ngày cận Tết Nguyên đán 2023.

Giờ thứ 9: Điếng người khi biết con nuôi của chồng chính là con riêng (P1)

Nhóm PV |

Trong cuộc sống hiện đại, quan niệm "con nào cũng là con" được rất nhiều người ủng hộ. Và dù rằng là con trai hay gái cũng được yêu thương, chăm sóc như nhau. Tuy nhiên, vẫn có những người còn giữ những tư tưởng cổ hủ, lạc hậu, mong muốn có một cậu con trai để nối dõi và để hương hỏa cho ông bà tổ tiên. Vì lí do đó, nhiều người đã đánh mất niềm hạnh phúc của gia đình và những đứa con của chính họ.

Chương trình Giờ thứ 9 do NSND Khải Hưng là đạo diễn. Giọng đọc: NSND Minh Hòa – NSƯT Phú Thăng. Âm nhạc: Xuân Phương. 

Bạn đang có những câu chuyện riêng muốn chia sẻ với độc giả của Báo Lao Động? Hãy liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ email: media@laodong.vn.

Bản tin dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 19.1

NHÓM PV |

Dự báo thời tiết mới nhất 19.1: Khu vực Nam Bộ ngày mai có mây, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, ngày nắng, đêm không mưa.

Hà Nội: Tết vẫn chưa về đến... làng chài

Kim Sơn |

Hà Nội - Những ngày này không khí xuân đã tràn ngập khắp phố phường, người người nhà nhà ra đường sắm Tết. Tuy nhiên, ở làng chài Văn Đức (Gia Lâm) người dân vẫn đang tất bật mưu sinh, kiếm con tôm con cá cho bữa ăn hàng ngày.

Nhiều lý do để trừ, cắt thưởng Tết của người lao động

Bảo Hân |

Vụ việc một công ty tại Bạc Liêu có thông báo về việc cắt thưởng cuối năm do không like, share bài của giám đốc đang thu hút sự chú ý của dư luận.

Khổ luyện để trở thành kỳ nữ Mai hoa thung

Tạ Quang |

Để có thể biểu diễn Mai hoa thung, các vận động viên phải khổ luyện, thành thạo múa lân truyền thống và bắt buộc là phải biết võ thuật. Những chú lân bay nhảy trên dàn cọc sắt, cao từ 1m đến 3m, kết hợp với các động tác tung hứng mạo hiểm, tạo nên những pha thót tim.

Giải cứu thành công người đàn ông ở dưới giếng sâu 25m trong 4 ngày

BẢO TRUNG |

Ngày 18.1, Công an huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk thông tin, đã phối hợp với phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh giải cứu thành công một người đàn ông sau 4 ngày rơi xuống giếng sâu 25m trong rẫy vắng.

Cựu Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội nhận 10.000 USD cảm ơn

Việt Dũng |

Ngoài chỉ đạo cấp dưới thương thảo, đàm phán nhà thầu "hỗ trợ" 2-5% giá trị gói thầu, cựu Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội Nguyễn Quang Tuấn còn nhận "cảm ơn".