Quảng Nam bổ sung kinh phí để bệnh viện trả nợ lương người lao động

Hoàng Bin |

Tỉnh Quảng Nam vừa quyết định bổ sung 28 tỉ đồng cho hệ thống y tế toàn tỉnh, trong đó có Bệnh viện Y học cổ truyền Quảng Nam để giải quyết nợ lương và bảo hiểm xã hội (BHXH) cho người lao động (NLĐ).

Công đoàn vào cuộc bảo vệ quyền lợi NLĐ

Như Báo Lao Động đã phản ánh, từ tháng 7.2023 đến nay, Bệnh viện Y học cổ truyền Quảng Nam (Bệnh viện), địa chỉ tại 13 Nguyễn Chí Thanh, TP. Tam Kỳ đã nợ 2,6 tỉ tiền lương và gần 700 triệu đồng BHXH của 136 NLĐ.

Ông Phạm Ngọc Tuấn - Chủ tịch Công đoàn Bệnh viện - chia sẻ, đời sống của y, bác sĩ, nhân viên y tế, NLĐ bệnh viện đang hết sức khó khăn.

Không chỉ lao động hợp đồng và người trong biên chế tại Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Quảng Nam cũng đang lây lắt vì bị nợ lương, BHXH. Ảnh Hoàng Bin.
Không chỉ lao động hợp đồng mà người trong biên chế tại Bệnh viện Y học cổ truyền Quảng Nam cũng đang lay lắt vì bị nợ lương, BHXH. Ảnh Hoàng Bin

Việc nợ lương kéo dài khiến NLĐ hoang mang, lo lắng và ảnh hưởng lớn đến chất lượng khám chữa bệnh. Công đoàn muốn hỗ trợ NLĐ nhưng cũng gặp khó do bệnh viện đã cắt hết kinh phí hỗ trợ.

“Công đoàn bệnh viện đã có ý kiến can thiệp với lãnh đạo bệnh viện trong các cuộc họp, hội nghị... để giải quyết vấn đề nợ lương, nhưng không đạt kết quả, nên đã báo cáo, đề nghị Công đoàn ngành Y tế Quảng Nam có giải pháp can thiệp và xem xét hỗ trợ khó khăn cho đoàn viên để họ yên tâm công tác” - trích báo cáo của ông Phạm Ngọc Tuấn gửi Công đoàn ngành Y tế Quảng Nam.

Lãnh đạo Công đoàn Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Quảng Nam làm việc với phóng viên Báo Lao Động. Ảnh Hoàng Bin.
Lãnh đạo Công đoàn Bệnh viện Y học cổ truyền Quảng Nam làm việc với phóng viên Báo Lao Động. Ảnh: Hoàng Bin

Bên cạnh nợ lương, hiện nhiều NLĐ tại bệnh viện này nghỉ thai sản và nghỉ chế độ ốm đau cũng chưa được hưởng BHXH theo quy định, do bệnh viện chậm nộp quỹ BHXH.

Như trường hợp của ông Lê Văn Ba được lãnh đạo cơ quan cho nghỉ gần 20 ngày để chữa bệnh từ giữa tháng 8.2023. Theo quy định, ông Ba được hưởng 75% mức lương cơ bản trong thời gian chữa bệnh, nhưng đến nay, ông vẫn chưa được thanh toán.

Kinh phí bổ sung chỉ đủ trả lương, BHXH hơn 1 tháng

Hiện nay, theo phân cấp của tỉnh Quảng Nam, Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh là đơn vị tự chủ tài chính nhóm 3 - tự bảo đảm một phần chi thường xuyên với mức gần 79%, còn ngân sách tỉnh bổ sung hơn 21%.

Năm 2023, bệnh viện được tỉnh giao dự toán 21,7 tỉ đồng, nhưng đến ngày 6.10, mới chỉ thu được hơn 10,7 tỉ đồng.

Tình hình doanh thu bết bát nên 3 năm qua, bệnh viện đã cắt hết khoản thưởng Tết cho NLĐ. Ảnh Hoàng Bin.
Tình hình doanh thu bết bát nên 3 năm qua, bệnh viện đã cắt hết khoản thưởng Tết cho NLĐ. Ảnh: Hoàng Bin

Theo ông Ngô Ngọc Toàn - Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền Quảng Nam, do hụt thu nên trong 6 tháng đầu năm, bệnh viện đã sử dụng nguồn kinh phí cấp bù năm 2022 chuyển sang 2023 (hơn 4,8 tỉ đồng) và kinh phí cấp tạm ứng khám chữa bệnh BHYT của BHXH Quảng Nam, để chi lương và chi hoạt động thường xuyên. Từ tháng 7.2023, bệnh viện đã không còn đủ nguồn kinh phí tiếp tục chi lương.

Đầu tháng 8, bệnh viện làm tờ trình xin ý kiến chỉ đạo của Sở Y tế về việc tiếp tục mượn nguồn cải cách tiền lương để chi lương và chi hoạt động thường xuyên, nhưng Sở Y tế không chấp thuận đề nghị trên với lý do không thuộc đối tượng chi của nguồn cải cách tiền lương.

Bệnh viện phải tự tìm giải pháp đảm bảo nguồn thu để chi trả lương cho NLĐ. Ảnh: Fanpage bệnh viện.
Bệnh viện phải tự tìm giải pháp đảm bảo nguồn thu chi trả lương cho NLĐ. Ảnh: Fanpage bệnh viện

Thông tin với Lao Động, ông Nguyễn Văn Văn - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam - cho biết, ngày 11.10, UBND tỉnh quyết định bổ sung kinh phí cho Sở Y tế hơn 28 tỉ đồng, để chi hoạt động thường xuyên và hoạt động khám chữa bệnh tại cơ sở y tế trực thuộc. Trong đó, Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh được cấp bổ sung 1,27 tỉ đồng.

Tuy nhiên, nếu dùng hết 1,27 tỉ đồng để trả nợ lương và BHXH cho NLĐ (ước tính hơn 1 tháng) thì sẽ ảnh hưởng đến hoạt động khác của bệnh viện. Bệnh viện phải tự cân đối nguồn thu khám chữa bệnh để trả nợ còn lại. Đây là điều gần như bất khả thi trong tình hình ảm đạm của bệnh viện hiện tại.

Liên quan đến quyền lợi của NLĐ, BHXH tỉnh Quảng Nam cho biết, đơn vị đang khẩn trương làm việc với Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh để đôn đốc thu nợ BHXH. Trước mắt, sẽ ưu tiên chốt sổ, giải quyết chế độ ốm đau, tai nạn lao động, nghỉ thai sản, nghỉ hưu cho NLĐ.

Hoàng Bin
TIN LIÊN QUAN

Bệnh viện gặp khó, hàng trăm y, bác sĩ khốn đốn vì bị nợ lương

Hoàng Bin |

Từ một bệnh viện đảm bảo thu nhập cho người lao động (NLĐ) thuộc hàng đầu của tỉnh Quảng Nam, Bệnh viện Y học cổ truyền Quảng Nam nợ lương, BHXH của hàng trăm NLĐ.

Mưa lớn trên diện rộng, Quảng Nam xuất hiện lũ đầu mùa

T.H |

Từ sáng nay 12.10, mưa to đến rất to đã xuất hiện đều khắp trên địa bàn Quảng Nam và đã xuất hiện lũ đầu mùa trên các triền sông Vu Gia, Thu Bồn.

Từ Nghệ An đến Quảng Nam có mưa lớn đến hết ngày 13.10

Khương Duy |

Theo Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai, từ sáng ngày 12.10 đến đêm 13.10, ở khu vực từ Nghệ An đến Quảng Nam có mưa vừa, mưa to đến rất to.

Bốn nữ sinh ở Đắk Lắk đuối nước, tử vong khi tắm dưới hồ đập

BẢO TRUNG |

Đắk Lắk - Ngày 22.1, ông Nguyễn Xuân Trọng, Chủ tịch UBND xã Ea Hiao, huyện Ea H’leo, tỉnh Đắk Lắk thông tin, trên địa bàn vừa xảy ra vụ đuối nước khiến bốn nữ sinh tử vong thương tâm.

Đối chất các bên về cáo buộc cựu Cục phó Trần Hùng nhận hối lộ 300 triệu đồng

Việt Dũng |

Trước lời khai của bà trùm sách giáo khoa giả về việc đưa 300 triệu đồng cho mình, cựu Cục phó Cục Quản lý thị trường Hà Nội Trần Hùng phủ nhận và nói "không bao giờ nhận tiền".

Để được đứng lớp, giáo viên bắt buộc phải có những loại chứng chỉ gì?

LƯU HOÀI |

Hiện nay, đội ngũ giáo viên trên cả nước cần phải có các loại văn bằng, chứng chỉ gì để đáp ứng chuẩn trình độ, yêu cầu của chương trình giáo dục phổ thông mới?

Đại tướng Tô Lâm tặng quà Tết công nhân lao động tại Tây Ninh

Phương Ngân |

Tây Ninh - Chiều ngày 22.1, tại Trung tâm Văn hoá Thể thao - Học tập Cộng đồng xã Thanh Điền, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh, Đại tướng Tô Lâm - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an - đã đến thăm và tặng quà cho hộ nghèo, đoàn viên Công đoàn, công nhân lao động khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Hai cháu bé nghi ngộ độc sau ăn bim bim hồi phục thần kỳ

QUÁCH DU |

Thanh Hóa - Liên quan đến vụ hai cháu bé nghi ngộ độc sau khi ăn bim bim và mì cay, sau nhiều ngày điều trị tích cực, cả hai bệnh nhi đã tỉnh và hồi phục thần kỳ.

Bệnh viện gặp khó, hàng trăm y, bác sĩ khốn đốn vì bị nợ lương

Hoàng Bin |

Từ một bệnh viện đảm bảo thu nhập cho người lao động (NLĐ) thuộc hàng đầu của tỉnh Quảng Nam, Bệnh viện Y học cổ truyền Quảng Nam nợ lương, BHXH của hàng trăm NLĐ.

Mưa lớn trên diện rộng, Quảng Nam xuất hiện lũ đầu mùa

T.H |

Từ sáng nay 12.10, mưa to đến rất to đã xuất hiện đều khắp trên địa bàn Quảng Nam và đã xuất hiện lũ đầu mùa trên các triền sông Vu Gia, Thu Bồn.

Từ Nghệ An đến Quảng Nam có mưa lớn đến hết ngày 13.10

Khương Duy |

Theo Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai, từ sáng ngày 12.10 đến đêm 13.10, ở khu vực từ Nghệ An đến Quảng Nam có mưa vừa, mưa to đến rất to.