Kiểm tra 4.473 cơ sở, TPHCM chưa phát hiện trường hợp vi phạm an toàn thực phẩm

Thanh Chân |

TPHCM là địa phương đầu tiên của cả nước có một đơn vị hành chính cấp sở phụ trách công tác đảm bảo an toàn thực phẩm. Trong 6 tháng đầu năm 2024, sở này chưa phát hiện trường hợp vi phạm an toàn thực phẩm sau khi kiểm tra 4.473 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Theo bà Phạm Khánh Phong Lan - Giám đốc Sở An toàn thực phẩm TPHCM, bảo đảm an toàn thực phẩm là công tác thường xuyên, liên tục, xuyên suốt cả năm. Với mô hình Sở An toàn thực phẩm TPHCM, lực lượng được chuyên môn hóa cao hơn, số lượng người tham gia nhiều hơn đồng thời, thành phố cũng quan tâm và chỉ đạo nhiều hơn.

"Thực tế, lượng thực phẩm tiêu thụ hằng ngày tại TPHCM sẽ nhiều hơn so với các địa phương. Vì vậy, có yếu tố nguy cơ về an toàn thực phẩm lớn hơn. Những thử thách và việc cần làm sẽ nhiều hơn ở các địa phương khác" - bà Phong Lan cho biết.

Sơ lược kết quả công tác kiểm tra, hậu kiểm an toàn thực phẩm 6 tháng đầu năm 2024, Sở An toàn thực phẩm TPHCM cho biết, đơn vị đã kiểm tra 4.473 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống và chưa phát hiện trường hợp vi phạm. So với cùng kỳ năm 2023, số lượng cơ sở kiểm tra giảm 4,8% (năm 2023 kiểm tra 4.699 cơ sở), số cơ sở có vi phạm giảm (năm 2023, có 1 cơ sở vi phạm).

Qua thực tế kiểm tra, đa số các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm cơ bản chấp hành tốt các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm. Nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đã ý thức được tầm quan trọng của việc đảm bảo an toàn thực phẩm, thực hiện sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc rõ ràng, thực hiện tốt bảo quản, vận chuyển, chế biến thực phẩm.

Đại diện Sở An toàn thực phẩm TPHCM nhận định, để thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong thời gian tới, công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục được thực hiện thường xuyên. Trong quá trình kiểm tra tại cơ sở, các đoàn kiểm tra đã kết hợp thông tin, tuyên truyền các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm đến các cơ sở.

Sau 7 năm thí điểm hoạt động, từ Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM, Ban được nâng cấp thành Sở An toàn thực phẩm TPHCM, chính thức đi vào hoạt động từ ngày 1.1.2024. Đơn vị có cơ sở pháp lý vững vàng hơn, tiếp tục thực hiện nhiệm vụ chống thực phẩm bẩn, xây thực phẩm sạch, nâng cao nhận thức cho cộng đồng, người hành nghề.

TPHCM có quy mô dân số khoảng 13 triệu dân, đóng vai trò đầu mối, phân phối, kinh doanh thực phẩm. Mô hình Sở An toàn thực phẩm phù hợp với chính sách của TPHCM và tình hình thực tiễn của địa phương.

Thanh Chân
TIN LIÊN QUAN

Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm từ bếp ăn từ thiện ở Cần Thơ

Phong Linh |

Cần Thơ - Quán cơm chay Từ tâm không chỉ chăm lo bữa ăn cho người lao động nghèo mà còn chủ động kiểm tra đầu vào thực phẩm, đảm bảo an toàn vệ sinh khi nấu nướng, bảo quản thức ăn.

Nguy cơ mất an toàn thực phẩm bủa vây khu công nghiệp, khu dân cư tại TPHCM

Như Quỳnh - Đỗ Nhất |

TPHCM - Hàng loạt vụ ngộ độc thực phẩm với quy mô lớn diễn ra trên cả nước chỉ trong thời gian ngắn gần đây, trở thành hồi chuông cảnh báo về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm. Ghi nhận tại các khu công nghiệp, khu dân cư trên địa bàn TPHCM, thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không bảo đảm vệ sinh vẫn đang được bày bán tràn lan, tiềm ẩn nguy cơ gây hại đến sức khoẻ người tiêu dùng, nhất là người lao động.

Bếp "ăn tùy chọn, trả từ tâm", đảm bảo an toàn thực phẩm ở Cần Thơ

Phong Linh |

Cần Thơ - Không chỉ hoạt động với phương châm "ăn tùy chọn, trả từ tâm", bếp cơm chay Từ Tâm do UBND phường An Cư (quận Ninh Kiều) thành lập còn nâng cao tiêu chí đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho những người lao động khó khăn trên địa bàn thành phố.

Cảnh giác chiêu trò mạo danh “Học kỳ Quân đội - Công an” để lừa đảo

LƯƠNG HẠNH |

Tình trạng các đối tượng lừa đảo lợi dụng học sinh trên khắp cả nước đang bước vào kỳ nghỉ hè, dẫn dụ các phụ huynh vào các trò lừa đảo trên mạng chưa dừng lại. Công an nhiều địa phương đưa ra các khuyến cáo để người dân không trở thành nạn nhân của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng.

Nhận định trận Áo - Pháp, 2h00 ngày 18.6

NGUYỄN ĐĂNG |

Nhận định bóng đá trận Áo - Pháp, tại bảng D của EURO 2024.

Kết quả EURO 2024 đêm 16, rạng sáng 17.6: Hà Lan, Anh thắng trận ra quân

TAM NGUYÊN |

Đội tuyển Anh sớm có lợi thế tại bảng C EURO 2024, dù chiến thắng không quá thuyết phục.

Cây xanh ở Hà Nội bật gốc, đè bẹp 7 xe ô tô con trong mưa lớn

Khánh Linh |

7 chiếc ô tô đang đỗ trên đường Nguyễn Phan Chánh, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội đã bị đè bẹp bởi 3 cây xanh bị bật gốc sau cơn mưa lớn chiều tối 16.6.

Đan Mạch chia điểm Slovenia trận ra quân EURO 2024

NHÓM PV |

Đêm 16.6 (giờ Việt Nam) Đan Mạch đã bị Slovenia cầm hòa 1-1 trong trận ra quân ở bảng C, EURO 2024.

Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm từ bếp ăn từ thiện ở Cần Thơ

Phong Linh |

Cần Thơ - Quán cơm chay Từ tâm không chỉ chăm lo bữa ăn cho người lao động nghèo mà còn chủ động kiểm tra đầu vào thực phẩm, đảm bảo an toàn vệ sinh khi nấu nướng, bảo quản thức ăn.

Nguy cơ mất an toàn thực phẩm bủa vây khu công nghiệp, khu dân cư tại TPHCM

Như Quỳnh - Đỗ Nhất |

TPHCM - Hàng loạt vụ ngộ độc thực phẩm với quy mô lớn diễn ra trên cả nước chỉ trong thời gian ngắn gần đây, trở thành hồi chuông cảnh báo về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm. Ghi nhận tại các khu công nghiệp, khu dân cư trên địa bàn TPHCM, thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không bảo đảm vệ sinh vẫn đang được bày bán tràn lan, tiềm ẩn nguy cơ gây hại đến sức khoẻ người tiêu dùng, nhất là người lao động.

Bếp "ăn tùy chọn, trả từ tâm", đảm bảo an toàn thực phẩm ở Cần Thơ

Phong Linh |

Cần Thơ - Không chỉ hoạt động với phương châm "ăn tùy chọn, trả từ tâm", bếp cơm chay Từ Tâm do UBND phường An Cư (quận Ninh Kiều) thành lập còn nâng cao tiêu chí đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho những người lao động khó khăn trên địa bàn thành phố.