Cán bộ dân số phản bác vì bị coi là đối tượng được huy động chống dịch

Thùy Linh |

Cán bộ dân số trên cả nước đã gửi phản hồi về ý kiến của Vụ trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ, Bộ Y tế đến Báo Lao Động, liên quan đến trả lời của ông này về vấn đề phụ cấp cho cán bộ y tế theo Nghị định 05.

Cán bộ dân số đã được hưởng phụ cấp chống dịch, còn Nghị định 05 là phụ cấp ưu đãi nghề

Trả lời Báo Lao Động, TS Nguyễn Hồng Sơn - Vụ trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ, Bộ Y tế cho biết hiện nay có rất nhiều cán bộ dân số, kể cả những người có chuyên môn y và không có chuyên môn y đã ý kiến, vì sao tham gia chống dịch nhưng không được hưởng chế độ phụ cấp ưu đãi nghề này.

Về vấn đề này, ông Sơn trả lời: "Đối với cán bộ dân số, trong giai đoạn tham gia chống dịch thì họ đã được hưởng chế độ phụ cấp đặc thù nghề - phụ cấp chống dịch, còn phụ cấp ưu đãi nghề thì chỉ dành cho những người có trách nhiệm đầu tiên trong việc chống dịch. Các cán bộ dân số thì chỉ được huy động để thực hiện chống dịch mà thôi".

Trước những thông tin này, các cán bộ dân số trên cả nước đã gửi phản hồi đến Báo Lao Động.

"Chúng tôi công tác tại Trung tâm y tế mang mã ngạch V08 có chuyên môn y tế nhưng Bộ Y tế gọi viên chức dân số là lực lượng huy động. Có khi nào Bộ Y tế không hiểu hay cố tình không chịu trách nhiệm về thiếu sót này hay không?"- chị Hoàng Thị Thùy Dương - Phòng Tổ chức - Hành chính, Dân số - Truyền thông và Giáo dục sức khoẻ, Trung tâm Y tế huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn đặt vấn đề.

"Viên chức dân số không phải là lực lượng huy động, viên chức dân số là viên chức y tế trực tiếp thực hiện chuyên môn về dân số tại trạm và các chương trình y tế quốc gia khác theo sự phân công của trưởng trạm và luôn tiên phong trong công cuộc chống dịch COVID-19.

Nói chúng tôi là lực lượng huy động, vậy là trung tâm y tế, trạm y tế đang phân công sai chức năng nhiệm vụ cho chúng tôi hay là lỗi do chúng tôi không đứng ngoài cuộc mà tự dưng nhảy vào làm" - chị Kim Thoa - cán bộ dân số tại Trạm Y tế xã Thành Long, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh cho biết.

"Vụ trưởng trả lời đây không phải là tiền phụ cấp chống dịch là sai, vì Nghị định 05 dựa theo Kết luận 25 của Bộ Chính trị mà kết luận 25 là về công tác phòng chống dịch COVID-19"- chị Nguyễn Thị Hiền - cán bộ dân số xã Xuân Lâm, huyện Thuận Thành - tỉnh Bắc Ninh - đặt vấn đề.

Một cán bộ dân số tham gia chống dịch tranh thủ nghỉ ngơi trong bộ đồ bảo hộ. Cán bộ dân số- họ không nằm ngoài cuộc chiến chống COVID-19, không phải lực lượng huy động. Ảnh: Nhân vật cung cấp
Một cán bộ dân số tham gia chống dịch tranh thủ nghỉ ngơi trong bộ đồ bảo hộ. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Đề nghị Bộ Y tế làm rõ việc phân công nhiệm vụ cho cán bộ dân số sau khi sáp nhập dân số vào trung tâm y tế

Trao đổi với phóng viên Lao Động, chị Nguyễn Thị Hiền - đại diện cho nhiều cán bộ dân số tại tỉnh Bắc Ninh cho biết: "Chúng tôi cảm thấy câu trả lời của Bộ Y tế có phần thiếu sót. Cán bộ dân số chúng tôi mong muốn và đề nghị Bộ Y tế làm rõ 2 vấn đề.

Thứ nhất, nếu Bộ Y tế công nhận cán bộ dân số là nhân viên y tế cơ sở (như đã được ghi trong Thông tư 03 năm 2023 của Bộ Y tế quy định vị trí việc làm của ngành y tế thì có dân số, như vậy, dân số là nhân viên y tế cơ sở), đã phân công nhiệm vụ cho cán bộ dân số từ phụ trách các chương trình chuyên môn ở trạm đến công tác phòng chống dịch, thì cán bộ dân số phải được hưởng phụ cấp như các cán bộ y tế dự phòng, y tế cơ sở.

Thứ hai, nếu Bộ Y tế không công nhận cán bộ dân số là nhân viên y tế cơ sở, không trực tiếp làm công tác y tế thì đề nghị có văn bản hướng dẫn các trung tâm y tế phân công rõ ràng nhiệm vụ cho cán bộ dân số.

Cụ thể, Công văn 4480/BYT-TCDS ngày 3.8.2018 của Bộ Y tế về việc ổn định tổ chức bộ máy làm dân số - KHHGĐ ở cơ sở có bảng phụ lục phân công nhiệm vụ của viên chức dân số xã.

Tuy nhiên, khi sáp nhập vào trung tâm y tế thì dân số được trạm trưởng phân công tất cả các công việc như những nhân viên y tế trong trạm. Như vậy giữa văn bản và thực tế phân công công việc lại khác nhau hoàn toàn.

"Chúng tôi không thể chấp nhận việc khi phân công công việc cho cán bộ dân số, cán bộ y tế thì như nhau, còn khi hưởng chế độ thì lại khác nhau. Đây là một sự phân biệt đối xử"- chị Hiền bức xúc nói.

Trả lời Báo Lao Động tại cuộc họp báo tại Bộ Y tế ngày 14.6 mới đây, TS Nguyễn Hồng Sơn - Vụ trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ, Bộ Y tế cho biết để đền đáp một phần công sức của các đối tượng tham gia phòng chống dịch, Bộ Y tế đã tham mưu Chính phủ ban hành rất nhiều nghị định.

"Kể cả những người là cán bộ viên chức y tế hay không phải viên chức chuyên môn y tế, cán bộ dân số hay cán bộ khác... khi tham gia phòng chống dịch thì đều được hưởng chế độ phụ cấp đặc thù chống dịch. Hiện nay, các tỉnh, các địa phương đang thực hiện việc thống kê, thực hiện chi trả..."- ông Sơn nói.

Theo ông Sơn, khi ban hành Nghị quyết 38 của Chính phủ lúc đó tình hình đã thay đổi. Dưới áp lực của dịch COVID-19, một số nhân viên y tế, đặc biệt là những nhân viên y tế làm trong lĩnh vực y tế dự phòng, y tế cơ sở - những đối tượng trực tiếp phải tham gia phòng chống dịch, không phải đối tượng huy động, mà là những người đầu tiên có trách nhiệm phải tham gia.

Nếu không có biện pháp để duy trì những lực lượng này thì một số người sẽ chuyển việc, bỏ việc. Vì vậy, để duy trì và thu hút những người tham gia làm việc trong lĩnh vực y tế dự phòng, y tế cơ sở nên đã nâng mức phụ cấp từ 40-70% lên mức 100%.

"Không phải Bộ Y tế không quan tâm đến các cán bộ dân số, cán bộ y tế khác, mà đây là trước nhu cầu để duy trì và thu hút những người đang trực tiếp và sẽ tiếp tục là những người đầu tiên trong công tác phòng chống dịch, Bộ Y tế đã xây dựng trình Chính phủ ban hành Nghị định 05.

Trong đó quy định chế độ phụ cấp này cũng chỉ thực hiện trong giai đoạn 2 năm là giai đoạn từ 1.1.2022 đến 31.12.2023, khi hết giai đoạn này, lại tiếp tục thực hiện theo các quy định tại Nghị định 56 và các quy định sửa đổi. Đó là ý nghĩa của Nghị định 05"- ông Sơn khẳng định.

Thùy Linh
TIN LIÊN QUAN

Chuyển chế độ quản lý COVID-19 từ khẩn cấp sang bệnh truyền nhiễm nhóm B

Thùy Linh |

Tại Việt Nam, dịch COVID-19 cơ bản đã được kiểm soát, cho phép chúng ta chuyển từ chế độ khẩn cấp sang quản lý COVID-19 như hầu hết các bệnh truyền nhiễm nhóm B khác.

Cán bộ dân số không được hưởng phụ cấp, nản lòng, muốn bỏ nghề

Thuỳ Linh |

Khi Nghị định 05 về phụ cấp cho cán bộ y tế dự phòng và y tế cơ sở được ban hành, cán bộ làm công tác dân số không được hưởng phụ cấp đã khiến nhiều người nản lòng, thậm chí muốn rời bỏ ngành.

Cán bộ dân số có được hưởng 100% phụ cấp ưu đãi nghề?

LƯƠNG HẠNH |

Nghị định 05/2023/NĐ-CP tăng phụ cấp ưu đãi nghề cho viên chức y tế nhưng cán bộ dân số tại Trạm y tế xã, phường không được hưởng 100% phụ cấp này.

Đề nghị Hà Nội bổ sung hệ thống giáo dục công lập phổ thông đáp ứng 75% nhu cầu

KHÁNH AN |

PGS.TS Bùi Thị An đề nghị bổ sung hệ thống giáo dục công lập phổ thông ở Hà Nội phải đáp ứng được 75% nhu cầu của học sinh trong bậc trung học có nhu cầu học, có chính sách hỗ trợ để tất cả học sinh được tiếp cận giáo dục như hiến định...

Cảnh cáo cựu Giám đốc Sở "quên" kê khai 3 thửa đất và nhiều tài sản

NHẬT HỒ |

Cà Mau - Ông Nguyễn Văn Đô, cựu Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Cà Mau bị đề nghị kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo vì kê khai tài sản không trung thực khi còn đương nhiệm.

Cá heo liên tục bơi lội gần sát bờ biển Sơn Trà, TP Đà Nẵng

Mai Hương |

Thời gian gần đây, người dân liên tục bắt gặp hình ảnh cá heo bơi lội ở vùng biển quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng.

Công ty Blue Sky chỉ có 5 lao động, chi 100 tỉ đồng hối lộ vụ chuyến bay giải cứu

Nhóm PV |

Chi ra 100 tỉ đồng để hối lộ quan chức và "chạy án" nhằm không bị xử lý hình sự trong vụ án chuyến bay giải cứu, thế nhưng thông tin trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp cho biết tổng số lao động tại Công ty TNHH Thương mại, Dịch vụ và Du lịch Bầu trời xanh (Blue Sky) chỉ vỏn vẹn 5 người.

Kỳ lạ nơi nổi tiếng ùn tắc được cấp phép đỗ phương tiện dưới lòng đường

Tùng Giang |

Dù được biết đến là địa điểm thường xuyên xảy ra tình trạng ùn tắc, mật độ dân cư cao và có nhiều trường học, nhưng mới đây, ngõ 90 phố Nguyễn Tuân (quận Thanh Xuân, Hà Nội) lại được UBND quận Thanh Xuân cấp phép sử dụng tạm thời lòng đường để trông giữ phương tiện.

Chuyển chế độ quản lý COVID-19 từ khẩn cấp sang bệnh truyền nhiễm nhóm B

Thùy Linh |

Tại Việt Nam, dịch COVID-19 cơ bản đã được kiểm soát, cho phép chúng ta chuyển từ chế độ khẩn cấp sang quản lý COVID-19 như hầu hết các bệnh truyền nhiễm nhóm B khác.

Cán bộ dân số không được hưởng phụ cấp, nản lòng, muốn bỏ nghề

Thuỳ Linh |

Khi Nghị định 05 về phụ cấp cho cán bộ y tế dự phòng và y tế cơ sở được ban hành, cán bộ làm công tác dân số không được hưởng phụ cấp đã khiến nhiều người nản lòng, thậm chí muốn rời bỏ ngành.

Cán bộ dân số có được hưởng 100% phụ cấp ưu đãi nghề?

LƯƠNG HẠNH |

Nghị định 05/2023/NĐ-CP tăng phụ cấp ưu đãi nghề cho viên chức y tế nhưng cán bộ dân số tại Trạm y tế xã, phường không được hưởng 100% phụ cấp này.