Việt Nam có đủ vaccine phòng chống cúm gia cầm A/H5N8 độc lực cao

Vũ Long |

Dịch cúm gia cầm A/H5N8 có tỉ lệ lây lan cao, có thể lây từ gia cầm sang người. Việt Nam có đủ vaccine để tiêm phòng cho gia cầm.

38.000 con gia cầm đã bị tiêu hủy

Ngày 12.12.2021, trả lời câu hỏi của PV Lao Động về chủng virus mới độc lực cao A/H5N8 gây dịch cúm gia cầm, Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – NNPTNT), cho biết: Từ tháng 6.2021 xuất hiện chủng virus cúm gia cầm mới H5N8 lần đầu tiên xâm nhiễm vào Việt Nam, sau đó đã lây lan sang 14 tỉnh, thành phố, buộc tiêu hủy hơn 38.000 con gia cầm.

Hiện nay, cả nước có 2 ổ dịch cúm gia cầm A/H5N8 tại các tỉnh Quảng Ninh, Quảng Ngãi và Quảng Nam chưa qua 21 ngày. Cục Thú y khẳng định: Việt Nam có đủ lượng vaccine cúm gia cầm, kể cả vaccine phòng H5N8 chất lượng để tổ chức phòng, chống dịch bệnh.

Cục Thú y khuyến cáo, trong thời gian tới, nguy cơ dịch cúm gia cầm A/H5N8 có thể xuất hiện và lây lan là rất cao. Nguyên nhân do Việt Nam có chung đường biên giới dài với các nước trong khu vực, các hoạt động giao lưu thương mại, phương tiện, con người qua lại giữa Việt Nam và các nước, đặc biệt chim hoang dã có thể nhiễm mầm bệnh ở các nước rồi mang vào Việt Nam.

Hơn nữa, hằng ngày, lượng người đi từ các nước qua đường bộ, đường hàng không, đường biển và phương tiện ra, vào Việt Nam rất lớn, nhất là khách từ các nước Châu Á thường có thói quen mang theo thực phẩm có chứa thịt gia cầm nên có thể đưa mầm bệnh cúm gia cầm A/H5N8 vào Việt Nam.

Bên cạnh đó, việc buôn bán, vận chuyển, tiêu thụ gia cầm và sản phẩm của gia cầm nhập lậu, nghi nhập lậu, không rõ nguồn gốc, nhất là tại các tỉnh biên giới phía Bắc vẫn xảy ra nhiều gây nguy cơ xâm nhiễm dịch bệnh vào nước ta.

Cúm gia cầm A/H5N8 không lây từ người sang người

Dẫn thông tin của Tổ chức Thú y thế giới (OIE) và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc (FAO), Cục Thú y cho biết: Từ năm 2014 đến nay, chủng virus cúm gia cầm thể độc lực cao A/H5N8 đã xuất hiện, gây bệnh trên gia cầm (giai đoạn đầu chủ yếu xảy ra ở trên chim hoang dã), sau đó lây lan nhanh, ở phạm vi rất rộng và gây ra dịch bệnh trên gia cầm nuôi.

Tính đến tháng 6.2021, tổng cộng đã có 64 quốc gia, vùng lãnh thổ báo cáo phát hiện chủng virus này. Từ đầu năm 2021 đến nay, trên thế giới có tổng cộng 2.757 ổ dịch do chủng virus cúm gia cầm A/H5N8 gây ra, chiếm gần 70% trong tổng số các ổ dịch cúm gia cầm do các chủng virus khác nhau gây ra tại hàng chục quốc gia (trong đó có các quốc gia chung biên giới, gần Việt Nam);

Trong tháng 2.2021, có 7 người tại Liên bang Nga được xác định nhiễm virrus cúm A/H5N8 với các triệu chứng nhẹ (theo Tổ chức Y tế thế giới, đến đến nay chưa có bằng chứng về virus cúm gia cầm A/H5N8 lây từ người sang người.

Tình hình dịch bệnh cúm gia cầm A/H5N8 tại Việt Nam   

Trong tháng 6.2021, Việt Nam lần đầu tiên phát hiện chủng vi rút cúm gia cầm A/H5N8 trên gia cầm, cụ thể:

Tại tỉnh Hòa Bình: Ổ dịch CGC A/H5N8 xảy ra trên đàn gia cầm 5.000 con của một hộ chăn nuôi tại xã Hữu Lợi, huyện Yên Thủy.

Tại tỉnh Cao Bằng: Ổ dịch xảy ra trên đàn gia cầm 175 con của một hộ chăn nuôi tại phường Ngọc Xuân, thành phố Cao Bằng. Tại tỉnh Quảng Ninh: Ổ dịch cúm gia cầm A/H5N8 xảy ra trên đàn gia cầm 2.000 con của một hộ chăn tại xã Vũ Oai, TP.Hạ Long. Xét nghiệm cho kết quả dương tính với chủng virus A/H5N8.

Các địa phương đã tiến hành tiêu hủy toàn bộ đàn gia cầm mắc bệnh tại các hộ chăn nuôi nêu trên và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng quy định; đến nay không xuất hiện thêm ổ dịch mới.

Vũ Long
TIN LIÊN QUAN

Xuất hiện nhiều ổ cúm gia cầm H5N8 có khả năng lây sang người

Vũ Long |

Tại một số tỉnh miền Trung đã xuất hiện các ổ cúm gia cầm độc lực cao A/H5N8. Chủng virus này có thể lây sang người rất nguy hiểm.

Nhật Bản báo cáo đợt bùng phát dịch cúm gia cầm đầu tiên trong mùa

Nguyễn Hạnh |

Nhật Bản đã phát hiện đợt bùng phát dịch cúm gia cầm đầu tiên trong mùa đông năm 2021, Bộ Nông nghiệp thông tin ngày 10.11.

Báo động về virus cúm gia cầm ở Trung Quốc

Hải Anh |

Số ca cúm gia cầm tại Trung Quốc tăng đáng kể cho thấy nguy cơ các biến thể virus biến đổi nhanh chóng, các chuyên gia y tế cảnh báo.

Bến xe lớn nhất nước đông nghẹt người về quê đón Tết

MINH QUÂN |

TPHCM - Chiều 16.1, hàng nghìn người đổ về bến xe Miền Đông mới để về quê đón Tết. Do lượng khách tăng đột biến nên bến xe Miền Đông mới không đủ ghế cho khách ngồi chờ, nhiều người phải ngồi dưới sàn nhà.

Tết Hà Nội với hương vị ô mai gừng thân quen

Vân Hoa |

Dịp Tết đến, người người đổ về Hàng Đường, con phố nổi tiếng về mứt, ô mai. Trong đó, ô mai gừng là món được mua nhiều hơn cả, bởi vị cay nồng, ấm đượm rất hợp với tiết xuân.

Thông xe đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, các phương tiện đi thế nào?

PHẠM ĐÔNG |

Sở GTVT Hà Nội đồng ý cho các phương tiện được đi 2 chiều trên tuyến đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài. Đồng thời, cấm phương tiện tham gia giao thông đường bộ rẽ trái từ đường La Thành vào đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài.

Đào, quất mini hút khách dịp Tết Nguyên đán, tiểu thương thu bạc triệu mỗi ngày

Anh Tuấn |

Tết Nguyên đán đang cận kề, thời điểm này tại chợ hoa Quảng An, Lạc Long Quân (Tây Hồ, Hà Nội), chợ hoa Hàng Lược (quận Hoàn Kiếm) đã bày bán những cành đào Nhật Tân phục vụ nhu cầu của người dân thủ đô. Đặc biệt, những cành đào mini, giá từ 50.000 đồng - 150.000 đồng được nhiều người lựa chọn.

Nói về sai phạm ở Cục Đăng kiểm, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải: "Tôi cũng thấy xấu hổ"

Khánh Hoà |

Nhìn lại vụ việc liên quan tới Cục Đăng kiểm thời gian qua, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng thừa nhận dù mới về công tác tại bộ 2 tháng nhưng bản thân ông cũng thấy xấu hổ khi biết thông tin. Tuy nhiên, ông Thắng khẳng định cán bộ hư thì phải xử lý, kể cả thay 100% nhưng vẫn phải tập trung làm tốt nhiệm vụ được giao.

Xuất hiện nhiều ổ cúm gia cầm H5N8 có khả năng lây sang người

Vũ Long |

Tại một số tỉnh miền Trung đã xuất hiện các ổ cúm gia cầm độc lực cao A/H5N8. Chủng virus này có thể lây sang người rất nguy hiểm.

Nhật Bản báo cáo đợt bùng phát dịch cúm gia cầm đầu tiên trong mùa

Nguyễn Hạnh |

Nhật Bản đã phát hiện đợt bùng phát dịch cúm gia cầm đầu tiên trong mùa đông năm 2021, Bộ Nông nghiệp thông tin ngày 10.11.

Báo động về virus cúm gia cầm ở Trung Quốc

Hải Anh |

Số ca cúm gia cầm tại Trung Quốc tăng đáng kể cho thấy nguy cơ các biến thể virus biến đổi nhanh chóng, các chuyên gia y tế cảnh báo.