Truy xuất nguồn gốc thực phẩm tại TPHCM chưa hiệu quả

Ngọc Lê |

TPHCM đã nhiều năm áp dụng truy xuất nguồn gốc để kiểm soát thịt heo, thịt gia cầm, trứng, các sản phẩm nông sản... Tuy nhiên đến nay, việc truy xuất này vẫn chưa thật sự hiệu quả giúp người dân có bữa ăn sạch, từ đó cũng khiến nhiều người dân cũng không còn mặn mà với việc quét mã tìm hiểu nguồn gốc thực phẩm.

Quét mã truy xuất... cho vui?

Năm 2017, TPHCM là một trong những địa phương tiên phong rầm rộ về việc dán tem truy xuất nguồn gốc thực phẩm, tuy nhiên đến nay đã gần 6 năm triển khai nhưng phần lớn người tiêu dùng không mấy quan tâm đến việc này, bởi thật sự nó chưa hiệu quả loại bỏ thực phẩm bẩn. Theo quan sát của PV tại một siêu thị trên đường Cống Quỳnh (Q. 1), gần như người dân khi mua hàng chỉ quan tâm đến độ tươi của thực phẩm và thông tin ghi trên sản phẩm, chứ không còn nhớ đến việc dán tem và truy xuất nguồn gốc trên sản phẩm.

Bà Đặng Nguyệt (sống tại Q.3) chia sẻ: “Tôi vẫn tạm tin hàng trong siêu thị là hàng có nguồn gốc rõ ràng, sạch sẽ nên đi mua, chứ chẳng mấy khi để ý truy xuất nguồn gốc. Có một vài sản phẩm rau củ có dán mã QR để quét nhưng người lớn tuổi như chúng tôi đâu phải ai cũng biết cách dùng và cũng tốn thời gian”.

Sau vụ việc hàng loạt nhà cung cấp bị “dính phốt" rau củ giả danh VietGAP nhập vào các siêu thị, cửa hàng mới đây càng khiến niềm tin của người tiêu dùng bị ảnh hưởng. Chị Lê Ngọc Phương (sống tại Q.1) lựa chọn mua thực phẩm ở siêu thị nhiều năm nay, chia sẻ: “Khi mua hàng đa số mình đều mua theo kinh nghiệm cá nhân, nhìn bằng mắt thường còn việc dán tem truy xuất hay không mình cũng không mấy khi để ý. Dù có tem truy xuất nguồn gốc nhưng vừa qua ngay cả trong siêu thị cũng bị trà trộn thực phẩm không rõ ràng vào thì đúng là người dân cũng không biết mua ở đâu mới uy tín".

Ghi nhận của Lao Động tại các siêu thị, cửa hàng bán thực phẩm trên địa bàn TPHCM, các mặt hàng thực phẩm, rau củ quả được bày bán phong phú và đa dạng. Các sản phẩm hữu cơ được bố trí khu vực riêng, bao bì có thông tin, mã QR để khách hàng dễ dàng lựa chọn và có giá cao hơn so với các sản phẩm khác.

Nói tem truy xuất nguồn gốc cho oách, thật ra khi quét thử mã QR trên bao bì một sản phẩm rau xanh, thông tin hiện ra chủ yếu là về nhà cung cấp và đơn vị nhập hàng. Gần như không có thông tin gì về quy trình chăm sóc của các loại rau, người dân không thể truy vết được sản phẩm này đến từng giai đoạn của quá trình chế biến và phân phối: Từ trại giống - trại nuôi - xưởng sản xuất - vận chuyển - đại lý - bán lẻ ra sao. Chính vì vậy tem truy xuất nguồn gốc được dán trên các sản phẩm chưa thật sự đúng nghĩa là giúp người dùng, nhà sản xuất, nhà nhập khẩu có thể quét được từ QR code dán lên sản phẩm các thông tin từ trại giống đến khi bán. Mà ngay cả tem truy xuất ấy có đầy đủ thông tin đi chăng nữa, thì ai đảm bảo sản phẩm đó là hàng sạch, hàng an toàn? Bởi thực tế nó cũng giống như những sản phẩm rau củ trôi nổi, không an toàn được nhà cung cấp thu mua bên ngoài rồi gắn mác VietGAP để đưa vào các siêu thị, hệ thống tiêu dùng bán cho người dùng với giá đắt đỏ.

Cần siết chặt việc truy xuất nguồn gốc

Bà Phạm Khánh Phong Lan - Trưởng ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM - cho rằng, không phải sản phẩm ở siêu thị là đảm bảo an toàn 100%, còn ở chợ là không tốt mà phải dựa trên các kết quả kiểm nghiệm.

“Đối với hệ thống quản lý chất lượng của siêu thị dễ theo dõi hơn và được kiểm soát chặt chẽ hơn so với chợ. Các quận huyện cần phối hợp với Ban Quản lý An toàn thực phẩm xây dựng các chợ thí điểm an toàn thực phẩm, trong đó vấn đề nguồn gốc xuất xứ của thực phẩm là hết sức quan trọng.

Đối với nông sản thực phẩm thì gặp khó khăn bởi nhìn thì như nhau, nếu có phân biệt bằng giấy tờ, kiểm nghiệm, phân biệt bằng bao bì nhưng cũng dễ tráo đổi. Vì vậy, cơ quan chức năng tăng cường kiểm soát và rất cần ý thức của doanh nghiệp” - bà Phạm Khánh Phong Lan cho hay.

Theo ông Nguyễn Hữu Khoa - Giám đốc HTX Rau sạch Nên ăn (huyện Hóc Môn), các doanh nghiệp phân phối, doanh nghiệp thương mại cần có trách nhiệm quản lý chặt chẽ hơn các nhà cung cấp rau xanh, thực phẩm tươi sống cho đơn vị để chấm dứt tình trạng "treo đầu dê bán thịt chó".

“Cần quản lý chặt hơn việc cấp chứng nhận, kiểm tra, đánh giá tại các cơ sở sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, bởi việc cấp chứng nhận hiện nay vẫn còn nhiều kẽ hở, khiến nhiều doanh nghiệp lợi dụng” - ông Nguyễn Hữu Khoa kiến nghị.

Cục Quản lý thị trường TPHCM, Sở Công Thương TPHCM cũng đã có công văn yêu cầu các đơn vị liên quan rà soát, kiểm tra lại quy trình nhập hàng đối với các nhà cung cấp, tập trung chấn chỉnh kiểm soát chặt đầu vào. Phát hiện và xử lý các hành vi kinh doanh rau, củ, quả không rõ nguồn gốc, an toàn thực phẩm trên địa bàn. 

Ngọc Lê
TIN LIÊN QUAN

Thí điểm thành công dán tem truy xuất nguồn gốc nước mắm Phú Quốc

NGUYÊN ANH |

Kiên Giang - Phú Quốc là đơn vị được chọn có sản phẩm đầu tiên của tỉnh để xây dựng sổ tay hướng dẫn truy xuất nguồn gốc nước mắm.

Đà Nẵng truy xuất nguồn gốc thực phẩm qua app

Thuỳ Trang |

Ngành du lịch phục hồi chưa được bao lâu, thì tại TP.Đà Nẵng, vụ việc hàng chục du khách bị ngộ độc thực phẩm hồi đầu tháng 8 khiến các đơn vị quản lý đau đầu. Bài toán quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) không thể chỉ dựa vào thanh tra, kiểm tra khi hàng trăm nhà hàng mọc lên, chưa kể các hàng quán vỉa hè. Điều này đòi hỏi đơn vị quản lý nhà nước cần một phương án khả thi hơn.

Thí điểm thành công việc truy xuất nguồn gốc nước mắm Phú Quốc

NGUYÊN ANH |

Kiên Giang - Phú Quốc là đơn vị được chọn có sản phẩm đầu tiên của tỉnh để xây dựng sổ tay hướng dẫn truy xuất nguồn gốc.

14 tỉnh, thành tham gia đề án truy xuất nguồn gốc thịt heo, thịt gia cầm

HÀ ANH CHIẾN |

Đồng Nai – Ngày 22.4, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM đã làm việc với Sở NNPTNT tỉnh Đồng Nai về triển khai kế hoạch phối hợp bảo đảm an toàn thực phẩm chuỗi cung ứng nông sản an toàn giai đoạn 2021-2025 và đề án quản lý, nhận diện truy xuất nguồn gốc.

Điều gì khiến lăng mộ Nefetari được mệnh danh là ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập

Yến Nhi |

Được mệnh danh là "ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập", lăng mộ cổ của nữ hoàng Nefetari không chỉ có kiến trúc xa hoa mà còn chứa đựng một câu chuyện hấp dẫn.

Tiền vệ Hùng Dũng: Tôi buồn vì không thể tặng quà thầy Park Hang-seo

AN NGUYÊN |

Tiền vệ Hùng Dũng và các đồng đội tuyển Việt Nam bày tỏ sự tiếc nuối khi không thể mang về món quà ý ở giải đấu cuối cùng của huấn luyện viên Park Hang-seo.

Bắt tạm giam 2 nữ phó giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm về đấu thầu xảy ra tại Bệnh viện TP Thủ Đức (TPHCM), Cơ quan Cảnh sát điều tra đã bắt tạm giam 2 phó giám đốc đơn vị này.

Bến xe lớn nhất nước đông nghẹt người về quê đón Tết

MINH QUÂN |

TPHCM - Chiều 16.1, hàng nghìn người đổ về bến xe Miền Đông mới để về quê đón Tết. Do lượng khách tăng đột biến nên bến xe Miền Đông mới không đủ ghế cho khách ngồi chờ, nhiều người phải ngồi dưới sàn nhà.

Thí điểm thành công dán tem truy xuất nguồn gốc nước mắm Phú Quốc

NGUYÊN ANH |

Kiên Giang - Phú Quốc là đơn vị được chọn có sản phẩm đầu tiên của tỉnh để xây dựng sổ tay hướng dẫn truy xuất nguồn gốc nước mắm.

Đà Nẵng truy xuất nguồn gốc thực phẩm qua app

Thuỳ Trang |

Ngành du lịch phục hồi chưa được bao lâu, thì tại TP.Đà Nẵng, vụ việc hàng chục du khách bị ngộ độc thực phẩm hồi đầu tháng 8 khiến các đơn vị quản lý đau đầu. Bài toán quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) không thể chỉ dựa vào thanh tra, kiểm tra khi hàng trăm nhà hàng mọc lên, chưa kể các hàng quán vỉa hè. Điều này đòi hỏi đơn vị quản lý nhà nước cần một phương án khả thi hơn.

Thí điểm thành công việc truy xuất nguồn gốc nước mắm Phú Quốc

NGUYÊN ANH |

Kiên Giang - Phú Quốc là đơn vị được chọn có sản phẩm đầu tiên của tỉnh để xây dựng sổ tay hướng dẫn truy xuất nguồn gốc.

14 tỉnh, thành tham gia đề án truy xuất nguồn gốc thịt heo, thịt gia cầm

HÀ ANH CHIẾN |

Đồng Nai – Ngày 22.4, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM đã làm việc với Sở NNPTNT tỉnh Đồng Nai về triển khai kế hoạch phối hợp bảo đảm an toàn thực phẩm chuỗi cung ứng nông sản an toàn giai đoạn 2021-2025 và đề án quản lý, nhận diện truy xuất nguồn gốc.