Tin tức giáo dục 24h: Phụ huynh nói gì về triết lý giáo dục của giáo sư Hồ Ngọc Đại?

Tú Anh |

Cách đánh vần của Công nghệ giáo dục không phù hợp với trẻ 6 tuổi; Nhiều phụ huynh ủng hộ triết lý giáo dục của giáo sư Hồ Ngọc Đại; Tiếp tục bài toán đổi mới thi cử để thí sinh không bị "sốc"... là những tin tức giáo dục đáng chú ý 24h.

Nhiều phụ huynh ủng hộ triết lý giáo dục “đi học là hạnh phúc” của giáo sư Hồ Ngọc Đại

 
 
Giữa ồn ào tranh luận về việc đánh vần tiếng Việt, đọc thơ theo ô vuông, tam giác trong sách “Tiếng Việt lớp 1 Công nghệ giáo dục”, GS Hồ Ngọc Đại – cha đẻ của Công nghệ giáo dục khẳng định lại triết lý giáo dục mà ông theo đuổi cả cuộc đời là giúp học sinh thấy "mỗi ngày đến trường là một ngày vui, đi học là hạnh phúc".

Nhiều phụ huynh đồng tình với quan điểm này, "khai tâm rồi khai trí", học sinh vui "học một hiểu mười". Xem chi tiết tại đây.

Chuyên gia ngôn ngữ: Cách đánh vần của Công nghệ giáo dục không phù hợp với trẻ 6 tuổi

GS.TS Nguyễn Văn Lợi - nguyên Phó Viện trưởng Viện Ngôn ngữ học cho rằng, việc dạy đánh vần bắt đầu từ những khái niệm ngữ âm, âm vị học như cuốn sách Tiếng Việt Công nghệ giáo dục là không dễ với trẻ em 6 tuổi. Xem chi tiết tại đây.

Sau thi THPT Quốc gia: “Bùng nổ” đăng ký ngành xã hội

 
Ảnh minh họa: Phan Anh 
Số lượng sinh viên nghỉ học trong năm đầu đại học ngày càng nhiều hơn, bên cạnh đó xu hướng lựa chọn nhóm ngành xã hội nhân văn cũng tăng cao... - đây là những vấn đề nảy sinh từ kỳ thi THPT quốc gia.

Do vậy, các chuyên gia tham dự hội thảo “Đổi mới thi cử - Thực tiễn và những vấn đề đặt ra” ngày 13.9 cho rằng, những nội dung này cần được nghiên cứu, đánh giá để có những cải tiến, hoàn thiện kỳ thi tốt hơn. Xem chi tiết tại đây.

Oái oăm xếp lịch nghỉ của học sinh vì thiếu chỗ học

Năm học 2018-2019, Hà Nội có gần 2 triệu học sinh từ mầm non đến THPT, trong đó riêng lớp 1 có tới 180.000 em, tăng 30.000 em so với năm trước. Sĩ số lớp học vượt gần gấp đôi quy định khiến nhiều trường tiểu học tại Hà Nội phải sắp xếp lịch học luân phiên rất oái oăm, nghỉ thứ Tư và học thứ Bảy.

 
 
Điều này khiến cho nhiều phụ huynh phải nháo nhác tìm nơi gửi trẻ trong những ngày nghỉ giữa tuần. Nhiều CLB, trung tâm dạy thêm, học thêm nhân cơ hội này hút khách. Thiếu trường lớp học sinh phải nghỉ luân phiên, đó là thực trạng ngay đầu năm học mới ở giữa Thủ đô hiện nay.

"Sẽ tính toán để đổi mới thi cử không bị sốc"

Tọa đàm trực tuyến "đổi mới thi cử" do báo Đại biểu nhân dân tổ chức ngày 13.9 đã xới xáo lại những vấn đề của kỳ thi THPT quốc gia 2018 và đặt định hướng cho năm 2019.

vietnamne
PGS.TS Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT). Ảnh: Vietnamnet.
Tại tọa đàm, ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng - (Bộ GD-ĐT) cho rằng, trong lộ trình 4 năm đi vào triển khai, kỳ thi THPT quốc gia ngày càng thân thiện hơn và các quy định, quy chế cũng chặt chẽ hơn.

Tuy nhiên, dù chuẩn bị kỹ như vậy nhưng vẫn có tiêu cực xảy ra. “Chúng tôi thấy trách nhiệm về hiệu quả trong công tác thanh tra, giám sát tại các địa phương".

Tú Anh
TIN LIÊN QUAN

Hà Nội, Đà Nẵng cam kết gì giúp cộng đồng doanh nghiệp vượt qua khó khăn?

Vương Trần |

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội, TP.Đà Nẵng đã thông tin về cam kết hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp "Chủ động thích ứng, phục hồi nhanh và phát triển bền vững".

Bão số 2 gây mưa lớn, nhiều khu vực ở Hà Nội ngập úng

NHÓM PV |

Hà Nội: Do ảnh hưởng bởi mưa lớn từ bão số 2 Mộc Lan, trưa 11.8, nhiều khu vực tại thủ đô Hà Nội đã xảy ra tình trạng ngập úng.

Khi nào Hồ Hoài Anh, Hồng Đăng phải quay lại Tây Ban Nha?

Mi Lan |

Theo Luật sư Nguyễn Minh Long - Giám đốc Công ty Luật Dragon, tùy theo diễn biến của vụ điều tra sẽ quyết định trực tiếp đến tình huống 2 nghệ sĩ phải quay lại Tây Ban Nha hay không.

Cần hiểu rõ về việc phóng sinh ngày lễ Vu Lan để tránh "tận diệt" sinh vật

MINH HÀ - QUỲNH ANH |

Hiện nay, nhiều người đang thiếu hiểu biết về việc phóng sinh khiến phong tục này trở nên biến tướng, vô tình tiếp tay cho việc săn bắt, tận diệt động vật.

Việc dán chồng thẻ thu phí ETC xuất hiện ở cả hai nhà cung cấp dịch vụ

Minh Hạnh |

Liên quan đến việc Tập đoàn Viettel “tố” thẻ thu phí ETC bị dán chồng thẻ, đại diện Tổng cục Đường bộ Việt Nam xác nhận có tình trạng dán chồng 2 thẻ trên ôtô và khẳng định việc dán chồng thẻ xảy ra ở cả hai nhà cung cấp dịch vụ.

Dừng xét tặng danh hiệu TTND đối với nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh

Nguyễn Hùng |

Quảng Ninh - Hội đồng xét tặng Thầy thuốc ưu tú, Thầy thuốc Nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định tạm dừng việc gửi danh sách xét tặng danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân (TTND) đối với ông Ninh Văn Chủ - nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh.

Tổng kiểm tra vụ hàng nghìn m2 đất trồng lúa bị chiếm dụng ở Hòa Bình

Minh Nguyễn |

Hòa Bình - UBND huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình, đã có văn bản chỉ đạo vụ hàng nghìn m2 đất trồng lúa bị chiếm dụng, xây dựng trái phép.

Virus mới phát hiện ở Trung Quốc nguy hiểm thế nào?

Thanh Hà |

Langya henipavirus hay LayV, được phát hiện ở tỉnh Sơn Đông và Hà Nam của Trung Quốc, với các ca nhiễm có tiếp xúc với động vật.