Thực phẩm bẩn vẫn lộng hành

THU GIANG |

Cơ quan chức năng tại TP Hà Nội mới đây đã liên tiếp xử lý các vụ việc, kinh doanh buôn bán vận chuyển thực phẩm bẩn quá hạn sử dụng, bốc mùi hôi thối. Đáng chú ý, nếu không phát hiện kịp thời, số thực phẩm bẩn này sẽ được đưa đi tiêu thụ tại các cơ sở kinh doanh ăn uống, nhà hàng, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng.

Người dân lo lắng

Trao đổi với Lao Động, bà Lê Thu Hà (sinh sống ở phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) cho biết, khi nghe thông tin cơ quan chức năng vừa qua đã thu giữ hàng loạt thực phẩm đông lạnh không rõ nguồn gốc xuất xứ, nhiều người tiêu dùng như bà rất lo lắng.

Nhiều năm qua, gia đình bà Hà đã cố gắng tận dụng khoảng sân thượng để trồng rau xanh trong thùng xốp, đi chợ chỉ mua thịt lợn, thịt bò tươi sống, trái cây ở những cửa hàng đã được kiểm định chất lượng, nguồn gốc xuất xứ.

Tìm hiểu của PV Lao Động, trên các hội nhóm mạng xã hội gần đây đang rao bán hàng loạt các loại thịt bò, thịt gà đông lạnh, được quảng cáo là hàng nhập từ Úc, Mỹ, Nhật Bản với mức giá rẻ chỉ khoảng 50.000 - 100.000 đồng/kg. Thậm chí, nếu người tiêu dùng mua với số lượng lớn sẽ được nhận ưu đãi với mức giá bán sỉ chỉ còn 30.000 đồng/kg.

Chị Lê Thùy Linh (kinh doanh thực phẩm đông lạnh tại quận Hoàng Mai) chia sẻ, nhiều nhà hàng, quán ăn trên địa bàn TP Hà Nội thường mua các loại thực phẩm bán theo thùng như lườn ngỗng, lõi vai bò khoảng 20kg, có giá bán chỉ 255.000 đồng/thùng, dẻ sườn bò có giá bán 245.000 đồng/thùng, loại 20kg được rất nhiều khách hàng đặt mua dù bao bì không có tem mác, nguồn gốc xuất xứ.

Triệt phá "cứ điểm" thực phẩm bẩn ở Hà Nội

Thông tin từ Công an TP Hà Nội ngày 3.5.2024, đơn vị đã phối hợp đội Quản lý thị trường số 11 - Cục Quản lý thị trường TP Hà Nội đã kiểm tra một cơ sở tập kết kinh doanh thực phẩm tại thôn Kỳ Thủy (xã Bích Ngọc, huyện Thanh Oai), thu giữ gần 2 tấn lườn vịt, nầm lợn đông lạnh không có hóa đơn chứng từ, chuẩn bị đem đi đổ buôn tại một số khu vực của Hà Nội và các tỉnh thành lân cận.

Trung tá Nguyễn Đăng Hải - Phó Đội trưởng Đội 7, Phòng Cảnh sát kinh tế (Công an TP Hà Nội) - thông tin, một số loại thực phẩm đông lạnh bị thu giữ được dán tem nhãn mác nước ngoài, tuy nhiên, sau khi nhập về kho, chủ hàng đã xé nhãn mác, đóng chung vào các thùng xốp chuẩn bị sẵn, giả là thực phẩm trong nước để đem đi tiêu thụ.

Theo Trung tá Nguyễn Đăng Hải, các mặt hàng này đang được mua bán, trao đổi mạnh trên thị trường online, cơ sở kinh doanh thực phẩm sạch và tiêu thụ tại các nhà hàng, quán ăn trên địa bàn Hà Nội. Tuy nhiên, qua làm việc, chủ cơ sở đã khai nhận đã thu mua số hàng hóa trên trôi nổi trên thị trường về bán cho các cơ sở, cá nhân có nhu cầu với mức giá khoảng 50.000 - 60.000 đồng/kg lườn ngỗng.

Tỉ lệ tử vong do nhiễm liên cầu lợn rất cao
Trong hai ngày 1 và 2.5, tại gia đình ông H ở tổ 5, phường Hoàng Diệu, TP Thái Bình có làm hàng chục mâm cỗ mời người thân đến ăn cưới. Trong bữa ăn trưa 1.5, có 20 mâm khoảng 120 người, thực đơn gồm các món: Thịt gà rang, tôm kho, canh dưa cà, bát tiết canh dê (dê giết mổ tại Ninh Bình và vận chuyển tiết, thịt về Thái Bình, phần nhân làm tiết canh chế biến từ tai, gan, cuống họng heo đã luộc chín).

Sau bữa cỗ này, đến 16h ngày 4.5, ông P.T.T (sinh năm 1957, trú phường Hoàng Diệu) xuất hiện triệu chứng sốt nhẹ, ho... Đến 20h cùng ngày, ông T diễn biến nặng nên được chuyển lên Bệnh viện Bạch Mai để cấp cứu. Khoảng 4h8 ngày 5.5, bệnh nhân tử vong.

PGS.TS Đỗ Duy Cường, Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, hiện sức khỏe của tất cả 8 bệnh nhân tại Trung tâm Bệnh nhiệt đới đều ổn định và được xuất viện.

Thông tin từ bệnh viện cho biết, các đơn vị chức năng đang xét nghiệm nhiều mẫu thử để có căn cứ khoa học, mới đưa ra kết luận.
Bác sĩ Nguyễn Quốc Phương, Phó Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, gần đây nhất bệnh viện tiếp nhận nam bệnh nhân T.V.H, 50 tuổi, quê Giao Thủy (Nam Định), có tiền sử khỏe mạnh. 3 ngày trước khi vào viện, bệnh nhân có mổ lợn, chế biến tiết canh liên hoan tất niên cùng bạn bè. Các bác sĩ chẩn đoán là sốc nhiễm khuẩn theo dõi do liên cầu lợn (Streptococcus suis), và chuyển cấp cứu lên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương trong tình trạng đồng tử 2 bên giãn 4mm.

Sau hồi sức tích cực, tình trạng không cải thiện, bệnh nhân tử vong sau đó. Nguyên nhân bệnh nhân H tử vong do sốc nhiễm khuẩn do liên cầu lợn có suy đa tạng, toan chuyển hóa, rối loạn đông máu nặng.

Bác sĩ Phương nhấn mạnh: Liên cầu lợn là một vi khuẩn cư trú tự nhiên ở đường hô hấp trên, đặc biệt là amidan, khoang mũi, đường sinh dục và tiêu hóa của lợn khỏe mạnh hoặc bị bệnh. Người dân có nguy cơ nhiễm bệnh như ăn các sản phẩm của lợn sống hoặc chưa nấu chín, bao gồm cả máu, nội tạng lợn, khá thường gặp ở châu Á, đặc biệt Việt Nam, Thái Lan... Tỉ lệ tử vong do nhiễm liên cầu lợn rất cao . Hiện tại, chưa có vaccine phòng bệnh liên cầu lợn ở người. Lệ Hà

THU GIANG
TIN LIÊN QUAN

Nguy cơ thực phẩm bẩn từ bán hàng online

Thanh Chân - Ngọc Lê |

Hiện nay, việc buôn bán các mặt hàng thực phẩm như đồ khô, bánh kẹo, mứt,...trên trạng mạng xã hội, sàn thương mại điện tử... nở rộ và hút khách hàng nhờ mua dễ, giao nhanh, giá rẻ. Tuy nhiên, mua thực phẩm qua kênh online (trực tuyến) tiềm ẩn nhiều nguy cơ về mất an toàn thực phẩm, thực phẩm nhái, hàng giả, kém chất lượng.

Ngăn thực phẩm bẩn bủa vây trước cổng trường học

THU GIANG - LÊ TÂM |

Để quản lý số lượng hàng quán không bảo đảm an toàn, các trường học tại TP Hà Nội mới đây đã triển khai mô hình kiểm soát an toàn thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố xung quanh trường học với mục tiêu ngăn chặn thực phẩm bẩn len lỏi vào học đường.

Công nhân canh cánh nỗi lo sống chung với thực phẩm bẩn

NHÓM PV |

Thu nhập khó khăn, điều kiện sinh hoạt hạn chế khiến cho công nhân khó tiếp cận, lựa chọn được nguồn thực phẩm an toàn.

Ngắm nhìn hàng ngàn bông sen bung nở nơi làng quê La Chữ

PHÚC ĐẠT - NGUYỄN LUÂN |

HUẾ - Cứ đến độ tháng 5 tháng 6, những ai khi ghé thăm làng quê La Chữ (phường Hương Chữ, thị xã Hương Trà, Thừa Thiên Huế) sẽ được đắm mình vào khung cảnh yên bình của một vùng quê có những đầm sen đang thi nhau nở rộ.

Cận cảnh dự án Cồn Tân Lập- đất vàng Nha Trang đang bị điều tra

Hữu Long |

Khánh Hòa - Cơ quan công an đang điều tra xác minh, điều tra vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật của các cá nhân, cơ quan, tổ chức trong quá trình thu hồi đất và giao đất để thực hiện dự án Khu dân cư Cồn Tân Lập tại TP Nha Trang.

Vì sao Trung tâm đăng kiểm ở Hòa Bình đứng trước nguy cơ đóng cửa?

Minh Nguyễn |

Hòa Bình - Những ngày gần đây, dư luận đang rất quan tâm việc Trung tâm đăng kiểm tại thành phố Hòa Bình đang đứng trước nguy cơ phải đóng cửa.

Loạt phụ cấp theo chế độ tiền lương mới từ ngày 1.7

Hoàng Lê |

Quy định mới chế độ phụ cấp tiền lương theo phân loại đơn vị hành chính đối với cấp xã, cấp huyện và cấp tỉnh. Thực hiện nhất quán khoán quỹ phụ cấp hằng tháng đối với người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn và tổ dân phố trên tỉ lệ chi thường xuyên của Uỷ ban nhân dân cấp xã; đồng thời, quy định số lượng tối đa những người hoạt động không chuyên trách theo từng loại hình cấp xã, thôn, tổ dân phố.

Hà Nội công bố tỉ lệ chọi lớp 10 THPT công lập năm 2024

Vân Trang |

Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Hà Nội vừa công bố số lượng học sinh dự tuyển vào lớp 10 THPT công lập năm học 2024 - 2025.

Nguy cơ thực phẩm bẩn từ bán hàng online

Thanh Chân - Ngọc Lê |

Hiện nay, việc buôn bán các mặt hàng thực phẩm như đồ khô, bánh kẹo, mứt,...trên trạng mạng xã hội, sàn thương mại điện tử... nở rộ và hút khách hàng nhờ mua dễ, giao nhanh, giá rẻ. Tuy nhiên, mua thực phẩm qua kênh online (trực tuyến) tiềm ẩn nhiều nguy cơ về mất an toàn thực phẩm, thực phẩm nhái, hàng giả, kém chất lượng.

Ngăn thực phẩm bẩn bủa vây trước cổng trường học

THU GIANG - LÊ TÂM |

Để quản lý số lượng hàng quán không bảo đảm an toàn, các trường học tại TP Hà Nội mới đây đã triển khai mô hình kiểm soát an toàn thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố xung quanh trường học với mục tiêu ngăn chặn thực phẩm bẩn len lỏi vào học đường.

Công nhân canh cánh nỗi lo sống chung với thực phẩm bẩn

NHÓM PV |

Thu nhập khó khăn, điều kiện sinh hoạt hạn chế khiến cho công nhân khó tiếp cận, lựa chọn được nguồn thực phẩm an toàn.