Ông Trần Tuấn Nguyên (86 tuổi, ngụ phường An Hòa, thành phố Cần Thơ) chia sẻ làm nghề bán vé số hàng chục năm nay, gia đình có hoàn cảnh rất khó khăn, tiền lời kiếm được từ việc bán vé số cũng chỉ giúp cho bản thân sống tạm qua ngày. Từ ngày quán cơm "1.000 đồng" này mọc lên, ông cùng nhiều đồng nghiệp của mình trở thành khách "ruột" của quán. Ông Nguyên đánh giá cơm ở đây khá ngon và hợp vệ sinh.
Đây quán ăn trên của Hội Từ thiện và bảo vệ trẻ em TP.Cần Thơ, phục vụ ngày 2 buổi, trưa (10h-12h) và chiều (16h-18h), suốt từ thứ 2 đến thứ 7, mỗi buổi phục vụ khoảng 200 suất ăn. Mỗi suất có từ 4 đến 5 món chay. Khách của quán đa phần là người lao động nghèo, sinh viên, người khuyết tật...
Em Phạm Ân Tình, sinh viên Khoa Nông nghiệp (Trường Đại học Cần Thơ) tâm sự: "Em quê ở An Giang, lên TP.Cần Thơ học, mỗi tháng gia đình chỉ gửi một khoản tiền vừa đủ để sinh hoạt, chi tiêu hằng ngày. Quán là địa chỉ thường xuyên của em và một số bạn học khác. Ăn ở đây chúng em sẽ tiết kiệm được một khoản tiền để trang trải thêm các chi phí khác trong học tập".
"Hầu như người làm ở đây đều làm vì tấm lòng thiện nguyện nên chẳng bao giờ chị em chúng tôi đòi hỏi Hội hỗ trợ. Suốt 1 năm vừa qua, tôi phải cân đối công việc gia đình và sinh hoạt cá nhân để đến làm việc ở đây", chị Nguyễn Thị Thảo Hiếu, nhân viên của quán cho biết.
Cũng theo chị Hiếu, ban đầu, quán bán cơm miễn phí hoàn toàn nhưng sợ nhiều người "tự ái" nên Hội quyết định bán với giá 1.000 đồng để thực khách khỏi cảm thấy ái ngại.
Ông Ngô Thành Nghĩa - Chánh Văn phòng Hội Từ thiện và bảo vệ trẻ em TP.Cần Thơ, cho hay: "Hiện nay, quán cũng đang gặp khá nhiều khó khăn để duy trì hoạt động. Trong đó, phải kể đến bài toán về kinh phí, hiện nay mỗi người vào ăn quán chỉ thu 1.000 theo kiểu "chiếu lệ" trong khi số thực khách đến mỗi ngày khá lớn".
Theo ông Nghĩa, trung bình mỗi tháng Hội Từ thiện và bảo vệ trẻ em TP.Cần Thơ phải gom góp không dưới 30 triệu đồng để duy trì hoạt động.
"May nhờ có các mạnh thường quân thường xuyên hỗ trợ quán mới có thể duy trì đến hơn 1 năm nay. Trong thời gian đến, chúng tôi sẽ cân đối các khoản hỗ trợ và chi tiêu để quán hoạt động ổn định lâu dài, ông Nghĩa nhấn mạnh" - ông Nghĩa trải lòng.