Ngày 15.3, UBND TP.Hà Nội ban hành văn bản số 735 về việc triển khai thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 và mở cửa lại các hoạt động du lịch trong tình hình mới trên địa bàn.
Theo đó, Hà Nội cho phép các các cơ sở kinh doanh dịch vụ, nhà hàng, quán ăn, uống được phép hoạt động bình thường (không quy định đóng cửa trước 21h hằng ngày), đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế và các quy định liên quan.
Theo ghi nhận của Báo Lao Động, sau 21h ngày 16.3, các cửa hàng ăn uống trên các tuyến phố ở Hà Nội như Trần Thái Tông, Duy Tân, Tạ Hiện, Tống Duy Tân... khá đông thực khách. Nhiều chủ cửa hàng kinh doanh ăn uống phấn khởi và hy vọng việc kinh doanh sẽ trở nên tốt hơn sau một thời gian dài lao đao vì dịch bệnh.
Anh Nguyễn Minh Hùng (43 tuổi), chủ một quán ăn đêm trên phố Tống Duy Tân (quận Hoàn Kiếm) đã tập trung nhân lực trong gia đình để chuẩn bị nhiều hàng hơn sau khi nghe tin được mở cửa hàng sau 21h qua tin tức báo chí. Đây là tín hiệu mừng để việc kinh doanh của cửa hàng anh trở nên tốt hơn so với thời điểm dịch bệnh.
Anh Hùng chia sẻ, 15 tháng đã qua là khoảng thời gian rất khó khăn, do không có nguồn thu chi trả cho nhân viên nên bắt buộc phải cho họ nghỉ việc, cửa hàng phải hoạt động cầm chừng, chi phí mặt bằng, điện nước vẫn phải chi trả đều. Ngoài ra việc phải đóng cửa trước 21h cũng khiến mọi thứ trở nên khó khăn hơn.
"Tôi rất vui và đã chờ ngày này từ lâu. Ở đây nổi tiếng là phố ăn đêm, nhưng TP.Hà Nội yêu cầu đóng cửa trước 21h thì quán không biết bán cho ai cả. Dù vậy, số lượng khách đến ăn đêm 2 hôm nay nhìn chung có khả quan, nhưng vẫn chưa đông lắm", anh Hùng nói.
Theo anh Hùng, việc mở cửa hàng quán sau 21h giúp cửa hàng của anh tăng nguồn thu, giữ được khách quen và quan trọng là anh vẫn được tiếp tục sống với nghề đã gắn bó với mình 20 năm qua.
Nguyễn Thu Phương (21 tuổi), quản lý một cửa hàng đồ uống trên đường Nguyễn Văn Huyên (quận Cầu Giấy) cho biết, sau khi nhận được tin được mở cửa hàng sau 21 tối, Phương và các nhân viên của quán đều rất phấn khởi. Sau khi quán được hoạt động sau 21h, khách ra vào liên tục, không khí đông vui trở lại sau thời gian dài việc kinh doanh bị ngắt quãng do dịch bệnh.
Phương cho hay, phần lớn khách hàng có thói quen bắt đầu dùng đồ uống vào khoảng 20h-20h30. Trong khi đó, để hoàn tất việc đóng cửa lúc 21h, cửa hàng phải ngừng nhận khách trước đó 35 phút và thực hiện thanh toán, dọn dẹp lúc 20h45.
"Sau một thời gian dài kiệt quệ vì dịch, doanh thu giảm hơn một nửa, tôi mong rằng đây là thời điểm để doanh thu của cửa hàng sẽ cao dần lên, vượt qua giai đoạn khó khăn như thời gian vừa rồi", Phương nói.
Trước đó, ghi nhận của Báo Lao Động, nhiều chủ nhà hàng ở Hà Nội “khó hiểu” quy định cấm mở hàng quán sau 21h. Nhiều chuyên gia cho rằng, quy định hàng quán đóng cửa trước 21h không có nhiều ý nghĩa trong phòng, chống dịch COVID-19 trong thời điểm hiện nay.