Những "phố ăn đêm" ở Hà Nội trong ngày đầu được mở cửa bình thường

HỮU CHÁNH - ÁNH TUYẾT |

Hà Nội - Sau nhiều tháng hoạt động bấp bênh vì dịch, nhiều "phố ăn đêm" ở Hà Nội tấp nập đón khách đến tối muộn từ khi được mở cửa bình thường trở lại.

Ngày 15.3, UBND TP.Hà Nội ban hành văn bản số 735 về việc triển khai thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 và mở cửa lại các hoạt động du lịch trong tình hình mới trên địa bàn.

Theo đó, Hà Nội cho phép các các cơ sở kinh doanh dịch vụ, nhà hàng, quán ăn, uống được phép hoạt động bình thường (không quy định đóng cửa trước 21h hằng ngày), đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế và các quy định liên quan.

Các nhà hàng vẫn đảm bảo công tác phòng chống dịch. Ảnh: PV.
Các nhà hàng vẫn đảm bảo công tác phòng chống dịch. Ảnh: PV.

Theo ghi nhận của Báo Lao Động, sau 21h ngày 16.3, các cửa hàng ăn uống trên các tuyến phố ở Hà Nội như Trần Thái Tông, Duy Tân, Tạ Hiện, Tống Duy Tân... khá đông thực khách. Nhiều chủ cửa hàng kinh doanh ăn uống phấn khởi và hy vọng việc kinh doanh sẽ trở nên tốt hơn sau một thời gian dài lao đao vì dịch bệnh.

Anh Nguyễn Minh Hùng (43 tuổi), chủ một quán ăn đêm trên phố Tống Duy Tân (quận Hoàn Kiếm) đã tập trung nhân lực trong gia đình để chuẩn bị nhiều hàng hơn sau khi nghe tin được mở cửa hàng sau 21h qua tin tức báo chí. Đây là tín hiệu mừng để việc kinh doanh của cửa hàng anh trở nên tốt hơn so với thời điểm dịch bệnh.

Anh Hùng chia sẻ, 15 tháng đã qua là khoảng thời gian rất khó khăn, do không có nguồn thu chi trả cho nhân viên nên bắt buộc phải cho họ nghỉ việc, cửa hàng phải hoạt động cầm chừng, chi phí mặt bằng, điện nước vẫn phải chi trả đều. Ngoài ra việc phải đóng cửa trước 21h cũng khiến mọi thứ trở nên khó khăn hơn.

 
Anh Hùng bày tỏ niềm vui khi quán ăn đêm của anh được phục vụ sau 21h. Ảnh: PV.

"Tôi rất vui và đã chờ ngày này từ lâu. Ở đây nổi tiếng là phố ăn đêm, nhưng TP.Hà Nội yêu cầu đóng cửa trước 21h thì quán không biết bán cho ai cả. Dù vậy, số lượng khách đến ăn đêm 2 hôm nay nhìn chung có khả quan, nhưng vẫn chưa đông lắm", anh Hùng nói.

Theo anh Hùng, việc mở cửa hàng quán sau 21h giúp cửa hàng của anh tăng nguồn thu, giữ được khách quen và quan trọng là anh vẫn được tiếp tục sống với nghề đã gắn bó với mình 20 năm qua.

 
Phương tất bật order đồ uống cho khách sau 21h. Ảnh: PV. 

Nguyễn Thu Phương (21 tuổi), quản lý một cửa hàng đồ uống trên đường Nguyễn Văn Huyên (quận Cầu Giấy) cho biết, sau khi nhận được tin được mở cửa hàng sau 21 tối, Phương và các nhân viên của quán đều rất phấn khởi. Sau khi quán được hoạt động sau 21h, khách ra vào liên tục, không khí đông vui trở lại sau thời gian dài việc kinh doanh bị ngắt quãng do dịch bệnh.

Phương cho hay, phần lớn khách hàng có thói quen bắt đầu dùng đồ uống vào khoảng 20h-20h30. Trong khi đó, để hoàn tất việc đóng cửa lúc 21h, cửa hàng phải ngừng nhận khách trước đó 35 phút và thực hiện thanh toán, dọn dẹp lúc 20h45.

"Sau một thời gian dài kiệt quệ vì dịch, doanh thu giảm hơn một nửa, tôi mong rằng đây là thời điểm để doanh thu của cửa hàng sẽ cao dần lên, vượt qua giai đoạn khó khăn như thời gian vừa rồi", Phương nói.

Phố ăn đêm Tống Duy Tân nhộn nhịp trở lại. Ảnh: PV.
Phố ăn đêm Tống Duy Tân nhộn nhịp trở lại. Ảnh: PV.

Trước đó, ghi nhận của Báo Lao Động, nhiều chủ nhà hàng ở Hà Nội “khó hiểu” quy định cấm mở hàng quán sau 21h. Nhiều chuyên gia cho rằng, quy định hàng quán đóng cửa trước 21h không có nhiều ý nghĩa trong phòng, chống dịch COVID-19 trong thời điểm hiện nay.

HỮU CHÁNH - ÁNH TUYẾT
TIN LIÊN QUAN

Hà Nội cho phép nhà hàng, quán ăn uống hoạt động sau 21h

Phạm Đông |

Hà Nội cho phép các các cơ sở kinh doanh dịch vụ, nhà hàng, quán ăn, uống được phép hoạt động bình thường. Không quy định đóng cửa trước 21h hằng ngày, đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn.

Nhiều chủ nhà hàng ở Hà Nội “khó hiểu” quy định cấm mở hàng quán sau 21h

HỮU CHÁNH - TRẦN TUẤN |

Hà Nội - Nhiều chủ nhà hàng kiến nghị UBND Thành phố nên quy định thời gian được mở cửa 22h để kịp đón thêm một lượt khách, trong khi vẫn đảm bảo quy định chống dịch.

Chủ nhà hàng ở Hà Nội: "Cạn sức rồi, khó phục hồi vì bấp bênh đóng - mở"

TRẦN TUẤN - HỮU CHÁNH |

Hà Nội - Mới đây tập thể Những nhà sáng lập và chủ sở hữu các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ ăn uống (F&B) đã có kiến nghị gửi lãnh đạo TP. Hà Nội cho phép hàng quán ở Hà Nội bán tại chỗ. Trao đổi với Lao Động, một số chủ nhà hàng ở Hà Nội cho rằng, chỉ cần ra quy định buộc hàng quán tuân thủ 5K, lập vách ngăn và nhận 50% khách, đồng thời xử lý nghiêm những người vi phạm phòng chống dịch, thay vì cấm bán tại chỗ như hiện nay.

Rung lắc thượng tầng tại Eximbank: Thập kỷ rối ren chưa kết thúc

Đức Mạnh |

Cơ cấu thượng tầng tại Ngân hàng Eximbank đã có nhiều biến động mạnh. Cổ đông ngoại gắn bó 16 năm đã chuyển nhà, thế chân bởi nhân tố bí ẩn liên quan đến Tập đoàn Bamboo Capital.

Hà Nội: Sau chấn chỉnh, loạt lô cốt vẫn án ngữ trên đường Vũ Trọng Khánh

PHẠM ĐÔNG |

9 chiếc lô cốt đang án ngữ trên đường Vũ Trọng Khánh khiến giao thông đông đúc, quá tải dù đã cận kề Tết Nguyên đán Quý Mão. Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội lại yêu cầu chấn chỉnh tình trạng thi công hệ thống xử lý nước thải Yên Xá gây ùn tắc.

Cha đẻ của mèo AI mà cư dân mạng nhầm tưởng ở Ninh Thuận lên tiếng

Hữu Long |

Nguyễn Lê Thái Nguyên vẽ mèo Tết bằng công nghệ AI rồi chia sẻ lên trang cá nhân. Những hình ảnh tuyệt đẹp về mèo nhận được vô số lời khen từ nhiều người bạn. Có không ít người đến nay vẫn nhầm lẫn đây là mèo Tết có nguồn gốc từ Ninh Thuận.

Cận Tết, showroom xe ôtô cũ chấp nhận bán hòa, cắt lỗ để thu hồi vốn

LÂM ANH |

Cuối năm thường là mùa thu hoạch của thị trường xe ôtô cũ nhưng năm nay điều này đã không đến bởi việc ngân hàng siết cho vay, lãi suất cao đã khiến lượng khách hàng giảm đi đáng kể. Những ngày cuối cùng trước khi nghỉ Tết, chủ showroom chấp nhận bán hòa vốn hay thậm chí, bán cắt lỗ để thu hồi vốn trước Tết.

Xu hướng công khai tiền lương ở Mỹ: Ai sẽ được hưởng lợi?

Thanh Hà |

Luật thanh toán minh bạch ở Mỹ góp phần giảm chênh lệch tiền lương.

Hà Nội cho phép nhà hàng, quán ăn uống hoạt động sau 21h

Phạm Đông |

Hà Nội cho phép các các cơ sở kinh doanh dịch vụ, nhà hàng, quán ăn, uống được phép hoạt động bình thường. Không quy định đóng cửa trước 21h hằng ngày, đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn.

Nhiều chủ nhà hàng ở Hà Nội “khó hiểu” quy định cấm mở hàng quán sau 21h

HỮU CHÁNH - TRẦN TUẤN |

Hà Nội - Nhiều chủ nhà hàng kiến nghị UBND Thành phố nên quy định thời gian được mở cửa 22h để kịp đón thêm một lượt khách, trong khi vẫn đảm bảo quy định chống dịch.

Chủ nhà hàng ở Hà Nội: "Cạn sức rồi, khó phục hồi vì bấp bênh đóng - mở"

TRẦN TUẤN - HỮU CHÁNH |

Hà Nội - Mới đây tập thể Những nhà sáng lập và chủ sở hữu các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ ăn uống (F&B) đã có kiến nghị gửi lãnh đạo TP. Hà Nội cho phép hàng quán ở Hà Nội bán tại chỗ. Trao đổi với Lao Động, một số chủ nhà hàng ở Hà Nội cho rằng, chỉ cần ra quy định buộc hàng quán tuân thủ 5K, lập vách ngăn và nhận 50% khách, đồng thời xử lý nghiêm những người vi phạm phòng chống dịch, thay vì cấm bán tại chỗ như hiện nay.